Nhà máy đào hồ đổ nước thải, dân lấp giếng khát nước ăn ở Đồng Nai

 Người dân ấp Bầu May, xã Phú Thanh, huyện Tân Phú, Đồng Nai phải lấp giếng do ô nhiễm. 10 năm nay, họ bị hủy hoại nguồn nước sạch.

 

XEM CLIP: 

Người dân xã Bầu May tố cáo với PV VietNamNet về tình trạng nguồn nước ăn của họ bị “cướp trắng” suốt 10 năm nay. Họ rơi vào bế tắc trong việc tìm kiếm nguồn nước sạch cho nhu cầu tối thiểu hàng ngày.

10 năm khát nước sạch

Đơn thư đã gửi đi nhiều, chính quyền cũng đã ghé lấy mẫu nước, nhưng 10 năm nay chưa có ai giải quyết gốc rễ vấn đề, tìm lại nguồn nước sạch cho dân.

UBND xã Phú Thanh xác nhận: Nhà máy rác Đa Lộc là thủ phạm gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng dẫn đến việc chính quyền buộc yêu cầu đóng cửa.

{keywords}
Một giếng nước mới được đào lại nhưng vẫn không sử dụng được

Sau khi ngưng hoạt động, đơn vị này không chủ động khắc phục hậu quả về môi trường mà im lặng biến mất.

Nhà máy bỏ hoang, để lại những hồ nước thải màu đen bốc mùi “đày đọa” cuộc sống người dân ấp Bầu May.

Hiện xung quanh nhà máy rác Đa Lộc, nguồn nước ăn của người dân đã bị hủy hoại. Họ phải lấp bỏ giếng nước, mất nguồn nước sạch để sinh hoạt.

{keywords}
Bà Nguyễn Thị Yến chỉ vị trí giếng bị lấp

Dân nghèo chung tiền, đấu nối đường dây điện, máy bơm quay  lại dùng nguồn nước của giếng khoan ngay trong nhà máy rác đã phải đóng cửa vì ô nhiễm.

{keywords}
Dân góp tiền mắc điện, bơm nước về ăn

Bà Bùi Thị Lược, 44 tuổi, trú tại ấp Bầu May kể: “Sống cạnh nhà máy Đa Lộc, hàng ngày tôi chứng kiến họ chở nước, bã rác từ bên La Ngà về đổ xuống cái hồ to sau công ty. Họ chỉ đào hố rồi lót bạt nilon đen xuống chứ có làm bể xử lý gì đâu. Mưa thì tràn ra ngoài, nắng thì bốc mùi chua hăng hăng khó chịu lắm. Nước cứ ngấm dần xuống đất lây sang cả giếng nước nhà tôi. Tôi buộc phải lấp giếng, vì có để cũng chẳng dùng được”.

{keywords}
Hồ nước đen trong nhà máy, dân tố là nguồn cơn của ô nhiễm

Cùng hoàn cảnh, bà Nguyễn Thị Yến cho hay: “10 năm nay nhà tôi không được ăn nước sạch. Giếng gia đình đã lấp. Nước hôi tanh, nổi váng và chuyển màu chả ai dám dùng dù là rửa tay. Trước nhà máy rác chưa về đây, chúng tôi chỉ cần đào 5 đến 6 mét là nước ngầm trong veo tràn về”.

Ai là thủ phạm chính làm đứt nguồn nước của người dân?

Dân ấp Bầu May tố cáo, khi công an bắt xe bồn chở nước rác từ nhà máy bên La Ngà thì hành vi vi phạm pháp luật của công ty Đa Lộc mới lộ ra. Người ta tận mắt thấy những chiếc bồn chở đầy nước hôi thối, đen xì. Họ giật mình hiểu ra vì sao giếng nước ăn của mình không dùng được.

{keywords}
Dân Bầu May "khát nước", ô nhiễm vẫn bao vây

Dân tập trung chặn xe từ đầu đường, không cho công ty rác Đa Lộc mang tiếp chất thải về gieo rắc ô nhiễm lên ấp của họ nữa. Những lá đơn kêu cứu được gửi lên cơ quan chức năng. Kết quả, nhà máy rác đã phải đóng cửa.

