Nhiều dự án "khủng" bị bỏ hoang tại Khu kinh tế Dung Quất

Nhiều dự án có quy mô "khủng" tại Khu kinh tế Dung Quất bị chậm tiến độ kéo dài. Có dự án chiếm hàng trăm hecta đất rồi bỏ hoang.

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất (BQL KKT), đến thời điểm này, có 348 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 377.000 tỷ đồng. Trong số này có 54 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đăng ký gần 1,8 tỷ USD.

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã tạo điều kiện tối đa để thu hút đầu tư vào KKT Dung Quất. Các nhà đầu tư được hỗ trợ để nhanh chóng triển khai dự án và đi vào hoạt động. Thế nhưng, bên cạnh những dự án hoạt động hiệu quả vẫn còn hàng trăm dự án "treo" kéo dài.

Nhiều dự án khủng bị bỏ hoang tại Khu kinh tế Dung Quất - 1

KKT Dung Quất thu hút 348 dự án, tuy nhiên có đến 104 dự án chậm tiến độ (Ảnh: Quốc Triều).

Theo thống kê, tại KKT Dung Quất còn 104 dự án chậm tiến độ. Nhiều dự án "ôm" hàng trăm hecta đất rồi bỏ hoang. Dự án Khu đô thị công nghiệp Dung Quất của Công ty cổ phần Hoàng Thịnh Đạt là một ví dụ.

Dự án được khởi công năm 2016 với diện tích theo quy hoạch lên đến 496ha. Dự án được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 gồm giai đoạn 1A có diện tích hơn 151ha và giai đoạn 1B có diện tích hơn 167ha, tổng mức đầu tư 2.025 tỷ đồng. Giai đoạn 2 có diện tích gần 177ha.

Sau khi chủ đầu tư dự án tiến hành khởi công, UBND tỉnh đã tạm ứng trên 100 tỷ đồng để đền bù, giải phóng mặt bằng với phần diện tích hơn 100ha thuộc mặt bằng dự án. Thế nhưng sau 6 năm, khu vực đã được giải phóng mặt bằng phục vụ dự án chỉ là bãi đất hoang.

Nhiều dự án khủng bị bỏ hoang tại Khu kinh tế Dung Quất - 2

Khu đất rộng hàng trăm hecta của Công ty Cổ phần Hoàng Thịnh Đạt bị bỏ hoang nhiều năm (Ảnh: Quốc Triều).

Khu du lịch Thiên Đàng cũng là một dự án "khủng" chậm tiến độ tại KKT Dung Quất. Dự án này được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2005 với diện tích lên đến 286ha. Sau đó, chủ đầu tư dự án liên tục xin điều chỉnh tiến độ, thế nhưng đến thời điểm này dự án vẫn dở dang.

Nhiều dự án khủng bị bỏ hoang tại Khu kinh tế Dung Quất - 3

Sau 16 năm, khu du lịch Thiên Đàng vẫn chưa được đưa vào hoạt động (Ảnh: Quốc Triều).

Hồi tháng 3/2021, chủ đầu tư dự án cho rằng kinh phí thực hiện dự án đã là hơn 1.825 tỷ đồng. Tuy nhiên toàn bộ phần kinh phí này không có tài liệu, chứng từ để chứng minh vì… bị bão làm thất lạc.

Sau 16 năm, khu vực dự án với hàng loạt công trình dở dang bị bỏ hoang. Tỉnh Quảng Ngãi nhiều lần ra "tối hậu thư" nhưng chủ đầu tư vẫn không có động thái tái khởi động dự án.

Theo BQL KKT Dung Quất, có nhiều nguyên nhân khiến hàng trăm dự án chậm tiến độ, nổi lên là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng khó khăn, kéo dài dẫn đến nhà đầu tư khó tiếp cận đất đai.

Mặt khác, một số dự án thuộc lĩnh vực thương mại - dịch vụ, khu dân cư, khu đô thị buộc phải thu hồi để thực hiện thủ lục lựa chọn nhà đầu tư. Tuy nhiên, chủ đầu tư các dự án này không tự chấm dứt hoạt động dự án mà trông chờ vào việc điều chỉnh Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Nhiều dự án khủng bị bỏ hoang tại Khu kinh tế Dung Quất - 4

Nhiều hạng mục trong khu du lịch Thiên Đàng đã xuống cấp (Ảnh: Quốc Triều).

Theo ông Nguyễn Phạm Trọng Nghĩa - Phó Trưởng ban BQL KKT Dung Quất, Ban sẽ tiếp tục hỗ trợ các chủ đầu tư giải quyết các khó khăn, vướng mắc để triển khai xây dựng, đưa dự án vào hoạt động. Tuy nhiên, với những dự án liên tiếp chậm tiến độ sẽ bị thu hồi đất, dành quỹ đất để kêu gọi các nhà đầu tư khác.

