Những sai phạm nghiêm trọng của ông Lê Tấn Hùng

 Bộ Công an xác định, ông Lê Tấn Hùng có sai phạm nghiêm trọng trong thời gian giữ chức vụ Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI).

Dấu hiệu lập hợp đồng ảo “chiếm đoạt” hơn 13 tỷ đồng

Được biết, trong chiều 6/7 cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất việc tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét nơi ở, nơi từng làm việc của ông Lê Tấn Hùng – nguyên Tổng giám đốc SAGRI.

Ông Hùng hiện đang bị tổ công tác Bộ Công an di lý ra Hà Nội để phục vụ công tác mở rộng điều tra vụ án về những sai phạm xảy ra tại SAGRI (trụ sở chính trên đường Điện Biên Phủ, Q.Bình Thạnh) – một trong những doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc UBND TP.HCM.

Suốt thời gian vừa qua, việc hé lộ những dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng xảy ra tại SAGRI nói chung và cá nhân ông Lê Tấn Hùng nói riêng, rất được dư luận quan tâm. Bởi lẽ, những sai phạm của ông Hùng theo nhiều cơ quan chỉ ra là rất nghiêm trọng, và bởi ông Lê Tấn Hùng là em trai của nguyên Bí thư Thành uỷ TP.HCM Lê Thanh Hải.

{keywords}
Ông Lê Tấn Hùng và 1 người từng là thuộc cấp, là ông Nguyễn Thành Mỹ bị bắt tạm giam vào ngày 6/7, sau đó bị di lý ra Hà Nội để phục vụ công tác mở rộng điều tra

Ông Lê Tấn Hùng từng giữ cương vị Chỉ huy trưởng lực lượng Thanh niên xung phong TP.HCM. Từ khi ông được điều chuyển, giữ chức vụ lãnh đạo SAGRI đã xảy ra những sai phạm nghiêm trọng về kinh tế mà các đơn vị như Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra TP.HCM đã chỉ ra.

Sai phạm điển hình là trong vòng 1 tháng (từ tháng 10 đến tháng 11/2016) ông Lê Tấn Hùng với vai trò là Tổng giám đốc SAGRI đã ký 10 hợp đồng cho cán bộ, công nhân viên đi tham quan học tập kinh nghiệm ở nhiều nước, trị giá 13,3 tỷ đồng. Theo điều tra, 10 hợp đồng trên đã được 2 công ty lữ hành là công ty TMDV lữ hành Hoà Bình Quốc tế và công ty Du lịch Thanh niên Xung phong thực hiện, đã xuất hoá đơn tài chính, tất toán…

Đáng nói, khi cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xác minh thì có 40/70 người có tên trong danh sách đã không tham gia các chuyến đi. 30/70 người không có thông tin xuất – nhập cảnh trên hệ thống quản lý của phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an TP.HCM).

Làm việc với các cơ quan chức năng, 2 doanh nghiệp thừa nhận có ký kết với SAGRI 10 hợp đồng trong giai đoạn cuối năm 2016 nhưng không có tổ chức các chuyến đi. Vụ việc có dấu hiệu SAGRI đã thông đồng với 2 doanh nghiệp lữ hành nhằm xác lập hợp đồng ảo, xuất hoá đơn khống nhằm chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Sai phạm nói trên thuộc trách nhiệm của ông Lê Tấn Hùng và bà Nguyễn Thị Thuý, kế toán trưởng của SAGRI.

Những thương vụ làm ăn… mờ ám

Có thể nói, SAGRI có hệ thống các công ty trực thuộc, công ty con, công ty liên kết và liên doanh khá nhiều. Một phần ở thời kỳ lãnh đạo trước và phần lớn thuộc thời kỳ ông Hùng làm lãnh đạo, SAGRI đã có những thương vụ làm ăn mờ ám, dẫn đến thất thoát tài sản Nhà nước cực lớn.

Một vụ việc là công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu nông lâm hải sản (công ty con, 100% vốn của SAGRI) có 10 hợp đồng góp vốn thành lập pháp nhân mới để hợp tác đầu tư 24 khu đất, tổng diện tích 1.900ha.

{keywords}
Khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Lê Tấn Hùng, tổ công tác đã thu giữ nhiều tài liệu, chứng từ sổ sách

Dù thế SAGRI đã bàn giao các khu đất của công ty nói trên cho các công ty khác; ngoài ra SAGRI còn ký hợp đồng hợp tác giao đất cho các doanh nghiệp khác, đổi lại được hưởng lợi nhuận cố định không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh trên các khu đất. Thực chất đây là hình thức SAGRI cho thuê đất.

Những khu đất này, khi UBND TP.HCM giao cho doanh nghiệp, có nói rõ không được cho thuê, mượn, chuyển nhượng hay góp vốn dưới bất kỳ hình thức nào. Dù thế, SAGRI đã thực hiện bàn giao nhà đất hay góp vốn bằng quyền sử dụng đất các tài sản trên khi chưa có văn bản chấp thuận, đồng ý của UBND TP.HCM, chưa có quyết định thu hồi đất, bàn giao đất của cơ quan quản lý Nhà nước.

Ngoài ra, SAGRI đầu tư 1.000 tỷ đồng vào 25 doanh nghiệp là các công ty con, công ty liên kết và các công ty khác. Kỳ lạ, có công ty thành lập nhưng chưa đi vào hoạt động, có công ty đã ngừng hoạt động từ nhiều năm trước. Việc góp vốn này được xác định là không hiệu quả, gây thua lỗ với số tiền lên đến khoảng 380 tỷ đồng.

SAGRI còn có ký ít nhất 4 hợp đồng vay vốn bằng tiền ngoại tệ, tiền Việt Nam đồng với mục đích bổ sung nguồn vốn lưu động cho Tổng công ty. Nhưng khi cầm trong tay khoản vay được, SAGRI lại mang đi gửi ở ngân hàng khác. Việc sử dụng vốn vay không đúng mục đích dẫn đến thất thoát 12 tỷ đồng, nguyên nhân là do chênh lệch tỷ giá ngoại tệ.

Không chỉ có các sai phạm trong lĩnh vực nông nghiệp, SAGRI còn có những sai phạm, không hiệu quả khi đầu tư ngoại ngành, chủ yếu là lĩnh vực bất động sản, khu công nghiệp, khu dân cư. Điển hình, SAGRI góp vốn đầu tư vào cụm công nghiệp Láng Le - Bàu Cò, nhưng không có sự chấp thuận chủ trương bằng văn bản của UBND TP.HCM.

Những cơ quan chức năng như: Thanh tra TP, Kiểm toán Nhà nước và giờ là cơ quan CSĐT Bộ Công an cho rằng, sai phạm tài chính xảy tra tại SAGRI là rất nghiệm trọng, gây thất thoát tiền, tài sản của Nhà nước. Các phi vụ xảy ra chủ yếu trong thời kỳ ông Lê Tấn Hùng làm lãnh đạo nên ông này và lãnh đạo 1 số phòng ban phải chịu trách nhiệm.

Hiện cơ quan CSĐT Bộ Công an vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Ông Lê Tấn Hùng đối diện với hình phạt 10 – 20 năm tù

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an ông Lê Tấn Hùng bị khởi tố, điều tra về hành vi “vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí: quy định tại Khoản 3, Điều 219 Bộ luật Hình sự 2015.

Căn cứ điều khoản này thì “phạm tội gây thiệt hại về tài sản 1 tỷ đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 – 20 năm tù”.

Bắt tạm giam ông Lê Tấn Hùng

Bắt tạm giam ông Lê Tấn Hùng

Ông Lê Tấn Hùng bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi 'Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí'.

 Trang Nguyên

tin nổi bật

Giám đốc CDC Bến Tre nộp khắc phục hậu quả 3,4 tỷ đồng

Giám đốc CDC Bến Tre đã khắc phục hậu quả, nộp hơn 3,4 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra tỉnh.

Chủ tịch Bình Dương yêu cầu kiểm tra vụ dân bỗng dưng mất lối đi

Sau phản ánh của VietNamNet về việc người dân bỗng dưng mất lối đi, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý.

Hiện trường phòng trọ 4 người trong 1 gia đình tử vong do ngạt khí

Căn phòng 4 người gặp nạn là phòng kín. Trước căn phòng là nơi mà gia đình này nướng, kho cá để bán ở chợ vào ban ngày.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ông Lê Minh Trung được xác định đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương; vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, gây dư luận xấu trong xã hội.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong hai ngày 16 và 17-5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long

Trong hai ngày 16 và 17/5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội hội kiến với Tổng thống Hy Lạp

Sáng 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hy Lạp nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Nhà máy luyện quặng xả khói mùi như thuốc sâu, huyện kiểm tra đánh giá bằng cảm quan

Sau khi VietNamNet đăng bài về việc người dân gửi đơn tập thể tố cáo Công ty CP Cromit Nam Việt gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện Triệu Sơn đã thành lập đoàn kiểm tra.

Điều tra vụ 3 người trong gia đình tử vong bất thường ở Thủ Đức

Công an TP Thủ Đức đang phong toả, phối hợp cùng các cơ quan chức năng của TP.HCM để điều tra vụ 3 người trong 1 gia đình tử vong.

Bắt nguyên Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự ở Cần Thơ

Ông Trần Văn Cường, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) bị cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao bắt giam về hành vi “Tham ô tài sản”.

Bắt băng cướp giật nhí lộng hành ở TP Thủ Đức

Băng nhóm gồm những thiếu niên 15 – 16 tuổi, thực hiện những màn cướp giật tốc độ trên đường phố, nhắm vào tài sản có giá trị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thung lũng Silicon thăm Apple, Google và Intel

Những giờ cuối cùng trong chuyến thăm và làm việc tại Mỹ, chiều 17/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn Việt Nam đến thăm và làm việc với Tập đoàn Intel, Apple, Google tại San Francisco.

Sánh vai với các cường quốc là khát vọng của cả dân tộc

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói về khát vọng đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu. Học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh chính là học tập, thấm nhuần và hiện thực hoá khát vọng đó.

Bơi ra cứu bạn ở Phú Thọ, hai học sinh bị đuối nước thương tâm

Bà Phan Thị Thanh Thủy, Chủ tịch UBND xã Tam Sơn, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ hôm nay (18/5) cho biết, trên địa bàn xã mới xảy ra vụ đuối nước khiến hai em học sinh tử lớp 8 tử vong.