Nhiều nhà báo còn đứng ngoài cuộc sống, phán xét

Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng nhấn mạnh đòi hỏi người làm báo bản lĩnh, ý thức sâu sắc mình là người phụng sự sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

 - Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng nhấn mạnh đòi hỏi người làm báo bản lĩnh, ý thức sâu sắc mình là người phụng sự sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác hội và thi đua, khen thưởng năm 2015, phương hướng, nhiệm vụ năm 2016 của Hội nhà báo Việt Nam khai mạc sáng nay tại TP.HCM.

Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam Thuận Hữu cho biết, trong 3 ngày, hội nghị sẽ tập trung thảo luận đánh giá những mặt đã làm được và chưa làm được, đề ra nhiệm vụ năm 2016, đề xuất giải pháp thiết thực giải quyết khó khăn.

{keywords}
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu

Hội nghị triển khai nhiều nội dung quan trọng như: Báo cáo kết quả về Đại hội 10 và chương trình toàn khóa của Hội nhà báo Việt Nam; Báo cáo tổng kết công tác Hội năm 2015, triển khai nhiệm vụ 2016.

Hội nghị cũng biểu dương khen thưởng 18 tập thể xuất sắc được tặng cờ thi đua, 36 tập thể và 57 cá nhân được tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc về nghiệp vụ và xây dựng Hội năm 2015.

Nhiều nhà báo đứng ngoài cuộc sống, phán xét

Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng nhấn mạnh Hội Nhà báo Việt Nam phải thực sự vững mạnh, dựa trên năng lực, phẩm chất của từng cán bộ, của từng hội viên. 

Chú trọng vào công tác đào tạo nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, xây dựng đội ngũ cán bộ Hội, các nhà báo thuộc các cơ quan báo chí trung ương và địa phương.

Các nhà báo phải thực sự là những người có bản lĩnh, ý thức sâu sắc mình là người phụng sự sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

{keywords}
Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng và Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn trao đổi bên hành lang hội nghị 

Ông cho rằng, có những nguyên nhân chủ quan đến từ sự non kém của một số người cầm bút, từ sự xa rời đối với đời sống lao động, sản xuất của người dân. 

Nhiều nhà báo không chỉ đứng ngoài cuộc sống, mà còn tự cho phép mình đứng trên cuộc sống để phán xét, phê bình trong khi không dành thời gian để tự xem xét lại bản thân để nâng cao trình độ, đạo đức lối sống.

Nghị quyết Trung ương 4 của Đảng có nói về bộ phận không nhỏ suy thoái về tư tưởng chính trị đạo đức lối sống, trong số đó không loại trừ những người cầm bút.

“Trong bối cảnh truyền thông và bối cảnh xã hội hiện nay vốn phong phú, đa dạng, sinh động, nhưng có nhiều vấn đề mới phức tạp, các hội viên Hội nhà báo Việt Nam cần phải tiếp tục cố gắng trong rèn luyện về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, bản lĩnh chính trị để tránh bị lợi dụng, trong đó có những mưu toan lợi dụng sự tự do, dân chủ để tổ chức các hoạt động trái pháp luật…”, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ nhấn mạnh.

Ông cũng chia sẻ thời kỳ phát triển mở của thông tin, khoa học công nghệ tạo ra môi trường đầy thách thức cho người làm báo. Do đó, các cơ quan báo chí cần nắm bắt cơ hội để hội nhập, tăng thêm các loại hình, phương tiện truyền thông, thông tin, nhanh hơn, mạnh hơn, đáp ứng nhu cầu thông tin của xã hội.

Làm được mới nói, hứa

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đánh giá cao những hoạt động sáng tạo của một số cơ quan báo chí TƯ và thành phố trong việc đa dạng hóa hình thức chuyển tải những nội dung mang tính giáo dục, vốn bị xem là áp đặt khô cứng đến đông đảo bạn đọc.

{keywords}

“Chỉ cần ra đường, sống với người dân một cách trung thực là có thể nhận ra thành phố luôn còn rất nhiều vấn đề cấp bách phải làm quyết liệt. Nếu mọi người dân, mọi thành phần xã hội không cùng bắt tay vào một cách thực tâm và có trách nhiệm, thì mọi kế hoạch, mọi chương trình lớn nhỏ sẽ chỉ mãi thành công trên giấy. Đó chính là lúc cần sự trợ giúp của báo chí", ông chia sẻ.

Ông mong muốn những người làm báo cả nước và các nhà báo đang sinh sống tại TP.HCM sẽ giúp TP mạnh mẽ và hiệu quả hơn trong việc nắm bắt nhanh chóng, chính xác nhất mọi thông tin về tất cả các mặt đời sống, sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm.

TP xác định, bên cạnh việc động viên, khích lệ, biểu dương những thành tích tập thể, cá nhân thì cũng cần mạnh mẽ và trung thực chỉ ra những yếu kém, ở bất cứ cấp nào, bất cứ vấn đề gì bằng thái độ thẳng thắn, xây dựng và không né tránh.

