Nhạc sĩ tài hoa 'chép sử' chiến tranh biên giới Vị Xuyên

Chàng lính tuyên văn của Sư đoàn 356 chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên giai đoạn 1979-1989 là một nhạc sỹ tài hoa: Trương Quý Hải.

Nghe bài hát "Về đây đồng đội ơi" do nhạc sĩ Trương Quý Hải sáng tác và thể hiện:

Trong số các cựu binh còn sống, Sư đoàn 356 - đơn vị chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc giai đoạn 1979 - 1989, có anh lính tuyên văn Trương Quý Hải. Anh là thanh niên Hà Nội lên đường nhập ngũ theo lời hiệu triệu của non sông.

Anh cũng chính là một nhạc sĩ tài hoa, tác giả của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa” lay động hàng triệu trái tim yêu Hà Nội. 

{keywords}

Nhạc sĩ Trương Quý Hải hát cho các đồng đội nghe tại nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên (Hà Giang). Ảnh: Văn Duẩn

Người nhạc sĩ ấy cũng là người “chép sử” về Vị Xuyên bằng nhạc.

“Về đây đồng đội ơi”“Hát cho người còn sống” là lời đáp vọng của những đồng đội còn sống và người đã nằm xuống. Không có sự mất mát, hy sinh, chỉ có tình yêu Tổ quốc là bất diệt!

Gương mặt cương nghị. Đầu hói cua đã bạc trắng chân tóc. Tay cầm cây đàn ghi ta. Bộ quân phục lính chiến màu xanh. Một Trương Quý Hải mạnh mẽ, gân guốc, rắn rỏi, gan lì trong mắt các đồng đội.

Nhưng, người nhạc sĩ tài hoa ấy cũng không biết bao nhiêu lần vừa đàn vừa khóc, cho cả người sống và người đã hy sinh trong nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên.

“Về đây đồng đội ơi” 

Hơn 35 năm trước, ngày 12/7/1984 là ngày diễn ra trận chiến khốc liệt nhất tại mặt trận biên giới Hà Giang với bí danh MB84. Trong suốt chiến dịch, 600 chiến sĩ sư đoàn 356 hy sinh. Cũng từ đó, ngày 12/7 trở thành “ngày giỗ trận”.

Ca khúc “Về đây đồng đội ơi” được sáng tác trong vỏn vẹn một ngày của tháng 7/2013.

Khi đó, anh em đồng đội của Sư đoàn 356 có ước nguyện lập cây hương ở cao điểm 468 trong dịp kỉ niệm 30 năm sau chiến dịch MB84 để lấy chỗ “đi về” cho những liệt sĩ đã hi sinh mà vẫn đang nằm lại chiến trường, chưa tập kết được về nghĩa trang liệt sĩ.

Bài hát là tiếng gọi “hội quân” của những người còn sống với những đồng đội đã hi sinh.

“12/7 là một ngày đặc biệt - ngày “giỗ trận” của Sư đoàn. Một ý tưởng chợt đến để tôi viết ca khúc này là nếu đài hương được lập nên ở cao điểm 468 thì những người còn sống sẽ gặp lại những người đã hi sinh, thì sẽ nói gì với những người bạn đã hi sinh”. 

{keywords}
Ngày giỗ trận 12/7 của Sư đoàn 356 tại điểm cao 468 (Thanh Thủy, Vị Xuyên, Hà Giang)

Viết xong câu đầu tiên: “Về đây đồng đội ơi, người chiến sĩ sư đoàn. Hà Giang đã ngưng chiến trận” - đấy là tả thực, thế là tưởng chừng “hết vốn”. Nhưng rồi, như có ai “nhắc bài”, câu tiếp theo, và câu tiếp theo nữa cứ thế trào ra.

“Sau đó bài hát nó cứ theo mạch và đi, tôi nói với anh em, đấy là vong linh của đồng đội về mách cho mình. Bài hát cũng là nỗi niềm của chúng ta, những người còn sống nói với những đồng đội đã hy sinh.

