‘Nhân bản’ nhà tình nghĩa lấy tiền trả nợ

UBND Q.Ô Môn (TP. Cần Thơ) đã ‘nhân bản’ xây dựng một căn nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ để lấy 2 nguồn tài trợ!

 - UBND Q.Ô Môn (TP. Cần Thơ) đã ‘nhân bản’ xây dựng một căn nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ để lấy 2 nguồn tài trợ!

Lấy 2 nguồn tài trợ chỉ xây một căn nhà


Như VietNamNet đã thông tin, 2 căn nhà ông Phùng Văn Dũng và bà Phan Thị Hoa, ở P.Phước Thới (Q.Ô Môn, Cần Thơ) được xây dựng từ nguồn vốn tài trợ của Ngân hàng SHB. Tuy nhiên, địa phương này đã dùng chính 2 ngôi nhà này kêu gọi xin nguồn kinh phí từ 2 nhà tài trợ khác nhau.

Để có tiền từ một nhà tài trợ khác, ngày 13/5, ông Lê Việt Sĩ – Phó Chủ tịch UBND Q.Ô Môn đã ký công văn số: 355/UBND.VX gửi Công ty CP xi măng Tây Đô về việc: “Xin hỗ trợ kinh phí xây dựng 2 căn nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách”.

{keywords}
Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy – Trưởng Phòng Lao động TB&XH Q.Ô Môn.

Công văn này nêu rõ, nhu cầu xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách là rất nhiều. Do đó cần sự quan tâm, giúp đỡ của doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa trong năm 2013.

GĐ Công ty CP xi măng Tây Đô (xi măng Tây Đô) đã đồng ý phê duyệt theo đề nghị của UBND Q.Ô Môn tài trợ xây dựng 2 căn nhà tình nghĩa của ông Dũng và bà Hoa.

Ngày 30/5, kế toán xi măng Tây Đô chuyển số tiền 108 triệu đồng xây dựng 2 căn nhà vào “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” tại Kho bạc Nhà nước Q.Ô Môn.

Trong khi đó, ngày 5/7, UBND Q.Ô Môn tiếp tục lập danh sách tổng số 65 gia đình chính sách cần được xây dựng nhà tình nghĩa gửi cho Ngân hàng SHB, trong đó vẫn có tên của ông Phùng Văn Dũng và bà Phan Thị Hoa.

Được biết, số tiền Ngân hàng SHB tài trợ xây dựng bình quân mỗi căn nhà là gần 58 triệu đồng/1 căn. Riêng xi măng Tây Đô tài trợ 54 triệu đồng/1căn. 

Trả nợ hay tư túi?

Ngày 11/9, trao đổi với PV VietNamNet, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy – Trưởng Phòng Lao động TB&XH Q.Ô Môn (TP. Cần Thơ) cho biết, trong 65 căn nhà được Ngân hàng SHB tài trợ xây dựng nhà tình nghĩa thì có 2 đơn vị thi công (Công ty Bình Lâm xây 50 căn và Công ty Mỹ Hưng xây 15 căn).

{keywords}
UBND Q.Ô Môn lấy tiền 108 triệu đồng từ nhà tài trợ không xây dựng nhà tình nghĩa mà sử dụng vào mục đích trả nợ. Tuy nhiên địa phương này vẫn ra 2 quyết định bàn giao nhà để hợp thức hóa chuyển tiền từ kho bạc.

Trước sự việc địa phương này xin tiền tài trợ của xi măng Tây Đô 108 triệu đồng nhằm xây dựng 2 căn nhà cho ông Dũng và bà Hoa ở phường Phước Thới. 

Tuy nhiên, quận không dùng trực tiếp số tiền này để xây dựng mà tự ý lấy 2 căn nhà của Ngân hàng SHB tài trợ để làm “bình phong” trong dịp 27/7 khi xi măng Tây Đô xuống kiểm tra, bàn giao nhà.

“Chúng tôi đã nhận được 108 triệu đồng từ xi măng Tây Đô để trả nợ xây dựng năm 2012. Việc này đã được Chủ tịch UBND quận là anh Nguyễn Vũ Phương và anh Lê Việt Sĩ đồng thuận.

Hôm 26/7, chúng tôi có mượn nhà ông Dũng để bàn giao và ghi hình chỉ là hình thức chứ không phải lấy tiền để tư túi”
– bà Thủy thừa nhận.

Bà Thủy cho rằng, việc giao nhà chỉ là hình thức để quay phim, chụp hình khi nhà tài trợ xi măng Tây Đô xuống kiểm tra.

Thế nhưng, thực tế cho thấy, UBND Q.Ô Môn đã ký 2 quyết định bàn giao nhà cho ông Dũng và bà Hoa ghi rõ nhà tài trợ là xi măng Tây Đô.

Cụ thể trong 2 quyết đinh ghi rõ nội dung: “Nay, cấp 1 căn nhà cho ông Phùng Văn Dũng là con liệt sĩ, tại khu vực Thới Lợi và 1 căn nhà cho bà Phan Thị Hoa con liệt sĩ, tại khu vực Thới Đông (P.Phước Thới). Căn nhà được xây dựng từ nguồn hỗ trợ của Công ty CP xi măng Tây Đô”.

Bà Thủy lại tiếp tục biện minh, việc này đã xin phép chủ trương của UBND Q.Ô Môn và lãnh đạo xi măng Tây Đô nhưng không có văn bản, tất cả chỉ nói bằng miệng.

Vị trưởng phòng này còn thông tin thêm, việc lấy tiền để cấn trừ tiền nợ của năm 2012, vì khi xây nhà tình nghĩa còn nợ hơn 600 triệu đồng.

Cũng theo bà Thủy, việc lấy tiền tài trợ từ xi măng Tây Đô để trả nợ không thông qua Sở LĐTB&XH TP. Cần Thơ.

“Nhìn vào thì thấy quận lừa, nhưng thực tế là lấy tiền để trả nợ(?!)”
– bà Thủy nhấn mạnh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Thanh Lâm – GĐ Công ty CP Xi măng Tây Đô, xác nhận, doanh nghiệp đã tài trợ 108 triệu đồng xây dựng 2 căn nhà cho ông Dũng và bà Hoa ở phường Phước Thới (Q.Ô Môn).

“Trong bản cam kết chúng tôi ghi rất rõ. Phòng LĐTB&XH Ô Môn và UBND Q.Ô Môn cam kết sử dụng đúng mục đích khoản tài trợ. Trong trường hợp sử dụng sai mục đích, người nhận tài trợ ký tên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tôi đã nghe thông tin trước vụ việc, chờ xem họ khắc phục hậu quả như thế nào đã” – ông Lâm khẳng định.

PV VietNamNet đã nhiều lần liên lạc với ông Nguyễn Thanh Xuân – GĐ Sở LĐTB&XH TP. Cần Thơ, nhưng vị này luôn cáo bận và từ chối trả lời…

Quốc Huy

tin nổi bật

Các bị can trong vụ Việt Á tự giác nộp lại 1.700 tỷ đồng

Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, trong vụ Việt Á, cơ quan điều tra đã áp dụng các biện pháp ngăn chặn, kê biên tài sản và tạm giữ 1.700 tỷ đồng được các bị can tự giác nộp lại.

Tiến độ 4 dự án cao tốc Bắc - Nam ‘không còn đường lùi’

Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy cho biết, với 4 dự án cao tốc Bắc – Nam, Chính phủ yêu cầu thông xe vào cuối năm 2022, nên “không có đường lùi” về tiến độ vì hạ tầng giao thông có ý nghĩa quan trọng.

2 cha con chết dưới giếng nước ở Khánh Hòa

Phát hiện người cha cùng con gái khoảng 2 tuổi dưới giếng nước ở huyện Cam Lâm (Khánh Hòa), nhiều người cứu đưa lên bờ nhưng hai bố con đã tử vong.

Khởi tố 3 người giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng

Công an TP.HCM vừa tống đạt các quyết định khởi tố bị can đối với 3 người, bị cho là đồng phạm, giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam).

Ông Nguyễn Văn Bá làm Tổng biên tập Báo VietNamNet

Ông Nguyễn Văn Bá đảm nhiệm vị trí Tổng biên tập Báo VietNamNet kể từ ngày 1/12, theo Quyết định số 2228 của Bộ TT&TT.

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, Thanh Hóa bị khiển trách

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn và Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương khiển trách.

'Giá nhà hạ xuống mức hợp lý, người dân sẽ bỏ tiền ra mua'

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay liên quan đến đất đai và tài chính. Theo ông, nếu doanh nghiệp hạ giá nhà xuống mức hợp lý hơn, người dân sẽ bỏ tiền ra mua.

Sở Nội vụ TP.HCM lên tiếng việc sắp xếp lại tổ dân phố,tổ nhân dân

Sở Nội vụ TP.HCM cho biết, khi thực hiện việc bỏ tổ dân phố, tổ nhân dân, việc tính toán lại mức phụ cấp cho cán bộ khu phố- ấp sẽ tăng.

Nam sinh lớp 12 bị cuốn vào gầm xe container, tử vong trên đường đi học

Chiều 1/12, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Tiền Giang cho biết, đang điều tra vụ tai nạn giao thông khiến nam sinh lớp 12 tử vong.

Đề nghị kỷ luật nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Trần Đình Thành.

Thông báo Kỳ họp thứ 23 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong các ngày 29 và 30/11/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 23. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì kỳ họp.

Hà Nội đồng ý cho thí điểm thuê xe đạp công cộng

UBND TP Hà Nội vừa chấp thuận đề xuất của Sở GTVT về thí điểm xe đạp công cộng trên địa bàn trong 12 tháng khi đảm bảo điều kiện về mặt bằng, phương tiện và các quy định có liên quan.

Đăng ảnh bé gái 5 tuổi trộm vòng tay, chủ cửa hàng bị phản ứng dữ dội

Sau khi bé gái 5 tuổi lấy chiếc vòng tay bằng cao su, trị giá 10.000 đồng, chủ cửa hàng đã chụp ảnh, quay video đăng tải lên mạng xã hội gây xôn xao dư luận.

Công an thông tin vụ công ty chuyên cắt ghép ảnh để vu khống, đòi nợ

Khi đột kích vào trụ sở của một công ty luật tại TP.HCM, công an bắt quả tang gần 200 người trong ổ nhóm chuyên gọi điện, cắt ghép ảnh để vu khống nhằm đòi nợ.

Chính phủ quyết định nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 7 ngày

Văn phòng Chính phủ ngày 1/12 có thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023 trên cơ sở đề nghị của Bộ LĐ-TB&XH.