Những lời khuyên thành công của Tổng GĐ Microsoft

“Bạn không cần biết nhiều về công nghệ nhưng cần có tư duy tốt, có đam mê, nhiệt huyết để làm cho mình tốt hơn...” – chia sẻ của Tổng GĐ Microsoft Việt Nam Vũ Minh Trí.

- “Điều nhiều doanh nghiệp lớn rất cần ở các bạn là tư duy tốt, có đam mê và  nhiệt huyết” – chia sẻ của Tổng GĐ Microsoft Việt Nam Vũ Minh Trí.

Trước khi về làm Tổng GĐ Microsoft Việt Nam, ông Vũ Minh Trí đã từng kinh qua vị trí đầu tàu của các thương hiệu lớn như Sony Ericsson, Yahoo! Việt Nam, Qualcomm….

{keywords}
Ông Vũ Minh Trí, TGĐ Microsoft Việt Nam (Ảnh: Văn Chung)

Những câu chuyện về thất bại, thành công của Microsoft hay lời khuyên cho các bạn trẻ để vươn ra toàn cầu, đón đầu xu thế, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp đã được ông Trí chia sẻ với các bạn sinh viên sáng 10/12 tại Hà Nội.

Cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng

Lo lắng lớn nhất của chúng tôi là làm sao có được những con người tài năng để tiếp tục thành công đã có. Vấn đề không phải bạn tạo ra công nghệ, bán nhiều tiền bản quyền mà phải làm sao gắn kết mọi người nhất là người trẻ cùng nhau làm việc cho công ty và cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng.

Chúng tôi hi vọng các bạn làm được gì đó, không chỉ lĩnh vực CNTT mà nhiều lĩnh vực khác nữa, cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng.

Bạn phải là trung tâm việc học

Các bạn đang là sinh viên, quãng đường phía trước còn dài. Nếu muốn định hướng nghề nghiệp, lựa chọn như thế nào thì phải biết ngoài kia có gì, cần gì và diễn ra như thế nào.

Nhiều bạn hỏi ngoài kia thay đổi nhanh nhưng nhà trường giáo trình vẫn vậy làm sao cập nhật để ra trường sinh viên là ứng viên mà doanh nghiệp đang cần. Tôi nói xưa cách học chỉ là trên bục giảng thầy nói nói và các bạn hấp thụ kiến thức ở đó.

Ngày nay, các bạn phải là trung tâm việc học. Giáo viên chỉ góp một phần kiến thức. Các bạn có Internet và các phương tiện tiếp cận thông tin khác. Muốn thành công các bạn phải tự thiết kế việc học tập, sinh hoạt cho mình.

Cởi mở hơn nữa

Điểm mạnh của SV Việt Nam là giỏi Toán, siêng năng, cần cù, sáng tạo xuất sắc và nổi bật. Nhưng các bạn cần tập trung nhiều hơn xây dựng kết nối cộng đồng, nói chuyện cởi mở nhiều hơn. Đôi khi các bạn suy nghĩ chỉ cần học lo làm bài trên lớp, không còn thời gian sinh hoạt đoàn hay hoạt động xã hội khác vì mất thì giờ. Thế nhưng các bạn sẽ học được rất nhiều thứ từ những hoạt động ấy.

Như trên đã nói, nếu biết thiết kế việc học tập sinh hoạt thì kiến thức trên nhà trường chỉ chiếm 30% những gì bạn cần khi ra trường mà thôi.

Hãy cứ ngây thơ

Cái quan trọng là các bạn cần chủ động kết nối thường xuyên, đối thoại với doanh nghiệp để nắm được xu thế và biết được thách thức của doanh nghiệp là gì.

Ngược lại, chúng tôi các doanh nghiệp thấy các bạn trẻ có giá trị. Sau một thời gian, doanh nghiệp dễ đi theo lối mòn, không ai thử thách. Và đôi khi các bạn trẻ bước vào và hỏi sao không làm cái này cái kia.

Với sự ngây thơ và nhiệt huyết các bạn thử thách những điều chúng tôi vốn cho hoàn toàn đúng và tạo ra những kết quả hết sức bất ngờ.

Bạn không cần biết nhiều về công nghệ

Nhưng Microsoft hay nhiều doanh nghiệp cần các bạn có tư duy tốt, đam mê, nhiệt huyết, có thể làm việc gì đó tốt cho bản thân bạn và cho cộng đồng, xã hội.

Tôi xin ví dụ câu hỏi chúng tôi đặt ra cho ứng viên: Hiện nay bạn có biết trên thị trường Việt Nam, Nokia bán ra bao nhiêu smartphone không? Một số vì lí do biết và nói đúng con số.

Một người trả lời theo cách toàn bộ thị trường phone ở Việt Nam là bao nhiêu triệu, smartphone chiếm bao nhiêu phần trăm và Nokia chiếm bao nhiêu phần trăm thị trường. Cách tiếp cận như vậy giúp Microsoft biết các bạn có tư duy tốt hơn nhiều.

Chúng tôi đánh giá cao cái nhìn và tư duy toàn cảnh như vậy.

