- Sau 4 năm "khuyết" giải nhất, Nhân tài Đất Việt 2013 đã tìm được đại diện xứng đáng cho ngôi vị cao nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) tại Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2013 đã diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội diễn ra tối qua, 20/11.

Giải nhất duy nhất của Nhân tài Đất Việt 2013 trong lĩnh vực CNTT đã được trao cho sản phẩm phần mềm quảng cáo trên nền thiết bị di động Mobile Advertising Network. Đây là giải nhất thuộc giải thưởng dành cho nhóm sản phẩm CNTT triển vọng với trị giá giải thưởng là 50 triệu đồng.

Hai giải ba (không có giải nhì) được trao cho Hóa đơn điện tử VNPT-Einvoice và Kho sách giáo dục trẻ em TerraBook, mỗi giải 30 triệu đồng.

{keywords}

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (ngoài cùng bên trái) và ông Trần Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc VNPT (ngoài cùng bên phải) trao giải nhất Nhân tài Đất Việt 2013. Ảnh: L.V.

Với nhóm sản phẩm CNTT thành công, đồng giải nhì (không có giải nhất) mỗi giải trị giá 50 triệu đồng đã được trao cho Hệ thống Doanh nghiệp hợp nhất AMIS.VN và Nền tảng truyền thông hợp nhất của Công ty VASC. Giải ba trị giá 30 triệu đồng thuộc về Giải pháp phần mềm bán hàng online trên nền tảng điện toán đám mây Bizweb.

Lĩnh vực CNTT năm nay có thêm giải thưởng dành cho nhóm các sản phẩm cho thiết bị di động bên cạnh hai giải thưởng truyền thống. Trong đó, có một giải ba được trao cho sản phẩm Phần mềm tra cứu siêu nhanh cho điện thoại thông minh dùng camera là thiết bị nhập (SnapNSee).

Hai giải khuyến khích được trao cho Mạng học tập ứng dụng đa nền tảng hỗ trợ học tập trên các thiết bị di động (VnSet) của Phạm Nguyễn Hải Âu, Robot tin học lập trình điều khiển qua Wi-Fi (kBOT - Wi-Fi Robot) của Ngô Huỳnh Ngọc Khánh. Đây cũng là hai tác giả trẻ nhất của Nhân tài Đất Việt năm nay, sinh năm 1995 và 1996.

Ngoài giải thưởng trong lĩnh vực CNTT, Nhân tài Đất Việt 2013 cũng tổ chức trao giải cho các sản phẩm thuộc lĩnh vực Khoa học Ứng dụng, Y dược và Môi trường. Đây cũng là lần đầu tiên, lĩnh vực môi trường được đưa vào hệ thống giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: "Giải thưởng Nhân tài Đất Việt ngay từ khi khởi xướng đã trở thành nơi khuyến khích sáng tạo và tôn vinh tài năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông. Sau 9 năm phát triển, Giải thưởng không ngừng mở rộng ra các lĩnh vực như khoa học tự nhiên, y học, môi trường… Điều đó cho thấy sự lớn mạnh của một giải thưởng khoa học nghiêm túc, cũng như sức lan tỏa trong cộng đồng những người làm khoa học và xã hội".

Lê Văn