Nhà báo Đỗ Quý Doãn ra mắt tập thơ 'Rằng thương nhau cho trọn'

Tình yêu quê hương đất nước thật bình dị nhưng thắm đượm, có sức lay động lòng người đến kỳ lạ khi đọc tập thơ "Rằng thương nhau cho trọn" của nhà báo, nhà thơ Đỗ Quý Doãn.

Tình yêu quê hương đất nước thật bình dị nhưng thắm đượm, có sức lay động lòng người đến kỳ lạ khi đọc tập thơ "Rằng thương nhau cho trọn" của nhà báo, nhà thơ Đỗ Quý Doãn.

Nhà báo, nhà thơ Đỗ Quý Doãn đọc một bài thơ về cha

Sau buổi sáng tưng bừng khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 4 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội, chiều 6/4, NXB Thông tin và Truyền thông tổ chức buổi toạ đàm giới thiệu và ra mắt cuốn thơ "Rằng thương nhau cho trọn" của nhà báo, nhà thơ Đỗ Quý Doãn.

{keywords}
Nhà thơ, nhà báo Đỗ Quý Doãn tại buổi toạ đàm và ra mắt tập thơ "Rằng thương nhau cho trọn"

Chưa có buổi ra mắt thơ nào mà tiếng vỗ tay, tiếng cười và cả những giọt nước mắt nhiều đến như vậy. Có lẽ, viết về quê hương, đất nước, về mẹ, về những người chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh luôn chạm tới trái tim của người đọc.

Nhà thơ, nhà báo Đỗ Quý Doãn chia sẻ tại buổi toạ đàm rằng ông chưa bao giờ nghĩ mình là nhà thơ. Trong suốt quãng thời gian đi làm báo, ông có thói quen ghi lại cảm xúc của mình, và được sự động viên của anh em bạn bè, ông in tập thơ "Rằng thương nhau cho trọn", nếu ông được gọi là nhà thơ thì đó là một sự ưu ái.

Ca sĩ Thanh Quý thể hiện ca khúc "Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò ví giặm" 

NSƯT Nguyễn Đình Thậm thể hiện ca khúc "Huyền diệu sông Hàn" do chính ông phổ nhạc từ thơ của Đỗ Quý Doãn

Sống trong chiến tranh, đi qua chiến tranh nên Đỗ Quý Doãn rất thấm thía giá trị ngày hoà bình, của năm tháng sau này mình sống. Thế nên, tất cả những bài thơ trong tập thơ "Rằng thương nhau cho trọn" đều thể hiện tình yêu quê hương đất nước thật bình dị nhưng thấm đượm, có sức lay động lòng người. 

Những bài thơ thường thể hiện sự nhớ nhung, yêu thương như với Nhật Lệ thì "Nhớ chiều, nhớ biển", "Nhớ lại thủa xưa", "Nhớ em", với Đồng Hới thì "Buồn chia ly", "Nỗi nhớ"... Có lẽ bởi sự bình dị, xuất phát từ trái tim như vậy mà thơ của Đỗ Quý Doãn "có duyên" với âm nhạc. "Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò ví giặm"; "Xa Huế", "Trở về neo đậu bến quê"; "Huyền diệu sông Hàn"; "Nghe em hát ở Trường Sa", "Huyền thoại Đà Nẵng"... là những bài thơ của nhà báo Đỗ Quý Doãn đã được các nhạc sĩ phổ nhạc.

Tâm sự về bài thơ "Trở về Quảng Trị" được NSƯT Đình Thậm phổ nhạc

Chia sẻ về hoàn cảnh ra đời của bài thơ "Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò ví giặm", nhà báo Đỗ Quý Doãn rất xúc động. Ông bảo, tuổi 18 đôi mươi là lứa tuổi rất đẹp, biết yêu cũng từ tuổi này. Khi đi bộ đội, đóng quân ở Nghệ An, ông hay được tín nhiệm để làm phong trào, hát cho vui. Vì không sinh ra ở Nghệ An, nên mỗi lần hát ông đều nhờ người dân ở đây dạy hò, ví giặm... Những câu hò ví giặm đã ngấm vào ông lúc nào không hay. Cho tới khi đi học nước ngoài, vào một buổi chiều thu, nhạc sĩ Trần Hoàn nói với ông rằng nhớ quê và bảo nhà báo Đỗ Quý Doãn viết bài thơ về quê hương cho với nỗi nhớ. Bài thơ "Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò ví giặm" ra đời và được nhạc sĩ Trần Hoàn phổ nhạc ngay trong đêm đó.

{keywords}

Buổi toạ đàm và ra mắt tập thơ "Rằng thương nhau cho trọn" thành công ngoài sức tưởng tượng của tác giả và khiến nhiều khán giả còn tiếc nuối khi ra về.

