Ẩm thực ở Tây Ban Nha rất đa dạng, độc đáo và vô cùng hấp dẫn...
Sự kiện ẩm thực Tây Ba Nha diễn ra tại Nhà hàng MasterChef (123 Mai Hắc Đế, Hà Nội) với sự tham gia của 3 Bếp trưởng danh tiếng Michael Bảo Huỳnh, đầu bếp xuất sắc nhất nước Mỹ do tạp chí New York Times bình chọn – David Thái, vị đầu bếp có sao Michelin danh giá - Sakal Phoeung, bếp trưởng hiện tại của Sofitel Sài Gòn sẽ diễn ra vào ngày 27/11/2015.
Dưới đây là những món ăn độc đáo của xứ sở Bò Tót nổi tiếng toàn thế giới:
Người Tây Ban Nha bắt đầu bữa ăn bằng câu nói “Buen provecho!” với ý nghĩa “chúc ngon miệng”. Họ yêu thích đồ ăn nhẹ và đặc biệt coi trọng bữa sáng.
Đến với Tây Ban Nha, bạn bắt gặp hai nguyên liệu cơ bản xuất hiện hầu hết ở
trong các thực đơn tại đây, đó là: dầu ô liu và tỏi. Các món ăn ở nơi đây rất đa
dạng từ hương vị đến nguyên liệu. Chúng thường được chế biến cùng với khoai tây,
cà chua, ớt xanh và hạt đậu.
Món giăm bông xông khói nổi tiếng của người Tây Ban Nha. |
Ghé thăm đất nước này, bạn không thể bỏ qua món giăm bông xông khói nổi tiếng
của người Tây Ban Nha. Trong tiếng Tây Ban Nha, “ham” (giăm bông) có nghĩa là
một thực phẩm có giá trị cao, thậm chí họ có hẳn một viện bảo tàng giăm bông. Sẽ
không khó để bạn tìm thấy các loại giăm bông khác nhau trong siêu thị hay tại
các cửa hàng, nhưng jamón Serrano vẫn là loại giăm bông được yêu thích nhất tại
đây.
Torrija, hương vị ngọt ngào đến từ Tây Ban Nha. |
Người dân xứ sở bò tót rất thích xúc xích, đặc biệt là chorizo, một loại xúc
xích thịt lợn có paprika (một loại ớt). Có rất nhiều loại chorizo khác nhau từ
xúc xích tươi, mềm cho đến xúc xích hun khói và để lâu. Vào mùa đông, các gia
đình thường làm chorizo và treo chúng trong hầm rượu hoặc để khô trên các căn
gác.
Bên cạnh đó, thịt bò, cừu và thịt lợn cũng được sử dụng phổ biến, có thể được
chế biến bằng cách quay, nướng trên than hoặc sa-tế cho các món sốt. Thường thì
người Tây Ban Nha dùng thịt quay trong các dịp lễ hội.
Món ăn hàng ngày của người Tây Ban Nha dường như không thể thiếu trứng. Nó có
mặt khắp nơi, từ các nhà hàng sang trọng cho đến những hàng ăn bình dân hay tại
nhà, từ món chính cho đến món tráng miệng. Trứng đúc khoai tây, ăn nguội hay để
lạnh là những món ăn thường được nhắc đến.
Bánh ngô |
Người Tây Ban Nha đặc biệt yêu thích các bữa ăn nhẹ, đối với họ bữa sáng là vô cùng quan trọng, đem lại năng lượng cho cả ngày. Một trong những phong tục ăn uống độc đáo của Tây Ban Nha là các món khai vị (tapas) luôn được phục vụ kèm với đồ uống. Bên cạnh những bữa chính và món chính nhiều đạm và tinh bột thì bữa sáng với người Tây Ban Nha khá nhẹ nhàng.
Thông thường chỉ với một tách cà phê đậm, có thể pha thêm sữa nếu thích hoặc
một ly sô-cô-la nóng, đặc và một vài lát bánh mì chiên hoặc nướng là bạn đã có
một bữa sáng hoàn chỉnh theo đúng phong cách Tây Ban Nha.
Churros có thể coi là một món ăn điển hình theo đúng phong cách ăn uống tại nơi
đây. Được bán ở khắp nơi trên các đường phố Tây Ban Nha, Churros vốn là loại
quẩy bột mì chiên, dày khoảng 2cm, chiều dài có thể lên tới 30cm và thường được
thưởng thức cùng với sô-cô-la. Những chiếc quẩy này có thể ăn ở bất kỳ thời điểm
nào trong ngày.
Bacalao là món cá tuyết muối phơi khô, là tinh túy của ẩm thực Tây Ban Nha. |
Kế đến là món bánh ngô Tây Ban Nha với các nguyên liệu như tiêu, hành, thảo mộc
và gia vị, món ăn sáng có thành phần chính từ trứng này được phục vụ như là một
bữa ăn sáng muộn giàu năng lượng hoặc làm bữa ăn giữa buổi, gộp cho cả bữa sáng
và bữa trưa.
Torrija là món ăn mà người Tây Ban Nha học hỏi được từ một món ăn sáng phổ biến
của người Pháp là bánh mì nướng. Đây là loại bánh dễ làm và được yêu thích bởi
mùi vị ngọt ngào. Người Tây Ban Nha chế biến torrija bằng cách ngâm bánh mì cứng
vào trong trứng, sữa và đường, rồi phết mật ong hoặc si-rô, đem nướng.
Món ăn này thường được phục vụ trong những ngày nghỉ của lễ Phục Sinh. Rắc thêm
đường hoặc quế lên bề mặt, torrija được dọn kèm với ly sô-cô-la nóng, là bữa ăn
sáng hấp dẫn và đầy đủ chất dinh dưỡng.
Cocidos cũng là một món ăn rất phổ biến. Đó là món hầm truyền thống của Tây Ban
Nha. Món này thường gồm rau tươi, rau khô với các loại thịt. Mỗi vùng đều có sự
sáng tạo và có tên gọi riêng: người Catalan gọi nó là Escudella, người Andalusia
lại gọi nó là Potaje.
Gan ngỗng cũng là một món ăn nổi tiếng của xứ Bò tót. Bằng tài nghệ và cách chế biến độc đáo đã làm bật lên được hết vị ngon, vị béo và vị ngọt mềm của nguyên liệu gan ngỗng đắt tiền. |
Bacalao là món cá tuyết muối phơi khô, là tinh túy của ẩm thực Tây Ban Nha. Có
thể nấu cá với hành và tiêu, trộn với kem, dầu ô liu, tỏi và các gia vị khác
hoặc là rim với tỏi để làm thành một thứ nước xốt sền sệt. Cocido, olla, pote,
guiso, estofado hay escudella cũng là những món ăn đặc trưng của Tây Ban Nha.
HH (T,H)