Những dự án chậm triển khai, chây ì trả cọc khiến khách hàng ngao ngán

 - Trong bối cảnh nguồn cung tắc nghẽn, nhiều dự án dù chưa đủ điều kiện huy động vốn nhưng đã thu tiền, chậm triển khai, chây ì trả cọc... khiến nhiều khách hàng khổ sở.

Thời điểm cuối năm, nhiều khách hàng của các dự án “đắp chiếu” trên địa bàn TP.HCM kêu trời vì đã đóng một khoản tiền từ 10-50% trên tổng giá trị hợp đồng cho chủ đầu tư nhưng dự án vẫn thi công ì ạch, xây cả năm không xong móng, chủ đầu tư không ký hợp đồng mua bán. Nguyên nhân của các dự án chậm triển khai này thường là do chủ đầu tư “cầm đèn chạy trước ô tô”, tổ chức lễ mở bán rầm rộ, huy động vốn khi dự án chưa xây xong móng, thậm chí là chưa xin được giấy phép xây dựng.

Điển hình là dự án Dream Home Riverside chậm triển khai dù đã mở bán từ năm 2017 khiến nhiều khách hàng đã đóng tiền đứng ngồi không yên. Dự án do Công ty Cổ phần Nhà Mơ và The Global Group làm chủ đầu tư có tổng diện tích 5,1ha gồm 6 block với hơn 2.000 căn hộ và 5 tầng thương mại, tọa lạc trong tổng thể khu dân cư rộng 51,5ha, trên 2 mặt tiền đường lớn Nguyễn Văn Linh – Phạm Thế Hiển, Quận 8.

{keywords}
Dream Home Riverside sau hơn 2 năm triển khai vẫn chưa xong móng

Năm 2018, chủ đầu tư đã tổ chức nhiều đợt mở bán rầm rộ thu hút hàng trăm khách hàng đến đặt cọc giữ chỗ tại dự án. Đến cuối năm 2018, trong lễ mở bán, đại diện chủ đầu tư công bố đã bán được 90% dự án cho khách hàng.

Tuy nhiên, cho đến nay chủ đầu tư Nhà Mơ vẫn chưa ký hợp đồng mua bán với khách hàng dù đã nhận đặt cọc với số tiền dao động từ 200-300 triệu/mỗi khách. Trước những bức xúc của khách hàng, vào ngày 9/9/2019 phía công ty Nhà Mơ đã có văn bản thông báo về sự chậm trễ trong quá trình triển khai dự án và hứa hẹn rằng đến tháng 12/2019 sẽ tiến hành ký hợp đồng mua bán.

Tuy nhiên, đến nay đã bước sang năm mới 2020 nhưng hàng trăm khách hàng tại dự án này vẫn chung nỗi bức xúc vì chủ đầu tư chưa xây xong móng. Lo lắng tiền vốn bị mắt trắng, nhiều khách hàng liên tục tìm đến trụ sở của công ty Nhà Mơ đòi tiền nhưng chỉ nhận lại những lời hứa hẹn.

Anh Kh., một khách hàng mua dự án vào năm 2017 bức xúc: “Không biết tôi đã lên Công ty Nhà Mơ đòi tiền bao nhiêu lần rồi, bỏ bê công việc chỉ để yêu cầu công ty giải quyết thanh lý hợp đồng còn tâm trí làm việc khác. Nhưng kết quả vẫn phải nghe ca khúc ‘hứa’ rồi để đó. Sau đó thì họ thông báo luôn là không thể thanh lý hợp đồng dù khách hàng chấp nhận chịu lỗ 6%. Bây giờ chúng tôi cũng mệt mỏi, nhiều người đòi tiền quá rồi nên chủ đầu tư chây ì luôn. Có khi phải 3-4 năm nữa thì may ra mới có nhà để ở”.

Qua tìm hiểu, được biết dự án này vừa được UBND TP đưa vào danh sách 48 dự án nằm trong kế hoạch phát triển nhà ở tại TP.HCM từ năm 2016-2020. Tuy nhiên, để dự án có thể xây xong phần móng và ký hợp đồng mua bán sẽ cần thời gian rất lâu, trong đó thiệt thòi vẫn thuộc về những khách hàng đã trót đóng tiền.

Hay một dự án khác cũng chây ì hoàn trả tiền cọc cho khách là Charmington Iris do TTC Land phát triển đã không thể triển khai gần một năm nay. Khách hàng đặt cọc mua căn hộ tại dự án này nhiều lần muốn thanh lý hợp đồng nhưng đều gặp khó, trường hợp được thanh lý thì chờ mãi không thấy TTC Land hoàn trả tiền.

Trong khi đó, đầu năm 2019, UBND TP.HCM đã có quyết định thu hồi quyết định chủ trương đầu tư dự án Charmington Iris đã ban hành ngày 12/8/2016. Từ đó đến nay, dự án bị chôn chân và chưa hẹn ngày tái khởi động.

