Nhiều khu vực ở quận 'vùng cam' Hà Nội còn lơ là phòng dịch

Hà Nội đang trong những ngày ghi nhận cả nghìn F0, có hàng trăm ca mắc ngoài cộng đồng, nhưng nhiều nơi vẫn còn hình ảnh không tuân thủ nguyên tắc 5K trong thích ứng an toàn.

Trong ngày 15/12, Hà Nội ghi nhận tới 1.357 ca F0, trong đó có 661 ca ngoài cộng đồng.

Đến nay, Đống Đa là quận duy nhất ở Hà Nội có cấp độ dịch mức 3, vùng cam, với tổng số ca 2.522 F0.

Thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, quận Đống Đa đã chỉ đạo thực hiện một số giải pháp phòng dịch tương ứng với cấp độ dịch mức 3. 

Cụ thể, từ 12h ngày 13/12, quận này yêu cầu thực hiện các biện pháp tương ứng cấp độ dịch vùng cam, chỉ bán hàng mang về, tạm dừng tất cả hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại địa điểm công cộng trên địa bàn. Ngoài ra, các hoạt động kinh doanh buôn bán tại chợ cóc, chợ tạm cũng bị cấm. Quận Đống Đa cũng khuyến cáo người dân hạn chế ra đường.

Tuy nhiên, trong thực tế triển khai, nhất là khi đã ở cấp độ dịch nguy cơ cao, tại nhiều khu vực nơi công cộng vẫn ghi nhận thấy sự lơ là, không thực hiện triệt để nguyên tắc 5K, trong khi đây là biện pháp cơ bản phòng chống dịch trong giai đoạn thích ứng an toàn.

Cụ thể, với biện pháp tạm dừng hoạt động thể thao, giải trí ở nơi công cộng từ ngày 13/12, nhưng đến ngày 16/12 vẫn ghi nhận tình trạng người dân tập thể dục ở hồ Xã Đàn (Nam Đồng, Đống Đa).

Mặc dù nơi đây đã dựng rào chắn, có bố trí người nhắc nhở, nhưng vẫn còn tình trạng người dân chủ quan, tập trung đông người, thậm chí cả không đeo khẩu trang. 

{keywords}
Biển khu vực cách ly được dựng ở quanh hồ Xã Đàn (Đống Đa) nhưng vẫn có nhiều người dân đến tập thể dục, thể thao
{keywords}
Nơi trưng biển cách ly, ngăn cấm tụ tập nhưng cũng có người đến tập thể dục và đeo khẩu trang kiểu cho có
{keywords}
 

Tại công viên Thủy Lợi (Trung Liệt), ở thời điểm quận Đống Đa đã trở thành vùng cam, đã hạn chế một số hoạt động thiết yếu, trong đó có việc tập thể dục, thể thao nơi công cộng, nhưng chính quyền địa phương vẫn để tình trạng những nhóm khiêu vũ ngoài trời.

Tại công viên này, các hoạt động thể dục, thể thao diễn ra bình thường và cũng không có lực lượng chức năng nhắc nhở thực hiện biện pháp phòng dịch theo chỉ đạo của UBND quận Đống Đa.

{keywords}
 
{keywords}
Hoạt động thể dục, thể thao vẫn diễn ra tại công viên Thủy Lợi

Tại ngõ Chợ Khâm Thiên, kéo dài khoảng 750m thuộc phường Khâm Thiên và Trung Phụng (quận Đống Đa), đây là con ngõ có mật độ dân số cao, trong đợt dịch này phát sinh một số ổ dịch phức tạp như ngõ Khâm Đức, nhưng hoạt động buôn bán, họp chợ ở đây vẫn diễn ra nhộn nhịp.

Theo ghi nhận, dù có lực lượng chức năng xuất hiện nhắc nhở không tập trung đông người, không bày bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường nhưng vẫn tái diễn hình ảnh vi phạm.