Hãy về đồng đội ơi! Còn nằm khe đá hay thung sâu. Về đây có nhau, như nguyện ước chiến hào… Hãy về đồng đội ơi” ...

Hãy về đồng đội ơi, người lính chiến mãi đôi mươi, về đây điếu thuốc lào, ấm chè chốt hồn nhiên nụ cười. Bạn bè, đồng đội, người thân ôm nhau nước mắt chan hoà. Nhìn kia, đồng đội tôi 1509 máu thắm quân kỳ; 772, 685 anh em đang về. Và kia 1100, 233 Cô Ích, bốn hầm, bờ suối, dốc núi, anh em về dần. Hãy về đồng đội ơi! Còn nằm khe đá hay thung sâu…”.

Bài hát hoàn thành mà chính tôi cũng ngỡ ngàng. Rồi từ đấy, nó trở thành bài hát chung của không chỉ anh em Sư 356, mà tất cả các “đơn vị bạn”, mỗi khi có dịp gặp nhau lại cùng nhau hát” - nhạc sĩ xúc động. 

{keywords}
Những người lính "mãi mãi tuổi 20" trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới 1979 - 1989. Ảnh tư liệu

Ai cũng thấy bóng dáng mình trong câu chuyện ấy

Trưa 11/7/2014, khi những cựu binh sư đoàn 356 lên cây hương ở điểm cao 468 thắp hương tưởng nhớ đồng đội, tất cả cùng nhau hát vang bài "Về đây đồng đội ơi".

Bài hát vừa dứt, một cơn mưa rất lớn đổ xuống, trắng trời Vị Xuyên. Không ai bảo ai, chỉ thấy xúc động trào nước mắt, bởi cơn mưa ấy có thể là sự trùng hợp tình cờ, nhưng rất có thể, đó là những người đồng đội về với chúng ta” - nhạc sĩ Hải nhớ lại.

Trong buổi gặp mặt, ngoài các cựu chiến binh, các thân nhân liệt sĩ còn có Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy - nguyên Phó tư lệnh Quân khu 2, Tham mưu trưởng mặt trận Vị Xuyên thời kỳ 1985 - 1989.

Anh Hải cùng tướng Huy cùng là khách mời giao lưu cùng với các đại biểu.

Trước mặt người chỉ huy của mình, anh lính tuyên văn Trương Quý Hải ôn chuyện: “Ở mặt trận thì không hiểu tại sao, người Nam Định, người Thái Bình, thằng Hà Nội… cứ gặp nhau là gọi nhau “đồng hương” tất, rồi hỏi nhau những câu rất ngớ ngẩn: “Đồng hương quê ở đâu?”. Chúng ta đều coi nhau là một quê và gọi nhau là đồng hương”.

Rồi, anh hóm hỉnh: “Có câu chuyện cũng rất thật, là kính thưa các thủ trưởng, ngày xưa các thủ trưởng là quan trọng, là cấp trên…, nhưng xin thưa các thủ trưởng, trong một cuộc trò chuyện của mấy thằng lính, nếu một thằng nó chỉ nói một câu, “nhà tao có con em gái” thì ngay lập tức, thằng ấy được kính yêu hơn cả thủ trưởng. Đó là một câu rất thật...”.