Tiếng Anh là tất yếu

Thị trường lớn nhất, phát triển kinh tế xã hội lớn nhất tập trung ở những nước nói tiếng Anh. Kho kiến thức khổng lồ trên mạng chủ yếu viết và trình bày bằng tiếng Anh. Đừng để ngôn ngữ là rào cản cản trở bạn.

Tiếng Anh giờ không tạo ra sự khác biệt mà là điều kiện tất yếu cho các bạn sinh viên nếu muốn bước ra với thế giới.

Biết đặt mục tiêu cụ thể và hợp lí

Lãnh đạo nhiều công ty, tập đoàn lớn thường lại ở trong giai đoạn cực kỳ khó khăn nên áp lực với tôi rất lớn. Điều giúp tôi thành công là biết đặt mục tiêu rõ ràng, hợp lí. Đấy cũng là cách giúp tôi cân bằng trong cuộc sống.

  • Văn Chung (ghi)

tin nổi bật

Hơn 1.000 tác giả có trình độ tiến sĩ trở lên đã biên soạn sách giáo khoa mới

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, đã có tổng số 1.574 tác giả tham gia biên soạn SGK cho 6 khối lớp theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Con gái thầy Nguyễn Ngọc Ký nức nở trong tang lễ cha

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, con gái thứ hai của người thầy viết chữ bằng chân không kìm được nước mắt khi đứng trước linh cữu cha nghẹn ngào: "Sao vội bỏ rơi tụi con vậy cha".

Nữ sinh ở TP.HCM bị nhóm người lạ vào trường đánh gần 10 phút như thế nào?

Nữ sinh Trường THPT Long Trường đã bị đánh hội đồng ngay trong trường trong gần 10 phút chỉ vì có xích mích với bạn cùng lớp từ trước.

Trường học ở TP.HCM xin dừng vận động 'quỹ phụ huynh 1,3 tỷ đồng'

Sau khi có dư luận trái chiều về những khoản vận động phụ huynh học sinh đóng góp, Hiệu trưởng Trường Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh đã xin dừng vận động quỹ phụ huynh.

Truy bắt nhóm đối tượng xông vào lớp học ở TP.HCM đánh nữ sinh

Công an TP.Thủ Đức đang xác định và truy bắt nhóm đối tượng xông vào lớp học ở Trường THPT Long Trường đánh hội đồng một nữ sinh.

'Nếu có gặp khó khăn, hãy nghĩ đến thầy Nguyễn Ngọc Ký'

Với nhiều thế hệ đồng nghiệp và học trò, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký là người đặc biệt nghị lực, gần gũi, chân tình...

Nguyên hiệu trưởng ở Hải Phòng lĩnh án 42 tháng tù vì chi riêng tiền quỹ phụ huynh

Bà Nguyễn Thị Thu Hương - nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền - vừa bị tuyên phạt 42 tháng tù giam về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Học sinh Đà Nẵng đi học trở lại từ sáng 29/9

Ngày 28/9, Sở GD-ĐT Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị thông báo cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên đi học trở lại từ sáng mai (29/9).

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký vừa đột ngột qua đời, rạng sáng nay 28/9/2022, hưởng thọ 76 tuổi, sau thời gian chiến đấu với bệnh suy thận.

Ninh Bình quy định mức tối đa 11 khoản thu trong trường

Vào đầu năm học 2022-2023, Sở GD-ĐT Ninh Bình đã có văn bản hướng dẫn thực hiện các khoản thu, chi trong trường học, trong đó quy định cụ thể mức tối đa của 11 khoản.

Chuyên gia Hàn Quốc: 'Bạo lực học đường ở Việt Nam mới trong giai đoạn bắt đầu'

Theo GS Peck Cho (Đại học Korea - Hàn Quốc), nếu so sánh với Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ hay châu Âu thì bạo lực học đường ở Việt Nam mới trong giai đoạn bắt đầu.

Hà Nội cho giáo viên đạt IELTS từ 6.5 đi bồi dưỡng ở nước ngoài

UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định phê duyệt chương trình bồi dưỡng nâng cao phương pháp dạy học, công nghệ thông tin ở nước ngoài cho giáo viên đạt điểm IELTS từ cao xuống thấp.

'Trọng học, hiếu học phải trở thành giá trị căn cốt của người Việt'

“Trọng học, hiếu học, học đi đôi với hành, học tập suốt đời… phải trở thành những giá trị căn cốt, cơ bản của hệ giá trị con người Việt Nam” - đây là chia sẻ của ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Hiệu trưởng 'mượn' bàn ghế cho lớp 1 ngồi học có trái quy định?

Theo Phòng GD-ĐT TP Hà Tĩnh, chưa vận động xã hội hóa thành công nhưng Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Linh đã 'mượn' bàn ghế cho lớp 1 ngồi học mà không báo cáo lên Phòng là trái quy định.

Hiệu trưởng giải thích thế nào về việc 'vận động góp 1,3 tỷ tiền quỹ phụ huynh'?

Có phải Trường THPT Tây Thạnh (TP.HCM) vận động đóng 1,3 tỷ tiền quỹ phụ huynh để khen thưởng học sinh, chi cho các hoạt động văn hoá văn nghệ...?