Như một thói quen, gần như 70% - 80% game thủ Việt chỉ chơi game ngoài tiệm net. Với bất cứ ai từng chơi game, chắc chắn họ đã từng một lần bước chân vào đây. Rất nhiều người hàng ngày vẫn bước chân vào quán net để chơi game, thậm chí là ngồi từ sáng đến tối, mà không biết rằng tại các tiệm internet này tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe.
 
Chuyên mục “Sức khỏe game thủ” phần tiếp theo này, tôi sẽ đưa ra những hiểm họa tại tiệm net gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người chơi tại đây.
 
Địa điểm phức tạp
 
Thông thường, tiệm internet phục vụ chủ yếu cho những người có nhu cầu chơi game. Nhưng điều đó không có nghĩa là tại đây chỉ toàn game thủ mà có nhiều đối tượng phức tạp khác. Nhiều quán net mở cửa rất khuya, thậm chí là mở qua đêm, và đây là địa điểm lý tưởng cho những thành phần không nhà cửa hoặc bỏ nhà đi bụi. Chắc các bạn cũng hiểu sự phức tạp ở các đối tượng này.
 
Tiệm net có quá nhiều đối tượng phức tạp
 
Tiệm net cũng là nơi mà nhiều đối tượng thuộc dạng “cứu net” hoạt động, những thành phần thích lên mạng tìm bạn gái để “chăn rau”. Chưa kể nhiều thành phần phức tạp khác, có cả các tội phạm có sở thích chơi net. Tất cả những đối tượng kể trên có thể dụ dỗ, lôi kéo người chơi, hoặc thậm chí họ mang một căn bệnh truyền nhiễm nào đó.
 
Nhà vệ sinh không đảm bảo
 
Các tiệm internet thường có rất đông người ghé qua mỗi ngày, nhưng hầu như mỗi quán chỉ có một nhà vệ sinh. Đây thực sự là một nơi kinh hoàng cho bất cứ ai vào, bởi các nhà vệ sinh này rất mất vệ sinh, quá nhiều vi khuẩn, quá nhiều bệnh tật ở đó.
 
Bạn có dám đi vệ sinh ở một nơi thế này?
 
Không được lau chùi dọn dẹp thường xuyên (vì chẳng ai muốn dọn dẹp cả), ý thức những người chơi cũng không tốt, đi vệ sinh xong không xử lý… nên nhà vệ sinh này rất bẩn, bốc mùi hôi nặng nề. Tại nhiều nơi, nhà vệ sinh còn nằm sát ngay khu vực đặt máy chơi game, nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao.
 
Nước uống không hợp vệ sinh
 
Một số tiệm internet tự bán nước tại chỗ, với các loại nước như Sting, “bò húc”, Number 1… Như tôi đã từng nói trước đây, việc uống các loại nước ngọt này không tốt cho sức khỏe lắm. Nhưng còn một điều nữa, đó là các loại ly, cốc để bán nước cho người chơi thường không được rửa kỹ, có khi còn không rửa. Điều gì sẽ đến nếu có ai đó đang bị bệnh và uống nước trong các ly đó?
 
Nước uống chung được cung cấp như thế này
 
Một số tiệm không bán nước lại có một thùng nước cho người chơi uống. Trước hết, chúng ta không biết nước trong thùng này có sạch sẽ hay không, khi nó là một thùng nước có rất nhiều người uống vào hàng ngày. Còn các ly để uống nước đó, người chơi phải dùng chung với những người khác, và chúng chắc chắn không được rửa sau khi có ai đó uống.
 
Thuốc lá
 
Tại tiệm net luôn luôn có vài người hút thuốc. Bạn cũng thừa biết thuốc lá độc hại ra sao với sức khỏe con người. Nó gây ra ung thư phổi và các bệnh như ho lao, viêm khí quản, phế quản… Nhưng bạn có biết rằng những người xung quanh phải ngửi khói thuốc sẽ nguy hại gấp nhiều lần so với chính người hút? Nếu bạn đến tiệm net, hãy tránh xa những người hút thuốc.
 
Hãy tránh xa những người hút thuốc
 
Thiết bị bẩn
 
Nhiều người đến tiệm net là ngồi ngay vào máy mà không biết trước đó ai đã sử dụng. Bàn phím, tai nghe mỗi ngày có rất nhiều người sử dụng, lại đóng bụi ở các kẽ, không được lau chùi thường xuyên khiến hàng triệu vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Những người sử dụng thường ngồi máy mà không biết rằng chúng có sạch sẽ hay không.
 
Bên dưới bàn phím là bụi bặm như thế này
 
Có nhiều người sử dụng máy có thói quen khạc nhổ xung quanh, dưới gầm máy, hút thuốc vứt xuống gầm, tay bẩn, móc mũi bôi lung tung. Tôi từng thấy một gã nhậu xỉn còn vào quán chơi và nôn mửa ngay trên bàn phím. Những người sử dụng máy sau này sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh từ các thiệt bị bẩn ở phòng net.
 
Nguy cơ lây bệnh cao trong mùa dịch
 
Như tôi đã nói, phòng net là nơi có rất nhiều người ghé qua mỗi ngày, lại có nhiều đối tượng phức tạp, nguy cơ nhiễm bệnh cho các người chơi tại đây khá cao, nhất là trong mùa dịch bệnh. Phần lớn phòng net hiện nay không có máy lạnh mà dùng quạt điện là chủ yếu. Hãy thử tưởng tượng một người bị bệnh đường hô hấp như cảm cúm, ho lao mà ngồi ở đầu quạt, khi đó những người ngồi cuối quạt sẽ là người lãnh đủ.
 
Rồi việc sử dụng chung thiết bị, sử dụng chung nhà vệ sinh, dùng chung nguồn nước uống… dẫn đến nguy cơ lây nhiễm từ những người bệnh là rất cao. Hiện nay là mùa hè, dịch bệnh đang bùng phát, như dịch sởi hiện tại và còn nhiều dịch khác như cảm cúm, dịch tả, tiêu chảy, ho...
 
Trong mùa dịch, nguy cơ nhiễm bệnh trong phòng net khá cao
 
Bạn sẽ làm thế nào để giữ vệ sinh cho mình khi chơi ngoài phòng internet? Trong phần tiếp theo, tôi sẽ tiếp tục đề cập cho các bạn.
 
 
Theo Game8