Những lời khuyên thành công của Tổng GĐ Microsoft

“Bạn không cần biết nhiều về công nghệ nhưng cần có tư duy tốt, có đam mê, nhiệt huyết để làm cho mình tốt hơn...” – chia sẻ của Tổng GĐ Microsoft Việt Nam Vũ Minh Trí.

- “Điều nhiều doanh nghiệp lớn rất cần ở các bạn là tư duy tốt, có đam mê và  nhiệt huyết” – chia sẻ của Tổng GĐ Microsoft Việt Nam Vũ Minh Trí.

Trước khi về làm Tổng GĐ Microsoft Việt Nam, ông Vũ Minh Trí đã từng kinh qua vị trí đầu tàu của các thương hiệu lớn như Sony Ericsson, Yahoo! Việt Nam, Qualcomm….

{keywords}
Ông Vũ Minh Trí, TGĐ Microsoft Việt Nam (Ảnh: Văn Chung)

Những câu chuyện về thất bại, thành công của Microsoft hay lời khuyên cho các bạn trẻ để vươn ra toàn cầu, đón đầu xu thế, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp đã được ông Trí chia sẻ với các bạn sinh viên sáng 10/12 tại Hà Nội.

Cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng

Lo lắng lớn nhất của chúng tôi là làm sao có được những con người tài năng để tiếp tục thành công đã có. Vấn đề không phải bạn tạo ra công nghệ, bán nhiều tiền bản quyền mà phải làm sao gắn kết mọi người nhất là người trẻ cùng nhau làm việc cho công ty và cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng.

Chúng tôi hi vọng các bạn làm được gì đó, không chỉ lĩnh vực CNTT mà nhiều lĩnh vực khác nữa, cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng.

Bạn phải là trung tâm việc học

Các bạn đang là sinh viên, quãng đường phía trước còn dài. Nếu muốn định hướng nghề nghiệp, lựa chọn như thế nào thì phải biết ngoài kia có gì, cần gì và diễn ra như thế nào.

Nhiều bạn hỏi ngoài kia thay đổi nhanh nhưng nhà trường giáo trình vẫn vậy làm sao cập nhật để ra trường sinh viên là ứng viên mà doanh nghiệp đang cần. Tôi nói xưa cách học chỉ là trên bục giảng thầy nói nói và các bạn hấp thụ kiến thức ở đó.

Ngày nay, các bạn phải là trung tâm việc học. Giáo viên chỉ góp một phần kiến thức. Các bạn có Internet và các phương tiện tiếp cận thông tin khác. Muốn thành công các bạn phải tự thiết kế việc học tập, sinh hoạt cho mình.

Cởi mở hơn nữa

Điểm mạnh của SV Việt Nam là giỏi Toán, siêng năng, cần cù, sáng tạo xuất sắc và nổi bật. Nhưng các bạn cần tập trung nhiều hơn xây dựng kết nối cộng đồng, nói chuyện cởi mở nhiều hơn. Đôi khi các bạn suy nghĩ chỉ cần học lo làm bài trên lớp, không còn thời gian sinh hoạt đoàn hay hoạt động xã hội khác vì mất thì giờ. Thế nhưng các bạn sẽ học được rất nhiều thứ từ những hoạt động ấy.

Như trên đã nói, nếu biết thiết kế việc học tập sinh hoạt thì kiến thức trên nhà trường chỉ chiếm 30% những gì bạn cần khi ra trường mà thôi.

Hãy cứ ngây thơ

Cái quan trọng là các bạn cần chủ động kết nối thường xuyên, đối thoại với doanh nghiệp để nắm được xu thế và biết được thách thức của doanh nghiệp là gì.

Ngược lại, chúng tôi các doanh nghiệp thấy các bạn trẻ có giá trị. Sau một thời gian, doanh nghiệp dễ đi theo lối mòn, không ai thử thách. Và đôi khi các bạn trẻ bước vào và hỏi sao không làm cái này cái kia.

Với sự ngây thơ và nhiệt huyết các bạn thử thách những điều chúng tôi vốn cho hoàn toàn đúng và tạo ra những kết quả hết sức bất ngờ.

Bạn không cần biết nhiều về công nghệ

Nhưng Microsoft hay nhiều doanh nghiệp cần các bạn có tư duy tốt, đam mê, nhiệt huyết, có thể làm việc gì đó tốt cho bản thân bạn và cho cộng đồng, xã hội.

Tôi xin ví dụ câu hỏi chúng tôi đặt ra cho ứng viên: Hiện nay bạn có biết trên thị trường Việt Nam, Nokia bán ra bao nhiêu smartphone không? Một số vì lí do biết và nói đúng con số.

Một người trả lời theo cách toàn bộ thị trường phone ở Việt Nam là bao nhiêu triệu, smartphone chiếm bao nhiêu phần trăm và Nokia chiếm bao nhiêu phần trăm thị trường. Cách tiếp cận như vậy giúp Microsoft biết các bạn có tư duy tốt hơn nhiều.

Chúng tôi đánh giá cao cái nhìn và tư duy toàn cảnh như vậy.

Tiếng Anh là tất yếu

Thị trường lớn nhất, phát triển kinh tế xã hội lớn nhất tập trung ở những nước nói tiếng Anh. Kho kiến thức khổng lồ trên mạng chủ yếu viết và trình bày bằng tiếng Anh. Đừng để ngôn ngữ là rào cản cản trở bạn.

