Những 'ốc đảo' nơi rừng thẳm

 Sau mỗi trận bão lũ, nhiều khu dân cư miền rừng tại các huyện miền núi cao Quảng Nam-Quảng Ngãi biến thành “ốc đảo” giữa rừng thẳm do lở núi cắt đường.  

Sau mỗi trận bão lũ, nhiều khu dân cư miền rừng tại các huyện miền núi cao Quảng Nam - Quảng Ngãi biến thành “ốc đảo” giữa rừng thẳm do lở núi cắt đường. Mọi thông tin liên lạc với bên ngoài được kết nối bằng những đôi chân trần cắt rừng vượt dốc về huyện khi lương thực, thực phẩm đã cạn kiệt...
 

Cứ mưa là chia cắt
 
Đã gần 10 ngày trôi qua, cả khu vực 12 xã biên giới của hai huyện Nam Giang và Tây Giang, Quảng Nam đã hoàn toàn bị chia cắt vì nước lũ, vì sạt núi vùi lấp đường.
 
“Bà con không thiếu lương thực vì đã có gạo của Chính phủ chuyển lên dự trữ. Nhưng khổ nhất là mọi con đường đều bị tắc do sạt núi. Lo nhất là đau ốm không biết mần răng đưa đến bệnh viện cấp cứu...” - anh Bríu Linh từ xã Chơ’ Um huyện Tây Giang vừa cắt rừng về huyện cho biết qua điện thoại.
 
Linh bảo anh vượt rừng hơn 2 ngày đường về huyện để báo tin tình hình bà con cho lãnh đạo huyện và mua ít thuốc men và thực phẩm.

Theo Linh nói, để thông tuyến lên các xã vùng biên giới phải mất ít nhất nửa tháng nữa nếu trời không mưa và chính quyền địa phương vào cuộc thì may ra bà con mới thoát được cảnh bị chia cắt.

Một điểm sạt lở núi vùi lấp chia cắt huyện Phước Sơn trên tuyến quốc lộ 14E

 
Sạt lở trên tuyến đường Nam Quảng Nam qua địa phận Nam Trà My - Kon Tum, chia cắt hoàn toàn các khu dân cư các xã vùng cao
Sạt núi vùi lấp trường tiểu học Trà Nam, huyện nam Trà My.
 

Còn tại xã miền núi cao Trà Linh, Trà Nam, huyện Nam Trà My, đến thời điểm này vẫn còn bị chia cắt.

Nhiều khu dân cư biến thành “ốc đảo” giữa rừng thẳm như trường hợp 12 ngôi làng của bà con xã Trà Linh, Trà Nam, Trà Leng.. đến nay vẫn còn biệt lập với bên ngoài vì đường giao thông bị vùi lấp. 
 

Nhiều khu dân cư tại miền núi Tây Trà hiện vẫn còn cô lập do sạt lở đường chưa được thông tuyến.

Mưa lũ đã làm sạt lở và cuốn trôi đoạn tại km23-km 43, km 74-km81+500 thuộc Quốc lộ 24B và đoạn tại km31-km35 thuộc Quốc lộ 24. Nhiều đường Tỉnh lộ như ĐT625 (QL1A-Minh Long - Sơn Kỳ), ĐT 622B (đoạn Km0-km15, Quốc lộ 1A-Trà Phong), ĐT623B (km0-km5, Quảng Ngãi - Thạch Nham), ĐT 628 (km0-km9, Quốc lộ 1A - Chợ Chùa - Thanh An), ĐT 624B (KM14-km28+600, Quán Lát - Đá Chát),…có chiều dài sạt lở, cuốn trôi lên tới 6,5km.
 
Báo động đỏ nguy cơ sạt núi

Toàn bộ 11 hộ dân ở nóc Tắc Pong, thôn 1, xã Trà Linh, huyện núi Nam Trà My phải bỏ chạy khỏi làng vì bị núi sạt lở vùi lấp, trong đó 4 hộ bị núi lấp hoàn toàn nhà cửa. 

Núi vẫn tiếp tục sạt lở ngay tại Trà Mai, Nam Trà My đã khiến 10 hộ dân sống trong phập phồng lo sợ núi đè. Tuyến đường nối từ Nam Trà My qua huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum bị núi sạt lở vùi lấp tại 20 điểm, ách tắc giao thông hoàn toàn.

Từ lâu, nứt và trượt lở đất luôn là nỗi ám ảnh của người dân và chính quyền địa phương các huyện miền núi Quảng Nam và Quảng Ngãi mỗi mùa mưa lũ. 
 

