Nhiều nhà báo còn đứng ngoài cuộc sống, phán xét

Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng nhấn mạnh đòi hỏi người làm báo bản lĩnh, ý thức sâu sắc mình là người phụng sự sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

 - Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng nhấn mạnh đòi hỏi người làm báo bản lĩnh, ý thức sâu sắc mình là người phụng sự sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác hội và thi đua, khen thưởng năm 2015, phương hướng, nhiệm vụ năm 2016 của Hội nhà báo Việt Nam khai mạc sáng nay tại TP.HCM.

Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam Thuận Hữu cho biết, trong 3 ngày, hội nghị sẽ tập trung thảo luận đánh giá những mặt đã làm được và chưa làm được, đề ra nhiệm vụ năm 2016, đề xuất giải pháp thiết thực giải quyết khó khăn.

{keywords}
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu

Hội nghị triển khai nhiều nội dung quan trọng như: Báo cáo kết quả về Đại hội 10 và chương trình toàn khóa của Hội nhà báo Việt Nam; Báo cáo tổng kết công tác Hội năm 2015, triển khai nhiệm vụ 2016.

Hội nghị cũng biểu dương khen thưởng 18 tập thể xuất sắc được tặng cờ thi đua, 36 tập thể và 57 cá nhân được tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc về nghiệp vụ và xây dựng Hội năm 2015.

Nhiều nhà báo đứng ngoài cuộc sống, phán xét

Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng nhấn mạnh Hội Nhà báo Việt Nam phải thực sự vững mạnh, dựa trên năng lực, phẩm chất của từng cán bộ, của từng hội viên. 

Chú trọng vào công tác đào tạo nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, xây dựng đội ngũ cán bộ Hội, các nhà báo thuộc các cơ quan báo chí trung ương và địa phương.

Các nhà báo phải thực sự là những người có bản lĩnh, ý thức sâu sắc mình là người phụng sự sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

{keywords}
Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng và Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn trao đổi bên hành lang hội nghị 

Ông cho rằng, có những nguyên nhân chủ quan đến từ sự non kém của một số người cầm bút, từ sự xa rời đối với đời sống lao động, sản xuất của người dân. 

Nhiều nhà báo không chỉ đứng ngoài cuộc sống, mà còn tự cho phép mình đứng trên cuộc sống để phán xét, phê bình trong khi không dành thời gian để tự xem xét lại bản thân để nâng cao trình độ, đạo đức lối sống.

Nghị quyết Trung ương 4 của Đảng có nói về bộ phận không nhỏ suy thoái về tư tưởng chính trị đạo đức lối sống, trong số đó không loại trừ những người cầm bút.

“Trong bối cảnh truyền thông và bối cảnh xã hội hiện nay vốn phong phú, đa dạng, sinh động, nhưng có nhiều vấn đề mới phức tạp, các hội viên Hội nhà báo Việt Nam cần phải tiếp tục cố gắng trong rèn luyện về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, bản lĩnh chính trị để tránh bị lợi dụng, trong đó có những mưu toan lợi dụng sự tự do, dân chủ để tổ chức các hoạt động trái pháp luật…”, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ nhấn mạnh.

Ông cũng chia sẻ thời kỳ phát triển mở của thông tin, khoa học công nghệ tạo ra môi trường đầy thách thức cho người làm báo. Do đó, các cơ quan báo chí cần nắm bắt cơ hội để hội nhập, tăng thêm các loại hình, phương tiện truyền thông, thông tin, nhanh hơn, mạnh hơn, đáp ứng nhu cầu thông tin của xã hội.

Làm được mới nói, hứa

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đánh giá cao những hoạt động sáng tạo của một số cơ quan báo chí TƯ và thành phố trong việc đa dạng hóa hình thức chuyển tải những nội dung mang tính giáo dục, vốn bị xem là áp đặt khô cứng đến đông đảo bạn đọc.

{keywords}

“Chỉ cần ra đường, sống với người dân một cách trung thực là có thể nhận ra thành phố luôn còn rất nhiều vấn đề cấp bách phải làm quyết liệt. Nếu mọi người dân, mọi thành phần xã hội không cùng bắt tay vào một cách thực tâm và có trách nhiệm, thì mọi kế hoạch, mọi chương trình lớn nhỏ sẽ chỉ mãi thành công trên giấy. Đó chính là lúc cần sự trợ giúp của báo chí", ông chia sẻ.

Ông mong muốn những người làm báo cả nước và các nhà báo đang sinh sống tại TP.HCM sẽ giúp TP mạnh mẽ và hiệu quả hơn trong việc nắm bắt nhanh chóng, chính xác nhất mọi thông tin về tất cả các mặt đời sống, sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm.

