Cơm là thực phẩm không thể thiếu trong gia đình người Việt. Mặc dù các bước nấu cơm rất đơn giản nhưng nếu không chú ý, các bạn có thể gặp nguy hiểm.

Không phải ngẫu nhiên gạo được coi là thực phẩm chủ đạo tại nhiều nước châu Á. Gạo chứa nhiều tinh bột, vitamin và khoáng chất giúp bổ sung năng lượng cho con người hoạt động thường ngày. Quy trình nấu cơm từ gạo rất đơn giản: Vo gạo, đong nước và nấu. Tuy nhiên, có những sai lầm thường gặp khi nấu cơm mà rất ít người để ý có thể gây nguy hại đến sức khỏe.

Không rửa tay trước khi vo gạo

Nhiều người nghĩ rằng, gạo sau này nấu chín thì vi khuẩn cũng chết, tay rửa vào nước cũng sạch nên không cần rửa tay trước khi vo gạo. Nhưng đây lại chính là một trong những nguyên nhân khiến gạo bị “bẩn”.

Hai bàn tay một ngày phải chạm vào biết bao đồ vật, tiếp xúc với hàng nghìn con vi trùng. Không có gì đảm bảo những con vi trùng đó không thể lọt vào gạo khi bạn tiếp xúc. Chính vì thế, trước khi vào bếp, hãy rửa tay thật sạch, lau thật khô rồi hãy chạm vào đồ ăn.

{keywords}

Rửa tay trước khi vào bếp là điều bắt buộc để bảo đảm vệ sinh.

Chọn gạo quá trắng

Cơm trắng là cơm ngon đã trở thành quan niệm cố hữu của nhiều gia đình. Chính vì thế, những hạt gạo trắng đục, trông “xấu xấu” vô tình bị “hắt hủi”, không có chỗ đứng bên cạnh những hạt gạo trắng, sạch sẽ.

Nhưng thực tế, gạo trắng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bệnh tật. Theo các chuyên gia, gạo lúa càng để lâu càng có màu trắng đục chứ không trắng sáng. Màu trắng đục bên ngoài gạo chính là lớp chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất. Nếu để mất màu trắng đục là gạo đã mất dần chất dinh dưỡng vốn có của mình, chỉ còn lại đường bột. Đường bột vào cơ thể dễ gây béo phì, tiểu đường.

Bên cạnh đó, nhiều cơ sở sản xuất gạo nắm bắt tâm lý thích gạo trắng của người dân để tẩm, ướp hóa chất. Chính điều này càng làm nguy cơ mắc bệnh của người dùng.

Khi chọn gạo, các bạn hãy chọn gạo trắng đục, nên có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo.

{keywords}

Gạo màu trắng đục là gạo còn chất dinh dưỡng, không nên mua gạo quá trắng.

Vo gạo quá kỹ

Phần lớn chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất xơ,… của gạo đều nằm ở lớp vỏ ngoài. Phần lõi gạo chủ yếu là tinh bột, đường bột. Vỏ gạo rất dễ tan vào nước, dễ bay hơi trong khi nấu. Chính vì thế, việc vo gạo quá kỹ có thể làm mất lớp vỏ ngoài của gạo. Khi đó, gạo chỉ còn lõi đường bột, dễ gây béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch,…

Để tránh làm mất chất dinh dưỡng từ gạo, người nấu không nên chà xát gạo bằng tay nhiều lần. Nên vo gạo thẳng trong nồi cơm, chỉ gạt trấu và bẩn ra ngoài. Khi nấu nên tránh mở nắp nồi cơm nhiều lần để hơi gạo không bị thoát ra ngoài.

{keywords}

Nên vo gạo thẳng trong nồi cơm, không xát kỹ tránh mất chất.

Nấu cơm bằng nước lạnh

Nấu cơm bằng nước lạnh khiến gạo bị trương, lớp vỏ từ đó cũng tan vào nước. Khi cơm sôi, hơi nước thoát ra ngoài mang theo chất dinh dưỡng khiến gạo chỉ còn tinh bột, không tốt cho sức khỏe.

Các bạn nên nấu cơm bằng nước nóng. Nước nóng sẽ làm gạo co lại, không bị nứt, vỡ. Cơm sẽ dẻo, thơm và đủ chất. Ngoài ra, nấu cơm bằng nước nóng còn tiết kiệm thời gian nấu cho gia đình.

(Theo Congluan)