Nhà hát múa rối Việt Nam công diễn hàng loạt vở diễn mới

Nhà hát múa rối Việt Nam công diễn chương trình mới gồm vở diễn múa rối "Câu chuyện những chiếc rìu" kết hợp cùng hai trò diễn múa rối "Lung linh khổng tước" và "Mười hai con giáp".

Câu chuyện những chiếc rìu của tác giả Tuấn Khanh đã từng được dựng trên sân khấu Nhà hát Múa rối Việt Nam vào năm 1985 với hình thức sân khấu rối cạn. Ê kíp dàn dựng gồm: đạo diễn, NSND Nguyễn Tiến Dũng, tạo hình: NSƯT Thế Khiển, thiết kế mỹ thuật: Ngô Thắng… đã đổi mới sáng tạo kết hợp cả múa rối cạn và múa rối nước và với nhiều không gian biểu diễn khác nhau như hai tầng sân khấu rối cạn, một tầng rối nước và một không gian sân khấu phía trước bể nước.

{keywords}
 

Vở diễn là một bài học đầy tính nhân văn, giáo dục nhẹ nhàng mang tới cho các em bài học nhỏ về cách sống lương thiện, ngay thẳng, thật thà thì sẽ luôn được mọi người tin yêu. Và những ai tham lam, độc ác sẽ tự mình chuốc họa vào thân, tiếng xấu để đời, nhận lấy kết cục không tốt đẹp.

NSND Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam cho biết: "Lâu nay các chương trình múa rối cho thiếu nhi thường là các trò diễn kết hợp. Tuy nhiên, qua thực tế nắm bắt nhu cầu, thị hiếu của các trường học, đặc biệt từ mong muốn của các cháu thiếu nhi, Nhà hát đã bổ sung các vở diễn với thời lượng dài vừa phải, có cốt truyện và có các tuyến nhân vật để khán giả theo dõi liền mạch xuyên suốt cả chương trình. Hiện nay, sân khấu múa rối rất thiếu những kịch bản vừa đáp ứng yếu tố hấp dẫn nội dung, đồng thời phù hợp với thể loại sân khấu múa rối. Vì vậy Nhà hát đã quyết định dựng lại kịch bản này vì tác giả là một đạo diễn, một nghệ sĩ của múa rối viết nên đáp ứng được cả yếu tố ngôn ngữ văn học cho tới ngôn ngữ nghệ thuật".

{keywords}
 

Tiết mục Mười hai con giáp với hình thức rối đội lốt và múa rối nước, các nhân vật đặc trưng của 12 con giáp đã trở thành những hình ảnh và biểu tượng quen thuộc, gần gũi, thân thiết và đầy triết lý đối với tâm thức cũng như đời sống văn hóa của người Việt. Trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt, 12 con Giáp luôn đồng hành và gắn liền với cuộc sống thường ngày, đặc biệt là dịp Tết đến xuân về. Với cách thể hiện sinh động, độc đáo, phù hợp và hấp dẫn của nghệ thuật múa rối sẽ gợi cho khán giả đặc biệt là các em nhỏ luôn nhớ về cội nguồn, về những nét đẹp của văn hóa truyền thống.

Trò diễn Lung linh khổng tước - tiết mục chim công trên mặt nước kết hợp rối cạn sẽ tạo nên sự hấp dẫn cũng như vẻ đẹp của loài công thông qua đôi bàn tay điều khiển điêu luyện, sức sáng tạo độc đáo của các nghệ sĩ bằng ngôn ngữ của nghệ thuật múa rối

Tình Lê

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm cùng Á hậu Thúy Vân giữ gìn múa rối nước

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm cùng Á hậu Thúy Vân giữ gìn múa rối nước

'Tễu À Tễu Ơi' là chương trình triển lãm, biểu diễn nghệ thuật và kết hợp talkshow múa rối nước được tổ chức online có sự tham dự của nghệ sĩ Phan Thanh Liêm, Á hậu Thuý Vân...

tin nổi bật

Đạo diễn Trần Thành Trung truyền cảm hứng Việt Nam qua các dự án cộng đồng

Với 10 năm thực hiện dự án cộng đồng, đạo diễn - nhà sản xuất Trần Thành Trung nỗ lực việc quảng bá văn hóa qua các dự án nghệ thuật.

Hoạ sĩ Văn Dương Thành triển lãm tranh tại Ý

Triển lãm “Phong cảnh Naples – Kỷ niệm ấu thơ” của Hoạ sĩ Văn Dương Thành tại Hội trường Hà Nội của Lãnh sự quán Việt Nam tại Napoli, Italia vừa khai mạc với sự tham gia của khoảng 100 khách mời.

