Sáng 10/12, theo thông tin từ Bệnh viện Da liễu TP.HCM, trường hợp này là người phữ nữ 44 tuổi ngụ tại Tiền Giang. Hơn một tháng trước, chị được người quen giới thiệu loại thuốc trị sạm nám. Thuốc trị giá hơn 200.000 đồng, bán ngoài chợ và có chứa axit.

 “Sau khi thoa thuốc lên da, tôi có cảm giác châm chích, bỏng rát nhiều. Tôi hỏi người quen nhưng họ nói tiếp tục thoa vì thuốc đang phát huy hiệu quả”, chị kể.

Ba ngày sau, vùng da hai gò má của người phụ nữ này bắt đầu khô căng, xuất hiện vết trợt giống bị bỏng, chỗ vết thương rỉ dịch, có mủ vàng đục. Người bệnh tự thoa dầu mù u để sát khuẩn vết thương nhưng hơn một tháng sau, tình trạng không cải thiện. Bệnh nhân đến viện khi hai bên má sưng nề, rỉ dịch và nhiều mủ. 

Thạc sĩ, bác sĩ Phan Ngọc Huy, Khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da liễu TP.HCM, nhận định người phụ nữ bị nhiễm trùng da kéo dài dẫn đến vết thương không lành trên nền sẹo mất sắc tố. Loại thuốc chị sử dụng có chứa axit. 

“Nhiều người mong muốn trị nám, trị tàn nhang nhanh với chi phí thấp nên đã sử dụng thuốc chứa axit để điều trị. Hầu hết thuốc này không được dán nhãn về thành phần, nơi sản xuất và chưa được cơ quan chức năng kiểm định. Chúng tiềm ẩn các nguy cơ phá hủy cấu trúc sinh lý làn da và gây nên các biến chứng như bỏng, nhiễm trùng, sẹo xấu. Đồng thời, ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý người bệnh", bác sĩ Huy chia sẻ.

Người phụ nữ được kiểm soát tình trạng nhiễm vi trùng, vi nấm cũng như tạo môi trường thuận lợi để vết thương lên mô hạt tốt và tái biểu mô hóa làn da. Sau đó, các bác sĩ sẽ điều trị di chứng sẹo rối loạn sắc tố bằng nhiều phương pháp. Thực tế, Bệnh viện Da liễu TP.HCM đã tiếp nhận nhiều trường hợp bị nhiễm trùng, sẹo xấu vì nguyên nhân tương tự. 

Các bác sĩ khuyến cáo để phòng ngừa sạm, nám, chị em phụ nữ cần có chế độ chăm sóc, lựa chọn phương pháp trẻ hóa làn da phù hợp, không sử dụng các hoạt chất kích ứng. Đặc biệt, việc điều trị cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.