"Đây là những dòng suy nghĩ của mình cũng rất lâu rồi, đôi lúc mình viết xong lại xóa vì nghĩ rằng nếu đăng lên cho tất cả mọi người của cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại thì liệu sẽ có bao nhiêu người hiểu? Và liệu sẽ có bao nhiêu Game Thủ Việt Nam sẽ nhìn nhận ra được và thay đổi suy nghĩ của bản thân, thời gian gần đây mình nhận thấy được game thủ Việt Nam đang đi xuống chứ chẳng hề đi lên được 1 bậc nào cả, đây là nói về mặt trình độ, tư duy, thái độ,.v.v. của Game Thủ thôi.

Trước hết hãy nhìn lại giải đấu lớn nhất ở Việt Nam của chúng ta, những Game Thủ Việt Nam chúng ta khi thi đấu thành công ở giải đấu trong nước được những trang báo hoặc những cá nhân trên Facebook khen ngợi thì được bao nhiêu người giữ được thái độ, tập luyện, tư duy, sẽ không hay ho gì nếu mình liệt kê ra từng cá nhân hay từng chi tiết của cá nhân đó, mình sẽ nói chung và mình hi vọng những cá nhân ấy đừng mắc phải những điều đó nữa để cái nghề của chúng ta sẽ được ủng hộ và phát triển hơn!

Giai đoạn Vietnam Championship Series A và Garena Premier League mùa xuân 2015, là giai đoạn mà mình cảm thấy những đội tuyển Việt Nam bắt đầu phát triển vì đó là thời điểm mà tất cả đội tuyển Việt Nam không hề sợ hãi trước 3 đội là Saigon Jokers, Saigon Fantastic Five, Full Louis, 3 đội đã thống trị Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam ở giai đoạn trước đó khá lâu, cũng 1 phần là vì những đội đó đã thay đổi thành viên, hoặc thành viên rời đi, cũng không thể bỏ qua việc những người chơi đã nhiều hơn giai đoạn trước đó và những tài năng liên tục nổi lên.

Nhưng sự phát triển đó gặp rất nhiều trở ngại, từ cộng đồng người hâm mộ, từ những trang báo mạng, từ những cá nhân chuyên gia blah blah trên mạng.

Về cộng đồng người hâm mộ:

- Mình luôn theo dõi những gì mà cộng đồng nhắn nhủ chia sẽ hay bình luận ở mổi trận đấu của những đội tuyển Việt Nam chúng ta, và chỉ thấy được 1 phần ít là có những bình luận giúp cho những đội tuyển mình hâm mộ hoặc đội tuyển khác có thêm động lực để tiếp tục cố gắng phát triển.

Tâm điểm là Saigon Fantastic Five, Saigon Jokers, Full Louis, 1 bài đăng trên trang Facebook của đội khi chiến thắng thì được rất ít bình luận, trừ khi trận đó là trận kinh điển, 1 bài đăng khi đội thất bại thì số người bình luận đếm không xuể, phần lớn là chỉ trích chiến thuật, kỹ năng.v.v , mặc dù mình thấy những bình luận đó rất nhảm và các bạn đó không hề hiểu cái *** gì về kỹ năng hay chiến thuật, và những đội còn lại khi đánh thắng những đội lớn thì sẽ có rất nhiều bạn khen tít trên mây xanh, còn thắng những đội cũng mới nổi thì bình thường không có gì để nói, nhưng khi đánh thua sẽ nhận được phần lớn những bình luận như Gà, Ngu, Óc *** blah blah, và chỉ 1 số ít dành những lời tốt đẹp ủng hộ đội đó tiếp tục phát triển, thử hỏi như vậy thì lấy đâu ra động lực mà cố gắng cống hiến cho người hâm mộ?

