Nhiều công an xã bán chuyên trách ở Hà Nội xin nghỉ việc

Theo Thiếu tướng Đào Thanh Hải, lương của lực lượng công an xã bán chính quy chỉ 2 triệu đồng, lại phải bỏ việc nhà đi làm nhiệm vụ là vấn đề khó khăn.

Sáng nay (12/11), thảo luận tại tổ về Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, Thiếu tướng Đào Thanh Hải - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, có nhiều câu hỏi đặt ra, việc này có làm tăng biên chế, tăng lực lượng, cồng kềnh, chồng chéo?

{keywords}
Thiếu tướng Đào Thanh Hải - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội

Theo tướng Hải, sau khi Bộ Công an triển khai lực lượng chính quy xuống xã, lực lượng công an bán chuyên trách có dấu hiệu “mai một dần”. Trong tổng số 126 nghìn cán bộ công an xã bán chính quy trước kia nay đã giảm xuống chỉ còn 1/4.

Ông ví dụ ở Hà Nội, sau khi triển khai 2.500 cán bộ chính quy xuống 383 xã, thì hơn 5.500 cán bộ công xã đến nay đã giảm hơn 25%, tức giảm 1/4 lực lượng.

Nói về nguyên nhân, ông Hải cho biết, hiện phụ cấp cho lực lượng công an xã bán chính quy rất thấp, chỉ với hơn 1 triệu đồng, cộng với xã, phường cho thêm, tổng chỉ khoảng 2 triệu đồng mỗi tháng.

Trong khi đó đất cát ngoại thành Hà Nội, nhà nào cũng có vài nghìn mét, giá 5-7 triệu mỗi mét. Mức sống người dân cao, trong khi đó lương của lực lượng này chỉ 2 triệu đồng, lại phải bỏ việc nhà đi làm nhiệm vụ, là vấn đề khó khăn.

“Chúng tôi đã mất 1/4 lực lượng công an bán chính quy”, ông Hải nói.

Ông bày tỏ, nếu không có chế độ chính sách tốt, sắp tới công an bán chuyên trách sẽ làm đơn xin nghỉ hàng loạt.

“Hiện rất nhiều đồng chí đang xin nghỉ, chúng tôi vẫn để đơn đó, chưa giải quyết và đang cố gắng động viên”, ông Hải chia sẻ.

Nhấn mạnh đến sự cần thiết ban hành luật, ông nói thêm: "Tôi đã từng làm trọng án nhiều năm tôi biết. Khi xuống địa bàn, trưởng, phó công an xã đều có mặt, trả lời vanh vách từng trường hợp con nhà ai, quan hệ với ai, nhưng công an chính quy thì chịu, vì toàn người nơi khác về, không nắm được ngọn ngành từng gia đình, từng người. Nếu không có lực lượng này, chúng tôi sẽ thất bại trong việc đảm bảo an ninh trật tự cơ sở”.

Nói về thu nhập cán bộ địa phương, ĐB Phạm Quang Thanh - Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn (Hà Nội) cho rằng, giờ tìm được cán bộ công tác ở xã rất khó khăn, vì lương, phụ cấp thấp. Con em lớn lên vào nội thành tìm việc, công nhân thu nhập cũng 7-8 triệu mỗi tháng, trong khi cán bộ cơ sở lương lại rất thấp.

Có nơi không ai dám “ôm” chức trưởng thôn cả, bầu đi bầu lại không được, không ai dám nhận, vì họ nói không có phó trưởng thôn không làm được.

“Tôi lo ngại chỉ sau 5-10 năm nữa, những người vào làm việc ở xã chỉ chủ yếu do không kiếm được việc gì, bắt buộc phải làm thôi”, ông Thanh nêu, đồng thời cân nhắc về vấn đề tăng thu nhập cho cán bộ cơ sở.

Cũng theo Bí thư Sóc Sơn, điểm mạnh của cán bộ địa phương là hiểu về địa phương, kể vành vách từng người một. Nhưng lại có cái dở là thường “nhắm mắt bỏ qua”, vì toàn con cháu mình cả, nên việc đưa công an bán chuyên về rất phù hợp.

Không làm phát sinh lực lượng mới

Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Triệu Tài Vinh đánh giá, cần thiết có luật này để có những mô hình mới song cần có sự phối hợp phù hợp hơn.

{keywords}
Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Triệu Tài Vinh

Ông lấy ví dụ tại Hà Giang có những mô hình được thành lập từ cơ sở phát huy tốt vai trò. Đơn cử như việc thành lập mô hình quản lý tại làng Mông có sự tham gia của công an, biên phòng, phật tử, các giới, giúp ổn định tình hình của vùng biên giới trước đây rất phức tạp và giải quyết nhiều vụ việc mà trước đó chưa giải quyết được.

“Việc thành lập lực lượng cơ sở là cần thiết, trong khi hiện nay chỉ có công an viên thôn xã, dân quân tự vệ. Vấn đề vận hành mô hình này phải chặt chẽ hơn, tạo sự gắn kết, bởi có thể đùn đẩy cho nhau trách nhiệm, nên cần rõ hơn cơ chế phối hợp, thôn bản đảm bảo an ninh trật tự, xử lý tình huống với mối quan hệ cần chặt chẽ hơn giữa các lực lượng tham gia”, ông Vinh nói.

Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Công an cho hay, thực tế lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đang tồn tại và hoạt động ở địa phương chứ không phải có luật này để sinh ra lực lượng mới.

