Nhà báo Đỗ Quý Doãn ra mắt tập thơ 'Rằng thương nhau cho trọn'

Tình yêu quê hương đất nước thật bình dị nhưng thắm đượm, có sức lay động lòng người đến kỳ lạ khi đọc tập thơ "Rằng thương nhau cho trọn" của nhà báo, nhà thơ Đỗ Quý Doãn.

Tình yêu quê hương đất nước thật bình dị nhưng thắm đượm, có sức lay động lòng người đến kỳ lạ khi đọc tập thơ "Rằng thương nhau cho trọn" của nhà báo, nhà thơ Đỗ Quý Doãn.

Nhà báo, nhà thơ Đỗ Quý Doãn đọc một bài thơ về cha

Sau buổi sáng tưng bừng khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 4 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội, chiều 6/4, NXB Thông tin và Truyền thông tổ chức buổi toạ đàm giới thiệu và ra mắt cuốn thơ "Rằng thương nhau cho trọn" của nhà báo, nhà thơ Đỗ Quý Doãn.

{keywords}
Nhà thơ, nhà báo Đỗ Quý Doãn tại buổi toạ đàm và ra mắt tập thơ "Rằng thương nhau cho trọn"

Chưa có buổi ra mắt thơ nào mà tiếng vỗ tay, tiếng cười và cả những giọt nước mắt nhiều đến như vậy. Có lẽ, viết về quê hương, đất nước, về mẹ, về những người chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh luôn chạm tới trái tim của người đọc.

Nhà thơ, nhà báo Đỗ Quý Doãn chia sẻ tại buổi toạ đàm rằng ông chưa bao giờ nghĩ mình là nhà thơ. Trong suốt quãng thời gian đi làm báo, ông có thói quen ghi lại cảm xúc của mình, và được sự động viên của anh em bạn bè, ông in tập thơ "Rằng thương nhau cho trọn", nếu ông được gọi là nhà thơ thì đó là một sự ưu ái.

Ca sĩ Thanh Quý thể hiện ca khúc "Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò ví giặm" 

NSƯT Nguyễn Đình Thậm thể hiện ca khúc "Huyền diệu sông Hàn" do chính ông phổ nhạc từ thơ của Đỗ Quý Doãn

Sống trong chiến tranh, đi qua chiến tranh nên Đỗ Quý Doãn rất thấm thía giá trị ngày hoà bình, của năm tháng sau này mình sống. Thế nên, tất cả những bài thơ trong tập thơ "Rằng thương nhau cho trọn" đều thể hiện tình yêu quê hương đất nước thật bình dị nhưng thấm đượm, có sức lay động lòng người. 

Những bài thơ thường thể hiện sự nhớ nhung, yêu thương như với Nhật Lệ thì "Nhớ chiều, nhớ biển", "Nhớ lại thủa xưa", "Nhớ em", với Đồng Hới thì "Buồn chia ly", "Nỗi nhớ"... Có lẽ bởi sự bình dị, xuất phát từ trái tim như vậy mà thơ của Đỗ Quý Doãn "có duyên" với âm nhạc. "Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò ví giặm"; "Xa Huế", "Trở về neo đậu bến quê"; "Huyền diệu sông Hàn"; "Nghe em hát ở Trường Sa", "Huyền thoại Đà Nẵng"... là những bài thơ của nhà báo Đỗ Quý Doãn đã được các nhạc sĩ phổ nhạc.

Tâm sự về bài thơ "Trở về Quảng Trị" được NSƯT Đình Thậm phổ nhạc

Chia sẻ về hoàn cảnh ra đời của bài thơ "Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò ví giặm", nhà báo Đỗ Quý Doãn rất xúc động. Ông bảo, tuổi 18 đôi mươi là lứa tuổi rất đẹp, biết yêu cũng từ tuổi này. Khi đi bộ đội, đóng quân ở Nghệ An, ông hay được tín nhiệm để làm phong trào, hát cho vui. Vì không sinh ra ở Nghệ An, nên mỗi lần hát ông đều nhờ người dân ở đây dạy hò, ví giặm... Những câu hò ví giặm đã ngấm vào ông lúc nào không hay. Cho tới khi đi học nước ngoài, vào một buổi chiều thu, nhạc sĩ Trần Hoàn nói với ông rằng nhớ quê và bảo nhà báo Đỗ Quý Doãn viết bài thơ về quê hương cho với nỗi nhớ. Bài thơ "Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò ví giặm" ra đời và được nhạc sĩ Trần Hoàn phổ nhạc ngay trong đêm đó.

{keywords}

Buổi toạ đàm và ra mắt tập thơ "Rằng thương nhau cho trọn" thành công ngoài sức tưởng tượng của tác giả và khiến nhiều khán giả còn tiếc nuối khi ra về.

