Theo thống kê, hầu hết xe hơi thường có độ bền máy móc cao nếu không xảy ra tai nạn trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, một vài thói quen xấu của chủ xe sẽ khiến chúng gặp phải hỏng hóc không đáng có. Vì vậy chúng ta nên ghi nhớ những bước cơ bản sau đây để giữ tình trạng xe luôn tốt.

Lái xe khi có đèn cảnh báo áp suất dầu bôi trơn

Những thói quen nên bỏ của nhiều chủ xe ảnh 1

Có một số đèn cảnh báo tài xế có thể bỏ qua một cách an toàn tuy nhiên đó không phải là đèn báo áp suất dầu. Khi có cảnh bảo này, tài xế nên dừng lại càng sớm càng tốt và lập tức tắt máy. Sau đó phải kiểm tra và đổ đầy dầu khi cần thiết. Trong nhiều trường hợp có thể do đèn cảnh báo bị lỗi, tài xế vẫn nên kiểm tra kỹ để bảo vệ cho động cơ luôn bền bỉ.

Để xe hết nhiên liệu

Những thói quen nên bỏ của nhiều chủ xe ảnh 2

Việc hết xăng hoặc dầu diesel có thể tàn phá ô tô của bạn bằng cách để các mảnh vỡ lọt vào hệ thống phân phối nhiên liệu. Trong trường hợp hỏng hóc đơn giản nhất, khách hàng chỉ cần thay một bộ lọc nhiên liệu.Tuy nhiên ở mức độ hỏng nặng, chủ xe sẽ cần phải nhờ thợ cơ khí phá vỡ hệ thống phun nhiên liệu. Thông thường, tài xế nên đổ đầy khi còn khoảng một phần tư bình.

Phủ bạt ô tô trong thời gian dài

Những thói quen nên bỏ của nhiều chủ xe ảnh 3

Không có gì sai khi thỉnh thoảng giữ xe của bạn dưới lớp bạt nhưng đừng biến nó thành thói quen. Các tấm phủ giữ ẩm, vì vậy nó giống như việc bạn luôn để xe ở không gian ẩm ướt. Nếu ô tô của bạn cũ hơn, việc giữ nó trong môi trường ẩm nhân tạo có thể gây ra các vấn đề về rỉ sét.

Bỏ qua bảo trì

Những thói quen nên bỏ của nhiều chủ xe ảnh 4

Mọi chiếc xe đều cần được bảo dưỡng cơ bản. Chủ xe cần phải kiểm tra sổ tay hướng dẫn hoặc tìm hiểu qua mạng để biết khi nào chiếc ô tô của mình nên được thay dầu. Bên cạnh đó, các loại dây an toàn và dầu phanh cũng nên được thường xuyên để ý.

Đè chân lên chân côn khi lái

Những thói quen nên bỏ của nhiều chủ xe ảnh 5

Nếu ô tô của bạn là xe số sàn, cách dễ nhất để làm hỏng ly hợp sớm là điều khiển xe khi bạn đặt chân lên bàn đạp. Hãy bỏ chân ra khỏi bàn đạp ly hợp khi không chuyển số vì chỉ cần một lượng áp lực nhỏ cũng đã ảnh hưởng tới bộ phận này.

Để xe quá lâu mà không sử dụng

Những thói quen nên bỏ của nhiều chủ xe ảnh 6

Ô tô được thiết kế để sử dụng thường xuyên và việc để nó ngừng hoạt động trong nhiều tháng (hoặc tệ hơn là vài năm) có thể gây ra thiệt hại đáng kể. Gioăng trên xe sẽ bị khô theo thời gian, gây rò rỉ ở động cơ. Ngoài ra, cabin xe sẽ gặp phải vấn đề lớn khi để nước chảy vào. Mặt trời cũng ảnh hưởng đến các bộ phận nội thất, như bảng điều khiển và vải bọc. Và trong những trường hợp tệ nhất, động cơ xe có thể không hoạt động được nữa.

Dùng xe để kéo hàng nặng

Những thói quen nên bỏ của nhiều chủ xe ảnh 7

Chủ xe không bao giờ đượcc vượt quá khả năng kéo và vận chuyển của ô tô. Làm như vậy có thể làm hỏng hệ thống truyền động, các bộ phận của hệ thống treo và thậm chí cả khung xe. Tất cả ô tô đều có thể kéo, ngay cả Smart ForTwo. Tuy nhiên cần phải kiểm tra công suất tối đa (trong sách hướng dẫn của chủ sở hữu hoặc trực tuyến) trước khi thực hiện việc này.