Đây là lực lượng rất quan trọng, huy động sức mạnh nhân dân, là nòng cốt của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, không có lực lượng này là rất khó khăn.

{keywords}
Bộ trưởng Công an Tô Lâm

Theo Đại tướng Tô Lâm, luật này ra đời không ảnh hưởng hoạt động của các mô hình, phong trào khác. Đây là sức sáng tạo của nhân dân, phù hợp từng địa phương, xóm làng, khu dân cư, phong tục tập quán... nên không hạn chế việc đó.

Bộ trưởng cho biết, lực lượng công an xã bán chuyên trách hiện nay chưa phải kết thúc nhiệm vụ khi có lực lượng chính quy xuống xã, hiểu vậy là sai. Lực lượng này vẫn phải theo Pháp lệnh Công an xã, pháp lệnh này chỉ hết hiệu lực khi có Luật trật tự trị an cơ sở. Các lực lượng này đang tồn tại, hoạt động hiệu quả ở địa phương.

Làm rõ băn khoăn của nhiều ĐB về việc nếu thông qua dự án Luật này có làm cơ sở vật chất, trụ sở làm việc, chi phí ngân sách tăng thêm, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, khi Luật Công an nhân dân chưa ra đời, nhiều tỉnh đã chủ động đầu tư xây dựng trụ sở công an xã khang trang như ở Bắc Ninh, Vĩnh Phúc…

“Các địa phương đều nói việc ổn định an ninh trật tự, ổn định xã hội là tiền đề cho phát triển, không thể để mất trật tự, thì chủ động với việc đó, chúng tôi rất mừng”, Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ.

Khi xây dựng Luật này, Bộ có quan tâm đến việc bố trí, xây dựng trụ sở cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở, song do hạn chế về điều kiện kinh tế, công an xã chính quy ở một số nơi còn rất khó khăn nên sẽ tiếp tục thực hiện phương châm dựa vào nhân dân, có thể mượn nhà dân làm việc. Bên cạnh đó, khi ngân sách địa phương có thể thu xếp được thì chưa cần quy định vấn đề này trong dự án luật.

Đại biểu QH băn khoăn việc chuyển quyền cấp GPLX sang Bộ Công an

Đại biểu QH băn khoăn việc chuyển quyền cấp GPLX sang Bộ Công an

ĐB Đỗ Văn Sinh đặt vấn đề, nếu để Bộ Công an cấp bằng lái xe, vậy với bằng lái máy bay, tàu hỏa, tàu thuỷ... thì Bộ Công an có làm không?  

Hương Quỳnh - Thu Hằng

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Bộ GD-ĐT: 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến

Theo Bộ GD-ĐT, kết quả khảo sát cho thấy, có 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến như mỏi mắt, đau cổ, ù tai…

Bộ Y tế báo cáo về quản lý giá xét nghiệm Covid-19, mua sắm thiết bị chống dịch

Bộ Y tế cho biết đã đề nghị các tỉnh, thành xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, thuốc, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, sáng 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh.

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội gặp kiều bào, giải đáp các vấn đề cho doanh nghiệp tại Lào

Ngày đầu tiên của chuyến thăm Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp với cộng đồng người Việt, đại diện doanh nghiệp đang làm ăn, hợp tác tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Lào

Sáng 15/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Lào, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

Làm rõ nguồn vốn của 3 dự án cao tốc hơn 84.000 tỷ đồng

Chủ tịch Quốc hội lưu ý tính khả thi về nguồn vốn của các dự án và đề nghị cơ quan giải trình rõ thì mới có cơ sở để UB Thường vụ Quốc hội quyết định.

14 bộ, cơ quan Trung ương, địa phương chậm phân bổ vốn đầu tư công

Sáng nay (13/5), tại phiên họp thứ 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc bổ sung kế hoạch ngân sách Trung ương năm 2022 trong nước phân bổ cho các bộ, ngành, địa phương.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Không vì tiến độ mà quyết định những cái không đúng với nguyên tắc’

Đối với việc phân bổ số vốn 2022, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cái nào rõ thì chấp nhận, cái nào chưa rõ, chưa đúng tinh thần Nghị quyết thì đề nghị Chính phủ rà soát lại và có thể xem xét sau.

Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô, lo ngại khó hoàn thành vào 2025

Một số ý kiến cho rằng đường bộ cao tốc có quy mô, yêu cầu kỹ thuật phức tạp, thời gian từ lúc chuẩn bị đến khi hoàn thành tối thiểu từ 5 - 6 năm. Do đó, thực tế triển khai dự án sẽ khó bảo đảm tiến độ cơ bản hoàn thành trong năm 2025.

‘Cán bộ chống tham nhũng mà tư túi thì tôi xử trước’

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắn gửi cử tri yên tâm về công tác phòng chống tham nhũng, tinh thần của Trung ương, Bộ Chính trị là quyết tâm làm và phải làm.

Đề nghị xử nghiêm cán bộ sai phạm để “hạ cánh cũng không an toàn”

Cử tri mong Đảng và Nhà nước tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử công khai các vụ án tham nhũng lớn, xử lý nghiêm khắc cán bộ sai phạm, kể cả cán bộ cấp cao.

Hà Nội xem xét điều chỉnh kiến trúc cao ốc mới cạnh quảng trường Ba Đình

Tiếp thu ý kiến nhân dân và chuyên gia, TP Hà Nội sẽ đề nghị chủ đầu tư điều chỉnh kiến trúc, tầng hầm của công trình 61 Trần Phú và bức phù điêu.