Nhà thầu bị Bộ GTVT 'tuýt còi' vẫn được thi công cao tốc

Mặc dù bị Bộ GTVT yêu cầu Ban QLDA xử lý điều chuyển khối lượng tại gói thầu XL03, Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn vì 3 lần cảnh báo chậm tiến độ, thế nhưng, một DN vẫn được “ưu ái” cho tiếp tục thi công.

 

Ngày 27/5, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ ký văn bản số 4873 gửi Ban QLDA đường Hồ Chí Minh (Ban QLDA) về việc chấn chỉnh nhà thầu vi phạm tiến độ và tăng cường kiểm soát chất lượng, dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn cao tốc Cam Lộ - La sơn.

{keywords}
Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đang chậm tiến độ.

Theo đó, để đảm bảo chất lượng và tiến độ, Bộ GTVT yêu cầu Ban QLDA (đại diện chủ đầu tư dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn) xử lý điều chuyển khối lượng của Công ty TNHH XD Hoàng Nguyên (trụ sở đường Nguyễn Du, TP Đông Hà) tại gói thầu XL03 cho nhà thầu khác triển khai thi công.

Đồng thời, thông báo trên trang thông tin điện tử của Bộ GTVT để các đơn vị được biết làm cơ sở đánh giá năng lực khi nhà thầu này tham gia các dự án do Bộ GTVT quản lý theo quy định của Luật Đấu thầu.

Lý do Bộ GTVT yêu cầu điều chuyển khối lượng của Công ty TNHH XD Hoàng Nguyên vì đơn vị này đã liên tục vi phạm hợp đồng, bị cảnh cáo 3 lần vì chậm tiến độ.

Trên cơ sở chỉ đạo của Bộ GTVT, ngày 31/5, ông Lương Quang Thanh, Phó GĐ Ban QLDA đã có văn bản đề nghị liên danh Tổng Công ty 319 Bộ Quốc phòng và Công ty Cổ phần dịch vụ và thương mại 68 (nhà thầu chính) chấm dứt hợp đồng với nhà thầu phụ Công ty TNHH XD Hoàng Nguyên và điều chuyển khối lượng còn lại của nhà thầu này cho thành viên có khối lượng tương ứng trong liên danh.

{keywords}
Công văn của Bộ GTVT yêu cầu Ban QLDA đường HCM chấn chỉnh nhà thầu vi phạm.

Điều đáng nói, trước thực trạng dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đang chậm tiến độ, Bộ GTVT và Ban QLDA đường Hồ Chí Minh liên tục có các văn bản đốc thúc thi công và xử lý nghiêm các nhà thầu vi phạm hợp đồng.

Ngày 11/6, dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Vũ Quý – GĐ Ban QLDA đường Hồ Chí Minh, chủ đầu tư đã triệu tập cuộc họp với các đơn vị liên quan để triển khai thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GTVT.

Tuy nhiên, tại cuộc họp, ngoài việc thống nhất điều chuyển khối lượng phân đoạn Km26+500 đến Km26+960 (460m) với giá trị khoảng 5 tỷ đồng từ Công ty TNHH XD Hoàng Nguyên cho Công ty Cổ phần dịch vụ và thương mại 68, đại diện chủ đầu tư tiếp tục “ưu ái” cho Công ty TNHH XD Hoàng Nguyên tiếp tục thi công phần khối lượng hơn 1km tại phân đoạn Km26+960 đến Km28+040 tại gói thầu XL03.

"Do các sếp quyết"

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Văn Phan – Trưởng phòng điều hành dự án 3 (thuộc Ban QLDA đường Hồ Chí Minh phụ trách gói xây lắp cao tốc Cam Lộ - La Sơn qua địa bàn Quảng Trị) cho biết, việc cắt hợp đồng, chuyển toàn bộ hay một phần khối lượng của Công ty TNHH XD Hoàng Nguyên là do “các sếp quyết, bọn anh không quyết được”.