“Tôi chân thành nghĩ rằng, bất cứ sai sót nào cũng sẽ được nhân dân tha thứ nếu những người chịu trách nhiệm về nó trung thực, cầu thị, chân thành và minh bạch. Tôi mong nhận được sự chia sẻ của các nhà báo về quan điểm này”, ông Đinh La Thăng nói.

Lê Huyền

tin nổi bật

Phố Hà Nội thành sông, nghìn phương tiện chôn chân nhìn nước rút

Sau cơn mưa lớn chiều nay (29/5), một số tuyến đường Hà Nội như Trần Duy Hưng, Nguyễn Trãi, Châu Văn Liêm,... ngập sâu nên các phương tiện ùn lại chờ nước rút, dẫn đến cảnh ùn tắc kéo dài.

Xe Vios bốc cháy dữ dội trên quốc lộ, tài xế kịp thoát 'biển lửa'

Xe ô tô hiệu Vios đang lưu thông trên quốc lộ 15B bất ngờ bốc cháy dữ dội. Tài xế nhanh chóng mở cửa thoát ra ngoài.

Mưa lớn, xe kéo 'cứu' phương tiện qua điểm ngập sâu, cây đổ đè taxi

Cơn mưa như trút nước chiều nay ở Hà Nội khiến nhiều tuyến đường ngập sâu. Mưa lớn khiến cây đổ đè trúng taxi, ở nơi khác đã xuất hiện xe kéo đưa xe máy qua điểm ngập.

Bộ trưởng Tô Lâm bổ nhiệm chức vụ mới với 3 tướng công an

Bộ trưởng Công an bổ nhiệm các chức vụ: Cục trưởng Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an, Giám đốc Học viện Chính trị CAND, Hiệu trưởng trường Đại học An ninh nhân dân.

Diễn biến mới vụ 3 người bị sát hại tại Phú Yên, bé 3 tuổi ở nhà nội

Nhiều lực lượng của Công an Phú Yên được tung vào cuộc điều tra, lần tìm nghi phạm sát hại 3 người trong một gia đình tại thị xã Đông Hòa.

Hình ảnh loạt phương tiện 'chết chìm' trong biển nước ở Hà Nội

Cơn mưa như trút nước chiều nay ở nội thành Hà Nội khiến nhiều tuyến đường ngập sâu. Nhiều phương tiện chết máy, chìm trong "biển nước" mênh mông.

Mưa lớn, loạt tuyến phố ở Hà Nội chìm trong 'biển' nước

Chiều 29/5, trận mưa lớn tại Hà Nội đã nhấn chìm nhiều tuyến phố, có nơi ngập sâu tới 60-70cm, hàng loạt phương tiện như "ngộp" trong biển nước.

Dân chủ, thẳng thắn, chân thành, tin cậy và trách nhiệm

Sáng 29/5, tại Sơn La, Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với nông dân với chủ đề 'Tiếp sức, hỗ trợ nông dân, thực hiện chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững'.

Mang 'hạt vàng' ra đường quốc lộ phơi nắng, nguy hiểm rình rập người dân

Ở Thanh Hóa nhiều nơi đang vào vụ gặt. Để có chỗ phơi lúa, người dân đã tận dụng lòng đường quốc lộ để phơi dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

'Hố tử thần' chực nuốt nhà dân: Chủ tịch Nghệ An chỉ đạo khẩn

Sáng 29/5, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đã trực tiếp đi kiểm tra tình trạng sụt lún và chỉ đạo ưu tiên di dời khẩn cấp người dân ở những nơi có nguy cơ cao bị sụt lún, hố sâu.

Xe bán tải tông hư hỏng hàng loạt ô tô trong khu đô thị ở Quảng Ninh

Hàng chục ô tô đỗ trong khu đô thị tại phường Hùng Thắng (TP Hạ Long, Quảng Ninh) bị một xe bán tải tông liên hoàn, hư hỏng nặng.

Nam bảo vệ lái Mercedes Maybach tông loạt xe máy trong hầm bị cho nghỉ việc

Nam bảo vệ lái xe Mercedes Maybach của khách tông hàng loạt xe máy dưới hầm chung cư 6th Element đã bị đơn vị quản lý cho nghỉ việc.

Bản tin sáng VietNamNet (29/5/2022)

Học sinh trường quốc tế ở TP.HCM bị đánh gây bão mạng xã hội; Cầu kính Mộc Châu được công nhận kỷ lục Guinness… là những thông tin nổi bật trong ngày.

Dự báo thời tiết ngày 29/5: Mưa ầm ập đổ xuống Bắc Bộ, nguy cơ sạt lở

Thời tiết Bắc Bộ hôm nay (29/5) nhiều nơi có mưa rào và giông. Mưa giông cũng xảy ra ở Nam Bộ và còn kéo dài thêm nhiều ngày nữa.

Cán bộ không nên nghĩ cứ đi luân chuyển về là sẽ giữ vị trí cao hơn

"Thường xuyên giám sát, theo dõi, giúp đỡ để cán bộ luân chuyển hoàn thành nhiệm vụ. Cán bộ luân chuyển không nên nghĩ cứ đi luân chuyển về là sẽ giữ vị trí cao hơn”, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh.