Nhạc sĩ Phú Quang không quan niệm diva với Lam, Linh, Nhung

Nhạc sĩ Phú Quang cho biết, ông là người đưa Mỹ Linh, Thanh Lam, Hồng Nhung vào Sài Gòn đi hát nhưng ông không có quan niệm về diva mà chỉ là có người hát hay mà thôi

Tôi là người đầu tiên đưa 3 cô ấy vào Sài Gòn tại Việt Nam. Tôi là người đầu tiên thu âm cho Mỹ Linh, Thanh Lam và Hồng Nhung ở Sài Gòn. Tôi không quan niệm về diva, ở miền Nam người ta bảo là “đì za zới đì zô” tôi chỉ có “người hát hay” – Nhạc sĩ Phú Quang cho biết

“Tương truyền” trong giới nhạc rằng: Ông nhạc sĩ Phú Quang rất cực đoan, biết rõ ai lipsync, hoặc ông đụng thấy một lần lipsync, thì muôn đời không được vào chương trình của ông ấy?

Ca sĩ, nghệ sĩ xuất hiện trong chương trình âm nhạc Phú Quang là phải hát live. Tôi dị ứng khi người ta lipsync. Bây giờ em cứ thử nghĩ đi, một cặp vé của tôi bán là 6 triệu, thế nhưng nghệ sĩ, ca sĩ lại không hát live. Như vậy là lừa người ta, bán cái đồ giả.

Xin lỗi em! Ôm một cái cô ngực giả mông giả thì sao gọi là hoa hậu được? Thế nên lipsync nó như là ngực giả, mông giả, nếu người ta không biết thì mới thấy nó đẹp.

Có những người tôi biết họ lipsync mấy chục năm nay rồi nhưng khán giả không biết, nhưng nếu chẳng may vấp đĩa thì bỉ mặt người làm chương trình, người chỉ đạo, bỉ mặt luôn khán giả, chẳng khác nào coi khán giả ngu.

{keywords}
Nhạc sĩ  Phú Quang cấm ca sĩ hát nhép trong chương trình của mình

Ngọc Anh 3A, Thanh Lam, các chị thường xuyên hát chương trình của anh nhiều lần. Anh trân trọng giọng hát và thái độ live của họ?

Các ca sĩ hát chương trình của tôi như Ngọc Anh, Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Hạnh, Tấn Minh… tất cả những người đã hát cho tôi họ đều hiểu rằng: Nếu họ lipsyncthì tôi sẽ không bao giờ mời nữa.

Về độc đoán, tôi là nhất Việt Nam. Tôi không thể nào nhân nhượng cho cái giả được. Hát những hôm mưa gió bão bùng ngoài trời, cố tình tìm lý do để thanh minh, chứ còn ở trong Nhà Hát Lớn mà đi lipsync thì khán giả cũng nên mang tiền giả vào mua vé.

Thực ra, nghệ sĩ lipsync tôi vẫn quan niệm nó như một cô gái đẹp ngực giả mông giả. Còn tôi chả kỵ việc ấy, nhưng tôi cấm. Nếu trót lừa một lần là vì người ta đang hát, chả lẽ mình nhảy ra bảo “đừng hát nữa” nhưng lần sau tôi không mời hát nữa. Tôi lấy tiền thật của người ta, tại sao lại đi hát giả?

{keywords}
Hát hay như Ngọc Anh, có ai phong làm diva đâu

Nhắc đến Thanh Lam, người ta hay nghĩ đến sự kết hợp giữa cô ấy và Bảo Chấn, Dương Thụ, Quốc Trung. Bản thân cảm thấy như thế nào khi giọng hát của diva này khi mời cô tham gia 3 đêm diễn “Những nẻo đường anh đã đi qua” tới đây tại Nhà Hát Lớn?

Thanh Lam chưa bao giờ hát giả, nếu hát giả tôi đã không cộng tác rồi. Tôi với Thanh Lam làm việc rất nhiều năm với nhau. Chính tôi là người đầu tiên đưa Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh vào Sài Gòn.