Trong một thông cáo gửi đến báo chí, TTC Land cam kết sẽ thực hiện đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ với khách hàng như tuân thủ nghiêm túc, đầy đủ các nghĩa vụ của TTC Land tại hợp đồng đã ký kết với khách hàng. Tuy nhiên, quá trình đòi quyền lợi của những khách hàng đã đặt cọc mua căn hộ tại Charmington Iris sau đó lại không suôn sẻ như phía TTC Land đã cam kết.

{keywords}
Khách hàng Charmington Iris khổ sở đòi tiền vì dự án bị thu hồi

Chị N.T.N.K, một khách hàng mua căn hộ tại dự án này của TTC Land cho biết, chị đã đóng cho chủ đầu tư gần 800 triệu đồng tiền cọc nhưng cho đến nay vẫn chưa đòi được tiền. Trong khi đó, khi nhận được hợp đồng thanh lý, chị K. bức xúc vì trong điều khoản lại có quá nhiều điểm bất lợi cho người mua.

Cụ thể, hợp đồng thanh lý có nội dung rằng khách hàng đã đóng tiền nhưng không muốn tiếp tục hợp đồng nên đơn phương yêu cầu thanh lý. Trong khi đó, chị N. cho rằng lỗi này thuộc về phía chủ đầu tư, TTC Land vì không thể triển khai dự án.

Một điểm vô lý khác đó là phía công ty TTC Land yêu cầu khách hàng phải chấp nhận mất khoản chiết khấu 10%. Trong khi đó tại hợp đồng đặt cọc khoản tiền này được ghi là khoản ưu đãi dành cho khách hàng. Mặc dù bức xúc nhưng sau đó chị K. vẫn chấp nhận ký đồng ý thanh lý để đòi lại khoản tiền hơn 750 triệu.

Trong hợp đồng ghi rõ sẽ trả lại tiền cho khách sau 15 ngày ký hợp đồng thanh lý nhưng chị K. cho biết đến nay cả chị và rất đông khách hàng khác vẫn chưa được TTC Land trả lại tiền cọc. Thậm chí, phía TTC Land còn đưa ra đề nghị sẽ vay lại khoản tiền của khách với mức lãi suất 12,5%. Mệt mỏi đi đòi tiền không có kết quả, nhiều khách hàng cho biết đầu năm 2020 sẽ tập hợp hồ sơ nhờ đến pháp luật.

Cũng khổ sở không kém là khách hàng tại dự án Green Town - Bình Tân, do Công ty TNHH IDE (một đơn vị phát triển dự án đến từ Hàn Quốc) làm chủ đầu tư. Dự án có một block đã đưa vào sử dụng 6 năm, các block khác được mở bán từ năm 2017 nhưng đến nay vẫn chưa bàn giao cho khách hàng bởi chủ đầu tư vướng kiện tụng với Đất Xanh ĐNB.

{keywords}
Khách hàng Green Town Bình Tân mệt mỏi vì chủ đầu liên tục thay đổi thời gian bàn giao nhà

Liên quan đến tranh chấp “Hợp đồng tiếp thị và phân phối độc quyền” giữa 2 công ty này, ngày 28/8/2019, Chi cục Thi hành án Dân sự quận Bình Tân (TP.HCM) đã ban hành bản án về việc tạm dừng đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản đối với Công ty TNHH IDE Việt Nam tại dự án nói trên. 

Ngay sau đó, phía IDE cho rằng các bản án đã ban hành vi phạm pháp luật nghiêm trọng và đã làm hồ sơ kháng nghị giám đốc thẩm, còn dự án thì vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Lùm xùm kéo dài khiến hàng trăm khách hàng của dự án này chới với, liên tục kéo lên trụ sở của công ty IDE yêu cầu chủ đầu tư giải quyết tranh chấp và giao nhà đúng hẹn nhưng cho đến hiện tại khách hàng vẫn đợi dài cổ ngóng chờ.

Khánh Hòa

Giấc mơ sau 2 năm vẫn vô vọng vì mua căn hộ của Nhà Mơ

Giấc mơ sau 2 năm vẫn vô vọng vì mua căn hộ của Nhà Mơ

Mở bán rầm rộ vào cuối năm 2017 nhưng đến nay dự án Dream Home Riverside do Công ty Nhà Mơ làm chủ đầu tư vẫn đang trong quá trình đổ bê tông lót móng.

tin nổi bật

Nhà giàu tranh mua nhà giá rẻ của người nghèo ở hàng loạt dự án

Công ty cổ phần Vạn Khởi Thành chủ đầu tư dự án khu nhà ở xã hội (NƠXH) tại phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) bị phạt 640 triệu đồng do vi phạm quy định trong xây dựng, mua bán NƠXH.

