Nhà mạng thế giới chia bao nhiêu doanh thu cho nhà cung cấp nội dung?

Nhiều nhà mạng trên thế giới chia sẻ 70% doanh thu cho doanh nghiệp cung cấp nội dung để khuyến khích họ cung cấp những dịch vụ hấp dẫn và giữ chân khách hàng.

{keywords}
Nhà mạng dùng dịch vụ VAS để tăng thời gian người dùng dành cho thiết bị di động, bán thêm được các dịch vụ khác cho khách hàng.

Nhà mạng cần dịch vụ nội dung để tăng doanh thu 

Với việc phải cạnh tranh khốc liệt với ngày càng nhiều các ứng dụng OTT như Messenger, VoIP và WhatsApp, cũng như các ứng dụng di động và TV kết nối Internet, các nhà mạng không thể tạo khác biệt nếu chỉ dựa trên cơ sở hạ tầng và hoạt động. Các ứng dụng truyền thông xã hội, đặc biệt là Google và Facebook, thống trị thị trường truyền thông nên mọi người không còn dựa vào nhà mạng nhiều như trước đây khi cần liên lạc.

Tiếp đó, yêu cầu về băng thông ngày càng lớn trước sự ra đời của Internet of Things, 5G và các công nghệ khác dẫn đến các nhà mạng phải đảm bảo nâng cấp gần như liên tục cơ sở hạ tầng của họ chỉ để theo kịp nhu cầu, trong khi cơ sở hạ tầng đó không còn quan trọng đối với tăng trưởng và lợi nhuận như trước. Nhà mạng khó tồn tại lâu nếu không áp dụng 5G trong tương lai gần.

Đồng thời, nếu cần số hóa, các ngành đều phải phụ thuộc hạ tầng, ứng dụng của nhà mạng. Khi doanh thu viễn thông truyền thống gặp áp lực, nhà mạng cần phải nhanh chóng triển khai các mô hình kinh doanh số hóa mới để tham gia vào việc chuyển đổi số của toàn cầu. Trước tiên, nó phải mở khóa giá trị của mình thông qua cuộc chuyển đổi số của riêng mình.

Một phần trong quá trình chuyển đổi số viễn thông là ứng dụng các dịch vụ giá trị gia tăng (VAS) do các nhà cung cấp nội dung (CP) cung cấp, để gia tăng lợi nhuận từ nguồn thu mới và mô hình lại các trải nghiệm khách hàng.

VAS làm lợi cho cả nhà mạng và khách hàng của họ. Các nhà mạng cung cấp dịch vụ gia tăng trên nền chức năng chính, mang đến sự thuận tiện cho khách hàng, giúp nhà mạng tiết kiệm cả thời gian và chi phí. Nhà mạng dùng VAS để tăng thời gian người dùng dành cho thiết bị di động, bán thêm được các dịch vụ khác cho khách hàng, tạo ra sự hòa hợp trong các dịch vụ mà nhà mạng cung cấp và tạo ra yếu tố khác biệt, thu hút thêm nhiều khách hàng hơn.

Trong thời đại 4.0, nhiều hãng viễn thông bắt đầu theo đuổi các luồng doanh thu mới để duy trì lợi nhuận. Chẳng hạn, Verizon tăng khả năng tiếp cận qua truyền thông, Orange S.A đưa ra nhiều dịch vụ tài chính, ngân hàng di động.

Nhà mạng chia sẻ tới 70% doanh thu cho các CP

Hội nghị thượng đỉnh ConnecTechAsia năm 2019 được tổ chức tại Singapore đặc biệt chú trọng vai trò trung tâm của các công ty công nghệ và nhà mạng trong việc xây dựng sự tăng trưởng của người dùng, phát triển các mô hình kiếm tiền tốt hơn và giảm tỷ lệ gián đoạn cho các nhà cung cấp nội dung ở Châu Á. Mối quan hệ cộng sinh mà những người tạo nội dung đã tạo dựng với các công ty viễn thông và công nghệ trong khu vực trở nên đặc biệt mạnh mẽ. Khi thị trường phát triển, các mô hình kinh doanh chia sẻ doanh thu cũng tăng để giúp duy trì các loại quan hệ đối tác này.

