Nhiều thủ khoa mơ ước làm công an

Sau khi nhận điểm thi kỳ thi THPT quốc gia, nhiều thủ khoa trên khắp cả nước bày tỏ nguyện vọng xét tuyển vào ngành công an.

 - Sau khi nhận điểm thi kỳ thi THPT quốc gia, nhiều thủ khoa trên khắp cả nước bày tỏ nguyện vọng xét tuyển vào ngành công an.

Thủ khoa cụm thi đại học số 17 tỉnh Lạng Sơn – Nguyễn Thị Kim Ngân với tổng điểm 30 khối C (tính cả 1,5 điểm ưu tiên khu vực), nữ sinh này cho biết năm nay em sẽ nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào Học viện An ninh Nhân dân để nuôi ước mơ trở thành một nữ trinh sát giỏi.

{keywords}
Nguyễn Thị Kim Ngân - thủ khoa khối C tỉnh Lạng Sơn

Được biết, ở kỳ thi năm ngoái, Ngân đạt 28 điểm nhưng vẫn trượt trường này vì thiếu 1 điểm. Trải qua quãng thời gian suy sụp, buồn chán, Ngân đăng ký học ngành Hướng dẫn viên du lịch, Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội. Học được một kỳ thì em quyết định bảo lưu để ôn thi lại. Chia sẻ với Vietnamnet, Ngân cho biết rất thương bố mẹ vất vả làm lụng để nuôi con. Chính vì thế, trong quá trình ôn luyện, Ngân tranh thủ đi làm thêm kiếm tiền phụ giúp cha mẹ. Ngay sau khi biết điểm thi, Ngân đã quay trở lại với công việc phục vụ bàn, rửa bát ở một nhà hàng.

Theo thông tin từ báo Tiền Phong, hai thủ khoa học chung Trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ (Hòa Bình) – Khương Anh Tú (thủ khoa khối A với 30 điểm) và Vi Phương Thảo (thủ khoa khối C với 31,25 điểm) – đều có nguyện vọng vào học ngành công an.

Khương Anh Tú chia sẻ, ngoài đam mê được khoác lên mình bộ trang phục của ngành, lý do em chọn Học viện Cảnh sát để nộp hồ sơ còn là vì để giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình. Thủ khoa khối A tỉnh Hòa Bình sinh ra trong một gia đình lao động bình thường: bố là thợ điện, mẹ là thợ may, thu nhập bấp bênh, cuộc sống gia đình tương đối khó khăn. Vậy nên, từ bé Tú không có tiền đi học thêm, không học qua bất kỳ lò luyện nào. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực của bản thân, Tú giành được nhiều thành tích xuất sắc: Huy chương Bạc Olympic Toán học các trường khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ, giải Khuyến khích học sinh giỏi Toán cấp quốc gia, 12 năm liền là học sinh giỏi toàn diện.

{keywords}
Vi Phương Thảo - thủ khoa khối C tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Tiền Phong

Cũng cùng trường với Tú là Vi Phương Thảo – thủ khoa khối C tỉnh Hòa Bình, với mơ ước sẽ đỗ ngành Điều tra trinh sát, Trường Học viện An ninh Nhân dân. Thảo cho biết được trở thành chiến sĩ công an là mơ ước từ nhỏ của em. Sự khổ luyện đã mang lại cho em điểm số xuất sắc: Văn 8.75, Lịch sử 9,25 và Địa lý 9,75. Do em thuộc vùng dân tộc 2 nên được cộng điểm ưu tiên khu vực 3.5 điểm, trở thành thủ khoa khối C tỉnh Hòa Bình năm nay.

{keywords}
Tôn Thị Nhung -  á khoa khối C tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Công an Nhân dân

Tương tự trường hợp của Kim Ngân, á khoa khối C cả nước Tôn Thị Nhung từng thiếu 0,25 điểm để trúng tuyển Học viện An ninh Nhân dân năm ngoái, nhưng quay lại trong kỳ thi năm nay, Nhung đạt tổng điểm 3 môn 28,25, cộng thêm 3,5 điểm ưu tiên khu vực và dân tộc.

Với 31,75 điểm, cô nữ sinh Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Lạng Sơn tự tin năm nay em sẽ đạt được ước mơ khoác áo chiến sĩ công an. Chia sẻ với báo Công an Nhân dân, Nhung cho biết, năm ngoái, mọi người cũng động viên em đăng ký trường đại học khác nhưng em vẫn kiên định với ước mơ của mình nên quyết định ôn luyện lại một năm.

Gia đình nữ sinh dân tộc Nùng thuộc diện hộ nghèo của xã. Bố mẹ làm nông nuôi 4 chị em ăn học, trong đó Nhung còn một chị gái đang học ĐH Bách khoa Hà Nội, khiến cuộc sống gia đình càng thêm chật vật. Ý thức được hoàn cảnh gia đình, em luôn nỗ lực trong học tập và đạt được những thành tích đáng nể: lớp 11 và 12 đạt giải Ba kỳ thi học sinh giỏi Lịch sử cấp tỉnh.

