- Những án mạng đau lòng đã xảy ra khi “con ma men” biến người bình thường thành kẻ loạn thần do rượu. Khi đã loạn thần, kẻ nghiện rượu bị những ảo giác sai khiến đã gây ra những vụ án mạng kinh hoàng.

Nổi “cơn điên”, vác dao tấn công hàng xóm

Vốn là một người “hiền như đất” với vợ con đủ đầy như bao người khác, nhưng chỉ vì nghiện rượu, đi quá nửa chặng đường đời, Tạ Văn Hiển (SN 1957, trú tại xã Quất Động, Thường Tín, Hà Nội) bỗng mắc chứng tâm thần hoang tưởng.

Kể từ ngày chồng “dở điên, dở khùng”, chị Ngô Thị N. (vợ Hiển) đành cắn răng chịu đựng. Sau những ngày đi làm đồng mệt nhọc, vào những bữa cơm, Hiển không thể thiếu chén rượu.

Nhưng rồi dần dà anh ta bị lệ thuốc vào thứ men cay đó, đến độ không có chút rượu thì cơm anh ta nuốt không trôi. Rồi rượu vào là lời ra, mái ấm gia đình Hiển dần xô lệch khi cứ mượn rượu là Hiển chửi vợ mắng con.

Anh ta nghiện rượu và triền miên từ cơn say này sang cơn say khác. Rượu đã làm Hiển mắc chứng tâm thần lúc nào không ai biết.

Những lúc Hiển nói lảm nhảm, gia đình ngỡ anh ta say nên nói bậy, nhưng dần dà, những biểu hiện tâm thần ở Hiển ngày một rõ. Hiển luôn cho rằng có người muốn ám hại mình. Hiển cảnh giác cả với vợ con vì sợ bị giết, bị đoạt quyền...

Tạ Văn Hiển tại tòa.


Rồi tai họa bỗng ập xuống khi vào tối ngày 30-9-2010, Hiển bất ngờ tấn công những người hàng xóm. Trong số những người bị Hiển tấn công có ông Tạ Xuân Thủy (SN 1948, ở cùng thôn) đang đứng chơi ở nhà một người quen.

Cũng chẳng cần duyên cớ, Hiển bất ngờ chạy về nhà lấy con dao chọc tiết lợn, quay lại chỗ ông Thủy đứng và đâm túi bụi vào bụng, ngực người hàng xóm. Một số người chứng kiến sự việc nhưng đã không kịp can thiệp. Vết thương thấu ngực đã tước đi sinh mạng của ông Thủy.

Sau khi xảy ra án mạng, CQĐT đã trưng cầu giám định tâm thần đối với Hiển và có kết luận, Tạ Văn Hiển bị rối loạn tâm thần do sử dụng rượu với ảo giác chiếm ưu thế; bệnh xuất hiện vào khoảng năm 2000; trước, trong và sau khi thực hiện hành vi giết người, bị can hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Ngày 15/8, Hiển bị đưa ra TAND TP Hà Nội để xét xử về tội 'Giết người'. Trước vành móng ngựa, anh ta ngơ ngác nhìn quanh bằng đôi mắt vô hồn. Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên Hiển mức án 9 năm tù giam.

Bi kịch kinh hoàng

Cũng chỉ vì nghiện rượu dẫn đến loạn thần mà vào 13h ngày 16/8, Vũ Văn Thành (SN 1967, ở tiểu khu Phú Mỹ, thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) đã thảm sát cả gia đình mình rồi tự vẫn. Ba nạn nhân là vợ và hai con Thành đã chết oan uổng còn bản thân anh ta thì thân tàn ma dại và phải đối mặt với phán xét của luật pháp.

Hôm đó, bị “cơn điên” sai khiến, Thành dã dùng dao nhọn đâm hai con, chị Vũ Thị Thủy nhìn thấy đã hoảng sợ hét lên, chưa kịp xông đến can ngăn thì đã bị Thành xông đến ra tay sát hại. Sau khi cuồng sát cả gia đình, Thành dùng dao tự rạch bụng, cứa cổ mình. Những nhát dao đã khiến cháu Vũ Chí Công cùng Vũ Ngọc Anh và chị Vũ Thị Thuỷ bị thương nặng và đã tử vong sau đó.

Người nhà chị Vũ Thị Thủy cho biết, năm 1986, chị kết hôn với Vũ Văn Thành, người cùng huyện. Cuộc sống của hai vợ chồng chị Thủy chủ yếu dựa vào mấy sào ruộng khoán của gia đình. Cuộc sống của họ cứ êm đềm trôi với những đứa con lần lượt ra đời.

Để cải thiện cuộc sống gia đình, chị Thủy còn trồng thêm hoa và hàng ngày mang lên chợ huyện bán. Thành cũng sắm cái xe ba gác chạy chở thuê đồ đạc cho những người trong huyện, những mong có thêm thu nhập giúp vợ con.

Nhưng rồi anh ta sa đà vào rượu, triền miên với những cơn say và không đưa tiền về cho vợ. Mẹ con chị Thủy phải gắng gượng chịu đựng một kẻ nát rượu trong nhà. Thời gian gần đây, những cơn say của Thành ngày một dày hơn. Những lúc say, anh ta lại gây sự với vợ con.

Cách hôm xảy ra vụ án mạng kinh hoàng vài ngày, Thành bỗng nói năng lảm nhảm rất lạ. Thấy vậy, chị Thủy cùng gia đình đưa Thành lên Bệnh viện tâm thần ở Thường Tín, Hà Nội khám bệnh.

Kết quả khám cho thấy, Thành bị “loạn thức do rượu”. Trưa cùng ngày, cả gia đình vẫn ăn cơm bình thường và đến đầu giờ chiều thì bi kịch đau lòng đã xảy ra.

Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng điều trị tâm thần nam và Điều trị nghiện chất, Viện sức khỏe tâm thần đưa ra những lý giải: Rượu vào dạ dày thì đã hấp thu được 20- 30 %. Khi uống rượu vào sẽ làm tổn thương khu vực tâm vị, nơi hấp thu B1; hang vị, nơi hấp thu B12. Sau một thời gian uống nhiều rượu, gan sẽ thiếu Vitamin nên nó phải tích cực bài tiết ra những hoóc môn để sản xuất ra Vitamin nội sinh.

Gan làm việc quá tải nhiều lâu dần dẫn đến xơ gan và không đào thải được chất độc.

Và khi gan không còn lọc được độc tố từ rượu do đã bị xơ, khi bệnh nhân uống rượu vào, độ độc tố sẽ chạy lên não, gây ra bệnh não do rượu, các rối loạn tâm thần do rượu.

Về các biểu hiện giai đoạn, bác sĩ Dũng chia làm 4 giai đoạn: uống cho vui- cách nhật- lạm dụng và nghiện. Nếu đã lạm dụng và nghiện thì phải có hội chứng cai. Uống cho vui thì ít có triệu chứng, chủ yếu là những đợt say, mất ngủ từng đợt và suy nhược cơ thể.

Và khi đã đến mức lạm dụng thì bệnh nhân sẽ sao nhãng các thú vui, công việc hàng ngày rồi tìm đến rượu để uống.

Sau thời gian lạm dụng rượu, tính cách thay đổi. Triệu chứng kéo dài khiến bệnh nhân biến đổi nhân cách.


Võ Lê