Những lỗi thường gặp khi làm bài thi môn Vật lý

Việc thí sinh mất nhiều thời gian cho các câu hỏi khó (thường từ câu 32 đến 40) sẽ làm giảm cơ hội kiểm tra lại những phương án chưa chắc chắn ở phần dễ hơn.

Để làm tốt bài thi môn Vật lý, thầy Nguyễn Thanh Sơn, giáo viên Vật lý, Trường THPT Chuyên Thái Bình đã đưa ra một vài lưu ý cho thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Phải tô hết các câu hỏi trong phiếu trả lời

Theo thầy Sơn, ngay khi nhận được đề thi, thí sinh cần đọc lướt qua một lần để xem câu nào quen thuộc, chỉ dừng lại ở mức độ nhận biết, không mất thời gian tính toán.

Sau đó, thí sinh phân bổ thời gian hợp lý, cố gắng hoàn thành các câu lý thuyết (thường là 28 câu đầu tiên) trong 15 – 20 phút đầu và không được phép sai sót bất cứ câu nào. 

“Đôi khi ngay cả ở phần câu hỏi nhận biết hoặc thông hiểu, nếu học sinh không nắm chắc lý thuyết cũng dễ gây mất thời gian đọc đề và lựa chọn phương án trả lời.

Nhiều học sinh thường có thói quen để lại các câu khó hoặc câu chưa chắc chắn đáp án, tuy nhiên khi thời gian hết mà vẫn chưa làm tới hoặc chưa làm được hết sẽ quên không tô câu trả lời. Kết quả chấm của câu này chắc chắn không có”, thầy Sơn nối.

Do vậy, theo thầy Sơn, để có một chút hy vọng, thí sinh phải lựa chọn một phương án trả lời và tô vào phiếu với các câu hỏi đó. Điều đó có nghĩa không được bỏ trống bất cứ câu nào mà không có phương án trả lời. Phải tô ngay vào phiếu trả lời khi tìm ra đáp án, đồng thời đánh dấu vào đề để tiện kiểm tra lại.

“Việc mất nhiều thời gian cho một bài tập khó (thường là từ câu 32 đến 40) mà không tìm ra được phương án trả lời, nhất là đối với các bài tập về điện xoay chiều sẽ làm giảm cơ hội kiểm tra lại những phương án chưa chắc chắn ở phần dễ hơn”.

Một số lỗi cơ bản thường gặp

Theo thầy Sơn, có nhiều câu hỏi Vật lý “gài bẫy” thí sinh, bởi chỉ cần thay một vài từ trong câu đã khiến ý nghĩa của câu hỏi thay đổi hoàn toàn. Do đó, thí sinh cần gạch dưới hoặc khoanh tròn những từ khóa, không bỏ sót từ nào để tránh sự nhầm lẫn đáng tiếc do đọc đề bài sơ sài, không phát hiện ra yếu tố khác biệt.

Một số lỗi cơ bản khác trong bài thi môn Vật lý thí sinh thường gặp phải là tính toán nhầm đơn vị, nhầm bậc số mũ, giá trị số thập phân. Do đó, thí sinh nên tóm tắt đại lượng ngay trên đề thi, đồng thời đổi đơn vị và ghi công thức cần tính ngay trên đề.

Khi làm xong các phép tính, thí sinh cần lưu ý đơn vị ở câu trả lời của đề thi xem đáp số có phù hợp với thực tế không.

Việc nhầm công thức, khái niệm, tính chất vật lý cũng là lỗi khá phổ biến nhiều học sinh mắc phải, ngay cả với học sinh giỏi.

“Lỗi này phần lớn là do tính chủ quan, không chú trọng lý thuyết hoặc đọc không kỹ đề bài, phương án đưa ra nên chọn sai. Trong đó các phần dễ bị nhầm lẫn nhất là về công thức dao động và sóng cơ, mạch điện xoay chiều; lý thuyết về tính chất và đặc điểm các loại dao động, các loại bức xạ, quang phổ,…”.

Ngoài ra, nếu thí sinh không nắm chắc, chưa hiểu rõ bản chất hiện tượng và lý thuyết liên quan đến câu hỏi sẽ không xác định được đúng trọng tâm; hiểu đúng nội dung các phương án đề bài đưa ra; xác định sai “dư lệnh” của câu hỏi nên lựa chọn phương án không đúng, nhất là các câu hỏi lý thuyết.

Ngoài ra theo thầy Sơn, thí sinh cần đọc kỹ cả 4 bốn phương án lựa chọn, không bỏ qua bất cứ phương án nào. Nhiều thí sinh thường dừng ngay ở đáp án bản thân cảm thấy “có vẻ đúng” mà không đọc các phương án tiếp theo. Điều này dẫn tới việc chọn nhầm đáp án, đôi khi chỉ khác nhau một vài chữ.

