Nhiều cơ hội cho sinh viên ngành Luật

Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, hội nhập quốc tế sâu rộng, nhu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế về nhân sự ngành Luật đang ngày càng tăng.
 Cử nhân Học viện Phụ nữ Việt Nam

Luật học - ngành học hấp dẫn

Theo thông tin từ Bộ Tư pháp, ước tính chỉ riêng các chức danh tư pháp Việt Nam năm 2020 cần khoảng 13.000 luật sư, 2.300 thẩm phán, 2.000 công chứng viên, 3.000 chấp hành viên, 300 thẩm tra viên thi hành án dân sự và thừa phát lại. Con số trên còn tăng lên gấp nhiều lần khi tính đến lượng công chức làm việc tại các bộ, ban ngành và doanh nghiệp. Cơ hội việc làm ngành Luật được xếp vào nhóm các ngành phát triển hiện nay.

Ngành Luật mô tả nghề nghiệp của những người có kiến thức pháp luật nhất định, được đào tạo tại các cơ sở đào tạo luật. Thông qua việc trang bị toàn diện về kiến thức lý luận vững chắc về nhà nước và pháp luật, về hệ thống pháp luật để hướng tới giải quyết các tranh chấp phát sinh trong quan hệ pháp luật dân sự, lao động, kinh doanh - thương mại, hôn nhân - gia đình, hình sự,… đáp ứng nhu cầu của giới tuyển dụng và các bên liên quan có nhu cầu tuyển dụng cử nhân luật. 

 Câu lạc bộ nghề Luật - Học viện Phụ nữ Việt Nam

Từ trước đến nay, khi nói đến nghề luật, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến luật sư. Tuy nhiên, nghề này còn có nhiều công việc hơn thế, cụ thể:

Công chức, viên chức, chuyên viên… tại các cơ quan nhà nước từ cấp Trung ương đến cấp địa phương;

Thư ký tòa án, kiểm sát viên, thi hành án viên tại các cơ quan hành pháp và tư pháp;

Công chứng viên, giám định viên, chuyên viên tư vấn pháp lý, tổ chức nhân sự, trọng tài viên… tại các tổ chức tư vấn và dịch vụ pháp lý; chuyên viên pháp chế trong các doanh nghiệp, ngân hàng…;

Cán bộ, chuyên viên chuyên trách về chính sách, luật pháp trong cơ quan Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam các cấp và các cơ quan đoàn thể khác;

Giảng viên, nghiên cứu viên tại các cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học về pháp luật…

Ngành Luật tại Học viện Phụ nữ Việt Nam

Tại Học viện Phụ nữ Việt Nam, chương trình đào tạo ngành Luật hướng tới mục tiêu chung là đạo tạo người học có đầy đủ các năng lực theo khung năng lực trình độ quốc gia Việt Nam gắn với đặc thù của ngành Luật và phù hợp, gắn kết với sứ mệnh, tầm nhìn và định hướng phát triển của Học viện Phụ nữ Việt Nam, phấn đấu trở thành cơ sở giáo dục đại học “định hướng ứng dụng”.

Đặc biệt, để phù hợp với đặc thù của Học viện phụ nữ Việt Nam, chương trình đào tạo cũng trang bị cho người học có hiểu biết cơ bản toàn diện và sâu sắc về vấn đề giới, bình đẳng giới, thông qua đó áp dụng trong thực tế cuộc sống cũng như trong quá trình hoạt động nghề nghiệp trong tương lai.

Theo đại diện nhà trường, trong quá trình học tập và sinh hoạt, sinh viên ngành Luật - Học viện Phụ nữ Việt Nam được tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp; tổ chức các buổi tọa đàm cùng chuyên gia; đi trải nghiệm thực tế tại các đơn vị; tham gia các phiên tòa giả định, cuộc thi hùng biện, Đấu trường diễn án và các buổi seminar. 

Đặc biệt, CLB Nghề Luật Học viện Phụ nữ Việt Nam là nơi để sinh viên thực hành thực tế các kiến thức lý thuyết đã được đào tạo trên lớp, nâng cao các kĩ năng cần thiết cho sinh viên Luật, tạo môi trường và cơ hội để sinh viên thực hành tranh tụng một vụ án, tìm hiểu về thủ tục tố tụng dân sự, hình sự; giúp các bạn sinh viên khẳng định được bản thân, vượt qua giới hạn của bản thân, đúc kết thêm kinh nghiệm làm hành trang cho việc hành nghề sau khi tốt nghiệp.

 Sinh viên ngành Luật, Học viện Phụ nữ Việt Nam tham gia Phiên tòa giả định

Ngành Luật xét tuyển các tổ hợp môn nào?

Ngành Luật có nhiều sự lựa chọn đa dạng tổ hợp môn xét tuyển như:

A00 (Toán, Lý, Hóa)/ A01 (Toán, Lý, Anh)/ C00 (Văn, Sử Địa)/ D01 (Toán,Văn, Anh)

Mỗi trường đại học sẽ có phương thức tuyển sinh với các tổ hợp môn và các phương thức khác nhau. Tại Học viện Phụ nữ Việt Nam, ngành Luật tuyển sinh theo 03 phương thức: 

-         Xét tuyển theo học bạ (THPT).

