Những hình ảnh thiếu thẩm mỹ ở Văn Miếu

Để tránh bia, rùa đá ở khu di tích Văn Miếu hư hỏng do thói quen chạm tay cầu đỗ đạt của các sĩ tử, mấy năm qua dãy văn bia được căng dây bảo vệ. Những dây lụa đỏ được ghim cả vào tường, cột gỗ khu văn bia.

- Để tránh bia, rùa đá ở khu di tích Văn Miếu hư hỏng do thói quen chạm tay cầu đỗ đạt của các sĩ tử, mấy năm qua dãy văn bia được căng dây bảo vệ. Những dây lụa đỏ được ghim cả vào tường, cột gỗ khu văn bia.

Mỗi dịp lễ tết, đặc biệt vào các kỳ thi, mỗi ngày hàng vạn lượt sĩ tử đổ đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Đống Đa, Hà Nội) cầu may. Thói quen chạm tay vào bia tiến sĩ, đầu rùa đá cầu đỗ đạt đã xuất hiện từ lâu, chính thói quen này đã làm mờ một số hàng chữ trên bia đá và đầu rùa đá mòn bóng.

Nhiều giải pháp bảo quản bia tiến sĩ, rùa đá ở Văn Miếu (di sản tư liệu của nhân loại) được đưa ra trong các cuộc hội thảo nhưng đến nay phương pháp tạm thời căng dây không hiệu quả vẫn tồn tại từ năm 2011. Trước mỗi kỳ thi đại học, dù với lực lượng bảo vệ, thanh niên tình nguyện đông đảo vẫn không tránh khỏi hiện tượng sĩ tử cố tình tìm đủ mọi cách chậm tay bia đá, đầu rùa cầu may.

Tháng 2/2013, một hội thảo đã được tổ chức để tìm giải pháp bảo vệ văn bia hữu hiệu, ngoài việc bảo vệ văn bia khỏi tác động của môi trường, yêu cầu cấp bách hơn là làm sao để ngăn khách tham quan sờ vào hiện vật.

Hai giải pháp được đưa ra là dùng kính chịu lực làm vách hoặc lan can gỗ vây quanh nhà bia. Theo đó, giải pháp dùng kính an toàn triệt để thì giải pháp dùng lan can gỗ hài hòa với cảnh quan chưa biết khi nào được thực thi.

Hiện nay, tại Văn Miếu hàng cọc kim loại bóng loáng cùng những dải vải đỏ tạm bợ, thiếu thẩm mỹ vẫn là giải pháp bảo vệ nhà bia.

{keywords}
Đã hơn ba năm, hàng cọc kim loại và những dải vải đỏ này được dùng bảo vệ hàng bia tiến sĩ khỏi thói quen chạm tay cầu may của nhiều sĩ tử.

{keywords}
Chân cọc được chôn khá sơ sài.

{keywords}
Đến nay nhiều chiếc cọc đã nghiêng ngả muốn đổ.

{keywords}
Nhiều đầu cọc đã mất trơ ra chiếc vít rỉ sét.
{keywords}
Cọc được ghim tạm bợ vào tường bao khu Văn Miếu.
{keywords}
Dây vải đỏ được buộc tạm bợ vào những móc sắt chôn thẳng vào vách di tích nham nhở.
{keywords}
Mỗi kỳ thi đại học có ít nhất 4 thanh niên tình nguyện túc trực trong nhà bia này mà không ít sĩ tử vẫn cố tình tìm mọi cách chạm vào đầu rùa đá cầu may và thậm chí còn kịp chụp kiểu ảnh kỷ niệm.
{keywords}
Cột gỗ của nhà bia được tận dụng luôn để quấn dây vải.
{keywords}
Dây vải được đóng ghim vào cột gỗ.
{keywords}
Nhà chứa chiếc trống đại cũng được căng dây tạm bợ, thiếu thẩm mỹ.
{keywords}
Hàng ngày khu di tích Văn Miếu, nơi được người dân Việt Nam coi là ngôi đền tri thức vẫn đón tiếp đông đảo du khách đến từ khắp nơi trên thế giới.

Lê Anh Dũng

tin nổi bật

Giúp trẻ hào hứng quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết

Chuẩn bị cho trẻ đi học trở lại sau Tết là điều được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Sau kỳ nghỉ kéo dài với nhiều hoạt động vui chơi, đa số trẻ thường có tâm lý thích chơi và ngại đi học.

