- Từng xuất hiện cách đây 2 năm với giá cây giống lên đến 10 triệu đồng/cây, nho thân gỗ được trồng tại Lâm Đồng (Đà Lạt) đang lên cơn sốt . Tuy nhiên, khi ăn thử thì thấy nho có vị ngọt hơi chua, ăn cả vỏ thì chát xít, hạt lại khá to, khi nhằn hết lớp cùi thì chua gắt nên nhiều chị em thất vọng.

Nhanh tay nhặt những quả bị dập bỏ riêng ra, chị Đoàn Thị Thúy Hạnh, chủ một shop buôn hoa quả vùng miền ở Hà Nội, giới thiệu: "Đây là nho thân gỗ mới chuyển từ Lâm Đồng ra sáng nay. Hàng hot lắm, không nhanh là hết, hết là không biết khi nào mới có đâu”.

Chị Hạnh kể, cách đây hơn 1 tuần, khi một đầu mối của chị trong Lâm Đồng (Đà Lạt) chuyển dâu tây ra ngoài này cho chị thì gửi kèm theo 1 túi quả sậm màu để chị ăn thử, nếu thấy ngon thì nhập bán.

{keywords}

“Tôi thấy quả to tròn, căng mọng, màu tím sậm như quả nho nhưng vỏ dày như vỏ mận, ăn có vị thơm ngọt chua chua mùi rượu vang rất lạ miệng”. Chị gọi điện hỏi thì được biết, đây là nho thân gỗ, loại quả hoàn toàn mới ở Hà Nội. Nếu chị không lấy nhanh thì cây hết quả, phải đợi 5 tháng sau mới có.

Chị Hạnh liền đặt 2 tạ nho này, giá buôn là 150.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do đang vào đợt cháy hàng, nhiều đầu mối cũng muốn mua buôn nên nhà vườn chỉ chuyển được cho chị gần 1 tạ. Sau 2 ngày rao bán, số nho hết veo. Chị Hạnh chỉ kịp giữ lại 2kg để nhà ăn.

Tò mò về loại nho mới lạ này, chị Hồ Thùy Phương, giao dịch viên một chi nhánh ngân hàng ở Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng vừa đặt mua 2kg để đồng nghiệp nếm thử.

Do hàng không có nhiều để bán lẻ, chị phải năn nỉ mãi người bán mới chịu để lại cho chị 2kg với giá 220.000 đồng/kg.

{keywords}

Thực tế, theo ghi nhận của PV, loại nho thân gỗ hiện nay đang được nhiều người ưa chuộng, song, lượng hàng bán trên thị trường lại không quá nhiều bởi nguồn cung không đủ.

Anh Phạm Hoàng Thạch, một người bán buôn nho thân gỗ online, cho biết, giá bán lẻ loại nho này khá cao, dao động từ 220.000-250.000 đồng/kg, đắt ngang ngửa nho đen không hạt của Mỹ.

Ngoài ra, giá bán buôn cũng đắt gấp 3 lần nho Ninh Thuận, khoảng 145.000-155.000 đồng/kg, nhưng nhiều khi khách hỏi mua, anh cũng không dám hứa trước vì không biết khi nào mới có hàng.

{keywords}

"Nho thân gỗ hiện đang khan hàng vì cả Lâm Đồng chỉ có duy nhất một nhà vườn cách Đà Lạt 30km, trồng được chục gốc. Mỗi gốc cho từ 100-200 kg, song không đủ cung vì nhu cầu mua cao". Đầu tuần rồi, anh nhận khoảng 20 đơn đặt hàng, tổng cộng gần 2 tạ. Đến phút cuối nhà vườn gọi điện thông báo chỉ có 80kg nên buộc lòng phải hủy đơn với khách lẻ.

Mặc dù được quảng cáo là loại quả hot, thơm ngon đặc biệt khiến người mua phát thèm, thế nhưng sau khi nếm thử, chị Hồ Thùy Phương tỏ ra thất vọng.

“Đặt xong phải đợi đến 3 ngày mới có hàng, shipper đến nơi mà các chị em vui như hội. Nhưng đến khi ăn thử quả đầu tiên thì tôi phải nhằn ngay ra. Nhiều người cũng lắc đầu, nhăn mặt bởi không ngon như tưởng tượng”.

{keywords}

Chị Phương cho hay, quả nho thân gỗ không mọng nước, vị hơi chua ngọt, ăn cả vỏ thì chát xít. Không chỉ vậy, quả nho có hạt khá to, khi nhằn hết cùi thì lớp hạt chua gắt. So với mức giá đắt đỏ vậy, chị sẽ chọn nho Mỹ chứ không mua đến lần thứ hai.

Tuy nhiên, chị Đoàn Thị Thúy Hạnh, chủ shop hoa quả, lý giải nho thân gỗ phải để sau khi hái 2 ngày mới thưởng thức, khi ấy quả nho lên chút men, có mùi rượu vang và vị ngọt rất thơm ngon. Nhiều người còn mua nho thân gỗ về để ngâm rượu uống như một loại thuốc bổ.

Minh Hiên