Câu chuyện của nhạc sĩ Hải khiến cả hội trường cười vang. Những ánh mắt, những tràng vỗ tay đồng tình của những chàng lính năm xưa, dường như, ai cũng thấy bóng dáng mình trong câu chuyện ấy… 

{keywords}
Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy - nguyên Phó tư lệnh Quân khu 2, Tham mưu trưởng mặt trận Vị Xuyên thời kỳ 1985 – 1989 (giữa); nhạc sỹ Trương Quý Hải (trái) trong buổi gặp mặt kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, ngày 23/1

Rất nhanh, cả hội trường lại trầm xuống. Vẫn câu chuyện của Trương Quý Hải: “Còn có một câu như thế này: Mấy thằng lính, khi nói chuyện gẫu vẫn nhắc nhau: sau này nếu mà ra quân, tiện thì đồng hương qua nhà tôi…

Mày là thằng lính tuyên văn kia mà, như thế vẫn chưa đủ Hải ơi. Những người đã hy sinh, họ cũng có nhiều lời nhắn nhủ kia mà...Thế rồi, anh em lại về nhắc tôi viết bài hát thứ hai. Đây là lời của những người hy sinh gửi những người còn sống. Bài: Hát cho người còn sống”.

Với một phong thái nhanh nhẹn lính chiến, Trương Quý Hải xách đàn ghi-ta, hát “Hát cho người còn sống”. Hội trường im phăng phắc. Đâu đó, có tiếng sụt sùi vì không kìm được xúc động...

Rồi, Trương Quý Hải giơ tay chào theo điều lệnh…

 

Hát Cho Người Còn Sống

 

Biên cương đã sạch bóng thù

Đồng đội ơi còn sống về đi

Trở về mái ấm quê hương

Tiện đường ghé thăm nhà tôi

 

Nhà tôi góc phố nhà tôi cuối làng

Tôi miền cát trắng tôi xóm bên sông

Mẹ hay nước mắt cha thường lặng lẽ

Em tôi ngoan lắm trăng non tóc thề.

 

Thay tôi tạ lỗi cha mẹ

Đạo làm con chữ hiếu dở dang

Nặng tình non nước lên đường

Ngày về khói hương đoàn viên.

 

Mưu sinh thăng trầm mai này

Điều nguyện ước chiến binh đừng phai

Để từng giây phút cuộc đời

Đẹp tuyệt vời khát khao được sống.

 

Người yêu may mắn phụng dưỡng cha mẹ

Người thầm ao ước chiều vợ thương con

Người năm tháng sống tặng đồng đội tôi

Yên vui nhé đồng đội ơi

 

Ký ức góp chuyện cho đời

Bình thường thôi nếu nhắc về tôi

Xác hóa thành đất đá biên cương

Dâng linh hồn cho khúc hát quê hương.

 

Nhà tôi góc phố nhà tôi cuối làng

Tôi miền cát trắng tôi xóm bên sông

Mẹ khô nước mắt cha ngồi lặng lẽ

Em tôi thương lắm mỏi mong anh về.

                                       

                                            Nhạc sĩ Trương Quý Hải


'Lò vôi thế kỷ' Vị Xuyên trong Chiến tranh biên giới 1979-1989

'Lò vôi thế kỷ' Vị Xuyên trong chiến tranh biên giới 1979-1989

Vị Xuyên là một trong những vùng chiến sự đẫm máu trong giai đoạn chiến tranh biên giới chống quân xâm lược hồi 1979-1989, nơi hơn 4.000 chiến sĩ hy sinh.

Thái Bình

tin nổi bật

Thủ tướng kỳ vọng dữ liệu về dân cư sẽ làm nền tảng bầu cử ĐBQH khóa sau

Nhấn mạnh Đề án 06 không phải nhiệm vụ riêng lẻ của bộ, ngành, địa phương nào, Thủ tướng kỳ vọng dữ liệu về dân cư có thể làm nền tảng để bầu cử ĐBQH vào năm 2026.

Chủ tịch nước khen ngợi cảnh sát cứu 23 thầy trò mắc kẹt bên bờ suối

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi thư khen những chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ công an tỉnh Quảng Nam cứu 23 người mắc kẹt khi nước lũ dâng cao.

Người phụ nữ đi xem cây trả lại 200 triệu đồng nhặt được

Bà Hà đang đi xem cây trong Học viện Nông nghiệp Việt Nam (Gia Lâm, Hà Nội) thì nhặt được túi bên trong có 200 triệu đồng, bà đã trình báo cơ quan công an để tìm chủ nhân trả lại.