Với Đỗ Quý Doãn đi đến đâu, ở đâu rồi rời xa đâu cũng để thương, để nhớ lại đó. Mà nỗi nhớ nào cũng chân thành và da diết đến nao lòng. Tình yêu quê hương, đất nước luôn nồng cháy trong thơ của Đỗ Quý Doãn nhưng không được thể hiện một cách hoành tráng với những ngôn từ mang tính khoa trương mà bình dị, gần gũi. 

Tình Lê

tin nổi bật

Ra mắt bộ sách 7 cuốn bìa cứng đặc biệt

Bộ sách 7 cuốn bìa cứng đặc biệt của các cây bút phía Bắc nổi tiếng, là bộ sách giá trị có giá trị sưu tập cao.

Giải thưởng Sách quốc gia đã lan xa khỏi Việt Nam

Giải thưởng Sách quốc gia Việt Nam đã lan xa khỏi Việt Nam. Báo đài và các kênh truyền thông của nhiều nước trên thế giới, nhất là khu vực ASEAN đã đưa tin. Đây là tiếng vang, là uy tín của ngành xuất bản Việt Nam.

Cuộc đời phi thường, sự nghiệp vĩ đại của một thiên tài hội họa

'Leonardo da Vinci: cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh' có thể được dùng rất hiệu quả như một nguồn tra cứu ban đầu cho bất cứ ai đang có nhu cầu tìm hiểu về Leonardo.

Bộ sách ảnh tuyệt đẹp về các bậc thầy hội hoạ

Chuỗi 10 cuốn sách giới thiệu về cuộc đời và những kiệt tác của các danh họa bậc thầy nổi tiếng trên thế giới này sẽ giúp độc giả tra cứu thông tin nhanh chóng về cuộc đời, phong cách của mỗi danh họa, kèm các bức tranh màu sinh động.

Giải thưởng Sách quốc gia không bỏ sót cuốn sách nào chạm tới tim bạn đọc

"Chúng tôi sẽ không bao giờ bỏ sót những cuốn sách chạm tới trái tim, động tới những vấn đề về mặt lý luận, khoa học mà được độc giả đón nhận", ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành chia sẻ.

Sắp xếp ngành xuất bản, in và phát hành theo hướng tinh gọn

Hội thảo khoa học 'Xuất bản Việt Nam - 70 năm xây dựng và phát triển' thu hút đông đảo các chuyên gia, nhà quản lý.

Triển lãm kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Xuất bản

Triển lãm kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Xuất bản trưng bày 2.500 cuốn sách, tư liệu, hiện vật về ngành trong 70 năm qua.

Thận trọng khi trao giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 5

Việc công bố danh sách các tác phẩm được đề cử tranh giải ngay sau khi họp chung khảo bởi hội đồng mong nhận được những góp ý từ cộng đồng, để kiểm định giải được công tâm, trao giải được chính xác hơn nữa.

Những triệu phú có dễ dàng bị sập bẫy tình ái?

Liệu những con người tưởng như có lối sống “thực dụng”, sở hữu núi tài sản đáng mơ ước có dễ dàng bị sập bẫy tình ái?

Chưa tìm được cuốn sách để trao giải đặc biệt ở giải Sách quốc gia 2022

Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ năm đã thống nhất trao Giải cho 26 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C.

Lịch blốc 'Bảo vật quốc gia' được giới thiệu tại Mỹ và Đức

Bộ lịch blốc "Bảo vật quốc gia" của NXB Chính trị quốc gia Sự thật sẽ được xuất bản tại Mỹ và giới thiệu tại hội sách Frankfurt, Đức.

Ra mắt sách 'Tiểu đoàn 59 - Anh hùng của lòng dân'

Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Liên lạc Cựu chiến binh Tiểu đoàn 59 vừa ra mắt cuốn sách “Tiểu đoàn 59 - Anh hùng của lòng dân”

Thực hành hạnh phúc với sách 'Giữ tâm cho sáng, giữ lòng cho yên'

Những câu chuyện và bài tập thực hành của quyển sách Giữ tâm cho sáng, giữ lòng cho yên có thể rèn luyện được để tìm kiếm hạnh phúc và bình yên trong tâm hồn.

Sự trỗi dậy và suy tàn của các cường quốc

Mỗi cường quốc xuất hiện trong 5 thế kỷ đó đều đạt tới địa vị “cường quốc” tương đối của mình từ sự kết hợp của nhiều yếu tố đặc trưng riêng gần như không có sự trùng lặp.

Cuộc đời và tác phẩm của danh hoạ Renoir qua 500 hình ảnh

Thông qua cuốn sách 'Renoir: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh' của tác giả Susie Hudge, cuộc đời và sự nghiệp của danh họa nổi tiếng Renoir sẽ được hiện lên theo dòng chảy lịch sử hội họa.