 "UBND tỉnh đã chỉ đạo rà soát lại tất cả dự án đã được giao đất, cho thuê đất nhưng chậm đưa đất vào sử dụng 12 tháng liên tục. Chúng tôi sẽ lập thủ tục, hướng dẫn nhà đầu tư gia hạn tiến độ theo quy định. Tuy nhiên, những dự án này nếu tiếp tục chậm tiến độ thì chúng tôi sẽ kiên quyết thu hồi đất", ông Nghĩa nói.

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

Từ cây chè cổ thụ rừng già đến bàn trà người Việt

Không chỉ giúp nhiều gia đình thay đổi cuộc sống, Shanam còn giúp người yêu trà thêm lựa chọn, đồng thời đưa tên tuổi trà Việt Nam ra thế giới.

Vội vàng bắt đáy, nhà đầu tư ‘chưa về bờ đã lại ra xa’

Nhiều nhà đầu tư tiếp tục gánh khoản lỗ trăm triệu sau khi vội vàng bắt đáy chứng khoán.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 3,8 triệu ha lúa là quy hoạch mở, không đóng khung

Ngành nông nghiệp Việt Nam đang tập trung để tăng tỷ trọng trong lĩnh vực thuỷ sản và cây ăn trái, giảm lúa gạo. Quy hoạch 3,8 triệu ha trồng lúa là linh hoạt, có độ mở chứ không đóng khung.

Giá chung cư tăng, người mua chóng mặt

Giá chung cư trên thị trường Hà Nội khá cao khiến nhiều người ngậm ngùi, đành phải từ bỏ ước mơ mua nhà.

DN xuất khẩu thiếu đơn hàng, người lao động thiếu việc làm

Nhiều DN xuất khẩu rất thiếu đơn đặt hàng, trong khi những tháng cuối năm là thời điểm tăng tốc dẫn đến sản xuất gặp khó khăn, người lao động thiếu việc làm, thu nhập giảm.

Xu hướng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khách sạn

Các khách sạn hợp tác quản lý với đối tác nước ngoài đổi tên, tham vọng của ông trùm khách sạn trong cuộc đua chiếm lĩnh thị phần

Lúng túng xác định giá bán điện cho dự án điện gió, mặt trời

Nhiều dự án điện gió, điện mặt trời đến nay vẫn chưa có giá bán điện sau khi Biểu giá ưu đãi (FIT) hết hạn. Nhiều chủ đầu tư vẫn đang ngóng cơ chế giá.

Biệt thự 700 tỷ, căn hộ triệu USD phục vụ siêu giàu Việt

Với mức giá cao ngất ngưởng, giới nhà giàu vẫn sẵn sàng bỏ triệu USD để sở hữu bất động sản siêu sang.

Việt Nam cần có các hãng tàu lớn

Việc thiếu các hãng tàu của riêng mình khiến hàng xuất khẩu của Việt Nam bị các hãng tàu nước ngoài chi phối, gây không ít khó khăn cho DN xuất khẩu.

Loạt giao dịch nghìn tỷ quanh lô đất hơn 6.000 m2 bị TP.HCM thu hồi

Trước khi bị UBND TP.HCM thu hồi, cổ phần của Công ty Việt Hân Sài Gòn đã được các cổ đông chuyển nhượng nhiều lần với giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Những 'đại bàng' rót vốn nhiều nhất vào Việt Nam

Lego, Trina Solar, Libra là những nhà đầu tư FDI công bố các dự án có quy mô lớn nhất tại Việt Nam từ đầu năm.

Nhiều nhà máy nhiệt điện 'đói' than

Bộ Công Thương cho hay nguồn cung than cho thị trường Việt Nam bị thiếu hụt, đặc biệt là than cho sản xuất điện.

Proptech: Mảnh đất màu mỡ nhưng khó sống

Các startup công nghệ nhảy vào lĩnh vực bất động sản gặp khó dù đây là thị trường đầy tiêm năng và mới ở Việt Nam.

Người Việt giỏi giang, thông minh nhưng tại sao chưa cách tân được công nghiệp?

“Chúng ta tự hào là người Việt giỏi nhưng sao chưa cách tân được công nghiệp để tăng khả năng cạnh tranh của nền kinh tế”, doanh nhân Mai Hữu Tín đặt vấn đề và mơ "một ngày được nhìn thấy các doanh nghiệp nội thâu tóm hãng xe lớn của thế giới".

Thế giới bất ổn, kinh tế Việt Nam tăng mạnh nhất ASEAN

Ngân hàng ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức 6,5%, cao nhất Đông Nam Á, trong khi hạ dự báo tăng trưởng kinh tế ở khu vực châu Á.