Táo nhiễm độc, sữa có chất gây ung thư, quẩy gây teo não…có nguồn gốc từ Trung Quốc là những loại thực phẩm khiến người tiêu dùng kinh hãi trong thời gian qua.

TIN BÀI KHÁC

Hơn 10 tấn gà loại thải Trung Quốc vào Hà Nội mỗi ngày

Ngày 26/7, ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội, cho biết, hiện mỗi ngày có khoảng hơn 10 tấn gà loại thải của Trung Quốc được đưa về tiêu thụ ở chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ (huyện Thường Tín, Hà Nội). Đây là gà già, còn tồn dư kháng sinh, hormon... không đảm bảo chất lượng.

Gà 30 ngàn đồng/kg tại chợ cầu Lủ (Ảnh: VietNamNet)

Theo ông Đăng, lượng gia cầm bán ra ở chợ Hà Vỹ khoảng 70.000 con/ngày, trong đó gà loại thải của Trung Quốc chiếm hơn chục tấn. Gà loại thải dân Trung Quốc không ăn, mà sử dụng làm thức ăn chăn nuôi, nhưng dân mình cứ “chén”, nhất là phục vụ làm phở. Gà loại thải mua ở Trung Quốc chỉ từ 6.000 – 7.000 đồng/kg, nhưng về Việt Nam bán với giá tới 25.000 – 30.000 đồng/kg.

Trước đó, trên địa bàn Hà Nội cũng xuất hiện loại thịt gà 30 ngàn đồng/kg (đã thịt). Chợ bán loại gà này là ở khu vực cầu Lủ (Kim Giang, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Cơ quan chức năng cũng đặt nghi vấn nguồn gốc của mặt hàng này có thể là từ Trung Quốc bởi trong năm qua họ đã tiêu hủy rất nhiều gà giá siêu rẻ không có giấy tờ được nhập lậu về từ Trung Quốc.

Quẩy gây teo não

Trước đó, người dân ở Vũ Hán (Trung Quốc) cũng đang phải từ bỏ món quẩy rán vì có thông tin tinh quẩy pha vào bột làm chiếc quẩy nở to, giòn đẹp, đậm đà… nhưng gây teo não. Tinh quẩy được đóng trong các túi nilon trắng trông như bột mì, thành phần gồm: Sodium bicarbonate (NaHCO3), Ammonium aluminium sulfate anhydrous (NH4Al(SO4)2.12H2O), Canxi cacbonat, Cacbonat natri và tinh bột giúp bánh quẩy nở, tiết kiệm dầu rán, ăn ngon hơn.

Tinh quẩy độc hại tại khu chợ Đông Môn ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Ammonium aluminium sulfate anhydrous là hóa chất làm thuốc nhuộm, mạ đồng, trong đó có chất alum. Chất này nếu làm phụ gia thực phẩm thì sẽ tích lại vĩnh viễn trong cơ thể, lâu dài sẽ gây teo não, lãng quên, ảnh hưởng đến trí lực, dẫn đến chứng Alzheimer người già… Ngoài ra, tinh quẩy còn chứa ion nhôm - nguyên nhân chính gây nhiều chứng bệnh về não, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

GS Trần Hồng Côn (ĐH Khoa học Tự nhiên, Hà Nội) cho biết trên Gia đình & xã hội, để sản xuất quẩy, bánh bao, bánh bích quy…, các cơ sở sản xuất trong nước cũng thường sử dụng men vi sinh NaHCO3, NH4HCO3 và bột nở (còn gọi là bột khai vì có mùi rất khai) trộn cùng bột mì. “Nếu dùng bột khai, bột nở đúng tiêu chuẩn thì không việc gì”, GS.TS Trần Hồng Côn cho biết.

Sữa Trung Quốc chứa chất gây ung thư

Một hãng sữa của Trung Quốc vừa bị buộc phải tạm ngưng sản xuất sau khi nhà chức trách nước này phát hiện một chất gây ung thư trong loại sữa bột dành cho trẻ em của công ty. Một quan chức Trung Quốc hôm 23/7 cho biết, chất aflatoxin được tìm thấy trong 5 lô hàng của nhãn hàng Nanshan Bywise sản xuất từ tháng 7 đến tháng 12/2011, đang được bán ở Quảng Châu.

Aflatoxin là một chất độc, nếu hàm lượng thấp thì không gây tác hại, nhưng ở liều cao sẽ trực tiếp gây ra ung thư, đặc biệt là ung thư gan. Aflatoxin sinh ra do nấm mốc tồn tại trên cỏ, rơm mà bò sữa ăn phải sau đó nhiễm vào sữa.

Táo Trung Quốc nhiễm độc

Táo Fuji đẹp, giòn, ngọt xuất xứ Yên Đài, Trung Quốc rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Tuy nhiên, vừa qua, thông tin loại táo này trồng bằng công nghệ bọc túi tẩm thuốc sâu độc hại khiến nhiều người tiêu dùng đã nhanh chóng quay lưng. Được biết, chất bột trong các bọc nhựa kia chính là thiram (một loại thuốc diệt nấm độc hại) và melarsoprol (hợp chất hữu cơ độc hại chứa arsen).

Những trái táo Yên Đài rất bắt mắt

Tháng 3/2012, cơ quan chức năng ở Trung Quốc đã tịch thu 200 triệu túi nhựa độc hại và ra lệnh cấm sử dụng phương pháp ủ trái cây này. Tuy nhiên một lượng lớn các túi nhựa như thế vẫn đang được sản xuất và cung ứng cho các nông trại trồng táo.

Những lo ngại của người dân không phải là không có cơ sở. Nhận xét về công nghệ bọc táo từ khi còn non ở trên cây đến khi thu hoạch ở Trung Quốc, GS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) chia sẻ trên báo Giadinh.net: “Công nghệ bọc kín quả khi quả còn non ở trên cây để tránh sâu bệnh (bằng màng phủ trên bề mặt, bằng các loại chất dẻo) là một trong những công nghệ bảo quản hoa quả tiên tiến hiện nay.

Tuy nhiên, công nghệ bảo quản này sẽ không gây độc hại cho người nếu được nghiên cứu và kiểm duyệt quy trình chặt chẽ. Có những thuốc bảo vệ thực vật được các cơ quan chức năng cho phép, khi sử dụng đúng liều lượng và không ngấm sâu vào quả mà chỉ bảo vệ bề ngoài, trước khi ăn ngâm rửa và gọt vỏ thì sẽ không độc”, TS Thịnh cho biết.

L. Hiếu (Tổng hợp)