Cựu chủ tịch JTC Tamio Kakinuma và 2 người khác đã nhận tội hối lộ các cựu quan chức một số nước, trong đó có Việt Nam.


Phiên tòa do Chánh án Shinji Sugiyama chủ trì bắt đầu xét xử ngày 1/10 các cựu quan chức công ty Tư vấn Giao thông Nhật Bản (JTC) tại Tokyo.

Ba bị cáo gồm cựu chủ tịch Tamio Kakinuma 65 tuổi, cựu giám đốc Tatsuro Wada, 67 tuổi và cố vấn giao thông Koji Ikeda, 58 tuổi có liên quan đến dự án đường sắt sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản.

{keywords}

Cựu chủ tịch JTC Tamio Kakinuma. Ảnh: JCC.JP


Theo Kyodo, cả ba người cùng nhận tội hối lộ quan chức ở Việt Nam, Indonesia và Uzbekistan để giành được các dự án đường sắt sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản.

Trong tuyên bố khai mạc phiên tòa, các công tố viên khẳng định các quan chức địa phương đã gạ gẫm JTC hối lộ và thậm chí các bị cáo vẫn tiếp tục đưa tiền “lại quả” sau khi giới chức thuế của Nhật phát hiện hoạt động chuyển tiền thiếu minh bạch của JTC hồi tháng 4/2013.

Theo cáo trạng, các bị cáo đã nộp khoảng 70 triệu yen (640.000 USD) cho ba quan chức cấp cao của công ty Đường sắt Việt Nam từ 2009 - 2014. Thêm vào đó, các bị cáo cũng đưa 20 triệu yen cho 5 quan chức Bộ Giao thông Indonesia trong khoảng thời gian năm 2010 -2013 và 54 triệu yen cho 3 quan chức công ty đường sắt nhà nước của Uzbekistan từ 2012 - 2013.

Giới chức cơ quan thuế Nhật Bản cho biết yêu cầu JTC trả lại tiền thuế 103 triệu yen trong vụ bê bối tháng 4/2013.

Luật cấm cạnh tranh không công bằng của Nhật Bản có hiệu lực từ năm 1993 cấm các hoạt động cung cấp tiền hay các lợi ích khác cho các công chức nước ngoài. Hình phạt cho tội này lên tới 5 năm tù và 5 triệu yen.

Theo Người Lao động