Nhiều ca sĩ hồi ấy nói: Ông này Bắc Kỳ, toàn lăng –xê ca sĩ Bắc Kỳ. Lúc ấy tôi toàn đưa Lê Dung, Thanh Lam, Thuỳ Dung, Mỹ Linh, Hồng Nhung vào hát. Nhưng tôi nói: “Nếu người nào hát mà không thể nghe được mới đáng trách, đằng này các anh đều thấy ca sĩ hát xong mọi người đều vỗ tay ầm ĩ, thế gì lại trách tôi chuyện này. Món này các anh chị chưa ăn, nhưng món này tôi thích, thấy ngon thì còn kêu gì nữa.

Lần đầu tiên tôi làm Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh tại Sài Gòn đều những tiếng vỗ tay ngập khán phòng. Khi ấy Mỹ Linh hát “Đâu phải bởi mùa thu” của tôi, cô ấy run. Tôi bảo: “Cháu đừng sợ, các ca sĩ ra khán giả đều có thể vỗ tay. Cháu đừng vội vàng vì người ta chưa biết cháu là ai cả, thế nhưng khi Mỹ Linh hát xong cô ấy cúi xuống chào chưa thấy tiếng vỗ tay, nhưng khi cô ấy ngẩng đầu lên thì vỡ tay vỗ rạp luôn. Tức là biz (khán giả tán thưởng và yêu cầu hát lại) luôn cái bài đó.

Như vậy, điều ấy chứng tỏ thực tài vì ca sĩ trước đó chưa hát, họ chưa được biết đến khi ra sân khấu thì chưa nhận được tiếng vỗ tay, nhưng hát xong mà người ta vỗ tay vỡ rạp thì đó mới là thực tài.

Mới đây hát ở Sầm Sơn, có ca sĩ nói: “Ơ khán giả phải vỗ tay để động viên chứ! Đề nghị vỗ tay!” Ở, sao phải vậy? Hát hay thì khán giả sẽ vỗ tay. Cái chuyện đề nghị vỗ tay chẳng khác nào một cô gái nói: “Ô! thế các anh chị không thấy em xinh à? Sao lại không khen em xinh?” Thế có phải là cô gái đấy là cô gái vô duyên nhất không? Thế nên, quan điểm nghệ thuật của tôi là thật, không phải giả.

Gần đây, nhiều người tranh cãi về danh hiệu diva nên hay không nên ở xứ Việt, quan điểm của anh về việc này như thế nào?

Trước kia, tôi là người đầu tiên đưa 3 cô ấy vào Sài Gòn tại Việt Nam. Tôi là người đầu tiên thu âm cho Mỹ Linh, Thanh Lam và Hồng Nhung ở Sài Gòn. Tôi không quan niệm về diva, ở miền Nam người ta bảo là “đì za zới đì zô” tôi chỉ có “người hát hay” thôi. Làm gì có danh hiệu diva, nhà nước có danh hiệu ấy đâu.

Ví dụ tôi thích Thanh Lam, Hồng Nhung, Trần Thu Hà nhưng lại không nghĩ đì za đì zô, chỉ có người hát hay và không hay. Như Ngọc Anh, có được ai phong là diva đâu? Dù tôi coi Ngọc Anh là người hát nhạc tôi hay nhất, nhưng mọi người không bảo đấy là diva thì cũng chịu thôi.

Lạc An


tin nổi bật

Ước vọng về một thánh đường nghệ thuật để Việt Nam tự hào với bè bạn

Năm mới Quý Mão 2023 được các nghệ sĩ đón nhận với biết bao kỳ vọng về một không gian văn hóa tầm vóc, nơi họ được thăng hoa trong sáng tạo và nghệ thuật được Nhà nước đầu tư bài bản.

Gia đình Khánh Thi hạnh phúc, Chi Pu nóng bỏng du lịch Bali

Gia đình nhà kiện tướng dancesport Khánh Thi - Phan Hiển ra Hà Nội đón Tết. Chi Pu lên đồ nóng bỏng trong chuyến du lịch khai xuân tại Bali.