-         Xét tuyển thẳng.

-         Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 với 04 tổ hợp A00, A01, C00 và D01.

Năm 2022, Học viện Phụ nữ Việt Nam xét tuyển 150 chỉ tiêu cho ngành học này. Đối với hình thức xét tuyển bằng học bạ, mức điểm chuẩn trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) là 21.5 điểm. Đối với hình thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển của ngành Luật là 17 điểm.

 Ngưỡng điểm nhận hồ sơ theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Đăng ký xét tuyển tại: http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn/

Mã trường: HPN

Tên ngành: Ngành Luật

Mã ngành: 7380101

Tên ngành: Ngành Luật Kinh tế

Mã ngành: 7380107

Phương thức tuyển sinh đa dạng: tuyển thẳng, xét học bạ, xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Fanpage Khoa Luật: Khoa Luật - Học viện Phụ nữ Việt Nam

Fanpage Ngành Luật Kinh tế: Luật Kinh tế - Học viện Phụ nữ Việt Nam

Fanpage CLB Nghề Luật: VWA - CLB Nghề Luật

Địa chỉ: P.205 - Tòa nhà A2 - Số 68 Nguyễn Chí Thanh, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

SĐT: 024.3775.9040

Ngọc Minh

tin nổi bật

Một trường học ở TP.HCM bị phạt 45 triệu đồng vì chống 'lệnh' Sở GD-ĐT

Trường THCS-THPT Đào Duy Anh bị phạt 45 triệu đồng vì tổ chức hoạt động khi chưa được phép, tuyển sinh lớp 10 khi chưa được cấp chỉ tiêu.

Thực hư tấm biển 'sinh viên không để ô tô trong sân trường' xôn xao mạng xã hội

Mới đây, một thông báo được cho của Trường ĐH Xây dựng Hà Nội yêu cầu 'sinh viên không để xe ô tô trong sân trường" khiến nhiều người trầm trồ và thắc mắc liệu có phải sinh viên trường này rất “có điều kiện”?

Chuyển đổi số tiết kiệm chi phí cho người học đại học

Tại hội thảo khoa học quốc tế “Chuyển đổi số trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0”, các chuyên gia nhận định hiện nay, chuyển đổi số được xem là xu hướng tất yếu, thậm chí là vấn đề sống còn.

Lần đầu tiên trên 80% thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho hay đến thời điểm này trên 80% thí sinh đã xác nhận nhập học trực tuyến - tỉ lệ cao nhất từ trước tới nay.

Hiệu phó trường nông lâm dặn '10 điều tân sinh viên 2022 cần nhớ nằm lòng'

Hiện đang là thời điểm nhập học của sinh viên khóa mới năm 2022. TS Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, khuyên các tân sinh viên 10 điều phải nhớ, đặc biệt cách tránh xa tín dụng đen.

Một loạt ngành đào tạo có hơn 60% sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành

Tính trung bình, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành cho tất cả các ngành đào tạo là 21.43%. Không ít ngành tỷ lệ này cao hơn 60%.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng tích luỹ tài sản được hơn 2.000 tỷ đồng

Sau 25 năm thành lập, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã tích lũy và đóng góp vào tài sản nhà nước gần 2.200 tỷ đồng.

Thành lập Trường ĐH Luật thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định về việc thành lập Trường ĐH Luật là trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Phê duyệt chủ trương thành lập Trường ĐH Khoa học Sức khoẻ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 1122/QĐ-TTg ngày 23/9/2022 phê duyệt chủ trương thành lập Trường ĐH Khoa học Sức khoẻ là trường đại học thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Hai mẹ con đỗ đại học cùng một trường, nhập học cùng một ngày

Sáng nay là một ngày đặc biệt với cô Nguyễn Thị Thu Hương (sinh năm 1963) khi cùng con trai Nguyễn Nhật Huy đến trường nhập học nhưng không phải với vai trò phụ huynh đi kèm.

Các trường công an tuyển hơn 1.300 chỉ tiêu văn bằng 2 năm 2022

Các trường Công an nhân dân năm vừa thông báo tuyển hơn 1.300 chỉ tiêu văn bằng 2 năm 2022 với hai phương thức tuyển sinh.

Hàng chục trường đại học xét tuyển bổ sung từ 15 điểm

Đến thời điểm này đã có hàng chục trường đại học xét tuyển bổ sung với mức điểm nhận hồ sơ thấp nhất là 15.

Danh sách trúng tuyển năm 2022 vào Trường ĐH Y Dược

Trường ĐH Y Dược - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa thông báo danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức vào trường năm 2022.

Học tài chính kế toán chuẩn Anh tại Việt Nam

“Chương trình Cử nhân Kế toán - Tài chính” liên kết giữa Trường Quốc tế -ĐHQGHN và trường ĐH East London mở ra cơ hội tiếp cận chương trình học chất lượng quốc tế, mang tính thực tiễn cao cho sinh viên ngay tại Việt Nam.

Danh sách 1.237 thí sinh trúng tuyển Trường ĐH Y Hà Nội năm 2022

Trường ĐH Y Hà Nội vừa thông báo danh sách thí sinh trúng tuyển đại học hệ chính qui năm 2022.