{keywords}
Lê Đình Nguyên - thủ khoa khối A tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Công an Nhân dân

Lê Đình Nguyên – nam sinh Trường THPT Quảng Xương 1 (Thanh Hóa) trở thành thủ khoa khối A của tỉnh với tổng điểm 28,85. Do điều kiện gia đình khó khăn, bố mẹ nuôi cùng lúc 2 chị em học đại học nên Nguyên cho biết sẽ chọn Học viện An ninh để bớt gánh nặng cho bố mẹ. Ngoài ra, em cho rằng môi trường quân đội sẽ giúp em rèn luyện mình tốt hơn.

{keywords}
Trần Trung Dũng - thủ khoa khối A1 tỉnh Nam Định

Chính sách miễn học phí của các trường quân đội cũng là một yếu tố khiến thủ khoa khối A1 tỉnh Nam Định cân nhắc chọn học ngành an ninh. Trần Trung Dũng – học sinh Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong đạt điểm số khối A1: Toán 9,5, tiếng Anh 9,65 và Vật lý 9,8.

  • N. Thảo (tổng hợp)

tin nổi bật

3 điểm mới tuyển sinh các trường Y Dược năm 2022

Các trường Y Dược như ĐH Y Hà Nội, Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y Dược TP.HCM, ĐH Dược Hà Nội… vẫn dành phần lớn chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Điều này giúp nhiều sinh viên an tâm hơn trong kì thi lần này.

VTC Academy hợp tác tuyển dụng với Ladipage, CoWell và BAP Software

Lễ ký kết hợp tác giữa VTC Academy và các doanh nghiệp LadiPage, Co-Well và BAP Software đánh dấu thỏa thuận về đào tạo và cung ứng nhân sự ngành Digital Marketing, Thiết kế và Công nghệ thông tin, đảm bảo việc làm cho học viên sau khi ra trường.

Những lỗi khiến thí sinh vi phạm quy chế thi tốt nghiệp đáng tiếc

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, có những thí sinh rất xuất sắc nhưng vì bất cẩn đã vi phạm quy chế thi, để lại hậu quả rất đáng tiếc. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều thiết bị gian lận công nghệ cao khiến giám thị khó phát hiện.

Điểm chuẩn học bạ ĐH Cần Thơ cao nhất là 29,25

Chiều 30/6, Trường Đại học Cần Thơ công bố điểm chuẩn các ngành xét tuyển điểm học bạ THPT, cao nhất là 29,25 điểm.

Điểm chuẩn 2 phương thức xét tuyển của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM có điểm trúng tuyển bằng phương thức Đánh giá Năng lực cao nhất ở ngành Truyền thông đa phương tiện.

Điểm chuẩn học bạ ĐH Bách khoa Đà Nẵng cao nhất là 28,75

Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện theo phương thức xét học bạ, với mức điểm ngành cao nhất lên tới 28,75.

Công bố điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa

Trưa nay (30/6), Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2022-2023.

Thêm 2 trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM công bố điểm chuẩn

Trường ĐH Khoa học tự nhiên và Trường ĐH Công nghệ thông tin - ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố điểm chuẩn năm 2022 theo phương thức ưu tiên xét tuyển và xét điểm thi đánh giá năng lực.

Đại học Công đoàn tăng chỉ tiêu, mở ngành Ngôn ngữ Anh

Năm nay, Trường Đại học Công đoàn tuyển 2.430 chỉ tiêu, tăng 630 chỉ tiêu so với năm 2021 và mở thêm 2 ngành mới là Du lịch và Ngôn ngữ Anh.

ĐH Bách khoa Hà Nội công bố điểm chuẩn phương thức xét tuyển tài năng

Tối 29/6, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố mức điểm trúng tuyển đối với những thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, chương trình đào tạo của trường năm 2022 theo phương thức xét tuyển tài năng đợt 1.

Đề thi thử tốt nghiệp môn Toán của Vĩnh Phúc

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, việc luyện các đề thi thử sẽ giúp học sinh làm quen dạng thức đề qua đó rèn tâm lý làm bài và thêm tự tin khi bước vào thi chính thức. Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc cũng xây dựng đề thi thử để khảo sát chất lượng học sinh.

5 lỗi mất điểm môn Toán dễ mắc khi làm bài thi tốt nghiệp THPT

Đọc lướt, đọc sót nên hiểu sai đề, nhầm lẫn các khái niệm na ná nhau, hiểu sai kiến thức cơ bản, không chú ý điều kiện đi kèm công thức... là những lỗi khiến thí sinh rất tiếc nuối; các em thường tự gọi là “sai ngu”.

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội tuyển 1.680 chỉ tiêu

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa công bố đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022.

Thêm trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM công bố điểm chuẩn 2022

Trường Đại học Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) công bố điểm chuẩn phương thức ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi các trường THPT và xét kết quả thi đánh giá năng lực.

ĐH Sài Gòn công bố điểm sàn đánh giá năng lực

Trường ĐH Sài Gòn vừa công bố điểm sàn xét tuyển từ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức năm 2022.