Nhảy vào cầm đồ kiếm tiền nhanh: Ngọc Hân giàu gấp đôi Mai Phương Thúy

Nhiều hoa hậu không chỉ nổi tiếng mà cũng kiếm bộn tiền nhờ việc kinh doanh nghề tay trái. Gần đây, nhiều người đầu tư vào lĩnh vực cầm đồ, một kênh cung cấp tiền nhanh nhưng với lãi suất cao.

Hoa hậu Ngọc Hân chi 20 tỷ vào hệ thống cầm đồ

CTCP Tập đoàn Tài chính T99 vừa công bố thông tin cho biết, hoa hậu Ngọc Hân đã trở thành cổ đông lớn của Hệ thống cầm đồ T99 với khoản tiền đầu tư hơn 20 tỷ đồng.

Đây là một thông tin khá bất ngờ và thu hút sự chú ý của giới đầu tư bởi sự nổi tiếng của hoa hậu Ngọc Hân cùng với một quyết định đầu tư dài hạn vào một lĩnh vực khá nhạy cảm, vốn mang khá nhiều tai tiếng từ trước tới nay.

Theo T99, hoa hậu Ngọc Hân đã có một quá trình tìm hiểu và nghiên cứu đầy đủ về thị trường đặc biệt này cũng như công ty chủ quản. Theo đó, đây là một thị trường tiềm năng và còn rất nhiều dư địa tăng trưởng.

T99 hiện đã có mặt tại các tỉnh thành trọng yếu trên toàn quốc và sẽ nhanh chóng phủ khắp tỉnh thành cả nước với mục tiêu 500 phòng giao dịch trong 3 năm đầu khai trương dịch vụ.

{keywords}
Hoa hậu Ngọc Hân.

Chia sẻ trên T99, Ngọc Hân cho biết, nhiều nghệ sĩ chuyển hướng kinh doanh không phải vì họ đã chán nghệ thuật mà là tận dụng mức độ nổi tiếng của mình để thử sức ở một lĩnh vực mới.

Hoa hậu Ngọc Hân thừa nhận dù đam mê hoạt động nghệ thuật nhưng kinh doanh mới là công việc chính để cô có thể kiếm tiền. Bên cạnh nghệ thuật, Ngọc Hân còn lấn sân sang lĩnh vực bất động sản và kinh doanh thời trang riêng.

Trước đó, hồi tháng 8/2019, hoa hậu Mai Phương Thúy đã quyết định chi 10 tỷ đồng mua trái phiếu kỳ hạn 2 năm của F88.

F88 cũng là một hệ thống cầm đồ, phát triển nhanh từ năm 2015 sau khi nhận được sự rót vốn của quỹ đầu tư Mekong Capital và Granite Oak. Trong năm 2020, F88 cũng đã ký kết hợp tác chiến lược phát triển dịch vụ tài chính với tập đoàn tài chính hàng đầu Hàn Quốc - KB Financial Group.

F88 hiện có 300 phòng giao dịch trên toàn quốc, tăng gấp 7-8 lần so với 2018 và hướng tới ngưỡng 1.000 phòng giao dịch vào 2023.

Sau thương vụ đình đám với hoa hậu Mai Phương Thúy, trong năm 2020, F88 cũng đã 3 lần phát hành thành công  trái phiếu với tổng giá trị trái phiếu phát hành 400 tỷ đồng.

Kênh cho vay tiền nhanh, lãi suất cao

Trong thương vụ của Mai Phương Thúy, trái phiếu của F88 có kỳ hạn 2 năm với lãi suất áp dụng cho năm đầu tiên là 12,3%/năm và năm thứ 2 là 13%/năm. Lãi được thanh toán 6 tháng/lần.

Mức lãi suất trả cho trái phiếu hoa hậu Mai Phương Thúy mua không phải cao nếu so với trái phiếu của nhiều doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, đây cũng là mức lãi suất hấp dẫn và cao hơn hẳn mặt bằng lãi suất ngân hàng.

{keywords}
Hoa hậu Mai Phương Thúy.

Với lãi suất nói trên, khi trái phiếu đáo hạn vào tháng 8 năm nay, Mai Phương Thúy sẽ nhận về tổng cộng 2,53 tỷ đồng tiền lãi.

Theo kế hoạch, F88 sẽ đạt doanh thu hơn 1.600 tỷ đồng trong 2021. Lợi nhuận sau thuế kỳ vọng trong năm 2021 đạt 815 tỷ đồng, gấp 10 lần năm 2019 và gấp hơn 2 lần năm 2020 dựa theo kế hoạch năm 2020 đạt 200 cửa hàng và 2021 đạt 300 cửa hàng. Nhưng trên thực tế, F88 đã đạt mốc 300 cửa hàng ngay cuối 2020.

Như vậy, theo tính toán của F88, cứ 2 đồng doanh thu công ty sẽ thu lãi sau thuế 1 đồng. Đây là một tỷ suất lợi nhuận rất cao trong ngành dịch vụ tài chính, vượt trội so với tỷ suất lợi nhuận của các tổ chức tín dụng.

T99 của hoa hậu Ngọc Hân cũng rất tham vọng ở một thị trường đây tiềm năng này, với kế hoạch mở 500 phòng giao dịch trên khắp cả nước trong 3 năm tới.