Hàng loạt điểm núi sạt đang báo động sự an nguy của người dân sống trong khu vực. Núi Gò Chợ, thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh vừa xuất hiện nhiều vết nứt lớn và một số điểm sạt lở nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của 28 gia đình sống với gần 107 nhân khẩu. 
 
Núi Đầu Voi, xã Tiên An, huyện Tiên Phước bị nứt đất từ năm 1964, đến nay diễn biến ngày càng nghiêm trọng, trên sườn đông, đông nam có nhiều vết nứt ở độ cao 130 -140m, các khe nứt tách dài từ 30 - 40cm, rộng 0,2 - 0,5m, đe doạ 71 hộ dân dưới chân núi, nhưng mới chỉ có khoảng 20 hộ dân đã được di dời đến nơi ở mới.

Để đối phó với nạn nứt núi này, người dân và chính quyền địa phương chỉ còn cách duy nhất là... chạy để tránh núi đè.
 

Bên cạnh đó, tuyến đường Hồ Chí Minh được xem là điểm nóng của sạt lở núi gây tắc đường. Ngay đoạn đèo sông Bung, đèo Lò Xo dù đã được khôi phục toàn bộ trong giai đoạn 1999 - 2009 với giải pháp chống trượt bằng tường chắn bêtông (cao 2,5m, dày 0,7m, dài 40m), song đến nay vẫn bị phá hủy, các điểm nứt đất phá hỏng khoảng 400m.

 

Một điểm sạt lở núi Đầu Voi xã Tiên An, huyện Tiên Phước.
Sạt núi vùi lấp nhiều phu vàng tại Nước Vin, huyện Bắc Trà My.
Tuyến đường lên vùng cao Phước Sơn vị sạt lở núi chia cắt nhiều khu dân cư.
Sạt lở núi vùi lấp trên tuyến đường quốc lộ 14D lên biên giới.
 

TS Phạm Văn Hùng - Trưởng nhóm các nhà khoa học của Viện Địa chất (Viện KH-CN VN) cho biết: “Chỉ với diện tích 10.000m2, Quảng Nam có đến 529 khối trượt lớn nhỏ, 76 điểm nứt đất, cho thấy đây là một trong những địa phương có tai biến nứt đất, trượt lở đất diễn ra ở mức độ lớn nhất VN”.
 

Kết quả nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học Viện Địa chất vừa đưa ra, những năm gần đây, tai biến nứt và trượt lở đất ở vùng núi Quảng Nam, Quảng Ngãi ngày càng có xu hướng gia tăng.

Nhiều đoạn đường bị vùi lấp, phá hủy, giao thông tê liệt (chủ yếu đường Hồ Chí Minh, các QL 14B, 14D, 14E, các tỉnh lộ 604, 610, 611, 616). Hệ thống chuyển tải điện 500kV, 220kV qua các địa bàn nói trên cũng bị hư hỏng. 

 
Nhóm các nhà khoa học đã lập sơ đồ khoanh vùng cảnh báo nguy cơ nứt đất. Trong đó, vùng có nguy cơ nứt đất rất cao là đới sông Bung - Trà Bồng và sông Pô Cô.
 
Vùng có nguy cơ nứt đất cao là đới Duy Xuyên -Hiệp Đức và Thạnh Mỹ - Đại Hiệp. Nhóm cũng khoanh vùng sơ đồ cảnh báo nguy cơ trượt lở đất trên địa bàn Quảng Nam với 5 cấp nguy hiểm khác nhau.

Trong đó, vùng có nguy cơ trượt lở đất rất cao phân bố chủ yếu tại các huyện Đông Giang, Tây Giang, Duy Xuyên, Bắc Trà My, Quế Sơn, Tiên Phước và Phú Ninh tỉnh Quảng Nam.


Giải pháp được đưa ra trong công tác phòng tránh nứt đất và trượt lở đất gồm nhiều vấn đề lớn, như: Theo dõi, dự báo, cảnh báo tai biến địa chất đã và đang xảy ra, có nguy cơ xảy ra; quản lý quy hoạch; quản lý con người; các giải pháp kỹ thuật phù hợp. 
 
Mặc dù đã được các nhà khoa học đưa ra cảnh báo cùng những giải pháp khắc phục. Tuy nhiên, đến nay hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi vẫn chưa thực hiện một dự án tổng thể nào để chủ động phòng tránh tai biến này.
 