Với Đỗ Quý Doãn đi đến đâu, ở đâu rồi rời xa đâu cũng để thương, để nhớ lại đó. Mà nỗi nhớ nào cũng chân thành và da diết đến nao lòng. Tình yêu quê hương, đất nước luôn nồng cháy trong thơ của Đỗ Quý Doãn nhưng không được thể hiện một cách hoành tráng với những ngôn từ mang tính khoa trương mà bình dị, gần gũi. 

Tình Lê

tin nổi bật

Tạo ra một thế giới tốt hơn nếu được giáo dục để tự do

J. Krishnamurti cho rằng, một trong những cuộc cách mạng tất yếu mà con người phải trải qua để chấm dứt vòng tuần hoàn của những phiền não, thất vọng chính là cuộc cách mạng giáo dục.

Sách hay về lịch sử Hoa Kỳ

"Thành phố điện" của Thomas Hager là một trong những cuốn sách hay nhất về lịch sử Hoa Kỳ, với cách viết hấp dẫn và những sự kiện đáng ngạc nhiên mang đến cả giá trị giải trí và giá trị hiện thực.

Kiến nghị Quốc hội xem xét giao Bộ TT&TT lập hồ sơ sửa đổi luật Xuất bản

Tại hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thi hành luật Xuất bản năm 2012 do Bộ TT&TT tổ chức hôm nay, đại biểu kiến nghị Quốc hội xem xét giao Bộ TT&TT lập hồ sơ sửa đổi, bổ sung luật vào năm 2024.

Ra mắt sách về cố Bộ trưởng, Đại sứ Lê Văn Hiến

Nhân dịp kỷ niệm tròn 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Lào, tối 24/11, Bộ Ngoại giao cùng Đại sứ quán 2 nước đã tổ chức lễ ra mắt cuốn sách 'Lê Văn Hiến – Đại sứ Việt Nam đầu tiên tại Lào'.

Nhiều sách quý về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Những cuốn sách là nguồn tư liệu quý, giúp bạn đọc, nhất là đội ngũ cán bộ, đảng viên và thế hệ trẻ hôm nay thấu hiểu hơn cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt - một học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Những góc khuất của Celine Dion

Bằng những câu từ gần gũi, chân thành chạm đến trái tim, cuốn sách đưa chúng ta hiểu rõ Celine Dion vì sao cô thành công đến vậy.

Hội thảo quốc gia về các hệ giá trị của Việt Nam trong thời đại mới

Hội thảo quốc gia 'Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới' sẽ được tổ chức ngày 29/11/2022 tại Hà Nội.

Hai người thầy họ Đỗ ra mắt sách đúng dịp 20/11

"Tiếng gọi của khoảng trống" và "Lịch sử thú vị hơn em tưởng" là hai cuốn sách của hai người thầy Đỗ Lai Thuý, Đỗ Cao Sang ra mắt đúng dịp 20/11 tại Phố sách 19/12.

Cuốn sách nên đọc để 'thấm' về người thầy và tình cảm thầy trò

"Người thắp đèn cho núi” là tập truyện ngắn viết về người thầy và tình cảm thầy trò được Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản đúng dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay.

Cuộc hành trình nhọc nhằn và đầy hy vọng

Đâu là những lực đẩy cốt lõi nằm sau quá trình phát triển của lịch sử nhân loại và tại sao những lực đẩy này lại hiện hữu và tạo ra tác động không đồng đều tại các xã hội, quốc gia khác nhau?

Căn cước văn hóa - sự sống còn của dân tộc

Bản sắc văn hóa truyền thống phải trở nên rõ ràng nhất, sâu sắc nhất, khoa học nhất, nhân văn nhất và phù hợp với một tinh thần sống mới của đất nước thì mới trở thành năng lượng sống cho một dân tộc.

Bằng chứng mới về thành phố mất tích thời cổ đại

Cuốn sách "Atlantis và những vương quốc biến mất" của tác giả Frank Joseph là cuộc điều tra mới nhất và toàn diện nhất về những thành phố bị nhấn chìm dưới lòng đại dương. Đây cũng là thành phố mất tích bí ẩn của lịch sử.

Tác giả 'Cơn mưa băng giá' ra sách 'Bóng đá - World Cup - những góc khuất'

"Bóng đá - World Cup - những góc khuất" là cuốn sách lột trần những điều mà nếu không phải người trong cuộc sẽ không thể biết được đằng sau trái bóng lăn là câu chuyện như thế nào.

'Rong chơi một kiếp người'

Rong chơi một kiếp người là những triết lý nhân sinh quan về cuộc sống, những cảm nhận đa sắc về thiên nhiên, những bùng nổ cảm xúc khi đắm mình trong thế giới nghệ thuật.

Tặng 10.000 cuốn sách cho 50 trường học

Việc trao tặng sách đã được Alpha Books và Trạm đọc tiến hành trong các ngày 9,10 và ngày 18, 19/11 cho 50 trường học trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh, Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang, Thái Nguyên,...