{keywords}
Dân mất nguồn nước vì ngả màu, bốc mùi

Bà Yến khẳng định: "Nhà máy rác Đa Lộc xây dựng rất sơ sài, chỉ có 2 cái ống đốt rác khô là quy mô nhất. Không hiểu tại sao tỉnh lại cho họ đưa nước thải về đây để xử lý. Hệ thống xử lý rác thải lỏng không có thì họ phải đổ xuống đất là đương nhiên. Vì nước thì làm sao mà đốt được".

{keywords}
Nước có mùi bơm về bể để ăn uống hàng ngày

“Hai năm trước, nhà máy ngưng làm, họ có để lại cho cái máy bơm và đường dây điện để chúng tôi vô lấy nước về ăn. Trong nhà máy có cái giếng khoan sâu 120m nên nước không bị đen. Tuy nhiên gần đây họ cắt điện, thu máy bơm nên dân chúng tôi phải chung tiền nhau đấu nối lại để dùng tạm”, bà Yến nói.

{keywords}
Người dân kể nhà máy chở những xe bồn nước thải đồ xuống đất cạnh nơi họ sống

Theo ghi nhận của PV VietNamNet, nước múc ở nhà máy rác Đa Lộc dù không ngả màu nhưng vẫn bốc lên mùi tanh.

Việc các hộ dân quanh nhà máy rác lấp giếng nước vì ô nhiễm được chính quyền xã Phú Thanh thừa nhận. Tuy nhiên, đến thời điểm này nhà chức trách cũng chỉ mới dừng lại ở việc buộc nhà máy đóng cửa, “gật đầu” định cho san lấp hồ chứa nước thải lộ thiên. Về trách nhiệm hành vi phát tán, mang chất thải từ La Ngà về gây ô nhiễm môi trường của những kẻ mang danh doanh nghiệp vẫn chưa hề được đề cập đến.

{keywords}
Bà Bùi Thị Lược: Nhà máy bỏ đi rồi, ai đền bù nước lại cho dân?

“Dân hàng ngày phải uống nước từ giếng trong chính nhà máy bị bỏ hoang do ô nhiễm. Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác. Giấc mơ về một nồi cơm, ấm nước được nấu từ nguồn nước an toàn đã bị chôn vùi trong cái gọi là lợi nhuận của doanh nghiệp. Chúng tôi yêu cầu điều tra kẻ đứng đằng sau các xe bồn chở thứ nước hôi thối về đây là ai, yêu cầu kẻ đó phải bồi thường thiệt hại, đền bù nguồn nước lại cho dân phải chịu đựng 10 năm nay”, một người dân nêu ý kiến.

Đoàn xe vội vã san lấp hồ nước thải, Công an Đồng Nai vào cuộc

Đoàn xe vội vã san lấp hồ nước thải, Công an Đồng Nai vào cuộc

Công an tỉnh Đồng Nai cùng Sở TN&MT đang vào cuộc xác minh vụ đoàn xe ồ ạt san lấp hồ chứa chất thải của công ty rác Đa Lộc.  

Hoài Anh- Bùi Cảnh- Thanh Tùng

tin nổi bật

Nhà máy luyện quặng xả khói mùi như thuốc sâu, huyện kiểm tra đánh giá bằng cảm quan

Sau khi VietNamNet đăng bài về việc người dân gửi đơn tập thể tố cáo Công ty CP Cromit Nam Việt gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện Triệu Sơn đã thành lập đoàn kiểm tra.

Thanh Hóa di dời bãi rác ô nhiễm lớn nhất tỉnh

Bãi rác ở TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) tồn tại hơn 25 năm qua gây ô nhiễm nghiêm trọng đã được tỉnh Thanh Hóa quyết định di dời.

Tăng cường hợp tác với WB trong bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã thăm trụ sở của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington DC.