Tiếng Anh giờ không tạo ra sự khác biệt mà là điều kiện tất yếu cho các bạn sinh viên nếu muốn bước ra với thế giới.

Biết đặt mục tiêu cụ thể và hợp lí

Lãnh đạo nhiều công ty, tập đoàn lớn thường lại ở trong giai đoạn cực kỳ khó khăn nên áp lực với tôi rất lớn. Điều giúp tôi thành công là biết đặt mục tiêu rõ ràng, hợp lí. Đấy cũng là cách giúp tôi cân bằng trong cuộc sống.

  • Văn Chung (ghi)

tin nổi bật

Anh ngữ Apax đề xuất hoàn trả học phí thành 5 đợt

Công ty cổ phần Anh ngữ Apax gửi thông báo đến các phụ huynh ở Đồng Nai về việc hoàn trả học phí sau khi tái cấu trúc và chia thành 5 đợt.

Phong cách độc lạ của đại học số 1 Qatar, bí quyết nằm ở sự tự chủ

Nhắc đến trường nổi tiếng và chất lượng nhất của nước chủ nhà World Cup 2022, giới học thuật sẽ nhớ ngay đến Đại học Qatar (QU).

Chi tiết bảng lương giáo viên áp dụng từ tháng 7/2023

Từ ngày 1/7/2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, bảng lương của giáo viên các cấp được tính cụ thể như thế nào?

Tìm thấy thi thể nữ sinh nhảy cầu ở Huế cách hiện trường 5km

Sau 3 ngày nhảy cầu An Lỗ (huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) mất tích, thi thể nữ sinh lớp 9 vừa được tìm thấy cách hiện trường khoảng 5km.

Người thầy hơn 20 năm 'tiếp lửa' cho học trò đam mê công nghệ thông tin

Hơn 20 năm qua, thầy giáo Đỗ Văn Nhỏ miệt mài bồi dưỡng, “tiếp lửa” cho những học sinh đam mê Tin học ở thành phố biển Đà Nẵng.

Thư viện ở 'Havard châu Á' 6h vẫn sáng đèn, sinh viên học xuyên đêm

Thư viện ở trường Đại học số 1 châu Á vào lúc 6h sáng vẫn sáng đèn, sinh viên "dùi mài kinh sử" bất kể ngày đêm.

Phụ huynh 'tố' trường ấn định mức thu 308 triệu đồng xã hội hóa quỹ khen thưởng

UBND tỉnh Cà Mau chuyển đơn phản ánh của phụ huynh đến Sở GD-ĐT xác minh xem xét, xử lý sự việc một trường ở huyện Thới Bình vận động thu tiền xã hội hóa.

Bộ GD-ĐT sắp ra thông tư quản lý liên kết đào tạo đại học với nước ngoài

Nhiều vấn đề về chương trình liên kết đào tạo đại học với nước ngoài được chia sẻ tại toạ đàm “Liên kết đào tạo đại học với nước ngoài tại Việt Nam - Thực trạng và định hướng phát triển” do báo Đại biểu Nhân dân tổ chức mới đây.

Ischool Nha Trang mở cửa trở lại sau vụ ngộ độc nhưng tạm dừng bán trú

Nghỉ học 1 tuần để điều trị do bị ngộ độc sau bữa ăn bán trú, học sinh trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) sẽ trở lại lớp ngày 28/11.

Nữ sinh tử vong do trượt ngã từ tầng 2

Trong lúc trèo lên mái che hành lang, một nữ sinh lớp 11 ở Phú Thọ không may trượt chân ngã từ tầng 2, dẫn đến tử vong.

Học sinh dốt là có, nhưng 'dốt đến đâu học lâu cũng biết'

Là giáo viên có thâm niên 15 năm dạy cả hai hệ công lập và tư thục bậc THPT, tôi thừa nhận vẫn còn nhiều học sinh dốt, dẫu biết rằng cách nói này rất thiếu nhân văn.

Một loạt học sinh tiểu học ở Tiền Giang nôn ói sau khi uống sữa

Sau khi uống sữa tại trường, 14 em học sinh tiểu học ở Tiền Giang bị đau bụng, nôn ói, được bác sĩ truyền dịch.

Khám phá những 'ngôi trường ma thuật' phiên bản đời thực của Hogwarts

Một số ngôi trường pháp thuật ngoài đời thực được lấy cảm hứng từ bộ truyện nổi tiếng Harry Potter, nơi học viên có thể đăng ký theo học các bộ môn ma thuật.

Hai nữ sinh Quảng Trị lên mạng tìm người đánh rơi 12,5 triệu đồng

Đang đi trên quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Hồ Xá, 2 em học sinh lớp 7 ở Quảng Trị nhặt được hơn 12 triệu đồng. Các em đăng thông tin lên mạng, tìm người đánh rơi để trả.

Truyền cảm hứng cho sinh viên vui vẻ với chính trị học

Thay vì học chay, sinh viên được trải nghiệm, phân tích, mô phỏng lại một cuộc tranh cử... Đây là một trong những nội dung được nêu tại hội thảo Nghiên cứu, giảng dạy chính trị học trong bối cảnh hội nhập do Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức hôm nay.