Trong thiết kế kiến trúc truyền thống, cầu thang là một bộ phận tổ hợp thành quan trọng của ngôi nhà, có tác dụng chuyển tiếp không gian. Cùng với sự thịnh hành của những ngôi nhà có kết cấu nhiều tầng, biệt thự và nhà liên kế ngày nay, cầu thang trở thành yếu tố không thể thiếu trong việc kết nối không gian. 

Không chỉ có chức năng là lối đi, phương vị và hình dáng cầu thang còn ảnh hưởng đến bố cục ngôi nhà. Trong phong thuỷ học, cầu thang là nơi nhận khí và trả khí trong nhà, nếu đặt sai phương vị dễ gây tổn hại đến những người trong gia đình. 

{keywords}
Ngoài chức năng lối đi, cầu thang còn là nơi luân chuyển khí quan cho ngôi nhà. (Ảnh minh hoạ)

Do đó, để đạt mục đích “tàng phong tụ khí” cho ngôi nhà, gia chủ cần lưu ý những kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang.

Đối diện cửa chính 

Cầu thang đặt đối diện cửa chính sẽ khiến nhân khí và tài khí theo hướng cầu thang đi thẳng ra ngoài. Để hoá giải bố cục này, gia chủ nên đặt một chiếc gương lồi nơi gần cửa chính để phản xạ khí năng trở lại. Vị trí lý tưởng nhất nhất của cầu thang là dựa vào tường. 

Chính giữa nhà 

Tuyệt đối tránh đặt cầu thang ở chính giữa ngôi nhà. Theo phong thuỷ học, cầu thang xuyên nhà cũng như đặt ở vị trí chia ngôi nhà thành hai phần dễ khiến vợ chồng bất hoà dẫn đến ly tán. 

Quá dốc 

Cầu thang là đường di chuyển khí năng giữa hai tầng, người đi lên xuống cầu thang sẽ khuấy động, thúc đẩy khí năng di chuyển theo hướng cầu thang. Luồng khí này phải xoay chuyển nhưng lại kỵ xung thẳng. Vì vậy, cầu thang càng dốc càng gây bất lợi. 

Giường ngủ đặt dưới gầm cầu thang

Trong phong thuỷ phương Đông, giường ngủ tuyệt đối không được đặt dưới các thanh dầm, xà ngang vì sẽ khiến cho người ngủ có cảm giác bị đè nén, áp lực, ảnh hưởng đến sức khoẻ và tinh thần. Đặt gường ngủ dưới gầm cầu thang cũng được xem là dưới các thanh dầm, xà ngang. 

Nhà vệ sinh ở gầm cầu thang 

Như đã nói ở trên, cầu thang là đường di chuyển khí năng, trong đó có cả vượng khí. Trong khi đó nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều hung khí, tác động không tốt đến sức khoẻ và còn ngăn chặn các luồng khí năng từ ngoài vào. Bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ vô tình ảnh hưởng đến vượng khí. 

{keywords}
Nhà vệ sinh được bố trí dưới gầm cầu thang. (Ảnh minh hoạ)

Trong một số trường hợp, vì diện tích nhà nhỏ nên gia chủ phải bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang. Vấn đề cần giải quyết lúc này là phải có phương án xử lý kỹ thuật để nhà vệ sinh thông thoáng, không phát tán mùi hôi. 

Hạn chế dùng đá và kim loại làm bậc thang

Cầu thang trong nhà thường có 3 loại, là: Cầu thang hình xoắn ốc, cầu thang nghiêng và cầu thang có chỗ ngoặt. Trong đó, cầu thang hình xoắn ốc và có chỗ ngoặt nên lựa chọn đầu tiên. 

Để đạt mục đích nhận khí và trả khí chậm, gia chủ nên sử dụng vật liệu gỗ làm bậc thang, hạn chế dùng đá và kim loại. 

Đối với cầu thang nghiêng và cầu thang có chỗ ngoặt, vị trí bậc thang đầu tiên nằm chính giữa ngôi nhà không gây bất lợi. Tuy nhiên, bậc thang cuối cùng đặt tại vị trí trung tâm ngôi nhà là kết cấu đại hung. 

Gợi ý cách lắp cửa phòng khách hợp phong thủy tránh 'hao tài'

Gợi ý cách lắp cửa phòng khách hợp phong thủy tránh 'hao tài'

Theo phong thủy, phòng khách là nơi 'sinh tài, vượng lộc' của ngôi nhà, do đó gia chủ cần lưu ý khi lắp cửa căn phòng này.

Phương Anh (tổng hợp)