Máy bay Vietnam Airlines quay đầu cấp cứu một trẻ em người Nhật

Chuyến bay VN384 của Vietnam Airlines khởi hành sáng ngày 8/8 từ Hà Nội đi Haneda (Nhật Bản) sau hơn 1 giờ 45 phút cất cánh đã phải quay lại sân bay xuất phát, để cấp cứu cho hành khách là trẻ em gặp vấn đề về sức khoẻ.

Ngồi nhậu với bạn bất ngờ nhảy xuống sông, 3 ngày sau tìm thấy thi thể

Đang ngồi với nhóm bạn trên cầu ở Phú Yên, nam thanh niên đứng dậy đi ra ngoài, cởi quần áo rồi nhảy xuống sông, ba hôm sau thi thể được tìm thấy cách hiện trường khoảng 4km.

2 xe Mercedes bị bẻ trụi gương chiếu hậu khi đỗ ở đường khu dân cư

Đỗ xe ô tô bên đường trong khu dân cư ở Bình Dương, nhiều chủ xe sang tá hỏa khi phát hiện gương chiếu hậu bị kẻ gian bẻ trụi.

Hai cuộn thép hàng chục tấn rơi từ xe container, cày lõm đường Vành đai 3

Xe container chở 2 cuộn thép nặng hàng chục tấn trên đường Vành đai 3 trên cao (Hà Nội) bất ngờ lăn xuống đường. Sự cố khiến tuyến vành đai ùn tắc kéo dài 5km.

Thủ tướng chủ trì hội nghị sơ kết Đề án 06

Sáng 9/8, Thủ tướng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 06 tháng triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Ùn tắc trên đường Nguyễn Trãi chưa giảm, tai nạn nhiều hơn khi phân làn cứng

Hội đủ các loại hình giao thông, có nút giao hiện đại, nhưng ùn tắc trên đường Nguyễn Trãi khá phức tạp. Nguyên nhân là do lưu lượng phương tiện vượt quá tiết diện mặt đường. Hội cầu đường Hà Nội cho rằng, đây là bài toán rất khó giải.

Ra suối chụp ảnh, 2 vợ chồng du khách tại Sa Pa bị nước cuốn trôi

Thông tin từ UBND thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ tai nạn, khiến 2 vợ chồng du khách bị nước cuốn trôi trong lúc ra suối chụp ảnh.

Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương công nhận liệt sĩ với quân nhân Trần Đình Thi

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan khẩn trương xem xét đề nghị công nhận liệt sĩ, cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với quân nhân Trần Đình Thi.

Chủ tịch Nghệ An yêu cầu doanh nghiệp bỏ tiền khắc phục vụ sụt lún nghiêm trọng

Liên quan đến sự cố sụt lún liên tiếp ở xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An, Chủ tịch tỉnh này yêu cầu doanh nghiệp khai thác khoáng sản bỏ tiền khắc phục.

Hai ô tô bốc cháy khi đỗ trong nhà

Xe khách 29 chỗ cùng ô tô khác đang đỗ trong nhà người dân ở Ninh Thuận thì lửa bùng dữ dội, thiêu cháy xe.

Chạy tàu cá về bờ tránh áp thấp, 5 ngư dân mất liên lạc

Tàu cá công suất nhỏ của ngư dân huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh bị hỏng máy khi đang trên đường di chuyển vào bờ để tránh bão, 5 người mất liên lạc trên biển.

Lên phương án đi lại bằng trực thăng khi đóng cửa sân bay Côn Đảo

Dự kiến, sân bay Côn Đảo sẽ đóng cửa để nâng cấp, mở rộng từ tháng 4 đến tháng 12/2023, Bộ Giao thông vận tải cho biết, đã có phương án tăng cường khai thác trực thăng để phục vụ người dân đi ra đảo.