Rohan Tiwary, người đứng đầu Đối tác Phát thanh, Truyền thông & Giải trí của Google tại Châu Á Thái Bình Dương, lưu ý rằng việc tạo ra các mô hình thỏa thuận tiến bộ là rất quan trọng để có thể hỗ trợ nhu cầu của các nhà cung cấp nội dung khi có nhiều lựa chọn và kiểm soát hơn, cũng như các thể loại và định dạng mới xuất hiện.

Một câu hỏi đặt ra sau khi tập trung phát triển dịch vụ nội dung, thì nhà mạng nước ngoài sẽ chia sẻ doanh thu như thế nào cho các CP? Có rất nhiều mô hình kinh doanh và tỷ lệ ăn chia, tuy nhiên thông thường tỷ lệ CP sẽ nhận được là 70% và nhà mạng thu 30%.

Tại Nhật Bản và Châu Âu, tỉ lệ ăn chia từ 65% tới 85%, ưu tiên nhà cung cấp dịch vụ VAS. Đơn cử, tại Nhật Bản, nhà mạng NTT Docomo đã chia sẻ 70% doanh thu với các công ty VAS. Điều này sẽ giúp cho các CP có đủ tiền để đầu từ sáng tạo nội dung và đem đến nhiều dịch vụ cho khách hàng. Vodafone India là nhà mạng duy nhất tại Ấn Độ chia sẻ doanh thu 70% với công ty VAS – nhưng chỉ áp dụng với dịch vụ D2C. Dịch vụ D2C cho phép thuê bao sử dụng dịch vụ trực tiếp từ Internet bằng smartphone, chẳng hạn một người có thể tải bài hát từ cổng Hungama trên điện thoại bằng mạng Vodafone.

Tại Trung Quốc, năm 2015, China Mobile điều chỉnh cho nhà cung cấp dịch vụ nắm 85%, chỉ khi họ tự marketing và chăm sóc khách hàng liên quan tới các sản phẩm VAS. Nếu không, China Mobile sẽ nắm từ 30 tới 50%.

Trong khi các nhà mạng thế giới đang dành tỷ lệ ăn chia tốt hơn cho các CP, thì tại Việt Nam các CP đang nhận trung bình khoảng 30%, thậm chí có CP chỉ nhận được tỷ lệ ăn chia là 25% doanh thu. Vì vậy, các CP cho rằng với tỷ lệ này không đủ cho các CP tái đầu tư cho các nội dung mới hấp dẫn để cung cấp cho các khách hàng của nhà mạng. Vì thế nhiều CP đã lựa chọn con đường rời bỏ cuộc chơi này. Vì vậy, điều này đang đặt ra một nguy cơ là các nhà mạng sẽ không có nội dung phong phú để cung cấp cho khách hàng của mình và cũng ảnh hưởng đến chính nguồn thu của các nhà mạng, khi khách hàng không sử dụng dịch vụ nội dung, do chúng quá nghèo nàn.

 Du Lam - Thái Khang 

Thế giới mở cửa chào đón CP để hình thành hệ sinh thái mạnh

Thế giới mở cửa chào đón CP để hình thành hệ sinh thái mạnh

Quy mô thị trường dịch vụ giá trị gia tăng di động toàn cầu ước đạt hơn 700 tỷ USD năm 2022. Trong bối cảnh đó, các nhà mạng trên thế giới đang tích cực thúc đẩy sự hình thành của một hệ sinh thái MVAS.

 

 

tin nổi bật

Khai trương Trung tâm dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận

Ngày 15/8 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai trương Trung tâm dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận tại quận 7, TP.HCM. Đây là trung tâm dữ liệu hiện đại và an toàn bậc nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á hiện nay.

iPhone 14 Max sẽ là phiên bản "cháy hàng" tháng 9 tới?

iPhone 14 Max (hay iPhone 14 Plus) sẽ đảm nhận trọng trách thế chỗ hoàn hảo cho iPhone mini, khi Apple quyết định đặt cược vào mẫu iPhone màn hình lớn có mức giá phải chăng hơn.