Thực tế cũng đã có những tiểu thương chủ động biện pháp phòng dịch cho mình, chăng sẵn tấm nilon để tránh tiếp xúc trực tiếp với người mua hoặc căng dây để đảm bảo khoảng cách.

{keywords}
Ngõ Chợ Khâm Thiên có mật độ dân số cao, nhưng yếu tố 5K về khoảng cách không đảm bảo, vẫn có tập trung đông người mua hàng
{keywords}
Nhưng cũng có những tiểu thương chủ động chăng nilon phòng dịch 

Ngõ Văn Chương cũng là địa bàn có mật độ dân số cao, dịch bệnh phức tạp, nhưng hoạt động họp chợ cóc vẫn diễn ra công khai, thậm chí lấn chiếm lòng đường.

{keywords}
Chợ cóc họp tại ngõ Văn Chương (Đống Đa) đan xen tại khu vực cách ly
{keywords}
 
{keywords}
Tiểu thương bán hàng ngay dưới biển thông báo của phường Văn Chương
{keywords}
Một hàng ăn trên phố Ô Chợ Dừa vẫn sáng đèn sau 21h
{keywords}
Quán cóc ở vỉa hè vẫn hoạt động lúc tối trên vỉa hè phố Nguyễn Lương Bằng

Thích ứng an toàn, linh hoạt trong giai đoạn bình thường mới đã được nhấn mạnh phải kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, đồng thời đề cao tuân thủ nguyên tắc 5K, nhưng thực tế dù dịch đã xâm nhập trong cộng đồng với hàng trăm ca mỗi ngày, sự lơ là, chủ quan, không thực hiện 5K vẫn khá phổ biến. 

Ngày 15/12, tại hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, thắng bại trong cuộc chiến chống dịch hiện nay nằm ở y tế cơ sở. Ông cũng yêu cầu cấp ủy, chính quyền các địa phương phải quán xuyến toàn diện, bố trí đủ trạm y tế lưu động khi ca F0 tăng mạnh, không để dân gọi mà không thấy bác sĩ, cần điều trị mà không có thuốc.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cũng đề nghị toàn hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở và người dân Thủ đô phải tiếp tục vào cuộc quyết tâm bảo vệ Thủ đô trước dịch bệnh, đặc biệt, không để vì chủ quan trong những dịp lễ lớn như Noel, Tết Dương lịch làm dịch lây lan rộng trên địa bàn. 

Đối với các phường, xã, thị trấn, yêu cầu tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò của các tổ, nhóm Covid-19 cộng đồng, tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà. Cán bộ, đảng viên gương mẫu chấp hành quy định, lan tỏa trong cộng đồng ý thức tự giác, tinh thần sẻ chia và quyết tâm cùng thành phố đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh. 

Đình Hiếu

Chủ tiệm ở 'vùng cam" Hà Nội ngậm ngùi trưng biển chỉ bán hàng mang về

Chủ tiệm ở 'vùng cam" Hà Nội ngậm ngùi trưng biển chỉ bán hàng mang về

Dù bất ngờ với chỉ đạo yêu cầu dừng kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ để chống dịch, nhiều chủ quán hàng ở quận Đống Đa (Hà Nội) vẫn tuân thủ, thu dọn bàn ghế không nhận khách ngay từ chiều 13/12.

tin nổi bật

Chủ tịch nước: 'Nhiệt huyết thiếu đi tri thức là lửa thiếu đi ánh sáng'

Sáng 21/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức lễ tôn vinh trí thức Khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo.

CSGT bắn 2 phát súng chỉ thiên yêu cầu tài xế xe ben chấp hành cân tải trọng

Tài xế xe ben không chấp hành hiệu lệnh dừng mà lùi xe vào sát lề đường để đổ đất nhằm tránh lỗi quá tải khi cân tải trọng, buộc một cán bộ CSGT phải bắn 2 phát súng chỉ thiên “cảnh cáo”.