Ngoài ra, còn một số lỗi thường gặp khác khiến thí sinh dễ bị mất điểm là tô ẩu vào phiếu trả lời, tô không kín hết vùng tô hoặc đậm nhạt không đều; tẩy, xóa phần tô sai không hết dẫn đến máy chấm nhận dạng không chính xác phương án trả lời của thí sinh.

Bên cạnh đó, khi học và thi, thí sinh không xác định đúng được năng lực và thế mạnh của mình để đề ra “chiến thuật” làm bài hợp lý; học dàn trải ngay cả đối với nội dung bản thân không hiểu hoặc bài tập khó đối với năng lực của mình cũng là nguyên nhân khiến thí sinh dễ bị mất điểm đáng tiếc.

Thúy Nga

Để không mất 'oan' điểm môn Toán thi tốt nghiệp THPT

Để không mất 'oan' điểm môn Toán thi tốt nghiệp THPT

Thủ khoa khối A1 năm 2019 lưu ý những lỗi thường gặp, dễ bị mất điểm và cả những bí quyết đạt điểm cao ở bài thi môn Toán.

tin nổi bật

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM có 233 bài đăng tạp chí Wos/Scopus trong 2 năm

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho biết từ năm 2021-2022, nhà trường có 233 bài nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí quốc tế Wos/Scopus, 123 bài báo quốc tế khác và 309 bài báo đăng tạp chí trong nước.

5 đoàn kiểm tra việc phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT tại 10 tỉnh

Bộ GD-ĐT cho biết đã thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại 10 sở GD-ĐT, hiện nay đang hoàn thiện dự thảo thông báo kết quả kiểm tra.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội lên tiếng về luận án tiến sĩ áo ngực

PGS.TS Phan Thanh Thảo, Viện trưởng Viện Dệt may - Da giầy và thời trang (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội), khẳng định luận án tiến sĩ về áo nịt ngực là đề tài chuyên ngành về công nghệ dệt, may có ý nghĩa khoa học và giá trị thực tiễn.

Học sinh giỏi ngủ quên trong phòng thi tốt nghiệp được học dự bị đại học

Nam học sinh giỏi ngủ quên trong phòng thi tốt nghiệp THPT 2022 của Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, Cà Mau dẫn tới trượt tốt nghiệp được học dự bị đại học.

Nhiều trường đại học hàng đầu tiếp tục xét tuyển bổ sung

Học viện An ninh nhân dân, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và nhiều trường đại học khác tiếp tục thông báo xét tuyển bổ sung sau khi .

Trao 30 giải cuộc thi viết về kỹ năng lao động Việt Nam

Ngày 3/10, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ trao giải Cuộc thi viết về Kỹ năng lao động với chủ đề “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam - Skilling up Việt Nam”.

Luận án tiến sĩ ở Trường ĐH Bách Khoa về áo nịt ngực

Luận án tiến sĩ về áo nịt ngực của một nghiên cứu sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đang khiến nhiều người tò mò.

Một trường học ở TP.HCM bị phạt 45 triệu đồng vì chống 'lệnh' Sở GD-ĐT

Trường THCS-THPT Đào Duy Anh bị phạt 45 triệu đồng vì tổ chức hoạt động khi chưa được phép, tuyển sinh lớp 10 khi chưa được cấp chỉ tiêu.

Thực hư tấm biển 'sinh viên không để ô tô trong sân trường' xôn xao mạng xã hội

Mới đây, một thông báo được cho của Trường ĐH Xây dựng Hà Nội yêu cầu 'sinh viên không để xe ô tô trong sân trường" khiến nhiều người trầm trồ và thắc mắc liệu có phải sinh viên trường này rất “có điều kiện”?

Chuyển đổi số tiết kiệm chi phí cho người học đại học

Tại hội thảo khoa học quốc tế “Chuyển đổi số trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0”, các chuyên gia nhận định hiện nay, chuyển đổi số được xem là xu hướng tất yếu, thậm chí là vấn đề sống còn.

Lần đầu tiên trên 80% thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho hay đến thời điểm này trên 80% thí sinh đã xác nhận nhập học trực tuyến - tỉ lệ cao nhất từ trước tới nay.

Hiệu phó trường nông lâm dặn '10 điều tân sinh viên 2022 cần nhớ nằm lòng'

Hiện đang là thời điểm nhập học của sinh viên khóa mới năm 2022. TS Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, khuyên các tân sinh viên 10 điều phải nhớ, đặc biệt cách tránh xa tín dụng đen.

Một loạt ngành đào tạo có hơn 60% sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành

Tính trung bình, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành cho tất cả các ngành đào tạo là 21.43%. Không ít ngành tỷ lệ này cao hơn 60%.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng tích luỹ tài sản được hơn 2.000 tỷ đồng

Sau 25 năm thành lập, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã tích lũy và đóng góp vào tài sản nhà nước gần 2.200 tỷ đồng.

Thành lập Trường ĐH Luật thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định về việc thành lập Trường ĐH Luật là trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội.