1a.jpg
Ứng dụng trên di động là một mảnh đất màu mỡ, nhưng các DN Việt vẫn chưa khai thác được mấy cơ hội. Ảnh: Thế Phương

Khó về kênh thanh toán, đầu tư thương mại hóa

Ông Phạm Thế Vinh, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Nội dung số FPT cho biết, thị trường nội dung số trong những năm gần đây có tốc độ tăng trưởng cao, trong đó thị trường ứng dụng cho di động là một xu thế tất yếu, khi mà cấu hình phần cứng ngày càng mạnh lên, giá thành rẻ đi và bên cạnh điện thoại di động, máy tính bảng cũng trở nên phổ biến và tiện dụng.

Cùng quan điểm với ông Vinh, ông Nguyễn Mạnh Hà, Tổng giám đốc VMG cũng cho rằng ứng dụng trên di động là lĩnh vực rất tiềm năng vì sự phát triển nhanh chóng của hạ tầng viễn thông di động, máy điện thoại thông minh với hệ điều hành mở. Việt Nam đang có khoảng từ 1,5-2 triệu điện thoại smartphone mới. Dù tiềm năng như vậy, trên thực tế đã có nhiều doanh nghiệp sản xuất ứng dụng trong vài năm gần đây triển khai đầu tư để thương mại hóa một số ứng dụng nhưng rồi dần dần đã phải ngừng phát triển do không hiệu quả.

Theo ông Hà, nguyên nhân chủ yếu là do việc đầu tư để phát triển ứng dụng về mặt kỹ thuật. Ý tưởng ban đầu thì không khó, không đòi hỏi đầu tư lớn, các doanh nghiệp nhỏ hay thậm chí cá nhân đều có thể phát triển được nhưng để thương mại hóa lại đòi hỏi nhiều vấn đề khác. Đó là sau khi có ứng dụng thì phải đầu tư cho kinh doanh, cập nhật thông tin, nội dung, chăm sóc khách hàng, hệ thống quản lý… với chi phí thường xuyên lớn hơn rất nhiều so với sản xuất ra ứng dụng. Trong khi khả năng thành công chưa rõ ràng, rủi ro đầu tư thương mại hóa ứng dụng rất cao. “Do đó, đa số doanh nghiệp hiện nay tập trung vào các ứng dụng không đòi hỏi các chi phí phát triển nội dung như game, tin tức, nhạc…”, ông Hà cho biết thêm.

Bên cạnh đó, việc đưa các ứng dụng thương mại lên các kho ứng dụng như Apple Store, Android Market… gặp những trở ngại nhất định về kênh thanh toán, do người dùng Việt Nam chưa có các phương tiện thanh toán quốc tế. Ngoài ra, ở Việt Nam vẫn chưa có các nhà khai thác lớn xây dựng các kho ứng dụng, chợ ứng dụng lớn hỗ trợ hình thức bán hàng và thanh toán tiện lợi nên vẫn chưa thu hút được sự sáng tạo và đầu tư sản xuất ứng dụng của xã hội.

Theo đại diện của Viettel Telecom, thị trường ứng dụng cho di động đang ở trong vòng “luẩn quẩn” khi mà hai bên (nhà mạng và hãng sản xuất thiết bị đầu cuối) vẫn loay hoay với bài toán của riêng mình mà chưa tìm được tiếng nói chung. Cụ thể, các nhà mạng đang gặp khó khăn trong việc phát triển ứng dụng do có quá nhiều thiết bị phần cứng với hệ điều hành khác nhau, còn các hãng sản xuất thiết bị đầu cuối dù có kho ứng dụng riêng nhưng lại gặp khó trong kênh thanh toán đối với khách hàng Việt Nam.

Một chuyên gia trong lĩnh vực di động khẳng định, tâm lý sợ mất tiền từ các ứng dụng hay việc chưa có một kho ứng dụng nào có độ phủ lớn ở Việt Nam cũng là những rào cản nhất định trong việc phát triển ứng dụng.

1a.jpg

Cần một cái "bắt tay"

Ông Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, trước khi có Apple Store, Android Market, Ovi..., dù nhiều người có khả năng phát triển ứng dụng nhưng do không thương mại hóa được nên gần như không thể phát triển và chỉ sau khi có các kho ứng dụng với mô hình kinh doanh đồng bộ thì ứng dụng mới phát triển mạnh. Do đó, để thị trường ứng dụng di động bùng nổ, chúng ta cần phải có các doanh nghiệp lớn dẫn dắt và tạo một “cú hích” đủ mạnh thông qua việc bắt tay với các hãng thiết bị đầu cuối xây dựng kho ứng dụng chuyên cho khách hàng Việt Nam, hỗ trợ đào tạo, truyền thông, phương thức thanh toán, phân chia doanh thu, quản lý bản quyền, chuẩn hóa để cung cấp cho cả thị trường trong nước và quốc tế.

“Với quy mô và vị thế của các doanh nghiệp nội dung số ở Việt Nam thì không thể tự mình làm được điều này”, ông Hà khẳng định.

Một chuyên gia trong lĩnh vực di động khẳng định thêm, để giải quyết các khó khăn của thị trường ứng dụng, cái "bắt tay" giữa các đơn vị phát triển hệ thống, phát triển nội dung, phân phối… để cùng nhau phát triển cũng như chia sẻ rủi ro là lời giải duy nhất.

 

Báo cáo từ công ty nghiên cứu thị trường IDC cho thấy trong quý II/2011, Việt Nam đã nhập khẩu 4,3 triệu máy ĐTDĐ bao gồm các máy cơ bản lẫn smartphone. Trong đó, smartphone chỉ chiếm khoảng 10% trong tổng số máy, tăng 2,5% so với quý trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm 2010. Tuy nhiên, lượng nhập khẩu smartphone có thể sẽ tăng khi các nhà mạng muốn thu hút người dùng 3G sử dụng dịch vụ của mình.

Nội dung được đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số 133 ra ngày 7/11/2011.