Với nhiệt độ luôn dưới 0 độ C và có tới 6 tháng đêm dài hơn ngày, Nam Cực là một trong số những khu vực vắng bóng người hiếm hoi trên  hành tinh ngày càng đông đúc của chúng ta.

TIN BÀI KHÁC:


Tuy nhiên, ở đây vẫn còn lại vết tích của những người ít nhất đã cố gắng xây một số công trình, chủ yếu là để phục vụ mục đích khoa học, quân sự hoặc thương mại.

Nhưng rồi vì một vài lý do, rõ ràng là không ai có thể chịu đựng nổi thời tiết khắc nghiệt, họ đã lần lượt rời khỏi lục địa băng giá này và để lại những tàn dư về sự cư trú của loài người.

Trang web Nghệ thuật và Kiến trúc WebUrbanist đã biên soạn một danh sách 7 kỳ quan bị lãng quên tại Nam Cực, nơi còn được mệnh danh là một trong những "thị trấn ma đáng sợ nhất thế giới."

{keywords} 

Những chiếc nồi chưng cất cũ tại Vịnh Cá voi trên Đảo Deception. Nó bị bỏ hoang trong Đại khủng hoảng (thời kỳ suy thoái kinh tế toàn cầu diễn ra từ năm 1929 đến hết các năm 1930) khi giá dầu sụt giảm khiến việc thu hoạch dầu từ cá voi không mang lại lợi nhuận cao.

{keywords} 

Năm 1958, các nhà khoa học Liên Xô cũ đã thành lập một trạm nghiên cứu tại Nam Cực. Ngày nay, những gì còn sót lại chỉ là một tòa nhà hầu như bị tuyết bao phủ hoàn toàn.

{keywords} 

Cơ quan Nam Cực Mỹ đã thành lập Căn cứ phía Đông trên Đảo Stonington vào năm 1938. Một vài năm sau, một căn cứ của Anh cũng xuất hiện cách đó vài mét. Tuy nhiên, do thời tiết khắc nghiệt, cả hai căn cứ này đã bị đóng cửa vào năm 1975.

{keywords} 

Cảng Leith trên đảo Nam Georgia, thành lập năm 1909, là nơi cư ngụ của trạm cá voi lớn nhất tại Nam Cực.

{keywords} 

Căn cứ W trên bờ biển được bảo vệ của đảo Detaille được thành lập vào năm 1956 sau khi các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nơi đây phù hợp để đặt một kho quân sự thế này.

{keywords} 

Kho chứa máy bay bị bỏ hoang trên đảo Deception. Nơi này đã trở nên "vườn không nhà trống" sau khi một loạt núi lửa phun trào vào những năm 60 của thế kỷ trước.

{keywords} 

Cảng Grytviken, đảo Nam Georgia từng là một cơ sở cá voi lớn và là nơi ở của 300 công nhân nhưng sự khai thác quá mức đã khiến số lượng cá voi suy giảm đáng kể và cơ sở này đã bị đóng cửa vào năm 1966.

Sầm Hoa (Theo Daily Mail)