Có những nơi tưởng như an toàn với bé nhưng lại ẩn chứa rất nhiều mầm bệnh. Mẹ cần tránh cho bé tiếp xúc với những nơi này

Hộp cắm bàn chải đánh răng

Hộp cắm bàn chải đánh răng đứng ở vị trí thứ ba trong những đồ vật có chứa nhiều mầm bệnh nhất trong gia đình. Khi giật nước nhà vệ sinh, những giọt nước bị ô nhiễm sẽ bắn lên, vi khuẩn sẽ bám vào hộp để bàn chải đánh răng để gần đó. Để làm sạch bàn chải của bé, hãy rửa chúng trong nước nóng hàng tuần sau đó lau bằng nước khử trùng.

{keywords}

Hộp cắm bàn chải đánh răng không phải lúc nào cũng sạch sẽ.

Vật nuôi

Vật nuôi và trẻ em là những người bạn thân tự nhiên. Nhưng vật nuôi có thể truyền vi khuẩn, virus, ký sinh trùng cho trẻ em thông qua các chất thải, nước bọt, hoặc lông. Đồ chơi vật nuôi và bát của chúng có thể chứa nhiều coliform - tập hợp các vi khuẩn bao gồm salmonella và E. coli gây tiêu chảy. Trẻ phải luôn rửa tay sau khi chạm vào vật nuôi hoặc đồ chơi hoặc thức ăn của vật nuôi. Đặc biệt cần tránh không để cho trẻ hôn thú cưng.

Sân đất

Các chuyên gia cho biết tiếp xúc với vi khuẩn trong đất là rất tốt cho trẻ em. Nhưng hãy cẩn thận với một số mầm bệnh nguy hiểm. Đừng để trẻ chơi trong sân có phân súc vật. Hãy chú ý tiêm vắc xin mới nhất để bảo vệ bé khỏi bệnh uốn ván khi vô tình bị xước tay chân.

Tủ lạnh

Gia vị để mở, bọc thịt bị hở, sữa hỏng, rất nhiều thứ trong tủ lạnh có vi khuẩn khiến bé có thể mắc bệnh. Những vi khuẩn thường thấy cả trong bếp như Salmonella, Campylobacter và norovirus có thể gây ra rối loạn dạ dày, tiêu chảy. Để tránh ô nhiễm, hãy bịt kín thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh. Rửa, khử trùng tủ lạnh và kệ bếp thường xuyên để tránh mầm bệnh lây lan.

Môi trường chăn nuôi

Vườn bách thú, trang trại giáo dục, những nơi trẻ có thể tiếp xúc gần gũi với động vật. Đây là môi trường tuyệt vời để bé có thể học tập nhưng cũng là nơi có rất nhiều vi khuẩn lây lan. Trẻ em đặc biệt có nguy cơ bị lây nhiễm cao. Không được để bé đem theo thức ăn hay đồ chơi vào khu vực chăn nuôi. Các bé nên rửa tay sau khi chạm vào động vật.

Sàn nhà

Thảm và sàn nhà là nơi lưu trữ vô cùng nhiều bụi, nấm mốc, các mẩu thức ăn rơi vãi, bụi bẩn bên ngoài, và thậm chí các bé có thể bị côn trùng đốt. Các bé có thể bị dị ứng và hen suyễn hoặc bị lở loét nếu tiếp xúc với môi trường nhiễm bẩn này.

{keywords}

Việc ngoáy mũi, cắn móng tay... là nguyên nhân khiến bé dễ dàng bị lây truyền vi khuẩn.

Vũng nước đọng

Vũng nước đọng là nơi hấp dẫn để chơi nhưng cũng là một mảnh đất màu mỡ cho nấm mốc, vi khuẩn và côn trùng như muỗi, có thể truyền vi rút West Nile và các bệnh khác. Mẹ cần tránh cho bé tiếp xúc với những vũng nước đọng.

Khu vực để đồ

Trẻ em khi đi nhà trẻ thường hay bị lây chấy của các bạn trong lớp do ngủ chung giường hoặc đội chung mũ. Các trường học nay đều đã có biện pháp phòng ngừa bằng cách cho mỗi trẻ một tủ hoặc một móc treo riêng.

Trung tâm thương mại

Nghiên cứu cho thấy đường ray cầu thang, nút thang máy, bộ điều khiển trò chơi video và các máy ATM chứa rất nhiều mầm bệnh vì không được làm sạch thường xuyên. Rửa tay thường xuyên có thể giúp bé tránh được việc bị bệnh do những vi khuẩn này lây lan.

Khi trẻ chính là nguyên nhân lây truyền vi khuẩn

Một số hành động của trẻ như ngoáy mũi, cắn móng tay, hoặc lau nước mũi bằng tay là nguyên nhân khiến bé dễ dàng bị lây truyền vi khuẩn. Hầu hết các bé không rửa tay thường xuyên nên hay bị nhiễm các bệnh cảm cúm. Vì vậy, bố mẹ hãy thường xuyên nhắc nhở các bé rửa tay để giữ vệ sinh và tránh bị lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm khác.

(Theo Trí Thức Trẻ)