Theo hãng thông tấn Kyodo, cha mẹ bé Nhật Linh đã gửi đơn kháng cáo lên Tòa án cấp cao Tokyo để đòi tăng hình phạt đối với Yasumasa Shibuya, kẻ bị kết tội sát hại con gái họ.

{keywords}
Cảnh sát Nhật áp giải Yasumasa Shibuya. Ảnh: Kyodo News

Trong phiên xét xử ngày 24/9, Chánh án Tsuyoshi Momosaki khẳng định, bị cáo Shibuya, kẻ cũng làm đơn kháng cáo, đã phạm phải tội ác nghiêm trọng.

"Chúng ta chỉ có thể tưởng tượng nỗi đau của việc có con bị cướp đi sinh mạng khi mới 9 tuổi. Sự thống khổ về tinh thần của cha mẹ cô bé, những người đã trông mong em lớn lên và chăm sóc em chu đáo, là không thể đong đếm được", Chánh án Momosaki nhấn mạnh.

Theo phán quyết của tòa án cấp cao, Shibuya đã bắt cóc Nhật Linh lên xe hơi vào sáng 24/3/2017 khi cô bé đang trên đường đi bộ đi học. Sau đó, hắn ta đã tấn công tình dục, siết cổ cô bé đến chết trước khi đem vứt xác em gần một con mương ở thành phố Abiko thuộc tỉnh Chiba, cách nhà nạn nhân khoảng 10km. Shibuya đang giữ chức Hội trưởng Hội phụ huynh trường của bé Linh vào thời điểm gây án.

Dù Shibuya khăng khăng không nhận tội, Tòa án quận Chiba đã kết án hắn tù chung thân hồi tháng 7/2018. Hồi tháng 3 năm nay, Tòa án cấp cao Tokyo đã giữ nguyên phán quyết này, bác bỏ kháng cáo của cả các công tố viên và đội luật sư bào chữa cho bị cáo.

Trong phán quyết cuối cùng sau một năm rưỡi xét xử, Tòa án cấp cao Tokyo đã bác bỏ lập luận của nhóm biện hộ cho Shibuya rằng, cần phải loại bỏ các bằng chứng ADN được sử dụng để kết tội vì chúng đã được thu thập một cách "bất hợp pháp". Ngoài ra, với lí do kẻ sát nhân đã không lên kế hoạch từ trước, tòa cũng bác đơn kháng cáo của bên nguyên đòi tăng nặng hình phạt của bị cáo lên án tử hình.

Sau phán quyết nói trên, các công tố viên Tokyo hồi đầu tháng 4 đã quyết định không đề nghị Tòa án tối cao xem xét lại vụ án.

{keywords}
Anh Lê Anh Hào trả lời phỏng vấn báo chí sau phán quyết mới nhất của Tòa án cấp cao Tokyo ngày 24/9/2021. Ảnh: Kyodo

Phát biểu với báo giới sau phán quyết của tòa ngày 24/9, bắt buộc Shibuya phải bồi thường 70 triệu Yên cho gia đình, anh Lê Anh Hào, 39 tuổi, cha của nạn nhân bày tỏ: "Mặc dù không có số tiền nào có thể đem Linh trở lại, nhưng chúng tôi cần phải đảm bảo rằng Shibuya phải chịu trách nhiệm theo pháp luật".

TÓM TẮT VỤ ÁN

Ngày 24/3/2017, bé Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi được trình báo mất tích khi đang trên đường đến trường ở Matsudo, tỉnh Chiba, Nhật.
Ngày 26/3/2017, cảnh sát phát hiện thi thể bé Linh cạnh một mương thoát nước tại thành phố Abiko thuộc tỉnh Chiba, cách nhà em khoảng 10km.
Ngày 14/4/2017, cảnh sát Nhật bắt giữ nghi phạm Yasumasa Shibuya, 46 tuổi sau khi có kết quả giám định cho thấy, ADN của người này hoàn toàn trùng khớp với ADN còn lưu lại trên những đồ vật đã được tìm thấy của bé Linh để phục vụ công tác điều tra.
Ngày 26/5/2017, Tòa án tỉnh Chiba ra quyết định khởi tố nghi phạm Yasumasa Shibuya với các tội danh bắt cóc, tấn công tình dục và giết người.
Ngày 4 - 18/6/2018, Tòa án tỉnh Chiba mở phiên xét xử sơ thẩm đối với vụ án sát hại bé Linh. Ngày 6/7/2018, Tòa án tỉnh Chiba tuyên án Yasumasa Shibuya tù chung thân.

Tuấn Anh

Nhật Bản y án chung thân kẻ sát hại bé Lê Thị Nhật Linh

Nhật Bản y án chung thân kẻ sát hại bé Lê Thị Nhật Linh

Tòa án Nhật Bản hôm 23/3 đã giữ nguyên mức án chung thân trong phiên xử phúc thẩm đối với hung thủ sát hại bé Lê Thị Nhật Linh vào năm 2017.

Nhật Bản tái xét xử vụ sát hại bé Nhật Linh

Nhật Bản tái xét xử vụ sát hại bé Nhật Linh

Toà án cấp cao Tokyo, Nhật Bản, hôm nay (26/9) bắt đầu tái thẩm vụ án bé gái 9 tuổi người Việt Nam bị sát hại hồi năm 2017.