Diễn biến mới vụ mỏ đá nổ mìn, dân rơi cả bát cơm khi đang ăn

Các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc để làm rõ việc mỏ đá Mai Thanh (xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa) nổ mìn làm nứt nhà dân và lấn chiếm hàng nghìn m2 đất nông nghiệp để làm bãi chế biến đá.

Mạch nước nóng trời cho, người dân Yên Thuỷ múc lên uống không cần đun

Dưới cái nắng đầu hè oi ả, ông Vũ Văn Ba (thôn Liên Tiến, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thuỷ, Hoà Bình) lấy chiếc mũ bảo hiểm ai đó để sẵn bên cạnh bể chứa nước khoáng nóng lộ thiên, vục một vục đầy rồi uống cho thoả cơn khát…

22,7 tỷ đồng trồng 1 tỷ cây xanh

Sáng 26/4, Trung tâm Truyền thông TN&MT (Bộ TN&MT) tổ chức Lễ ký kết và công bố chương trình “Vì một Việt Nam xanh - Chung sức trồng 1 tỷ cây xanh” với kinh phí 22,7 tỷ đồng.

Mỏ đá ở Quảng Bình nổ mìn khiến người dân rơi cả bát cơm khi đang ăn

Hai vụ vụ nổ mìn xảy ra trưa 4/4 và trưa 22/4 làm rung chuyển nhà cửa, gây nứt tường. Nhiều người dân ở xã Thạch Hóa đang ăn cơm trưa giật mình rơi cả bát cơm.

Phát hiện 42 tấn chất thải nguy hại trong xí nghiệp của Công ty Điện Quang

Qua khai quật và kiểm tra tại xí nghiệp đèn ống của Công ty Điện Quang, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai phát hiện 42 tấn chất thải nguy hại chưa được xử lý.

Khu nhà giàu TP Thủ Đức ngập ‘te tua’, dân rùng mình lội nước hôi thối về nhà

Mưa lớn chiều 13/4 khiến nhiều tuyến đường ở khu Thảo Điền (TP Thủ Đức) ngập nặng, nước bốc mùi thối nồng nặc khiến người dân phải rùng mình.

Sò biển dạt, phủ kín bãi tắm Cửa Lò

Trong mấy ngày qua, bãi tắm thị xã Cửa Lò (Nghệ An) bất ngờ có rất nhiều sò biển dạt vào bờ, ngư dân thoải mái “nhặt lộc biển”. 

Hà Nội yêu cầu quận Long Biên báo cáo việc người dân treo băng-rôn xin giữ hồ

Chủ tịch quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết, UBND TP Hà Nội đang chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc, trả lời kiến nghị người dân xung quanh việc lấp hồ tự nhiên tại phường Ngọc Thụy.

 

Bất ngờ với lũ dị thường, bà con ứa nước mắt nhìn vụ mùa mất trắng

Từ ngày 31/3 – 2/4, nhiều địa phương thuộc địa bàn tỉnh Quảng Trị đón đợt lũ trái mùa với mực nước lên nhanh bất ngờ, nhiều hộ gia đình khổ sở vì vụ mùa mất trắng.

Dân Quảng Trị trở tay không kịp với 'cơn lũ lạ' đầu tháng 4

Mưa lớn kéo dài khiến nước dâng cao, gây ngập lụt nhiều xã ở huyện Hải Lăng. Theo người dân, lần đầu tiên họ chứng kiến đợt lũ đầu tháng 4. "Cơn lũ lạ" đã khiến nhiều người không kịp trở tay.

Cá chết, rác thải nổi đặc quánh kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, hôi thối nồng nặc

Dọc kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè xuất hiện rác thải xếp kín xen mặt nước lẫn với xác cá chết bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường.

 

Chi hơn 2.000 tỷ, xử lý nghìn tấn rác thải sinh hoạt ở Vĩnh Phúc

Trong đề án thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt và vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc mới được chính thức phê duyệt, tỉnh này dự chi hơn 2.000 tỷ đồng để xử lý rác thải sinh hoạt.