Kỷ luật cán bộ bảo tàng biến kỷ vật hiến tặng thành đồ mua bán

Trưởng phòng nghiên cứu sưu tầm Bảo tàng Khánh Hòa bị kỷ luật do lập hồ sơ khống nhiều kỷ vật chiến tranh được tặng thành 650.000 đồng mỗi cái, nhằm trục lợi.

Phiến đá cổ độc đáo có niên đại gần 3 tỷ năm xuất hiện triển lãm ở Huế

Cùng với hàng ngàn mẫu hiện vật hóa thạch khác, một phiến đá cổ có niên đại 2,936 tỷ năm tìm thấy ở Việt Nam đang được trưng bày tại TP. Huế gây sự chú ý, tò mò cho du khách đến tham quan.

Dấu ấn Phật giáo trên gốm, sứ cổ Satsuma - Nhật Bản

Người Nhật Bản quan niệm địa ngục trong núi chứ không phải là hầm sâu, vực thẳm. Vì thích sống gần gũi với thiên nhiên, họ chọn đất gốm đất nung để tạo nên các sản phẩm gốm sứ làm cầu nối giao hoà.

Lần đầu công bố nhiều tranh của danh họa Bùi Xuân Phái trước công chúng

Hơn 50 tác phẩm của họa sĩ Bùi Xuân Phái lần đầu được công bố với công chúng sau nhiều năm ông qua đời.

'Gỡ bỏ Chùa Nghệ sĩ là tổn thương giới nghệ sĩ, khán giả'

Nghệ sĩ, đại diện Chùa Nghệ sĩ lên tiếng sau vụ việc ngôi chùa bị gỡ bỏ, đổi tên gây tranh cãi những ngày qua.

Ban Ái hữu nghệ sĩ TP.HCM nhận lỗi vì vội vàng tháo bảng tên Chùa Nghệ sĩ

Đại diện Ban Ái hữu nghệ sĩ TP.HCM - đơn vị trực thuộc Hội Sân khấu TP nhận trách nhiệm thiếu sót trong công tác tháo gỡ bảng tên Chùa Nghệ sĩ khiến dư luận bức xúc.

NSND Lệ Ngọc ngồi ‘ghế nóng’ chấm phụ nữ duyên dáng ngành Y

TS nhân trắc học Thẩm Hoàng Điệp, NSND Lệ Ngọc, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam,...sẽ ngồi 'ghế nóng' tìm ra phụ nữ ngành Y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm.

Đẩy mạnh chương trình nghệ thuật tại công viên, bảo tàng, di tích lịch sử

Dự án nghệ thuật 'Thành phố tình yêu – Lively Saigon' với màu sắc mới lạ khi lần đầu được tổ chức tại các điểm đến văn hóa, lịch sử tiêu biểu của Sài Gòn - TP.HCM nhằm lan tỏa tinh thần cộng đồng.

Hội Sân khấu gỡ bỏ bảng tên 'Nghĩa trang nghệ sĩ'

Hội Sân khấu vừa gỡ bỏ bảng tên "Nghĩa trang nghệ sĩ", trả hiện trạng cũ cho cổng Chùa Nghệ sĩ. Vụ việc đổi tên chùa gây tranh cãi những ngày qua.

Thực hư thông tin chùa Nghệ sĩ sẽ bị dẹp bỏ?

Trước thông tin chùa Nghệ sĩ sẽ bị dẹp bỏ, NSND Trần Ngọc Giàu - Chủ tịch Hội sân khấu TP.HCM cho hay sẽ tổ chức họp bàn và thông báo chính thức trong vài ngày tới.

'Lương tri của nhà văn chính là làm ra vẻ đẹp của ngôn từ'

"Lương tri của nhà văn chính là làm ra vẻ đẹp của ngôn từ, làm ra tư tưởng sâu sắc của đời sống và phải luôn luôn quả cảm đấu tranh cho lẽ phải", nhà thơ Nguyễn Quang Thiều khẳng định.

Bốn hoạ sĩ nối dài niềm tự hào tranh lụa của mỹ thuật Việt Nam

Bằng tình yêu và mong muốn gìn giữ những giá trị đáng quý, nhóm Sắc Lụa đã ra đời và cùng nhau sáng tác những tác phẩm trên chất liệu lụa này.

Cố đô Huế nhìn từ bầu trời

"Cố đô Huế nhìn từ bầu trời" đem tới một cảnh quan đặc sắc khi có hàng chục khinh khí cầu khổng lồ với màu sắc rực rỡ và hình thái đa dạng cùng bay trên bầu trời của cố đô Huế.