Giữ vững bản lĩnh và đoàn kết trước mọi khó khăn, phấn đấu đạt kết quả cao hơn năm 2021

Sáng 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các ĐBQH thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV theo hình thức trực tuyến.

Mô tô nước đâm vào sà lan trên sông Sài Gòn, hai người tử vong

Công an TP Thủ Đức, TP.HCM đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn đường thủy giữa mô tô nước với sà lan làm hai người tử vong.

8 học sinh bị sóng cuốn khi tắm biển, 1 em tử vong

Rủ nhau ra biển xã Phú Hải tắm lúc chiều muộn 20/5, 8 học sinh tiểu học ở TT-Huế bất ngờ bị sóng biển cuốn trôi xa bờ, 1 em tử vong.

Người dân bị ép cung cấp thông tin quy hoạch khi làm sổ đỏ ở Khánh Hòa

Khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai huyện Diên Khánh (Khánh Hòa), người dân bị yêu cầu cung cấp thông tin quy hoạch mới được giải quyết.

Đăng ký xe máy ở công an xã, người đàn ông bất ngờ bấm được biển ngũ quý 6

Ông Phạm Hoàng Long (Bình Đại, Bến Tre) là người đầu tiên làm thủ tục đăng ký, bấm biển số xe tại Công an xã Thừa Đức. Người đàn ông này vô cùng bất ngờ khi bấm được biển số ngũ quý 6.

Người dân chỉ mất 20 phút để đăng ký, bấm biển xe tại công an huyện, xã

Từ sáng 21/5, công an tại cấp huyện, xã chính thức được phân cấp công tác đăng ký ô tô, xe máy theo Thông tư 15/2022 của Bộ Công an.

Thất thoát hơn 822 triệu đồng tại 4 gói thầu do Sở Y tế Bạc Liêu làm chủ đầu tư

Thanh tra phát hiện thất thoát hơn 822 triệu đồng tại hồ sơ thẩm định giá đối với 4 gói thầu do Sở Y tế Bạc Liêu làm chủ đầu tư.

Hai thanh niên tử vong thương tâm sau khi đâm vào xe tải đậu bên đường

Trên đường từ TP Đà Nẵng ra Huế, xe máy do anh Nhật điều khiển chở theo bạn bất ngờ đâm vào đuôi xe tải đang đậu bên đường khiến cả 2 tử vong thương tâm.

Đến hớt tóc, người đàn ông 60 tuổi bất ngờ ngã xuống đất tử vong

Trong lúc chờ nhân viên quán phục vụ, ông T. bất ngờ ngã xuống đất tử vong.

Khởi tố vụ án xả chất thải nguy hại tại Công ty Điện Quang

Hành vi xả chất thải nguy hại ra môi trường của Công ty Điện Quang đã bị Cơ quan CSĐT ở Đồng Nai khởi tố vụ án để điều tra.

Cú đâm trực diện khiến ô tô và xe tải cẩu cháy rụi, 2 người tử vong

Ô tô đâm trực diện vào xe tải cẩu trên đại lộ Mai Chí Thọ (TP Thủ Đức), cả hai phương tiện cháy trơ khung, hai người tử vong.

Bóng dáng ‘người đàn bà đẹp’ trong hàng loạt vụ án khiến các quan chức vào tù

Người đàn bà này là Hoàng Thị Thuý Nga (47 tuổi), là nguyên chủ tịch Hội đồng sáng lập Công ty TNHH Tập đoàn hành trình thành công mới (viết tắt là NSJ Group, trụ sở tại đường 64-TML, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức).

Xin ‘mức án không đem lại nỗi đau khổ’ và chuyện ngất tại tòa vụ VN Pharma

Ông Trương Quốc Cường, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế mong HĐXX "cho tôi có mức án không đem lại nỗi đau khổ cho tôi và gia đình”. Trước đó, cựu Chủ tịch VN Pharma từng choáng váng đến ngất xỉu tại tòa khi nghe quyết định bắt tạm giam.