Để đối phó với hiểm hoạ này, người dân tại các vùng sạt lở núi chỉ còn cách duy nhất là bỏ chạy. Nhiều người dân cho biết họ sống trong nỗi lo và sinh mệnh của họ phó mặt cho sự “hên, xui” mà thôi.
 
Vũ Trung

tin nổi bật

Người lao động sẽ thiệt thòi lớn khi rút bảo hiểm một lần

Việc tham gia BHXH là lựa chọn tốt nhất để có lương hưu và thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động khi về già. Đây là chính sách đảm bảo an sinh xã hội cho người dân của Nhà nước.

Bắt cựu Chủ tịch TP Hạ Long và chuyện 'gia sản' cán bộ sai phạm

Vụ khởi tố, bắt tạm giam ông Phạm Hồng Hà, cựu Trưởng ban Quản lý vịnh Hạ Long, cựu Chủ tịch TP Hạ Long khiến nhiều người ngỡ ngàng về 'gia sản' liên quan đến ông, từ biệt thự mặt tiền đến dàn 4 xe sang bị tạm giữ.

Dự báo thời tiết ngày 17/5: Miền Bắc sáng sớm trời rét

Thời tiết Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ hôm nay (17/5), sáng sớm và đêm trời còn lạnh, ngày ấm hơn hôm qua. Ở Nam Trung Bộ và Tây nguyên, Nam Bộ có mưa rào và giông vào chiều tối.

Tiếp các tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ, Thủ tướng mời đầu tư vào chuyển đổi số

Tiếp các tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang rất quyết liệt xử lý các sai phạm để thị trường vốn phát triển an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững.

Người livestream khi lái ô tô khiến 1 người tử vong không có bằng lái xe

Bà Ngô Thị Thương, 40 tuổi, lái ôtô đi trên đường ở Lâm Đồng va chạm vào xe máy cùng xe đạp điện khiến nữ sinh ngã xuống, tử vong không có bằng lái xe.

Thiếu tá công an bị nhóm thanh niên xông vào đâm trọng thương

Nhóm thanh niên cầm hung khí lao vào đâm Thiếu tá công an ở An Giang trọng thương.

Công an Long An truy tìm cô gái liên quan đến vụ án ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Công an tỉnh Long An vừa phát đi thông báo truy tìm cô Võ Thị Diễm My để phục vụ công tác mở rộng điều tra về các tố cáo nhắm đến các cá nhân tại “Tịnh thất Bồng Lai”.

Tạm giữ hot girl đi xe Mercedes kêu gọi hùn vốn đầu tư đất

Công an Nghệ An vừa tạm giữ hình sự Âu Thị Thanh Hằng, người luôn giới thiệu là doanh nhân thành đạt, đi xe Mercedes, kêu gọi nhiều người góp vốn đầu tư bất động sản.

Buổi chiều thư thái dự tiệc trà của Tổng thống Hy Lạp tại Văn Miếu

Chiều 16/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoul đến chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám và dự tiệc trà do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì.

Công bố Quyết định kiểm tra của Ban Chỉ đạo TW tại Bộ Y tế

Phạm vi kiểm tra sẽ tập trung vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức đảng đối với việc phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm...

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Hai người nước ngoài bị nạn trên biển Khánh Hòa

Bị đa chấn thương vùng đầu và tay, sức khỏe yếu do tai nạn lao động trên tàu, hai thuyền viên nước ngoài được đưa vào bờ cấp cứu.

Hiện trường vụ tai nạn xe 'hổ vồ' tông 3 ô tô, 1 xe máy, làm 1 người nguy kịch

Chiếc xe “hổ vồ” chở cát tông hàng loạt phương tiện, khiến 4 ô tô hư hỏng nặng, 1 người nhập viện cấp cứu.

Ba cháu bé đuối nước thương tâm dưới ao ở Bình Phước

3 cháu nhỏ từ 4 đến 6 tuổi rủ nhau ra khu vực ao nhà hàng xóm chơi không may bị trượt xuống nước, tử vong thương tâm.

Cục CSGT yêu cầu báo cáo vụ nghi CSGT ở Quảng Trị đánh tài xế gãy xương

Sau khi báo chí phản ánh về việc tài xế xe tải nghi bị cán bộ Trạm CSGT Hải Lăng đánh gãy xương sườn, Cục CSGT (Bộ Công an) đã yêu cầu chỉ huy đơn vị này báo cáo vụ việc.