
Ovum dự tính mức tăng trưởng hàng năm của lĩnh vực nhạc số sẽ đạt 20% từ năm 2011-2015, chủ yếu dựa trên sự phát triển mạnh mẽ của các dịch vụ nhạc đăng ký thuê bao.
Nhưng Mark Little, chuyên gia phân tích của Ovum cho rằng nhạc số sẽ "không thể tận dụng tối đa tiềm năng doanh thu". Lý do là "có quá nhiều nhạc miễn phí sẵn có trong nền kinh tế số và không hẳn đều là nhạc vi phạm bản quyền", chuyên gia này nói và chỉ ra một số dịch vụ âm nhạc miễn phí trên mạng như Pandora, Groovershark.
Những trang web này, theo chuyên Mark Little, đang cung cấp nhạc miễn phí mà không tận dụng được tối đa doanh thu thuê bao hoặc quảng cáo cho chính họ và cho cả ngành.
Mặc dù ngành nhạc số nói chung dự tính tăng trưởng khá mạnh, nhưng dịch vụ tải nhạc trả tiền ở Mỹ chỉ tăng có 3% trong năm 2010.
Theo Forbes