Theo quy định của luật hiện hành, lãi suất cầm cố tài sản tại các tiệm cầm đồ tối đa là 20%/năm.Cũng giống như nhiều chuỗi cầm đồ khác, T99 cũng cam kết lãi suất không vượt 20%/năm.

Tuy nhiên, thông thường, các cửa hàng cầm đồ thường lách luật bằng cách thu thêm phí thẩm định, phí quản lý tài sản, phí lưu kho bãi...

Khách hàng vay tiền ở các cửa hàng cầm đồ thường là những người có nhu cầu vay “nóng” và không có tài sản có đủ giầy tờ để thế chấp vay ngân hàng. Với những khoản vay như thế này, lãi suất nếu tính đầy đủ có thể rất cao. Nó cũng cao có lẽ như lợi nhuận dự tính của các hệ thống này.

Quy mô thị trường cho vay cầm đồ ở Việt Nam chưa được xác định nhưng theo nhiều chuyên gia, có thể lên tới cả chục tỷ USD. Hoạt động cho vay loại này vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ và nhiều khi trở thành một loại tín dụng đen trá hình.

V. Hà

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 28/5: Nỗi lo giảm bớt, vàng lập tức tăng giá

Vàng tăng giá trong bối cảnh USD đang yếu trước khả năng Cục Dự trữ liên bang (Fed) nâng lãi suất.

Những đối tượng được hưởng hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Gói hỗ trợ 2% lãi suất cho vay giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã giảm chi phí vốn, khôi phục sản xuất nhanh hơn.

Đồng Yen Nhật thấp kỷ lục so với đồng USD

Trong những tuần gần đây, đồng Yen Nhật đã liên tục suy yếu và được giao dịch ở mức thấp kỷ lục là 130 Yen mới đổi được 1 USD.

Đại gia liên tiếp ăn phạt tiền tỷ, cảnh báo sàn nóng không phải 'chợ trời'

Số tiền 3 tỷ đồng Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) phạt Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai cho thấy UBCKNN ngày càng mạnh tay hơn để làm trong sạch thị trường.

Đơn vị kiểm toán công ty thành viên Tân Hoàng Minh bị đình chỉ

Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội (CPA Hà Nội), đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021 của Công ty CP Tổng Bách Hóa, một thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bị đình chỉ từ ngày 19/5-31/12.

Trung Quốc 'quay xe' và chuyện nóng dòng tiền tỷ USD ở Việt Nam

Từ câu chuyện của Trung Quốc cho thấy, việc siết chặt tín dụng là cần thiết nhưng cần có những biện pháp để không làm ảnh hưởng tới toàn thị trường.

Siết việc in hình tiền lên bao lì xì, tiền âm phủ

NHNN cho biết một số đối tượng đã sử dụng tiền âm phủ in hình tiền VNĐ, có kích thước tương đương tiền thật để trà trộn trong giao dịch mua bán, đánh lừa người tiêu dùng.

Bầu Thụy gây bất ngờ, bán hết cổ phần trị giá 4.800 tỷ tại Thaiholdings

Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings trị giá khoảng 5.000 tỷ đồng.

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia: Nhận diện chiêu 'độc'

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia do một người Trung Quốc và nhóm đối tượng người Việt điều hành, hoạt động từ năm 2019, núp bóng công ty cho vay tài chính cầm đồ để cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 2.200%⁄năm.

Trong cơn hoảng loạn Luna, những lời nghiệt ngã khiến dân tiền số run sợ

Chưa bao giờ, thị trường tiền số rơi vào hoảng loạn đến thế. Ngay cả người đứng đầu các tổ chức tài chính thế giới cũng lên tiếng chỉ trích. Trong khi đó, các nhà đầu tư sẵn sàng bắt đáy, bất chấp thị trường đang hoảng loạn.

Ngành thuế dựa vào đâu để trả hồ sơ mua bán nhà đất?

Hàng ngàn hồ sơ mua, bán bất động sản đã bị trả về với lý do kê khai giá bán thấp hơn so với giá thực tế nhằm đóng mức thuế thấp.

Năm năm chờ đợi, đại gia gom 2.000ha đất, củng cố ngôi đầu Việt Nam

Các doanh nhân Việt tiếp tục dồn lực vào các dự án bất động sản lớn, trong đó có phân khúc đất đai, cho hoạt động sản xuất, phục vụ các nhà đầu tư trong nước cũng như tập đoàn lớn nước ngoài.

Giá vàng hôm nay 27/5: USD tụt giảm, vàng hồi phục

Giá vàng hôm nay 27/5 trên thị trường quốc tế hồi phục sau khi giảm khá mạnh trước đó. Một đồng USD suy yếu là yếu tỗ hỗ trợ cho mặt hàng kim loại quý.

Lý do 2 lô hàng kiều bào viện trợ chống dịch, 6 tháng chưa được thông quan

Tổng cục Hải quan thông tin về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Hai dự án crypto bốc hơi hơn 70% giá trị, nhà đầu tư thiệt hại nặng nề

Hai dự án tiền mã hóa COPE và YFII lao dốc lần lượt 77% và 74%. Đội ngũ phát triển của cả hai dự án đang bị cộng đồng cáo buộc rug-pull.