Nhà sư viên tịch, gần 140 nghìn đô ai hưởng?

Chủ trì một ngôi chùa ở quận Tân Phú (TPHCM) viên tịch, để lại sổ tiết kiệm trị giá 140 ngàn USD. “Cuộc chiến” pháp lý diễn ra giữa đại diện Phật Giáo quận Tân Phú và gia đình ni sư về quyền thừa kế số tài sản trên…   

– Chủ trì một ngôi chùa ở quận Tân Phú (TP.HCM) viên tịch, để lại sổ tiết kiệm trị giá 140 ngàn USD. Đã xảy ra những bất cập về quyền thừa kế số tài sản trên…   

Rắc rối tiền chùa mang… gửi tiết kiệm   

Tháng 5/2008, ni sư Huệ Tịnh, thế danh Đỗ Thị Thiềng, trụ trì chùa Thiên Chánh (đường Khuông Việt, phường Phú Trung, quận Tân Phú, TP.HCM) mất. Khi làm lễ tang, Ban đại diện phật giáo Tân Phú phát hiện ni sư Huệ Tịnh có 5 quyển sổ tiết kiệm mang tên Đỗ Thị Thiềng, số tiền là 138.850 USD, 423 USD tiền mặt và 42 triệu đồng.


Số tài sản này không được bàn giao cho chùa Thiên Chánh, mà do ban đại diện Phật giáo Tân Phú niêm phong, tạm giữ.

Sự việc sẽ “trong vòng bí mật” nếu không có thông tin rò rỉ về nguồn tiền hàng tỷ đồng (quy đổi ra VNĐ) mà đại diện Phật giáo Tân Phú tạm giữ. Tin này tới tai bà Đỗ Ngọc Thanh (ngụ tại quận Gò Vấp) là em ruột ni sư Huệ Tịnh, nên sau đó, bà Thanh có đơn gửi Ban đại diện Phật giáo Tân Phú xin lại số tiền trên.

Trong đơn bà Thanh cho rằng, số tài sản mang tên bà Đỗ Thị Thiềng gửi tại ngân hàng Vietcombank là dưới tư cách cá nhân, do vậy căn cứ vào Luật dân sự thì bà là người thừa kế hợp pháp số tài sản trên.

Đơn của bà Thanh không được Ban đại diện Phật giáo Tân Phú chấp thuận… khiến bà và các đồng thừa kế phải khởi kiện vụ việc ra TAND quận Tân Phú, nhờ phân xử.

Sự việc kéo dài nhiều năm, sau nhiều lần hòa giải, thế nhưng vẫn không bên nào nhường bên nào. Trong khi đó, đại diện chùa Thiên Chánh cho biết không tham dự vào vụ việc pháp lý rắc rối này.

“Số tiền ồn ào này nếu được trả về, nhà chùa cũng sẽ không nhận, mà tùy Nhà nước xử lý” - vị đại diện chùa này cho biết      

"Cần phải xác minh nguồn gốc của số tiền" 

Tại buổi hòa giải mới đây, Thượng tọa Thích Thiện Hòa, Phó ban đại diện Phật giáo Tân Phú cho rằng: “Ni sư Huệ Tịnh đã xuất gia theo đạo Phật, coi như cắt đứt với cuộc sống gia đình… Khoản tiền gửi ngân hàng của ni sư Huệ Tịnh là số tiền bá tánh thập phương tự nguyện đóng góp…, là tài sản của cơ sở tôn giáo, nên bà Thanh không thể đòi quyền thừa kế”.

Tuy nhiên, theo ý kiến của Luật sư Bùi Quốc Tuấn (Đoàn Luật sư TP.HCM): “Tại khoản 2, Điều 15, Bộ luật Dân sự năm 2005, thì cá nhân có các quyền, nghĩa vụ dân sự: Quyền sở hữu, quyền thừa kế và các quyền khác đối với tài sản. Như vậy, 5 cuốn sổ tiết kiệm mang tên cá nhân của người trụ trì ở một ngân hàng nào, thì tài sản đó được khẳng định là tài sản của cá nhân đó. Người trụ trì có quyền sở hữu đối với tài sản trên và được pháp luật bảo vệ. Nếu trụ trì mất mà không để lại di chúc, thì tài sản đó được gọi là di sản và được giải quyết theo qui định Pháp luật thừa kế”.

Còn theo quan điểm của Luật sư Trịnh Thanh (VP Luật sư Người Nghèo TP.HCM), vụ việc này cần phải xét đến tập quán tôn giáo…

“Đây là một vụ án không đơn giản, chỉ căn cứ vào Sổ tiết kiệm đứng tên cá nhân bà Thiềng là các đồng thừa kế đương nhiên được quyền hưởng di sản theo pháp luật. Bởi lẽ pháp luật quy định, quyền thừa kế chỉ phát sinh khi tài sản đó đúng là thuộc sở hữu của người chết để lại. Nếu tài sản đó thuộc quyền sở hữu của người khác thì phải trả lại cho chủ sở hữu”.  

Theo Luật sư Thanh, để xác định được số tiền nói trên thuộc sở hữu của nhà chùa hay của cá nhân trụ trì, cần phải xác minh nguồn gốc của số tiền. Thông thường khi các phật tử “cúng dường” thì được hiểu là tặng cho nhà chùa để cúng phật, chứ không phải là cho riêng trụ trì hay một ni sư cụ thể nào đó.

