Tornado Cash là giao thức phi tập trung cho phép người dùng giao dịch ẩn danh trên mạng lưới Ethereum. Cơ quan chức năng Mỹ cho rằng dịch vụ tiền mã hoá này đã “tiếp tay” cho tội phạm mạng rửa hàng triệu USD tài sản đánh cắp phi pháp.

Dịch vụ của Tornado Cash cho phép người dùng giao dịch ẩn danh trên mạng lưới blockchain. (Ảnh: PCMag)

Theo đó, một nhà phát triển Tornado Cash, 29 tuổi đã bị cơ quan Điều tra Thông tin tài chính Hà Lan bắt giữ với cáo buộc “tham gia vào việc che giấu dòng tiền phạm pháp và tạo điều kiện cho rửa tiền”.

Nhà chức trách cũng không loại trừ khả năng tiếp tục bắt giữ thêm nhiều người khác và đã mở cuộc điều tra hình sự nhằm vào Tornado Cash từ tháng 6 vừa qua.

Vụ bắt giữ đã dấy lên hồi chuông báo động và phản đối trong cộng đồng tiền mã hoá, vì nó cho thấy bất kỳ ai có đóng góp vào sự phát triển của dịch vụ Tornado Cash cũng có thể lọt vào tầm ngắm của cơ quan chức năng.

Một số người cho rằng vụ bắt giữ là “một cuộc tấn công vào quyền riêng tư”. Coin Center, tổ chức ủng hộ tiền mã hoá phi lợi nhuận, khẳng định các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tornado Cash đã đi quá xa, đồng nghĩa với “lệnh cấm người Mỹ sử dụng một công cụ phần mềm mở”.

Tuy nhiên, theo lập luận của cơ quan chức năng Mỹ, dịch vụ ẩn danh phi tập trung này đã “phớt lờ” các hoạt động bất hợp pháp xảy ra trên nền tảng. Chainanalysis, dịch vụ theo dõi blockchain cho hay: “Số tiền điện tử bị đánh cắp đang nhiều hơn bao giờ hết và trong hầu hết các vụ hack mà công ty nắm được trong năm nay, tài sản đều được chuyển một phần tới Tornado Cash”.

Do đó, Bộ Tài chính đã ban hành lệnh cấm toàn diện với dịch vụ này, cũng như các hệ thống tài chính và công ty công nghệ cung cấp dịch vụ cho Tornado Cash.

Vinh Ngô (Theo PCMag)