2 dự án nhà ở tại TP Vũng Tàu dính loạt sai phạm về đất đai, xây dựng

Cơ quan chức năng TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa có báo cáo về những sai phạm tại 2 dự án nhà ở do ông Nguyễn Hồng Dương (trú TP Vũng Tàu) làm chủ, bị người dân tố cáo.

'Điểm vàng' đầu tư của An Phú Center Point

Với vị trí đắc địa, sản phẩm giàu tiềm năng sinh lời, tiện ích hiện đại… dự án An Phú Center Point gây ấn tượng tại thị trường bất động sản Cần Thơ, được giới đầu tư đánh giá cao.

4 loại hình căn hộ tại The Sky Aqua ‘được lòng’ giới thượng lưu

Được “may đo” theo nhu cầu đa dạng của giới tinh hoa, bộ sưu tập căn hộ first-class The Sky Aqua tại dự án Apec Aqua Park mang đến “luồng gió mới” cho phân khúc bất động sản hạng sang tại Bắc Giang.

Dân khổ sở trong chung cư thấm dột, Đà Nẵng chi 15 tỷ sửa chữa

Nhiều khu chung cư đang xuống cấp nghiêm trọng, chính quyền Đà Nẵng vừa phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng dự án sửa chữa với số tiền gần 15 tỷ đồng.

Những bờ biển nguyên sơ tuyệt đẹp ở Việt Nam

Dải đất hình chữ S thu hút bạn bè quốc tế nhờ những bãi biển đẹp trong xanh cùng vô vàn đảo và vịnh hoang sơ không nơi nào có được.

Bộ Công an đề nghị Thanh Hóa cung cấp hồ sơ 7 dự án của FLC

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp cung cấp hồ sơ 7 dự án bất động sản của FLC.

Có một ‘thị trấn Địa Trung Hải’ ngay trong lòng Phú Quốc

Tới Phú Quốc đừng quên ghé thăm những cung đường ngắm hoàng hôn lãng mạn bậc nhất tại “thị trấn Địa Trung Hải” là một trong những lời khuyên phổ biến trên các hội nhóm dành cho “tín đồ” du lịch thời gian gần đây.

Chung cư cao cấp phía tây Hà Nội - ‘điểm sáng’ thu hút giới đầu tư

Sở hữu vị trí vàng giữa trung tâm mới của Thủ đô, hệ thống giao thông thuận tiện cùng hệ thống tiện ích đồng bộ đẳng cấp, các tòa tháp chung cư cao cấp tại cửa ngõ phía tây Hà Nội chính là "miếng bánh hấp dẫn" thu hút giới đầu tư BĐS.

Giao hơn 11,5 nghìn m2 đất sạch không qua đấu giá cho FLC

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kiến nghị chuyển công an điều tra dấu hiệu tội phạm đối với các tổ chức, cá nhân tham mưu giao 11.566,8m2 đất sạch có giá trị thương mại cao không qua đấu giá.

Loạt dự án hạ tầng giao thông thúc đẩy phát triển đô thị Sóc Trăng

Sóc Trăng - vùng đất hội tụ những lợi thế tiềm năng đang vươn mình phát triển mạnh mẽ với diện mạo đô thị hiện đại và đổi thay nhanh chóng, xứng tầm là một đô thị hạt nhân miền Đất Chín Rồng, trung tâm kinh tế năng động của khu vực miền Tây Nam Bộ.

Tiềm năng bất động sản Lộc An

Với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, giá đất ở mức còn thấp, Lộc An trở thành điểm đến hấp dẫn tại thị trường bất động sản Lâm Đồng.

Gần 25.000m2 'đất vàng' ven biển được thuê 50 năm với giá chỉ hơn 2 tỷ đồng

Được địa phương ưu đãi cho thuê đất ven biển Cửa Việt giá “bèo” nhưng quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư dự án Biển Vàng dính nhiều lùm xùm, không chấp hành chỉ đạo của cơ quan chức năng.

Dự án nhà ở cao cấp 2.000 tỷ đồng hoang lạnh sau 14 năm đầu tư

Dự án khu nhà ở cao cấp New House City nằm trên trục đại lộ Thăng Long với quần thể đa chức năng, từng được xem như địa điểm lý tưởng để đầu tư, đến nay các hạng mục vẫn còn dở dang, bên trong bắt đầu có hiện tượng thấm dột.

Coteccons & Unicons cất nóc dự án The Emerald Golf View

Ngày 18/07 Coteccons & Unicons tổ chức Lễ cất nóc dự án The Emerald Golf View tại TP.Thuận An, Bình Dương. Dự án cao 40 tầng, có tổng diện tích sàn xây dựng hơn 115.000 m2, được triển khai theo mô hình Design & Build.