Hiện nay, nhiều người tiêu dùng không biết rằng mình đang sử dụng phải những chiếc khẩu trang y tế kém chất lượng, nhập nhèm nguồn gốc xuất xứ.

Tránh lây nhiễm, chống dịch bệnh, chống cả khói bụi, ô nhiễm, đó là công dụng mà rất nhiều người tiêu dùng hiện nay đặt kỳ vọng vào những chiếc khẩu trang y tế. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng không biết rằng mình đang sử dụng phải những chiếc khẩu trang y tế kém chất lượng.

Theo khảo sát của phóng viên VTV ở một số hiệu thuốc, các loại khẩu trang y tế rất đa dạng. Hỏi mua với số lượng lớn, người bán hàng ngay lập tức giới thiệu cho khách loại rẻ nhất có bao bì chỉ toàn chữ tiếng Nhật.

"Đây là loại khẩu trang y tế của Nhật, 17.000/hộp. Đây gọi là của Nhật thế thôi, chứ chắc gì đã của Nhật" - một người bán hàng cho biết.

Đúng như vậy, những chiếc khẩu trang trên là không phải của Nhật. Bởi theo tìm hiểu của phóng viên tại một cơ sở sản xuất sản phẩm này ở Bắc Ninh, người bán cho biết đây là sản phẩm có chất lượng kém nhất, với giá chỉ 10.000 đồng/hộp 50 cái.

Ở một cơ sở sản xuất khác, người bán còn khẳng định loại bao bì này đã được doanh nghiệp của ông đăng ký bản quyền với Bộ Y tế.

Thử kiểm tra chất lượng loại khẩu trang để tìm hiểu vì sao nó lại có giá rẻ nhất, phóng viên đã nhanh chóng có câu trả lời. Theo tiêu chuẩn quốc gia về các loại khẩu trang y tế thông thường, lớp ở giữa phải không thấm nước. Còn sản phẩm này, chỉ cần một lượng nước nhỏ, chiếc khẩu trang đã lập tức biến dạng.

(Theo VTV)