Những bổ sung lớn nhất trên Android 13

Android 13 vừa chính thức được phát hành. Sau đây là những tính năng quan trọng nhất được Google trang bị trên phiên bản hệ điều hành di động mới nhất này.

Thắng lợi đầu tiên của Elon Musk trước Twitter tại toà

Ngày 15/8, toà án Delaware ra phán quyết Twitter cần cung cấp tài liệu cho Elon Musk liên quan cách tính số lượng tài khoản ảo đang hoạt động trên nền tảng mạng xã hội này.

Apple doạ đuổi việc nhân viên chia sẻ hướng dẫn bảo mật iPhone trên TikTok

Apple bị cáo buộc đã đe doạ kỷ luật sa thải nhân viên sau khi người này đăng tải một video nổi tiếng trên TikTok chia sẻ về bảo mật iPhone.

Không có hạ tầng số sẽ không có chủ quyền số

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định Việt Nam cần chủ động xây dựng hạ tầng số để có được chủ quyền số.

Mẫu iPhone 14 Pro tuyệt đẹp, cập nhật các tính năng mới nhất

iPhone 14 Pro cùng các mẫu iPhone 14 mới sẽ ra mắt trong tháng 9 tới. Trong khi các tín đồ của Apple đang ngợp do quá nhiều tin đồn, thì một concept vừa xuất hiện với khá đầy đủ những gì đáng mong đợi ở iPhone mới.

Châu Âu cân nhắc sử dụng tên lửa của Elon Musk thay thế công nghệ Nga

Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) đang đàm phán sơ bộ với SpaceX của tỷ phú Elon Musk nhằm tạm thời sử dụng hệ thống tên lửa của công ty này thay cho tên lửa Soyuz do Nga sản xuất.

CMC Telecom liên tiếp nhận giải thưởng quốc tế về hạ tầng số

Sau “cú đúp” giải thưởng quốc tế được trao bởi IBM, mới đây, CMC Telecom tiếp tục được tạp chí International Finance vinh danh với giải thưởng “Nhà cung cấp dịch vụ hạ tầng số tốt nhất Việt Nam 2022”.

"Bí thư tỉnh ủy Thái Nguyên lý giải vì sao giảm 50% lệ phí dịch vụ công trực tuyến"

Thái Nguyên vừa quyết định giảm 50% mức thu lệ phí đối với hoạt động cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải cho biết, đây là một trong các biện pháp để chuyển đổi số thực chất, vì lợi ích người dân.

Thị trường lạc quan thận trọng, Bitcoin nỗ lực vượt 25.000 USD

Lần thứ 2 trong vòng 3 ngày gần đây, Bitcoin chạm mốc 25.000 USD, nhưng vẫn chưa thể bứt phá khỏi ngưỡng kháng cự này.

Mỹ ‘siết’ xuất khẩu công nghệ bán dẫn và động cơ đốt trong

Lo ngại công nghệ dân sự được sử dụng cho quân sự, Mỹ áp đặt thêm các biện pháp siết chặt xuất khẩu công nghệ hỗ trợ sản xuất bán dẫn tiên tiến và động cơ đốt trong.

Apple sắp bán quảng cáo trên iPhone?

Apple có thể sớm đưa quảng cáo lên nhiều ứng dụng được cài đặt sẵn trên điện thoại iPhone và các dịch vụ khác như bản đồ (Maps), đọc sách (Books) hay chương trình nghe tin (Podcasts).

Tesla toan tính gì khi mở mạng lưới sạc điện độc quyền cho đối thủ?

Tesla có mạng lưới trạm sạc điện nhanh lớn nhất hiện nay, nhưng bộ sạc chỉ hoạt động với xe Tesla. Theo nhiều nguồn tin, hãng này có thể sẽ mở rộng mạng lưới sạc điện độc quyền cho cả các thương hiệu đối thủ.

Tra cứu đất đai bằng công nghệ, startup "đốn" đổ cá mập Shark Tank

Không chỉ bỏ 10 tỷ đồng để mua lại cổ phần công ty, Remaps còn khiến Shark Hùng Anh phải hứa hẹn rót vốn liên tục cho đến khi startup bán được hàng.