Nhiều 'bất thường' trong việc thu hồi đất tại dự án King Bay

Để giao đất cho Công ty CP Free Land triển khai dự án, tỉnh Đồng Nai đã thu hồi đất của hàng trăm hộ dân. Tuy nhiên, có nhiều câu hỏi về việc thu hồi đất, chi trả tiền đền bù cho người dân có đất thuộc dự án này.

Chưa đền bù đã san ủi đất của dân 

Dự án Khu dân cư 125ha (tên thương mại là King Bay) do Công ty CP Free Land làm chủ đầu tư toạ lạc tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Quá trình triển khai dự án đã có nhiều khuất tất trong việc thu hồi đất và chi trả tiền đền bù cho hàng trăm hộ dân có đất nằm trong quy hoạch dự án. 

{keywords}
Các hộ dân có đất bị thu hồi thuộc dự án King Bay vẫn chưa chấp thuận mức giá đền bù

Phản ánh đến VietNamNet, bà N.T.H (60 tuổi, quận Tân Bình, TP.HCM), người có 5.900m2 đất thuộc quy hoạch dự án King Bay cho biết, đây là phần đất bà đã được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ năm 2008. Cuối năm 2017, bà H. ghé xem đất thì thấy toàn bộ 5.900m2 đất của mình đã bị san ủi, không còn xác định được ranh giới. 

Đầu năm 2018, bà H. nhận được quyết định thu hồi đất của UBND huyện Nhơn Trạch, với giá đền bù khi đó là 81.000 đồng/m2. Sau đó, UBND huyện Nhơn Trạch có quyết định bổ sung tiền đền bù cho bà H. với giá 306.000 đồng/m2. 

Không đồng ý với mức giá này, bà H. đã làm đơn khiếu nại, đề nghị được đền bù giá 3,3 triệu đồng/m2. Tại buổi đối thoại sau đó, UBND huyện Nhơn Trạch cho rằng đề nghị của bà H. là không có cơ sở, giữ nguyên mức giá đền bù. Đại diện Công ty CP Free Land khi đó đã đồng ý hỗ trợ thêm 300.000 đồng/m2 cho bà H. 

Trong khi việc chi trả tiền đền bù vẫn chưa đi đến thống nhất thì tháng 8/2019 bà H. nhận được quyết định cưỡng chế. Đến nay, toàn bộ phần đất của bà H. đã được giao cho Công ty CP Free Land triển khai dự án. 

Là một trong những hộ dân sinh sống lâu năm tại ấp Bình Phú, xã Long Tân, ông N.V.Đ (62 tuổi) cho hay, tháng 1/2018 UBND huyện Nhơn Trạch ra quyết định thu hồi gần 15.000m2 đất gia đình ông đang sử dụng để triển khai dự án King Bay, giá đền bù chỉ 306.000 đồng/m2.  

{keywords}
Cổng đi vào dự án King Bay

“Mấy năm nay, kể từ khi chủ đầu tư san lấp mặt bằng để triển khai dự án thì mấy công ruộng của gia đình bị ngập úng, không canh tác được. Mất đi nguồn thu nhập chính, hai vợ chồng tôi chỉ còn biết đi làm mướn kiếm cơm qua ngày”, ông Đ. bức xúc. 

Theo bà L.K.T (36 tuổi, ngụ quận 10, TP.HCM), người được uỷ quyền đối với 1.000m2 đất nằm trong quy hoạch dự án King Bay, mức giá đền bù 306.000 đồng/m2 mà UBND huyện Nhơn Trạch đưa ra là không phù hợp với thực tế. Đây là dự án kinh doanh thương mại, trong khi Nhà nước đền bù cho dân với giá bèo bọt thì chủ đầu tư bán ra hàng chục triệu đồng mỗi mét vuông. 

Theo các hộ dân, mức giá đền bù mà UBND huyện Nhơn Trạch đưa ra là quá thấp, không phù hợp với thực tế thị trường. Bởi vào tháng 10/2018 có trường hợp người dân “cam kết chuyển nhượng” đất thuộc phạm vi dự án với mức giá 2 triệu đồng/m2, trong khi chính quyền chỉ bồi thường cho các hộ dân mức giá rẻ mạt. 

Dự án King Bay có thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất? 

Để làm rõ những nội dung người dân phản ánh, PV VietNamNet đã liên hệ và nhận được phản hồi từ ông Nguyễn Thế Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch. 

Theo ông Nguyễn Thế Phong, dự án King Bay thuộc quy hoạch đất dự án theo Quyết định số 4270/QĐ-UBND ngày 30/12/2014 của UBND tỉnh Đồng Nai. Dự án được cập nhật vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện Nhơn Trạch theo quyết định ngày 30/12/2015 của UBND tỉnh. 

UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản chấp thuận chủ trương và thoả thuận địa điểm ngày 12/11/2015 cho Công ty Ngũ Long Tân và văn bản ngày 20/02/2017 (thay đổi chủ đầu tư từ Công ty Ngũ Long Tân thành Công ty CP Free Land), theo đó mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng mới khu dân cư theo quy hoạch.  

{keywords}
Bên trong dự án vẫn đang còn rất ngổn ngang

“Căn cứ Điểm d Khoản 3 Điều 62 Luật Đất đai, dự án Khu dân cư 125ha thuộc trường hợp Nhà nước phải thu hồi đất”, văn bản của UBND huyện Nhơn Trạch nêu rõ. 

Tuy nhiên, những căn cứ pháp lý UBND huyện Nhơn Trạch đề cập để thu hồi đất chỉ là các văn bản của UBND tỉnh Đồng Nai liên quan đến quy hoạch, chấp thuận chủ trương và thoả thuận địa điểm… mà không đề cập đến việc dự án King Bay có được HĐND tỉnh Đồng Nai chấp thuận hay chưa? 

Bởi theo quy định tại Điểm d Khoản 3 Điều 62 Luật Đất đai năm 2013 thì các dự án xây dựng đô thị mới, khu dân cư nông thôn mới, chỉnh trang đô thị, khu dân cư nông thôn… phải do HĐND cấp tỉnh chấp thuận mới thuộc trường hợp Nhà nước phải thu hồi đất. 

Theo tìm hiểu của PV VietNamNet, trong những nghị quyết HĐND tỉnh Đồng Nai thông qua về danh mục các dự án thu hồi đất, dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ qua các năm 2017, 2018 và 2019 trên địa bàn tỉnh, không có dự án nào là “Khu dân cư 125ha” tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch (!?). 

Về căn cứ để thu hồi đất của các hộ dân, lãnh đạo UBND huyện Nhơn Trạch cho rằng căn cứ quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất, văn bản giới thiệu địa điểm, UBND huyện đã ban hành thông báo thu hồi đất của 165 hộ gia đình, cá nhân. 

Đối với việc áp giá đền bù cho các hộ dân có đất thuộc quy hoạch dự án King Bay, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch cho biết UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định ngày 27/10/2016 phê duyệt giá đất để tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án King Bay. Tiếp đó, ngày 18/1/2019 UBND tỉnh có quyết định điều chỉnh giá đất để tính tiền bồi thường. 

Về vấn đề này, luật sư Trần Mai Hạnh (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, theo quy định tại Điểm d, Khoản 3, Điều 62 Luật Đất đai năm 2013 thì các dự án do HĐND cấp tỉnh chấp thuận phải thu hồi đất gồm: Dự án xây dựng khu đô thị mới, khu dân cư nông thôn mới; chỉnh trang đô thị, khu dân cư nông thôn… 

Với trường hợp cụ thể như trên, nếu UBND huyện Nhơn Trạch cho rằng đây là dự án thuộc trường hợp Nhà nước phải thu hồi đất thì dự án phải được HĐND tỉnh Đồng Nai chấp thuận. Đây là nội dung được quy định pháp luật nên không thể “hợp thức hoá” bằng các văn bản chấp thuận đầu tư, thoả thuận địa điểm cho chủ đầu tư… của UBND tỉnh để làm căn cứ thu hồi đất của người dân. 

“Nếu đây là dự án không nằm trong danh mục các dự án thu hồi đất được HĐND tỉnh Đồng Nai chấp thuận thì việc thu hồi đất của UBND huyện Nhơn Trạch là trái quy định của pháp luật”, luật sư Hạnh phân tích. 

Giấc mơ sau 2 năm vẫn vô vọng vì mua căn hộ của Nhà Mơ

Giấc mơ sau 2 năm vẫn vô vọng vì mua căn hộ của Nhà Mơ

Mở bán rầm rộ vào cuối năm 2017 nhưng đến nay dự án Dream Home Riverside do Công ty Nhà Mơ làm chủ đầu tư vẫn đang trong quá trình đổ bê tông lót móng.

Phương Anh Linh

tin nổi bật

Điều chỉnh đất công cộng thành nhà ở thương mại trong dự án nghìn tỷ ‘siêu rùa’ ở xứ Lạng

Hàng chục nghìn m2 đất dịch vụ công cộng tại dự án Khách sạn - sân golf Hoàng Đồng (TP Lạng Sơn) được điều chỉnh thành đất ở kết hợp thương mại.

