Nhà máy đào hồ đổ nước thải, dân lấp giếng khát nước ăn ở Đồng Nai

 Người dân ấp Bầu May, xã Phú Thanh, huyện Tân Phú, Đồng Nai phải lấp giếng do ô nhiễm. 10 năm nay, họ bị hủy hoại nguồn nước sạch.

 

XEM CLIP: 

Người dân xã Bầu May tố cáo với PV VietNamNet về tình trạng nguồn nước ăn của họ bị “cướp trắng” suốt 10 năm nay. Họ rơi vào bế tắc trong việc tìm kiếm nguồn nước sạch cho nhu cầu tối thiểu hàng ngày.

10 năm khát nước sạch

Đơn thư đã gửi đi nhiều, chính quyền cũng đã ghé lấy mẫu nước, nhưng 10 năm nay chưa có ai giải quyết gốc rễ vấn đề, tìm lại nguồn nước sạch cho dân.

UBND xã Phú Thanh xác nhận: Nhà máy rác Đa Lộc là thủ phạm gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng dẫn đến việc chính quyền buộc yêu cầu đóng cửa.

{keywords}
Một giếng nước mới được đào lại nhưng vẫn không sử dụng được

Sau khi ngưng hoạt động, đơn vị này không chủ động khắc phục hậu quả về môi trường mà im lặng biến mất.

Nhà máy bỏ hoang, để lại những hồ nước thải màu đen bốc mùi “đày đọa” cuộc sống người dân ấp Bầu May.

Hiện xung quanh nhà máy rác Đa Lộc, nguồn nước ăn của người dân đã bị hủy hoại. Họ phải lấp bỏ giếng nước, mất nguồn nước sạch để sinh hoạt.

{keywords}
Bà Nguyễn Thị Yến chỉ vị trí giếng bị lấp

Dân nghèo chung tiền, đấu nối đường dây điện, máy bơm quay  lại dùng nguồn nước của giếng khoan ngay trong nhà máy rác đã phải đóng cửa vì ô nhiễm.

{keywords}
Dân góp tiền mắc điện, bơm nước về ăn

Bà Bùi Thị Lược, 44 tuổi, trú tại ấp Bầu May kể: “Sống cạnh nhà máy Đa Lộc, hàng ngày tôi chứng kiến họ chở nước, bã rác từ bên La Ngà về đổ xuống cái hồ to sau công ty. Họ chỉ đào hố rồi lót bạt nilon đen xuống chứ có làm bể xử lý gì đâu. Mưa thì tràn ra ngoài, nắng thì bốc mùi chua hăng hăng khó chịu lắm. Nước cứ ngấm dần xuống đất lây sang cả giếng nước nhà tôi. Tôi buộc phải lấp giếng, vì có để cũng chẳng dùng được”.

{keywords}
Hồ nước đen trong nhà máy, dân tố là nguồn cơn của ô nhiễm

Cùng hoàn cảnh, bà Nguyễn Thị Yến cho hay: “10 năm nay nhà tôi không được ăn nước sạch. Giếng gia đình đã lấp. Nước hôi tanh, nổi váng và chuyển màu chả ai dám dùng dù là rửa tay. Trước nhà máy rác chưa về đây, chúng tôi chỉ cần đào 5 đến 6 mét là nước ngầm trong veo tràn về”.

Ai là thủ phạm chính làm đứt nguồn nước của người dân?

Dân ấp Bầu May tố cáo, khi công an bắt xe bồn chở nước rác từ nhà máy bên La Ngà thì hành vi vi phạm pháp luật của công ty Đa Lộc mới lộ ra. Người ta tận mắt thấy những chiếc bồn chở đầy nước hôi thối, đen xì. Họ giật mình hiểu ra vì sao giếng nước ăn của mình không dùng được.

{keywords}
Dân Bầu May "khát nước", ô nhiễm vẫn bao vây

Dân tập trung chặn xe từ đầu đường, không cho công ty rác Đa Lộc mang tiếp chất thải về gieo rắc ô nhiễm lên ấp của họ nữa. Những lá đơn kêu cứu được gửi lên cơ quan chức năng. Kết quả, nhà máy rác đã phải đóng cửa.