{keywords}
Gần nửa tháng sau khi ký văn bản “đề nghị chấm dứt hợp đồng và điều chuyển toàn bộ khối lượng” đối với Công ty TNHH XD Hoàng Nguyên, Ban QLDA đường Hồ Chí minh lại tiếp tục cho đơn vị này thi công.

Ông Phan thông tin, Công ty TNHH XD Hoàng Nguyên là nhà thầu phụ của liên danh Tổng Công ty 319 Bộ Quốc phòng và Công ty Cổ phần dịch vụ và thương mại 68 tại gói thầu XL03.

“Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua tỉnh Quảng Trị được khởi công từ tháng 5/2020, dự kiến đến quý I/2022, dự án sẽ hoàn thành.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thiên tai, dự án đang chậm tiến độ khi đến thời điểm hiện tại, mới thi công đạt khối lượng 50%.

Trong khi đó, theo hợp đồng xây lắp của Công ty TNHH XD Hoàng Nguyên với các nhà thầu chính, đơn vị này thi công 1,5km với tổng giá trị gần 40 tỷ đồng. Dự kiến, gói thầu này sẽ hoàn thành trong quý I/2021.

Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn có tổng chiều dài trên 98 km đi qua 2 tỉnh Quảng Trị (dài hơn 37 km) và TT-Huế (trên 61 km) có tổng mức đầu tư khoảng 7.699 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách Nhà nước.

Trong đó, vốn đầu tư xây lắp khoảng 5.586 tỷ đồng, chi phí giải phóng mặt bằng khoảng 434 tỷ đồng… Dự án khởi công từ tháng 9/2019, dự kiến ban đầu hoàn thành trong năm 2021.

 Gói thầu của Công ty TNHH XD Hoàng Nguyên liên tục chậm tiến độ và chỉ mới đạt 20/% khối lượng. Đại diện chủ đầu tư đã 3 lần phát văn bản cảnh báo nhưng đơn vị thi công vẫn không chịu khắc phục”, ông Phan cho biết.

Việc Công ty TNHH XD Hoàng Nguyên liên tục chậm tiến độ tại dự án trọng điểm quốc gia, đã bị Bộ GTVT “tuýt còi” và Ban QLDA đường Hồ Chí Minh đề nghị chấm dứt hợp đồng nhưng vẫn tiếp tục được thi công khiến nhiều người hoài nghi về việc doanh nghiệp này được “ưu ái”?.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Vũ Quý – GĐ Ban QLDA đường Hồ Chí Minh cho biết, việc điều chuyển một phần khối lượng của Công ty TNHH XD Hoàng Nguyên và tiếp tục đồng ý cho thi công là căn cứ vào tình hình thực tế và công văn chỉ đạo của Bộ GTVT.

“Chúng tôi không chấm dứt hợp đồng với Công ty TNHH XD Hoàng Nguyên và vẫn đồng ý để đơn vị này thi công vì biết đâu, thời gian tới đơn vị này sẽ khắc phục được các nhược điểm để thi công đúng tiến độ”, ông Quý nói.

Quang Thành

'Cơ chế đặc thù' gỡ khó khan hiếm vật liệu làm cao tốc Bắc - Nam

'Cơ chế đặc thù' gỡ khó khan hiếm vật liệu làm cao tốc Bắc - Nam

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết áp dụng cơ chế đặc thù trong cấp phép vật liệu xây dựng thông thường cho Dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc-Nam phía Đông.

tin nổi bật

Khách du lịch kẹt bão, ‘lạc’ vào điểm sơ tán

Nhiều câu chuyện vui buồn lẫn lộn trong căn phòng sơ tán của người dân ở TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam).

Tìm thấy thi thể thuyền viên rơi xuống biển khi đưa tàu tránh bão số 4

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã tìm thấy thi thể của thuyền viên bị rơi xuống biển khi đưa tàu cá đi tránh trú bão số 4.