Đại học duy nhất được mệnh danh là 'ngôi trấn sấm động'

Học viện gốm sứ Cảnh Đức Trấn tọa lạc tại Cảnh Đức Trấn- thủ đô sứ hàng nghìn năm tuổi là trường đại học đa ngành duy nhất ở Trung Quốc, và có lẽ trên thế giới chuyên đào tạo về gốm sứ.

Gặp MC “mặn mòi” nhất của Đường lên đỉnh Olympia

Với cách nói chuyện duyên dáng không kém phần hài hước, MC Ngọc Huy của Đường lên đỉnh Olympia thường được các thí sinh gọi bằng biệt danh như “thánh troll”', “vựa muối”.

Vị tướng nào từng giả làm nhà sư để lừa sứ thần của giặc?

Cậy mình là nước lớn, sứ thần của giặc nằm khểnh trong sứ quán và không chịu tiếp vua tôi Đại Việt. Vị tướng này đã nghĩ ra cách giả làm nhà sư để vào nói chuyện.

Phương pháp nuôi dạy con thành người toàn năng của cặp đôi Huỳnh Lỗi – Tôn Lợi

Huỳnh Lỗi và Tôn Lợi áp dụng phương pháp nuôi dạy con tiến bộ. Ái nữ Đa Đa dù mới 17 tuổi nhưng đã sở hữu loạt thành tích 'đáng nể'.

Câu chuyện của nữ sinh từng phải đi rửa bát, bốc vác thuê vì gia đình vỡ nợ

Suốt 2 năm kể từ khi gia đình vỡ nợ, Phương không từ chối làm bất kỳ công việc gì, miễn có thể kiếm ra tiền. Cô đi gia sư, phục vụ nhà hàng, chạy tiệc đám cưới, rửa bát,… thậm chí là bốc vác thuê.

Thưởng thịt lợn, cá thay giấy khen cho học sinh xuất sắc

Vừa qua, trường THCS số 10 Phụ Dương ở tỉnh An Huy, Trung Quốc đã thưởng thịt lợn, cá cho học sinh đạt thành tích cao nhân dịp kết thúc học kỳ và đón Tết Nguyên đán.

Đại học nào có nhiều Tổng thống Mỹ nhất?

Mặc dù Hoa Kỳ không có yêu cầu cụ thể về học vấn của tổng thống, nhưng đã có khá nhiều tổng thống đã từng theo học tại nhóm các trường Ivy League.

Loài vật nào là nỗi ác mộng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất?

Thế chiến thứ nhất nổi tiếng với các hầm, hào ngập nước và điều kiện vệ sinh vô cùng tồi tệ. Đây là môi trường sống lý tưởng cho một loài vật mà binh lính phải khiếp sợ mỗi khi nhắc đến.

Trường học miền xuôi 'giải nguy' miền ngược

Toàn huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang có 18 trường tiểu học nhưng chỉ có duy nhất 1 giáo viên dạy Tiếng Anh. Vấn đề tưởng chừng bế tắc bỗng tìm ra lời giải nhờ chuyển đổi số và sự chung tay của một trường học miền xuôi.

Nữ phó giáo sư dạy tiếng Việt được đặc cách cấp quốc tịch Đài Loan

Những ngày đầu giảng dạy tiếng Việt cho sinh viên nước ngoài, trường yêu cầu giảng viên không được dạy bằng tiếng Anh. Vì thế, PGS. TS Trần Thị Lan chỉ có thể dạy tiếng Việt… hoàn toàn bằng tiếng Việt.

Những thiên tài vào đại học năm 12 tuổi, làm chủ các công ty riêng

'Tài không đợi tuổi' là từ chính xác để nói về những cậu bé này. Với tài năng thiên bẩm, họ trở thành những sinh viên đại học ở tuổi 12.

Thành phố nào có đấu trường voi và hổ độc nhất thời phong kiến Việt Nam?

Lịch sử phong kiến Việt Nam từng có giai đoạn chuyên tổ chức các cuộc tử chiến giữa voi và hổ để làm nghi thức tế thần. Thậm chí, triều đình còn cho xây dựng một đấu trường chuyên phục vụ hoạt động này.

Để giáo viên hạnh phúc, người lãnh đạo cần nở nụ cười nhiều hơn

Khi những người lãnh đạo cảm thấy hạnh phúc, nở nụ cười nhiều hơn mỗi ngày thì giáo viên cũng thấy hạnh phúc.

10X từ phát biểu cũng "run bần bật" trở thành MC truyền hình

Luôn mặc cảm và bi quan về cuộc sống, Quốc Trung đã liên tục thu mình lại. Nhờ không ngừng dấn thân và trải nghiệm để hoàn thiện mình mỗi ngày, Trung dần trở thành con người mình muốn.