- Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn của các đại biểu QH sau khi 4 vị bộ trưởng, trưởng ngành hoàn thành phần đăng đàn của mình.

Theo dự kiến chương trình, Thủ tướng sẽ làm rõ thêm một số vấn đề và trực tiếp trả lời các câu hỏi của ĐB. Thực tế sau 4 phiên chất vấn các thành viên Chính phủ, có một số vấn đề được các vị này “để lại” cho Thủ tướng.

Trong đó có vấn đề mà ĐB đề nghị và Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng chỉ đích danh sẽ được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giải trình thêm, sau khi hai Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Hoàng Trung Hải lẫn Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng đều chưa làm ĐB hài lòng: Thủy điện Sông Tranh 2 có an toàn không, nên dừng hay tiếp tục, người dân nên đi hay nên ở?

Thủ tướng trò chuyện với Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư giờ giải lao phiên chất vấn chiều 13/11. Ảnh: Lê Anh Dũng

Trước đó, vấn đề hiệu quả hoạt động kinh doanh của các tập đoàn kinh tế nhà nước được đặt ra sau khi các ĐB “xoay” Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng chuyện lỗ và lương của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Cả Bộ trưởng Hoàng, người đồng cấp ở Bộ Tài chính, và Tổng Kiểm toán Nhà nước đều đã giải trình nhưng ĐB vẫn chưa hài lòng.

Hôm qua, khi tranh luận gay gắt xung quanh việc quản lý thị trường vàng, ĐB Trần Du Lịch (TP.HCM) đã đặt câu hỏi liệu Thống đốc Nguyễn Văn Bình có đang thực hiện không đầy đủ các yêu cầu của Thủ tướng về việc NHNN huy động vàng, dẫn đến thị trường này “bị tiêu diệt”. Thống đốc cũng cho biết Thủ tướng sẽ có ý kiến lại về nội dung liên quan đến thị trường vàng trong Nghị quyết QH.

Trong khi trả lời ĐB về chuyện giá thuốc, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lại cho biết đã xin phép Chính phủ làm đề án thí điểm quản lý giá tối đa toàn chặng.

Như vậy, Thủ tướng sẽ có khá nhiều vấn đề cần đưa ra câu trả lời thỏa đáng cho các ĐB. Đó là chưa kể vị bộ trưởng, trưởng ngành nào cũng nêu ít nhất một vấn đề cần sự phối hợp giữa nhiều bộ, ngành…

Thủ tướng có lẽ sẽ cần giải trình thêm về “những tồn tại, hạn chế chậm được khắc phục trong công tác điều hành của Chính phủ” mà Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thừa nhận khi báo cáo QH trước phiên chất vấn ngày 12/11.

Người đứng đầu Chính phủ sẽ có một nửa buổi sáng đăng đàn.

Chung Hoàng