Triều cường dâng cao kết hợp mưa lớn, đường TP.HCM ngập như sông

Chiều tối 27/9, TP.HCM có mưa lớn trên diện rộng kết hợp ngày triều cường đạt đỉnh dâng cao đã khiến đường ngập nặng, nhiều nơi không phân biệt đâu là kênh, sông.

Trăm người ẩn náu trong ngôi nhà ở TP.HCM, gọi điện lừa đảo khắp nơi

Một đối tượng 9X thuê gần trăm người, với nhiệm vụ hàng ngày gọi điện khắp nơi, giả là nhân viên ngân hàng tư vấn vay tiền với lãi suất 0% nhưng đây là chiêu trò lừa đảo tinh vi.

Chủ tịch nước và Thủ tướng Nhật nhất trí đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển toàn diện và thực chất hơn nữa. Thủ tướng Kishida nhất trí sẽ nỗ lực để đưa quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển lên tầm cao mới.

Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư làm Cục phó C06 Bộ Công an

Đại tá Vũ Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư được bổ nhiệm làm Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an).

Phó Thủ tướng nói với các địa phương, sẵn sàng họp xuyên đêm ứng phó bão số 4

Có mặt tại tỉnh Quảng Trị trực tiếp điều hành ứng phó với bão số 4, Phó Thủ tướng nói: “Tối nay tôi sẽ trực ở Thừa Thiên - Huế xuyên đêm, các đồng chí vẫn đi điều hành bình thường, khi có sự cố, vấn đề phát sinh thì về phòng điều hành trao đổi”.

Mâu thuẫn với vợ, chồng vào rừng treo cổ

Tối nay (27/9), ông Hồ Xa Cách – Chủ tịch UBND xã A Dơi (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc người đàn ông tử vong do mâu thuẫn gia đình.

500 người dân Tam Kỳ mệt lả ở điểm tránh bão Noru

Tại cơ sở của bộ đội biên phòng Quảng Nam, 500 người dân đi tránh bão phải ở chung trong căn phòng rộng 150m2. Nhiều gia đình có con nhỏ mệt lả, đắp chăn đi ngủ sớm.

Đang ở nơi sơ tán, người phụ nữ phải nhập viện cấp cứu

Tối 27/9, tại điểm sơ tán người dân thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam, đã có một trường hợp chuyển đến bệnh viện cấp cứu nghi do bị viêm phế quản dạng hen.

Bắt Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực về tội nhận hối lộ

Ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan vụ án xảy ra tại Bộ Ngoại giao và các đơn vị, địa phương liên quan.

Bão số 4 áp sát đất liền, miền Trung có nơi mưa trên 450mm

Bão số 4 đang tiến nhanh về đất liền khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi. Nhiều nơi sẽ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 250-350mm, có nơi trên 450mm.

Thành phố Tam Kỳ vắng lặng trước giờ bão Noru đổ bộ

Phố phường Tam Kỳ (Quảng Nam) và Đà Nẵng vắng lặng khi sân bay và hàng quán đóng cửa. Người dân được khuyến cáo ở yên trong nhà trước khi bão Noru đổ bộ đất liền.

Giấu cha mẹ lái thử xe phân khối lớn 'để trải nghiệm', nam sinh bị giam xe 7 ngày

Trưa 27/9, Đội cảnh sát giao thông Chợ Lớn (Quận 5) thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM thực hiện công tác tuần tra kiểm soát, xử lý học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ trên địa bàn quận.

Trăm nhà tan nát sau lốc xoáy trước bão số 4, chủ tiệm khóc ròng tìm vàng mất

Trước bão số 4 đổ bộ, một cơn lốc xoáy đã biến cả khu chợ Cửa Việt (thuộc thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, Quảng Trị) thành đống đổ nát, nhà dân bị đổ sập, nhiều ki ốt ở chợ bị tốc mái.