Hà Tăng, Hà Hồ và dàn mỹ nhân Việt tình tứ cùng chồng du xuân

Trên trang cá nhân, Tăng Thanh Hà, Tóc Tiên, Hồ Ngọc Hà, Đỗ Mỹ Linh, Thuý Vân,... đăng tải khoảnh khắc hạnh phúc, sánh đôi bên ông xã những ngày đầu năm mới.

Những chú mèo đắt đỏ, đáng yêu được sao Việt cưng chiều

Dù bận rộn công việc nhưng nhiều nghệ sĩ Việt như Trấn Thành, Ngô Kiến Huy, Bảo Anh, Phương Ly,... vẫn dành thời gian chăm sóc thú cưng.

'Ông trùm làng hài Tết' viên mãn bên vợ trẻ kém 9 tuổi cùng 3 con

Mới lấy nhau, vợ đạo diễn Trần Bình Trọng thể hiện tình yêu với chồng có phần hơi thái quá, cuồng yêu, hay ghen.

Ca sĩ Hàn tố bạn trai ngoại tình, lăng nhăng với 5 người cùng lúc

Nữ ca sĩ Jamie (Park Ji Min) tố bạn trai Goo Min Chul ngoại tình, lăng nhăng với nhiều người cùng lúc, hiện cặp đôi đang bị dính nghi vấn đã chia tay.

Ê kíp bức xúc vì phim 18+ của Minh Hằng, Ngọc Trinh bị phát tán trên mạng xã hội

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng bức xúc, bất lực chuyện phim "Chị chị em em 2" bị ghi hình trái phép, phát tán tràn lan trên mạng xã hội TikTok.

Á hậu Thuỳ Linh, Ngọc Hằng cặm cụi rửa bát, quét nhà ngày Tết

Ký ức về Tết trong lòng Ngọc Hằng, Thuỳ Linh là những khoảnh khắc quây quần bên gia đình.

Biệt thự nhà vườn như lâu đài của 'đại gia chân đất' Quang Tèo

Biệt thự nhà vườn của NSƯT Quang Tèo rộng 1.000m2, tọa lạc tại Thạch Thất (Hà Nội) là thành quả của hàng chục năm danh hài miệt mài đi diễn, tận hiến cho nghệ thuật.

Lý Tử Thất lộ diện, ngoại hình khác lạ sau 2 năm 'ở ẩn'

Lý Tử Thất xuất hiện chúc Tết khán giả sau thời gian ở ẩn. Cô được nhận xét trông khác lạ, nghi can thiệp thẩm mỹ.

Mức cát-xê 'điên rồ' của Sơn Tùng, Mỹ Tâm ở hiện tại

Sơn Tùng và Mỹ Tâm là 2 nghệ sĩ có mức cát-xê cao bậc nhất thị trường nhạc Việt năm 2022. Trong khi đó, Mono và Hieuthuhai là những tân binh có bước tiến nhanh về cát-xê.

'Bố Trần Tiến đợi Lê Vi về rồi mới... đi'

Ba người con gái tài danh là Lê Vân, Lê Khanh, Lê Vi đều ở bên NSND Trần Tiến trong những phút cuối đời của cha.

Hà Phương du xuân cùng các em nhỏ kém may mắn

Nhân dịp về Việt Nam ăn Tết cùng gia đình, ca sĩ Hà Phương cùng ca sĩ Trần Sang, diễn viên Thái San đã dành thời gian chia sẻ tình yêu đến những em nhỏ kém may mắn. Đồng thời, bộ ba cũng phát hành ba ca khúc nhạc xuân.

Minh Hằng rách màng nhĩ, Ngọc Trinh bầm dập đóng 'Chị chị em em 2'

Bộ phim 'Chị chị em em 2' của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng tái hiện ký ức Sài thành hoa lệ gần 100 năm trước, Minh Hằng và Ngọc Trinh trong vai hai mỹ nhân Ba Trà, Tư Nhị.

Các trích đoạn hài hước nhất của Gala cười 2023

Khán giả sảng khoải với những tình huống hài hước "cười ra nước mắt" trong Gala cười 2023.