{keywords}
Dân mất nguồn nước vì ngả màu, bốc mùi

Bà Yến khẳng định: "Nhà máy rác Đa Lộc xây dựng rất sơ sài, chỉ có 2 cái ống đốt rác khô là quy mô nhất. Không hiểu tại sao tỉnh lại cho họ đưa nước thải về đây để xử lý. Hệ thống xử lý rác thải lỏng không có thì họ phải đổ xuống đất là đương nhiên. Vì nước thì làm sao mà đốt được".

{keywords}
Nước có mùi bơm về bể để ăn uống hàng ngày

“Hai năm trước, nhà máy ngưng làm, họ có để lại cho cái máy bơm và đường dây điện để chúng tôi vô lấy nước về ăn. Trong nhà máy có cái giếng khoan sâu 120m nên nước không bị đen. Tuy nhiên gần đây họ cắt điện, thu máy bơm nên dân chúng tôi phải chung tiền nhau đấu nối lại để dùng tạm”, bà Yến nói.

{keywords}
Người dân kể nhà máy chở những xe bồn nước thải đồ xuống đất cạnh nơi họ sống

Theo ghi nhận của PV VietNamNet, nước múc ở nhà máy rác Đa Lộc dù không ngả màu nhưng vẫn bốc lên mùi tanh.

Việc các hộ dân quanh nhà máy rác lấp giếng nước vì ô nhiễm được chính quyền xã Phú Thanh thừa nhận. Tuy nhiên, đến thời điểm này nhà chức trách cũng chỉ mới dừng lại ở việc buộc nhà máy đóng cửa, “gật đầu” định cho san lấp hồ chứa nước thải lộ thiên. Về trách nhiệm hành vi phát tán, mang chất thải từ La Ngà về gây ô nhiễm môi trường của những kẻ mang danh doanh nghiệp vẫn chưa hề được đề cập đến.

{keywords}
Bà Bùi Thị Lược: Nhà máy bỏ đi rồi, ai đền bù nước lại cho dân?

“Dân hàng ngày phải uống nước từ giếng trong chính nhà máy bị bỏ hoang do ô nhiễm. Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác. Giấc mơ về một nồi cơm, ấm nước được nấu từ nguồn nước an toàn đã bị chôn vùi trong cái gọi là lợi nhuận của doanh nghiệp. Chúng tôi yêu cầu điều tra kẻ đứng đằng sau các xe bồn chở thứ nước hôi thối về đây là ai, yêu cầu kẻ đó phải bồi thường thiệt hại, đền bù nguồn nước lại cho dân phải chịu đựng 10 năm nay”, một người dân nêu ý kiến.

Đoàn xe vội vã san lấp hồ nước thải, Công an Đồng Nai vào cuộc

Đoàn xe vội vã san lấp hồ nước thải, Công an Đồng Nai vào cuộc

Công an tỉnh Đồng Nai cùng Sở TN&MT đang vào cuộc xác minh vụ đoàn xe ồ ạt san lấp hồ chứa chất thải của công ty rác Đa Lộc.  

Hoài Anh- Bùi Cảnh- Thanh Tùng

tin nổi bật

Ì ạch dự án 3 km đường bịt lối vào nhà máy rác công suất 100 tấn ở Hoà Bình

Tuyến đường dài 3 km với tổng kinh phí xây dựng 60 tỷ đồng “đi qua” cổng vào nhà máy xử lý rác thải Bắc Việt. Nhưng, gần 2 năm qua vẫn chưa hoàn thành.

Tạm giữ hình sự đối tượng nuôi nhiều động vật rừng quý hiếm trái phép

Lực lượng chức năng đang tạm giữ hình sự Hoàng Vĩnh An để điều tra về vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm.

Phun nước dập lửa, cắm biển cấm đốt bãi rác 'tra tấn' dân ở Vĩnh Phúc

Chính quyền xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) điều xe bồn phun nước dập lửa bãi rác ở xóm Đồng Tâm, đồng thời cắm biển "cấm đốt rác".