TP xác định, bên cạnh việc động viên, khích lệ, biểu dương những thành tích tập thể, cá nhân thì cũng cần mạnh mẽ và trung thực chỉ ra những yếu kém, ở bất cứ cấp nào, bất cứ vấn đề gì bằng thái độ thẳng thắn, xây dựng và không né tránh.

“Tôi chân thành nghĩ rằng, bất cứ sai sót nào cũng sẽ được nhân dân tha thứ nếu những người chịu trách nhiệm về nó trung thực, cầu thị, chân thành và minh bạch. Tôi mong nhận được sự chia sẻ của các nhà báo về quan điểm này”, ông Đinh La Thăng nói.

Lê Huyền

tin nổi bật

Nhà xưởng cạnh cây xăng ở Hà Nội cháy đỏ rực trong đêm

Một nhà xưởng nằm kề bên cây xăng Đồng Lư (Đồng Quang, Quốc Oai, Hà Nội) bất ngờ cháy dữ dội trong đêm 6/7. Hàng chục Cảnh sát PCCC&CNCH được huy động để dập lửa.

Đủ kiểu trục lợi từ kit test của cán bộ y tế

Hợp thực hóa hồ sơ, nâng khống giá, biến tài trợ thành hàng mua, chẻ nhỏ gói thầu... là những 'chiêu bài' của cán bộ y tế để trục lợi từ kit test.

Dự báo thời tiết 7/7: Ngày đầu thi tốt nghiệp, miền Bắc mưa bất chợt, Trung Bộ nắng gắt

Dự báo thời tiết 7/7, các tỉnh, thành miền Bắc và Bắc Trung Bộ trời dịu mát, có lúc có mưa rào. Trung Bộ chưa thoát được nắng nóng gay gắt. Nam Bộ có mưa rào và giông vài nơi, cục bộ có mưa to.

Đích đến cuối cùng của cuộc đấu tranh 'sinh - tử' với giặc nội xâm

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc tổng kết chặng đường 10 năm đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vừa qua đã phát đi nhiều thông điệp quan trọng, vốn được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân mong đợi.

Gom chữ ký người uy tín, lừa đảo chiếm đoạt 148 tỷ đồng của ngàn người

Nhóm lừa đảo giao người đi xin chữ ký ủng hộ của vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và sử dụng làm tài liệu tuyên truyền, đưa thông tin sai sự thật để ‘dụ mồi’.

Bí thư Đảng ủy Khu Kinh tế Hải Phòng bị kỷ luật

Bí thư Đảng ủy Khu Kinh tế Hải Phòng Đào Phú Thuỳ Dương bị kỷ luật vì những sai phạm khi còn đảm nhiệm chức vụ Bí thư Thành đoàn.

Thi THPT 2022: Phụ huynh lo lắng, không dám nhìn vì sợ con áp lực

14h ngày 6/7, hơn 85.000 thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại TP.HCM đã tập trung tại các điểm thi để làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi.

Nga luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực

Nga luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực và mong muốn củng cố hơn nữa hợp tác với Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chiều nay (6/7) đã tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đến chào xã giao nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Hà Giang: Xuất hiện đàn khỉ hàng chục con cắn phá hoa màu

Người dân xã Sảng Tủng (Đồng Văn, Hà Giang) đau đầu khi trên địa bàn bỗng nhiên xuất hiện đàn khỉ đến cắn phá hoa màu.

Bé gái 3 tuổi tử vong trong bể bơi mua sẵn

Lãnh đạo UBND xã Khánh Vĩnh Yên (Can Lộc, Hà Tĩnh) cho biết, vừa xảy ra vụ việc một bé gái 3 tuổi tử vong trong bể bơi mua sẵn.

Bệnh viện Ninh Bình mua kit test của Việt Á gây thất thoát hơn nửa tỷ đồng

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) tỉnh Ninh Bình đã chuyển vụ việc sang công an để điều tra, làm rõ việc bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình có dấu hiệu vi phạm trong mua kit test của công ty Việt Á.

Ba học sinh phá ruộng dưa được bảo lãnh về thi tốt nghiệp THPT

Trong 5 thanh thiếu niên phá hoại ruộng dưa hấu của cụ ông 70 tuổi ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) được người thân bảo lãnh về nhà, có 3 em ngày mai tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bộ Giao thông đề nghị giảm nhiều loại phí, lệ phí từ tháng 8

Sáng 6/7, ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) - có văn bản gửi Bộ Tài chính đề xuất giảm phí, lệ phí trong lĩnh vực GTVT. Thời gian giảm đến hết năm 2022.

Nhiều đối tượng nước ngoài tạo sàn tiền ảo để 'lùa gà' rồi đánh sập

Lãnh đạo Công an TP.HCM cho biết, cơ quan tiến hành tố tụng không mời người dân bằng điện thoại, không yêu cầu chuyền tiền qua tài khoản… đây là hoạt động của tội phạm lừa đảo.