Theo Viện Khoa học phóng xạ quốc gia, viện nắm được thông tin trên trong một cuộc họp sau khi sự cố hạt nhân xảy ra được 2 tháng. Tuy nhiên, viện cho biết không tiết lộ thông tin vì dữ liệu khi đó không đáng tin cậy.

{keywords}
Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1

Khi sự cố xảy ra, bé gái đang chơi ngoài trời. Một quan chức dự đoán rằng vào thời điểm đó em có thể nhiễm lượng phóng xạ mức khoảng 100 millisieverts trong tuyến giáp. Đây là lượng tương đương với chỉ số dùng để đo mức độ nhiễm phóng xạ của một cơ quan trong cơ thể.

Theo hướng dẫn của giới chức trước sự cố, những người nhiễm phóng xạ từ 100 millisieverts trở lên cần được uống thuốc viên i-ốt để ngăn chặn tuyến giáp nhiễm phóng xạ.

Tuy nhiên, vấn đề sử dụng thuốc i-ốt không hề được quản lý trước đây, và không có khảo sát quy mô lớn nên chưa nắm được mức độ nhiễm phóng xạ của người dân.

Theo ANTĐ

Con người đang hấp thụ bao nhiêu phóng xạ mỗi ngày?

Con người đang hấp thụ bao nhiêu phóng xạ mỗi ngày?

Ít ai biết, hầu hết phóng xạ chúng ta hấp thụ ở liều lượng nhỏ, từ các nguồn gây nhiễm khó ngờ. Ví dụ, ăn một quả chuối khiến chúng ta phơi nhiễm lượng phóng xạ tương đương một lần đi qua máy quét an ninh ở sân bay.