Về báo mạng:

- Người viết bài thì không am hiểu chuyên môn, chắc là viết chủ yếu lấy View, chủ đề thì thường xuyên giật gân hoặc nóng, bài viết để đưa người đọc đến gần hơn với trận đấu, giải đấu, game thủ,.v.v thì đếm trên đầu ngón tay , thậm chí viết báo mà còn viết sai "Trính Tã."

Những bài viết luôn tung hô những cá nhân hay đội tuyển mới nổi lên tận trời xanh thì đếm không xuể còn những bài viết có cái "Tâm" để những cá nhân, những đội tuyển đó đọc, người hâm mộ đọc, và nhìn nhận để biết mình còn thiếu sót gì mà phát triển.

Những nhà phân tích, những cá nhân Tuyệt Vời đến mức Không Thể Tin Nổi trên Facebook:

Người am hiểu chuyên môn thì đếm trên đầu ngón tay, người hiểu nhiều thì càng ít hơn nữa, viết thì chủ yếu để câu View câu Like chứ có quan tâm cái *** gì đến việc bài viết này có giúp đội nào cái gì hay có ảnh hưởng xấu đến đội nào không.

Gửi đến cộng đồng Người Hâm Mộ Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam:

- Các bạn hâm mộ 1 đội tuyển thì xin các bạn đừng vì hâm mộ đội tuyển này mà ghét đội tuyển khác, vì nếu không giúp ích được cho đội khác thì hãy nghĩ đến việc giúp ích cho cộng đồng Việt Nam chúng ta phát triển cũng là 1 phần giúp ích cho đội bạn đang hâm mộ rồi phải không.

Gửi đến những nhà phân tích, những cá nhân Tuyệt Vời đến mức Không Thể Tin Nổi trên Facebook:

Dành cho những cá nhân có am hiểu, trình độ chuyên môn - Hãy luôn giúp Game Thủ bọn em viết những bài cho những người hâm mộ và tất cả mọi người đến gần hơn với Thể Thao Điện Tử.

Dành cho những người Đách biết cái *** gì về chuyên môn phân tích - Đừng Viết bài nữa cho đến khi tìm hiểu thật kỹ về cái mà mình đang viết

Gửi đến những Game Thủ Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam:

- Chúng ta nên dành cho nhau những tình cảm thân thiện khi gặp nhau ở đời thật, những trận đánh tên mạng, giao hữu, còn khi vào giải thì tất nhiên nên xem nhau là đối thủ và thi đấu hết sức mình, nhưng sau đó dù có thua hay thắng thì vẫn hãy dành 1 sự tôn trọng cho nhau.

- Hãy cùng nhau làm những điều tốt đẹp để những người chơi, người xem, người hâm mộ,.v.v Nhìn vào và thấy Game Thủ thật Đẹp và Tốt để chúng ta có cơ hội phát triển nhiều hơn nữa.

- Hãy tự hào nếu chiến thắng những đội khác, nhưng hãy nhớ các bạn còn phải đi tiếp nữa đừng ngủ quên trên chiến thắng, và những đội thất bại đừng ganh ghét mà hãy cổ vũ, ủng hộ đội đó đi tiếp, tiếp tục cố gắng cho lần sau chứ đừng bỏ cuộc.

Và gửi đến tất cả xin đừng ganh ghét nhau mà hãy cùng nhau phát triển nền Esport Việt Nam, hi vọng dù mình viết có đúng hay không đúng với những gì mà các bạn đang thấy, cảm nhận thì hãy nói lên, hoặc viết lên những bài để nền Esport Việt Nam phát triển hơn.

Mình là Trần Văn Cường 

Nick Name Optimus 

Đây là những gì mình viết và không hề chỉnh sữa mình chỉ muốn nói lên những gì mà mình thấy và cảm nhận cho tất cả thấy , chứ không viết 1 bài viết hoàn hảo để câu like câu view."

Các bạn nghĩ sao về những chia sẻ, cảm nhận của Optimus - Trần Văn Cường về cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam?

Minh Vũ