Đậu phụ là món ăn dân dã và lành tính, được ưa chuộng trong các bữa ăn của người Việt. Trưa hè nóng nực, nhìn mâm cơm có chén tàu hũ mát lành tự nhiên cơ thể sẽ có cảm giác dịu lại. Từ tàu hũ, có muôn ngàn món ăn được sáng tạo đầy đủ hương, vị, sắc.
Đậu hũ nhồi nấm
Nguyên liệu:
- Nấm mèo: 2 tai
- Nấm đông cô: 4 tai
- Nấm rơm: 10 cây
- 2 bìa đậu hũ chiên
- Hỗn hợp nấm bằm nhuyễn: nấm bào ngư, nấm linh chi, nấm mèo…
- Hành lá, dầu ăn.
- Xốt cà chua: 1 quả cà chua băm nhuyễn, 1 thìa súp nước tương, hạt nêm từ nấm, 1 thìa đường, 1/3 thìa cà phê tiêu.
Thực hiện:
- Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ. Nấm đông cô rửa sạch, thái làm đôi. Nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ chân nấm, thái lát mỏng.
- Là nóng chảo, cho hỗn hợp nấm băm, nấm đông cô và nấm rơm vào xào chín. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Đậu hũ khoét bỏ ruột.
- Xếp lần lượt hỗn hợp nấm đã xào chín vào trong đậu hũ đã khoét ruột. Cho 2 bìa đậu hũ đã được nhồi nám vào chảo dầu nóng cheien lại thật vàng.
- Xốt cà chua: Bắc chảo dầu cho nóng. Sau đó cho nấm mèo vào xào sơ, đổ hỗn hợp xốt cà chua băm nhuyễn vào chảo, nêm nếm cho vừa rồi tắt bếp.
- Xếp đậu hũ ra đĩa, rưới đều xốt lên mặt và dùng nóng.
Mách nhỏ: Một miếng đậu phụ ngon thường có màu trắng ngà, rất mềm mại. Còn đậu phụ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì càng nhiều thạch cao cũng như có độ cứng, độ chắc nhiều hơn so với đậu phụ tươi bình thường.
Tàu hũ sốt rau củ
Nguyên liệu:
- Tàu hũ non: 1 chén
- Hỗn hợp nấm băm nhuyễn
- Cà rốt: 1 củ
- Bắp non: 1 trái
- Đậu Hà Lan: 30g
- Nước dùng rau củ: 200ml
- Bột năng, muối, hạt nêm, dầu ăn.
Thực hiện:
- Cà rốt gọt vỏ, băm nhuyễn. Bắp non tách lấy hạt. Pha bột năng với nước lọc.
- Làm nóng dầu ăn, cho hỗn hợp nấm và rau củ vào xào chín, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Đun sôi nước dùng rau củ, cho hỗn hợp nấm vào sau đó cho bột năng đã pha loãng vào đun lại cho sôi lần nữa. Tàu hũ non hấp cách thủy cho nóng sau đó để ra chén.
- Cho tàu hũ non ra chén, rưới hỗn hợp nấm rau củ lên trên, dùng nóng.
Mách nhỏ: Khi mua đậu non ở siêu thị về nên bảo quản ngay vào tủ lạnh. Nếu không sử dụng hết thì cũng phải cho sản phẩm vào hộp đậy kín, cho vào tủ lạnh và vẫn phải lưu ý hạn sử dụng.
Đậu hũ cuộn cơm
Nguyên liệu:
- Cơm: 1 chén
- Đậu hũ: 3 bìa
- Hành tây: ½ củ
- Dầu hào chay, dầu mè, hỗn hợp nấm băm nhuyễn, đậu Hà Lan, hành lá, muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn.
Thực hiện:
- Bìa đậu hũ rửa sạch, để ráo. Làm nóng dầu ăn, cho 3 bìa đậu hũ vào chiên vàng sau đó vớt ra để ráo dầu, nạo bỏ ruột.
- Đậu Hà Lan rửa sach, để ráo. Hành tây lột vỏ, cắt nhỏ. Xào hỗn hợp nấm cùng dầu hào, dầu mè và đậu Hà Lan nêm nếm gia vị vừa ăn và để riêng.
- Hành lá cắt nhỏ. Sử dụng lại chảo, cho cơm vào, chiên thơm cùng hành tây và hành lá, nêm nếm một chút theo khẩu vị. Sau khi chiên cơm xong tắt bếp và mang hỗn hợp nấm đã xào trộn đều cùng với cơm chiên.
- Cho cơm vào đậu hũ cuộn thật chặt tay sau đó xếp lên đĩa, khi dùng thì cắt khoanh.
Mách nhỏ: Khi mua đậu phụ về cần rửa sạch, rồi cho vào hộp, đổ ngập nước, sau đó cho vào tủ lạnh. Để bảo quản được lâu, cần thay nước, để cho đậu được tươi ngon
(Theo Món ngon Việt Nam)