- Ứng dụng di động Monkey Junior cùng Hệ thống phân tích ngữ nghĩa và quản trị tương tác mạng xã hội SMCC đã xuất sắc dành 2 ngôi vị cao nhất trong lĩnh vực CNTT tại lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2016 diễn ra tối nay, 19/11.

{keywords}

Uỷ viên BCT, Chủ tịch UBMTTQ TƯ Nguyễn Thiện Nhân và Uỷ viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trao giải Nhất CNTT Hệ thống sản phẩm Triển vọng

Trong đó, ứng dụng Khỉ con tinh nghịch (Monkey Junior) của nhóm tác giả thuộc Công ty cổ phần Early Start đứng đầu ở hạng mục Sản phẩm ứng dụng trên di động. Đây là hệ thống dạy học ngoại ngữ cho các bé từ 4 tháng tuổi đến 10 tuổi với kho dữ liệu đa phương tiện bao gồm: hình ảnh, video và âm thanh. Trong khi đó, Hệ thống phân tích ngữ nghĩa và quản trị tương tác mạng xã hội SMCC của nhóm tác giả thuộc Công ty Cổ phần Công nghệ chọn lọc thông tin giành giải Nhất ở hệ thống Giải CNTT triển vọng. Hệ thống này cho phép phân tích, thống kê thông tin trên mạng xã hội, với đầy đủ chức năng của một hệ thống phần mềm dịch vụ SaaS, hệ thống sử dụng các kỹ thuật Deep Learning tiên tiến để xử lý văn bản Tiếng Việt.

Với mỗi giải Nhất nói trên, nhóm tác giả sẽ nhận được số tiền thưởng lên tới 100 triệu đồng.

Hai giải Nhì của Giải thưởng năm nay, với mức tiền thưởng 50 triệu đồng, đã thuộc về Sàn du lịch trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam – Tripi.vn và Giải pháp thanh toán thẻ trên thiết bị di động MobilePos. Hai giải Ba trị giá 30 triệu đồng dành cho Giải pháp toàn diện cho camera giám sát và Hệ thống giám sát môi trường nông nghiệp và ngư nghiệp. Ngoài ra, BTC còn tặng 2 giải Khuyến khích trị giá 15 triệu đồng cho công trình Mạng giao thông vận tải Piiship và Hệ thống một cửa liên thông VNPT-IGATE; Giải Start-up triển vọng cho công trình Hachi - Nông nghiệp thông minh.


 

{keywords}

Uỷ viên BCT, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT Trần Mạnh Hùng trao giải Nhất trong Hệ thống sản phẩm ứng dụng di động cho Monkey Junior.

Bên cạnh lĩnh vực CNTT, Nhân tài Đất Việt 2016 cũng đã tôn vinh nhiều nhà khoa học trong các lĩnh vực Khoa học công nghệ, Y dược, môi trường. Cụ thể, giải Nhất trong lĩnh vực Y Dược (100 triệu đồng) được trao cho Công trình “Nghiên cứu, ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh máu” cho nhóm tác giả gồm 13 cá nhân, nhóm trưởng là giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương. Giải Nhì trị giá 50 triệu đồng được trao cho công trình "Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi một lỗ và qua lỗ tự nhiên điều trị ung thư đại trực tràng” của nhóm các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Trung ương Huế. Giải Nhất trong lĩnh vực Khoa học công nghệ (100 triệu đồng) được trao cho công trình Nghiên cứu cải tiến, thiết kế chế tạo, đồng bộ hóa chuỗi dây chuyền chiết lon và đóng hộp tự động công suất 50.000 lon/giờ của thạc sĩ Trần Văn Trà thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hương Sen (Thái Bình).

Đáng chú ý, BTC đã trao giải thưởng Khuyến tài (mỗi giải 30 triệu đồng) cho bốn tác giả là anh Trần Huy Quang (Hà Nam) với sản phẩm Máy đánh suốt vải; ông Văn Đức Quynh (Quảng Trị) với Máy tách hạt bắp ngô, Máy dập vỏ bia; ông Đinh Văn Sơn (Long An) với sản phẩm Máy sản xuất thức ăn cho tôm và ông Trịnh Đình Năng (Bắc Kạn) với sản phẩm là Lò đốt rác thải y tế.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội khuyến học Việt Nam khởi xướng, Báo Dân trí, Tập đoàn VNPT phối hợp tổ chức. Năm thứ 12 của Giải thưởng có chủ đề “Vì Chất lượng cuộc sống” và chuỗi sự kiện “Đồng hành cùng start-up”.  Theo đánh giá từ Hội đồng Giám khảo, điều đặc biệt nhất của giải thưởng năm nay chính là sự hội tụ của các start-up tài năng với những sản phẩm có chất lượng vượt trội, tính khả thi và ứng dụng cao nên dễ thành công khi bước ra thị trường.

Cũng tại lễ trao giải đêm nay, BTC đã chính thức phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017.  

T.C