Lễ ra mắt tủ sách và vở nhạc kịch cùng tên Đồng dao cổ tích vừa diễn ra tại Hà Nội. Nhạc kịch Đồng dao cổ tích được chuyển thể từ cuốn sách cùng tên của tác giả Quyên & O. 

Quyên Trần - người khởi xướng và dẫn dắt dự án Đồng dao cổ tích.

Mang theo thông điệp: "Khơi mở dòng chảy của văn hóa và tâm hồn Việt từ trong thế giới của cổ tích", Đồng dao cổ tích kể về hành trình đi lạc vào thế giới siêu thực của hai chị em Thi Ca và Thi Họa.

Ở đó, những nhân vật cổ tích Việt Nam quen thuộc sẽ xuất hiện dưới góc nhìn mới mẻ đầy nhân văn và thấu cảm của con người hiện đại. Ở đó, có ông Bụt thất nghiệp lang thang vô định giữa thế giới hiện tại quá đủ đầy và thế giới cổ tích đang dần bị lãng quên; có Cám xinh đẹp hát hay nhưng khép mình vì mặc cảm là kẻ xấu; có Sơn Tinh và Thủy Tinh trong cuộc chiến khởi nguồn từ sự bất công bằng.

Tạo hình nhân vật ông Bụt.

Trong Đồng dao cổ tích, thế giới cổ tích không dừng ở những câu chuyện "ngày xửa ngày xưa" mà là một dòng chảy bất tận của những câu chuyện mới, nơi các nhân vật cổ tích tiếp tục sống và tương tác cùng con người hiện đại.

Với yếu tố "cổ tích", dự án mong muốn góp một phần nhỏ bé đưa các hình tượng nhân vật cổ tích Việt sống lại trong thế giới hiện đại để khi nhắc tới, các em nhỏ sẽ có một hình dung cụ thể và thân thuộc về ông Bụt, Mai An Tiêm, Thánh Gióng…

Trong khi đó, với yếu tố "đồng dao", ê-kíp thực hiện dự án khai thác phần âm nhạc mang màu sắc dân gian làm xương sống, sử dụng những chất liệu như nhạc cụ truyền thống, các làn điệu dân ca, hò, vè… thêm vào cái cốt đó tinh thần, hơi thở của thời đại.

Tác giả ký tặng sách độc giả. 

Quyên Trần - người khởi xướng và dẫn dắt dự án Đồng dao cổ tích, đồng thời là tác giả sách và chủ nhiệm dự án nhạc kịch cho biết: "Suốt quãng thời gian thai nghén ý tưởng cho kịch bản, tôi luôn có một sự nhất quán rằng: nhất định sẽ làm sống lại những hình tượng cũ, những không gian cũ, những bài học cũ, những định kiến cũ… bằng góc nhìn mới".

Vậy nên, điều lớn nhất chị Quyên Trần mong muốn làm được ở dự án Đồng dao cổ tích là phá vỡ định kiến.

"Trước hết là trong âm nhạc, hãy để trẻ có cơ hội được chọn lựa thay vì mặc định rằng nhạc hiện đại mới là thời thượng, rằng âm nhạc dân tộc thiếu hấp dẫn hoặc chỉ dành cho người ưa hoài cổ. Bằng cách đưa khá nhiều bộ môn nghệ thuật vào một vở kịch trên nền âm nhạc hoàn toàn là nhạc cụ dân tộc, chúng tôi sẽ tạo nên một không gian được dẫn dắt bởi cảm xúc từ sôi động, trẻ trung, hào hùng tới trữ tình, sâu lắng, xúc động", chị Quyên Trần khẳng định.

Nhạc kịch Đồng dao cổ tích sẽ công diễn ngày 16-17/9/2023 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội.