Những ngày cuối đời của công tử hào hoa nhất xứ Nam kỳ

Những ngày cuối đời ông sống trong sự cô đơn buồn thảm. 4 - 5 dòng con, hàng tá bà vợ, hàng trăm nhân tình nhưng ông ra đi trong trống vắng đến rợn người ...

Sau nhiều năm ăn chơi, năm 1973 sức khỏe của công tử Bạc Liêu ngày càng yếu đi. Những ngày cuối đời ông sống trong sự cô đơn buồn thảm. 4 - 5 dòng con, hàng tá bà vợ, hàng trăm nhân tình nhưng ông ra đi trong trống vắng đến rợn người ...


Đám tang công tử Bạc Liêu

Chinh phục cô ca sĩ trẻ thất bại đã tạo cho công tử Bạc Liêu cú "sốc" nặng về tinh thần. Trước đây khi thích một cô gái nào công tử tìm mọi cách thu phục cho bằng được. Vũ khi chính của công tử là tiền vậy mà giờ đây, tiền không làm cô ca sĩ lóa mắt khiến cho công tư rơi vào trạng thái trầm uất. Bệnh thận lâu nay trong người có cơ hội vùng lên tái phát dữ dội.

{keywords}
Dãy nhà công tử Bạc Liêu

Cùng lúc đó, đứa con gái đầu Trần Thị Lưỡng đưa quan tài mẹ là bà Ngô Thị Đen từ Pháp về Bạc Liêu chôn cất. Ông phải trở về làm chủ tang. Sau khi chôn cất vợ xong ông nhanh chóng lên Sài Gòn tiếp tục nhập viện...

Từ lúc ấy cho đến khi qua đời hơn 1 năm trời công tử Bạc Liêu sống trong bệnh viện. Bà vợ trẻ phải chăm lo những đứa con Hoàn, Toàn, Trinh, Nữ còn quá nhỏ ít có thời gian chăm sóc ông. Trong khi đó, những con cháu ông tiếp tục truyền thống của ông đắm chìm trong ăn chơi sa đọa. Gia sản ông ngày càng cạn kiệt.

Ngày 13/1/1974 công tử Bạc Liêu trút hơi thở cuối cùng chấm dứt chuỗi ngày rong chơi của một công tử hào hào hoa nhất vùng nam kỳ lục tỉnh.

{keywords}
Nhà mồ dòng họ Trần Trinh. Nơi đây có mộ hội đồng Trạch và cậu Ba Huy (anh internet).

Thi thể cậu ba Huy được tẩn liệm trong chiếc áo quan màu trắng. Theo ước nguyện của công tử để lại trước lúc mất, ông muốn được dạo quanh Sài Gòn trên chiếc xe song mã màu trắng với 2 con ngựa trắng. Cuộc dạo chơi cuối cùng của công tử Bạc Liêu trên đất Sài Gòn đã gây một tiếng vang lớn trong dư luận.

Sau đó từ xe song mã, quan tài công tử được chuyển lên xe trực chỉ Bạc Liêu. Sau khi vượt hơn 200km qua 2 bắc Mỹ Thuận và Cần Thơ, chiếc xe tang dừng lại trước căn nhà mà bây giờ là nhà trưng bày công tử Bạc Liêu.

Linh cữu công tử được đưa vào vị trí trang trọng trong nhà. Nhiều quan khách, người thân, bạn bè đến viếng chỉ trong vài giờ rồi tiếp tục đến Cái Dày để vĩnh viễn yên nghỉ trong nghĩa trang gia tộc.

Công tử Bạc Liêu mất đi, không lâu sau đó căn nhà thuộc nhà nước quản lý. Gia sản của dòng họ Trần Trinh chỉ còn lại một ít ruộng ở Cái Dầy, vài ngôi nhà ở Bạc Liêu và khoảng chục căn phố lầu ở Sài Gòn. Tất cả đã nhanh chóng tiêu tan trong tay con cháu Trần Trinh.

Thừa hưởng một gia tài quá lớn nhưng không làm mà chỉ có phá thì đến núi cũng lở. Bài học của Hắc - Bạch công tử vẫn còn mãi để lưu truyền đến các thế hệ đời sau xem đây là một kinh nghiệm sống quí báu nhất

Nát tan một dòng tộc lớn

Chúng tôi đến Bạc Liêu vào thăm khách sạn và khu trưng bày Công tử Bạc Liêu - nơi trước đây là nhà ở của dòng họ Trần Trinh. Tất cả còn nguyên vẹn. Tòa nhà vẫn sừng sững với nắng mưa. Những cổ vật, kỷ vật của gia đình còn đầy ắp. Người ra vào tấp nập nhưng tất cả đều là người xa lạ. Một dòng họ vang danh một thuở giờ đây chỉ còn lại những dấu vết vô hồn ...

{keywords}

{keywords}

{keywords}
 
Bên trong nhà trưng bày công tử Bạc Liêu

Chúng tôi rảo bước trong căn nhà. Những phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn rất cũ kỹ nhưng sang trọng. Ở tầng trệt, có phòng ngủ của cậu ba Huy. Bước lên tầng trên là nơi ông bà hội đồng nghỉ ngơi sau một ngày làm việc.

Ở một nơi trang trọng nhất của căn nhà, bàn thờ ông bà hội đồng Trạch uy nghi với đôi tượng đồng. Qua phòng gần đó, di ảnh công tử Bạc Liêu và phu nhân Ngô Thị Đen. Chiếc gậy và mũ, vật trang điểm cho tính chất phong lưu của công tử được treo gần đó.

 

{keywords}
Bàn thờ với 2 bức tượng đồng ông bà hội đồng Trạch

Ở một góc của tầng trệt trên chiếc bàn nhỏ có ghi tên ông Trần Trinh Đức, con trai công tử Bạc Liêu. Ghế ngồi bỏ trống. Hỏi thăm những người làm việc tại đây được biết hôm nay trong người không khỏe nên ông không đến. Thường ngày ông có mặt đế bán sách, để giao lưu với khách tham quan kiếm tiền độ nhật.

Ngay sát cửa ra vào, chiếc xe của công tử được đặt trên bục cao. Tôi bước ra ngoài. Khuôn viên nhà quá rộng được trưng dụng cho nhiều công việc. Chúng tôi làm một vòng quanh sân. Bước chân trĩu nặng. Quanh đây dường như còn văng vẳng tiếng cười nói râm ran của những gia nhân ông hội đồng. Có tiếng hát của chiếc máy hát xưa từ phòng công tử vẳng ra. Có tiếng của trẻ con, của phụ nữ. Hoạt cảnh một gia đình phong lưu quyền quí thuở xưa như tái hiện trước mắt tôi. Buồn hiu hắt ...

{keywords}
Công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy và phu nhân Ngô Thị Đen

Thuở ấy, không ai dám nghĩ sẽ có một ngày gia tộc Trần Trinh lâm vào hoàn cảnh bi đát. Diện tích ruộng của ông hội đồng được so sánh rộng hơn Singapore. Tài sản, tiền của ông hội đồng chất cao như núi. Thế mà sau vai chục năm kế nghiệp, đứa con thân yêu của ông đã làm tan hoang cả cơ nghiệp.

Dòng họ Trần Trinh là một dòng họ lớn ở Bạc Liêu. Vậy mà hiện nay chỉ còn duy nhất ông Trần Trinh Đức lui về cố xứ. 8 người con chính thức và vô số những đứa con rơi vẫn được thừa nhận đang tứ tán khắp nơi.

Ông Đức kể cho chúng tôi: "Anh Hiếu sống bên Áo nhưng không tin tức gì. Chị Thảo mất bên Anh. Anh Nhơn ở Sài Gòn nhưng đang bệnh rất nặng. Hoàn và Toàn vẫn ở Sài Gòn nhưng không liên lạc được. Trinh và Nữ bặt vô âm tín".

Cuộc sống của những người con của công tử Bạc Liêu thật vất vả. Theo lời ông Đức, sau khi bán căn nhà cuối cùng ở đường Nguyễn Huy Tưởng chia cho anh em mỗi người một ít thì mạnh ai nấy sống trôi dạt khắp nơi. Niềm hi vọng gặp lại chỉ còn chờ đến ngày thanh minh anh em tụ tập về viếng mộ cha mẹ ông bà nhưng rồi mấy năm nay chẳng còn ai đoái hoài tới.

Riêng với ông Đức, hai người con với người vợ trước mang họ mẹ một ở Đồng Tháp, một ở Đồng Nai cả chục năm rồi không liên lạc gì với ông. Đứa con trai với bà vợ hiện nay đang ở Sài Gòn cũng không về lại Bạc Liêu một lần nào. Gia tộc Trần Trinh bây giờ chỉ còn ông Đức kế thừa chăm sóc mồ mả ông bà và mai sau sẽ là người con gái Trần Thị Phượng nửa tỉnh nửa mê ...