Hòa Bình khuyến cáo người dân không mua bất động sản tại 51 dự án

51 dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng và kinh doanh bất động sản vừa được Sở Xây dựng tỉnh Hoà Bình công khai danh sách.

Đô thị kiểu mẫu - chốn an cư mơ ước của nhiều người

Gắn liền với môi trường sống trong lành, gần gũi thiên nhiên và chăm sóc tốt sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho cư dân, các đô thị sinh thái được quy hoạch bài bản, tối ưu tiện ích dịch vụ đang trở thành chốn an cư đáng mơ ước của nhiều người.

Nhà giàu tranh mua nhà giá rẻ của người nghèo ở hàng loạt dự án

Công ty cổ phần Vạn Khởi Thành chủ đầu tư dự án khu nhà ở xã hội (NƠXH) tại phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) bị phạt 640 triệu đồng do vi phạm quy định trong xây dựng, mua bán NƠXH.

2 dự án nhà ở tại TP Vũng Tàu dính loạt sai phạm về đất đai, xây dựng

Cơ quan chức năng TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa có báo cáo về những sai phạm tại 2 dự án nhà ở do ông Nguyễn Hồng Dương (trú TP Vũng Tàu) làm chủ, bị người dân tố cáo.

'Điểm vàng' đầu tư của An Phú Center Point

Với vị trí đắc địa, sản phẩm giàu tiềm năng sinh lời, tiện ích hiện đại… dự án An Phú Center Point gây ấn tượng tại thị trường bất động sản Cần Thơ, được giới đầu tư đánh giá cao.

4 loại hình căn hộ tại The Sky Aqua ‘được lòng’ giới thượng lưu

Được “may đo” theo nhu cầu đa dạng của giới tinh hoa, bộ sưu tập căn hộ first-class The Sky Aqua tại dự án Apec Aqua Park mang đến “luồng gió mới” cho phân khúc bất động sản hạng sang tại Bắc Giang.

Dân khổ sở trong chung cư thấm dột, Đà Nẵng chi 15 tỷ sửa chữa

Nhiều khu chung cư đang xuống cấp nghiêm trọng, chính quyền Đà Nẵng vừa phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng dự án sửa chữa với số tiền gần 15 tỷ đồng.

Những bờ biển nguyên sơ tuyệt đẹp ở Việt Nam

Dải đất hình chữ S thu hút bạn bè quốc tế nhờ những bãi biển đẹp trong xanh cùng vô vàn đảo và vịnh hoang sơ không nơi nào có được.

Bộ Công an đề nghị Thanh Hóa cung cấp hồ sơ 7 dự án của FLC

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp cung cấp hồ sơ 7 dự án bất động sản của FLC.

Có một ‘thị trấn Địa Trung Hải’ ngay trong lòng Phú Quốc

Tới Phú Quốc đừng quên ghé thăm những cung đường ngắm hoàng hôn lãng mạn bậc nhất tại “thị trấn Địa Trung Hải” là một trong những lời khuyên phổ biến trên các hội nhóm dành cho “tín đồ” du lịch thời gian gần đây.

Chung cư cao cấp phía tây Hà Nội - ‘điểm sáng’ thu hút giới đầu tư

Sở hữu vị trí vàng giữa trung tâm mới của Thủ đô, hệ thống giao thông thuận tiện cùng hệ thống tiện ích đồng bộ đẳng cấp, các tòa tháp chung cư cao cấp tại cửa ngõ phía tây Hà Nội chính là "miếng bánh hấp dẫn" thu hút giới đầu tư BĐS.

Giao hơn 11,5 nghìn m2 đất sạch không qua đấu giá cho FLC

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kiến nghị chuyển công an điều tra dấu hiệu tội phạm đối với các tổ chức, cá nhân tham mưu giao 11.566,8m2 đất sạch có giá trị thương mại cao không qua đấu giá.

Loạt dự án hạ tầng giao thông thúc đẩy phát triển đô thị Sóc Trăng

Sóc Trăng - vùng đất hội tụ những lợi thế tiềm năng đang vươn mình phát triển mạnh mẽ với diện mạo đô thị hiện đại và đổi thay nhanh chóng, xứng tầm là một đô thị hạt nhân miền Đất Chín Rồng, trung tâm kinh tế năng động của khu vực miền Tây Nam Bộ.

Tiềm năng bất động sản Lộc An

Với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, giá đất ở mức còn thấp, Lộc An trở thành điểm đến hấp dẫn tại thị trường bất động sản Lâm Đồng.