Sử dụng sai dầu bôi trơn

Những thói quen nên bỏ của nhiều chủ xe ảnh 8

Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi thêm dầu vào động cơ. Hãy đảm bảo loại dầu bạn đổ vào có độ nhớt chính xác, chẳng hạn như 10W40. Sử dụng sai dầu sẽ làm động cơ của bạn bị hư hỏng sớm. Và hãy nhớ rằng loại dầu bạn cần có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiệt độ nơi bạn lái xe. Nếu xe của bạn cần dầu tổng hợp, hãy sử dụng nó.

Chỉ đổ nước vào hệ thống làm mát

Những thói quen nên bỏ của nhiều chủ xe ảnh 9

Không bao giờ chỉ đổ nước vào hệ thống làm mát của ô tô. Nó đóng băng vào mùa đông và gây ra rỉ sét quanh năm. Sử dụng loại chất làm mát được nhà sản xuất ô tô của bạn khuyến nghị và pha với lượng nước chính xác nếu cần. Bạn sẽ tìm thấy thông tin này trong sách hướng dẫn hoặc gọi cho đại lý gần nhất.

Để cửa sổ mở khi có mưa bão

Những thói quen nên bỏ của nhiều chủ xe ảnh 10

Để cửa sổ hoặc cửa sổ trời của bạn mở trong khi mưa bão sẽ làm hỏng vải bọc, thảm, các đồ trang trí khác nhau và nhiều bộ phận điện như công tắc cửa sổ. Kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng mọi thứ đã đóng khi mây đen đang kéo tới.

Lái xe khi động cơ quá nóng

Những thói quen nên bỏ của nhiều chủ xe ảnh 11

Dừng lại càng sớm càng tốt nếu động cơ của bạn bắt đầu quá nóng. Máy đo nhiệt độ hoặc đèn cảnh báo sẽ cung cấp thông tin này cho tài xế. Ngoài ra, nên tấp xe vào lề đường nếu ngửi thấy mùi gì đó đang cháy hoặc thấy khói bốc ra từ khoang động cơ.

Trường hợp động cơ bị nóng quá mức cho phép còn có mẹo khác để xử lý. Một số lái xe cho rằng điều khiển ô tô nhanh hơn sẽ khiến gió vào động cơ nhiều hơn, giúp nó giữ nhiệt tốt. Bộ phận nhỏ lượng tài xế khác khẳng định việc bật lò sưởi sẽ giữ nhiệt độ trong tầm kiểm soát. Những phương pháp này đôi khi hiệu quả nhưng cách tốt nhất là dừng lại, xác định vấn đề và sửa chữa nó triệt để.

Lái xe qua vùng nước sâu

Những thói quen nên bỏ của nhiều chủ xe ảnh 12

Không nên lái xe qua vùng nước sâu bằng một chiếc ô tô dành để chạy ở đô thị vì nguy cơ hỏng động cơ rất cao. Hãy nhớ rằng hầu hết các SUV trên thị trường không được trang bị cho những địa hình đặc biệt hiểm trở. Cách duy nhất để xe đi qua vùng ngập một cách an toàn là lắp cho nó một ống thở ( bộ phận cho phép xe sử dụng động cơ diesel trong khi chìm) để tăng lượng hút gió.

Theo Tiền phong

Bạn có góc nhìn hay kinh nghiệm nào về những trường hợp trên? Hãy gửi ý kiến dưới phần bình luận của bài viết. Mọi câu hỏi tư vấn về sử dụng, mua bán xe xin gửi tới Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Những cảnh khó đỡ khi 'xế yêu' cả tháng không được dùng tới

Những cảnh khó đỡ khi 'xế yêu' cả tháng không được dùng tới

Nội thất mốc meo, lốp xe bẹp dí, ắc-quy hết sạch điện hay thậm chí là thấy cả một đàn chuột trong khoang máy là những cảnh tượng "khóc dở mếu dở" nhưng cũng có thể xảy ra với bất chiếc xe nào trong thời gian này.