Trần Chánh Nghĩa

(còn tiếp)


tin nổi bật

Cô dâu bị nhóm đàn ông đè lên người gây phẫn nộ

Hình ảnh một cô dâu ở Trung Quốc bị nhóm đàn ông đùa cợt trong đám cưới, đè lên người được chia sẻ trên mạng xã hội gây phẫn nộ.

Có 6 con, người đàn ông 73 tuổi vẫn muốn sinh thêm

David Foster 73 tuổi và người vợ thứ 5 Katharine McPhee 38 tuổi muốn có thêm nhiều con, tăng thành viên trong gia đình.

Cuộc săn lùng 'vàng trắng' cho các thực khách châu Á

Với giá trị không nhỏ, bào ngư bị các tổ chức tội phạm quốc tế săn trộm liên tục. Điều này ảnh hưởng lớn đến ngành thủy sản và sức khỏe của người tiêu dùng.

Chuyện phiến đá thiêng giúp dân tìm lại vật nuôi đã mất ở Hà Tĩnh

Từ xưa, hễ bị mất trâu bò, vật nuôi, người dân lại tìm đến phiến đá tại thôn Thanh Bình, xã Thanh Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) thắp hương cầu khấn. Nhiều gia đình sau đó đã tự tìm lại được hoặc có người báo tin giúp.

Lễ hội Pôồn Pôông và chuyện tình đẫm nước mắt của đôi trai gái

Theo Máy Tắng, lễ hội Pôồn Pôông gắn liền với câu chuyện tình đẫm nước mắt của nàng Ờm và chàng Bồng Hương.

Những tảng đá tự mọc thêm 5cm sau mỗi 1.000 năm

Người dân địa phương mô tả những viên đá kỳ lạ tự lớn lên, biết di chuyển và thậm chí "sinh ra đá con".

Tục rước lửa lấy may đêm giao thừa ở xứ Thanh

Đúng thời điểm chuyển giao năm cũ sang năm mới, người dân làng Động Bồng, xã Hà Tiến, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) ra đình làng đốt Đình Liệu, rước lửa về nhà lấy may.

Khám phá chợ phiên hàng đổi hàng độc đáo ở Thanh Hoá

Về chợ phố Đòn, xã Lũng Niêm, huyện Bá Thước (Thanh Hóa), nhiều người ngỡ ngàng bởi nơi đây vẫn còn cảnh mua bán bằng việc trao đổi hàng hóa ngang giá với nhau.

Ở nơi người nghèo phải bán đất để tổ chức đám cưới 'dát vàng'

Đám cưới của những người giàu, cạm bẫy truyền thống và tập tục đòi của hồi môn khiến các gia đình trung lưu và nghèo khó ở Ấn Độ phải dốc hết tiền của vào việc tổ chức đám cưới.

Cuộc sống vương giả của những con mèo giàu nhất thế giới

Những con mèo siêu giàu luôn sống trong bối cảnh vương giả, sử dụng các món đồ trang sức đắt đỏ, du lịch bằng máy bay riêng.

Hai người Ấn Độ đi 7 lục địa trong 3 ngày phá kỷ lục thế giới

Sujoy Kumar Mitra và Ali Irani chỉ mất 74 giờ để đặt chân lên 7 lục địa trên Trái đất.

Cậu bé mất tích bí ẩn sau khi mẹ kế đưa đi học

Sau khi mẹ kế đưa đến trường vào một buổi sáng sớm mùa hè, Kyron Horman (bang Oregon, Mỹ) đã biến mất. Mười ba năm trôi qua, không ai nghe tin tức gì về cậu nữa.

Hẹn hò với người đàn ông mới quen, cô gái gặp rắc rối hy hữu

Cô gái trẻ phải nhập viện sau nụ hôn đầu tiên trong buổi hẹn hò với bạn trai mới quen được một tháng.

Cây cổ thụ đổ trúng mái nhà, hai bà cháu sống sót thần kỳ

Mưa lớn, lở đất, cây cổ thụ cao hơn 30m đổ trúng căn nhà của hai bà cháu ở California, Mỹ.

Người đàn ông chơi nhạc bằng máy tính cầm tay 'gây sốt'

Chaco Chaco đến từ Hàn Quốc gây bất ngờ với khả năng chơi nhạc với một hoặc nhiều máy tính cầm tay.