1. Kết hôn khi còn nhỏ tuổi: Ariel và Jasmine đều lấy chồng khi mới 16 tuổi. Chưa nói đến việc tuổi kết hôn quá trẻ mà tuổi này còn chưa được luật pháp cho phép nữa.

2. Bỏ nhà đi theo người lạ: Rapunzel từ nhỏ bị nhốt trong tháp nên rất ngây thơ, không biết nhiều về thế giới bên ngoài. Tay trộm như Flynn có thể là một người xấu, dụ dỗ thiếu nữ để bán nội tạng chẳng hạn. Vậy nên tuyệt đối không được hành xử như Rapunzel.

3. Thản nhiên vào nhà người khác ăn uống, ngủ nghỉ: Cũng may cho Bạch Tuyết là các chú lùn khá thân thiện, dễ tính, nếu không nàng đã bị đưa lên đồn công an vì tội đột nhập trái phép. 

4. Bỏ đi không chào hỏi, giới thiệu: Lọ Lem là một cô gái được giáo dục bài bản, cư xử rất chuẩn mực. Tuy vậy có lẽ vì quá hoảng sợ nên nàng mắc lỗi giao tiếp cơ bản đó là không giới thiệu bản thân với người khác, khi ra về cũng cứ thế bỏ chạy một mạch không chào hỏi lịch sự gì, uổng công người ta nhảy cùng suốt buổi.

5. Đi theo ánh sáng lạ vào tận rừng sâu: Các nàng công chúa Disney đều có một điểm chung đó là tính cách tò mò, nhưng tò mò nào cũng nên suy nghĩ sáng suốt. Chỉ nhìn thấy ánh sáng kỳ quái mà đi theo một mình vào tận rừng sâu như Merida là cực kỳ nguy hiểm.

6. Hẹn hò là quên bạn bè: Hẳn nhiều người còn nhớ tôm hùm Sebastian từng suýt bỏ mạng để thành bữa tối cho Ariel và hoàng tử. Bài học rút ra là dù đang chìm trong yêu đương ngọt ngào thế nào cũng không được vô tâm với bạn bè.

7. Người lạ nói gì cũng nghe: Một cô bé thông minh như Alice đáng ra nên thấy nghi ngờ lời nói của một con sâu lạ hoắc, chưa kể suốt ngày chú ta phì phèo hút thuốc, ai biết lúc nói chuyện là đang tỉnh hay phê.

8. Mạo hiểm bất chấp nguy hiểm: Đừng dại thử cảm giác "làm công chúa Disney" bằng những trò mạo hiểm như nhảy thác, cưỡi ngựa đấu kiếm hay trèo cây nhé.

9. Người lạ cho gì cũng ăn: Bạch Tuyết không chỉ hồn nhiên mà còn rất cả tin. Mụ phù thủy có ngoại hình và thái độ cực kỳ đáng ngờ, thế mà mụ ta đưa cho quả táo vẫn ăn ngay được. Nàng mà sống ở thời hiện đại thì có lẽ bị lừa cho tán gia bại sản.

10. Ăn, uống đồ lạ trên đường: Cùng hội "thấy gì cũng ăn" với Bạch Tuyết còn có Alice. Cô bé lạc vào một thế giới kỳ lạ nhưng không có chút cảnh giác nào, gặp bánh ăn bánh, gặp nước uống nước. Hậu quả là cơ thể to nhỏ bất thường ngay tức khắc đấy.

11. Thân thiết với người lạ ngay từ lần đầu gặp mặt: Cũng giống Rapunzel, Aurora lớn lên giữa rừng sâu nên tâm tính đơn giản, ngây thơ. Nhưng các cô gái đừng ai như nàng, gặp một chàng trai lạ mặt giữa rừng vắng mà thoải mái trò chuyện, múa hát cực kỳ thân thiết.

 

Emily