Nhìn chung, đây là tập quán tôn giáo đã được mọi người nhìn nhận. Nếu rơi vào tình huống này, dù pháp luật không có quy định điều chỉnh trực tiếp vấn đề tài sản của người tu hành, thì Tòa án vẫn có quyền áp dụng tập quán và quy định tương tự của pháp luật tại điều 3 của Bộ luật dân sự để xác định số tiền thuộc về nhà chùa.

Ngược lại, nếu không chứng minh được nguồn gốc của số tiến nói trên là của nhà chùa thì những người thừa kế mới được chia di sản theo pháp luật.

T.Thiện

 

tin nổi bật

'Thời khắc vàng' để nâng tầm thương hiệu quốc gia Việt Nam

Vững tin về một Việt Nam tiếp tục phát triển, nhiều kiều bào, trí thức ở nước ngoài bày tỏ mong muốn được góp sức cho quê hương.

Miền Bắc rét đậm diện rộng mùng 3 Tết, Trung Bộ mưa to nhiều nơi

Dự báo thời tiết ngày 24/1 (tức mùng 3 Tết), không khí lạnh mạnh đổ bộ, miền Bắc và Bắc Trung Bộ rét đậm, rét hại kèm mưa giông rải rác. Trung Bộ nhiều nơi mưa to. Nam Bộ có nắng đến 34 độ.

Tài xế say sưa bia rượu ngày Tết, vi phạm nồng độ cồn 'kịch khung'

Tối 23/1 (tức mùng 2 Tết), tổ công tác liên ngành Y14/141 (Công an TP Hà Nội) lập chốt kiểm tra nồng độ cồn tại nút giao Tràng Thi - Quán Sứ, nhiều tài xế vi phạm đã bị phát hiện, xử lý.

Hàng nghìn người du xuân ở ngôi chùa vừa bị chỉ ra nhiều vi phạm

Hàng nghìn người đến chùa Tam Chúc (Hà Nam) lễ bái và vui chơi đầu năm mới dù cách đây ít ngày Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt vi phạm ở khu du lịch này.

Đôi nam nữ nhảy sông tự tử ngày mùng 2 Tết

Ngày mùng 2 Tết, đôi nam nữ ở Hải Phòng bước xuống xe cùng nhau nhảy sông Tam Bạc tự tử. Cô gái may mắn được cứu sống.

Xử phạt hơn 600 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày mùng 2 Tết

Trong ngày 22/1 (tức mùng 2 Tết), lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý 646 trường hợp tài xế vi phạm nồng độ cồn.

'Thiên hạ đệ nhất hùng quan' sau hơn 1 năm đại trùng tu

Sau hơn 1 năm cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng trùng tu, đến nay di tích lịch sử quốc gia Hải Vân quan đã dần hoàn thành.

Miền Bắc rét đậm từ mùng 3 Tết, có nơi xuất hiện băng giá

Từ ngày mai (mùng 3 Tết), Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

Bộ trưởng Ngoại giao: Tận dụng công nghệ số, nâng cao sức mạnh mềm quốc gia

Nhân dịp năm mới, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dành thời gian trả lời báo chí về công tác đối ngoại, ngoại giao năm vừa qua và định hướng trọng tâm trong năm tới.

Cụ ông mê làm thiện nguyện và chuyện nuôi 18 người con, cháu thành tài

Ông cụ 88 tuổi ở miền Tây có 18 người con, cháu theo nghề giáo viên, trong đó có người hiện giữ chức hiệu trưởng, người mang hàm tiến sĩ. Đặc biệt, ông rất gắn bó với công tác làm thiện nguyện.

Đối ngoại Việt Nam 2023: Chủ động vai trò tiên phong

Khi đại dịch Covid-19 từng bước được kiểm soát, từ thích ứng ta chủ động thúc đẩy đối ngoại với vai trò tiên phong nhằm tạo ra môi trường hòa bình, phục vụ cho an ninh và phát triển của đất nước.

Không khí lạnh mạnh đổ bộ, miền Bắc chìm trong giá rét từ mùng 2 Tết

Dự báo thời tiết ngày 23/1 (tức mùng 2 Tết), một đợt không khí lạnh mạnh bổ sung khiến miền Bắc chìm sâu trong rét đậm, rét hại.

Tránh bị phạt trên đường cao tốc cần lưu ý những điều sau

Ngày Tết nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, nhiều chủ phương tiện chọn đường cao tốc để lưu thông. Tuy nhiên, tài xế cần lưu ý một số vấn đề để tránh vi phạm, bị phạt nặng.

100 'quái xế' gây náo loạn đường phố ngày đầu năm mới ở TP.HCM

Ngày 22/1 (mùng 1 Tết), lực lượng CSGT TP.HCM đã phát hiện, xử lý nhanh nhóm "quái xế" khoảng 100 người tụ tập gây náo loạn trên đường phố ngày đầu năm mới.

Lễ chào cờ đầu năm tại cột mốc Ngã ba biên giới

Lễ chào cờ sáng 22/1 (mùng 1 Tết) tại cột mốc ngã ba biên giới thể hiện tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí quyết tâm của quân và dân trên địa bàn.