Để rác bủa vây khắp nơi, Chủ tịch TP Hòa Bình nói 'rất xấu hổ'

Chủ tịch UBND TP Hòa Bình Bùi Quang Điệp cho biết, ông “rất đau đầu” trong việc tìm giải pháp để xử lý khối lượng rác thải sinh hoạt ùn ứ trong gần hai năm qua.

Tổng cục Môi trường yêu cầu làm rõ vụ nghìn tấn rác đổ giữa rừng ở Hòa Bình

Ngay sau khi VietNamNet phản ánh loạt bài về ô nhiễm rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP Hoà Bình (tỉnh Hoà Bình), Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã có chỉ đạo xác minh, làm rõ.

Nghìn tấn rác đổ giữa rừng: Trái quy hoạch, có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Hàng nghìn tấn rác “đổ tạm” giữa rừng sản xuất thuộc xóm Can (xã Độc Lập, TP Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình) được thực hiện trái quy hoạch, chưa thực hiện các phương án bảo vệ môi trường.

Hai thành phố mới của Hà Nội là tiền đề phát triển phía Bắc và phía Tây

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, trong tương lai Thủ đô sẽ phát triển 2 thành phố trực thuộc ở phía Bắc sông Hồng (huyện Mê Linh - Sóc Sơn - Đông Anh) và phía Tây Hà Nội (Hòa Lạc - Xuân Mai).

Dân Vĩnh Phúc khốn khổ vì mùi hôi từ bãi rác tạm 'đỏ lửa' suốt ngày đêm

Khoảng một năm nay, người dân xã Quang Yên, huyện Sông Lô (tỉnh Vĩnh Phúc) sống trong cảnh ô nhiễm môi trường do bãi rác tạm tập kết gây mùi hôi thối.

Kỳ lạ Hòa Bình: Vạn tấn rác đổ tạm từ rừng sâu đến con đường triệu USD

Cả vạn tấn rác thải sinh hoạt của thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) phải tập kết tạm nhiều vị trí, từ giữa rừng đến con đường giao thông huyết mạch.

Hoà Bình phá rừng, xẻ đồi… đào bãi chứa thải

Gần 2 ha đất rừng sản xuất thuộc xóm Can (xã Độc Lập, thành phố Hoà Bình) bị san gạt, đào thành hố sâu gần chục mét để làm bãi chứa chất thải sinh hoạt. Sự việc kéo dài gần 2 năm qua.

Cây xanh vừa trồng chết hàng loạt trên phố Hải Phòng

Tình trạng cây chết, chủ yếu là cây ăn qủa xảy ra trên nhiều tuyến đường huyết mạch của Hải Phòng. Số cây này vừa được trồng mới.

Sẽ di dời hết các bãi tập kết rác thải tại huyện Thanh Oai từ 5/12

Lãnh đạo Xí nghiệp xử lý rác thải sinh hoạt Chi nhánh Hai Bà Trưng (Urenco 3) cho biết, ngày 5/12 sẽ di dời hết lượng rác thải sinh hoạt ùn ứ tại các bãi tập kết tạm thời trên địa bàn huyện Thanh Oai (Hà Nội).

Người dân huyện ngoại thành khốn khổ vì đốt rác gây khói bụi và bốc mùi hôi thối

Gần chục bãi tập kết rác tạm thời, lộ thiên, không che chắn ùn ứ vì quá tải nhiều tháng qua tại huyện Thanh Oai (Hà Nội). Rác ở đây được đem đốt trước khi xử lý. Người dân khốn khổ vì mùi hôi thối, ô nhiễm và khói đốt rác bủa vây.

Ngập úng đô thị ở Đà Nẵng không chỉ do mưa lớn

Ngày 10/11, Hội đồng nhân dân Đà Nẵng tổ chức chương trình "Hội đồng nhân dân với cử tri lần thứ 3". Sau trận ngập lụt lịch sử vừa qua, vấn đề thoát nước đô thị được cử tri thành phố đưa ra bàn luận.

Bắt quả tang 2 sà lan hút cát lậu trên sông Tắc ở Nha Trang

Khi kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện, bắt quả tang 6 người trên 2 sà lan đang nổ máy hút cát trái phép trên sông Tắc, ở TP Nha Trang (Khánh Hòa).