Những thông tin nóng về tuyển sinh ĐH 2012

Nhiều trường ngại tuyển sinh riêng theo cách làm được Bộ GD-ĐT cho phép thực hiện từ năm 2012, ĐHQG TP.HCM tuyển sinh riêng, không xuất bản sách “Những điều cần biết về tuyển sinh…” là những thông tin giáo dục đáng chú ý trên các báo số ra 23/12.

Nhiều trường ngại, thậm chí không dám tuyển sinh riêng theo cách làm được Bộ GD-ĐT cho phép thực hiện từ năm 2012, ĐHQG TP.HCM tuyển sinh riêng, không xuất bản sách “Những điều cần biết về tuyển sinh…” là những thông tin giáo dục đáng chú ý trên các báo số ra 23/12.

TIN BÀI LIÊN QUAN:

Thí sinh trao đổi về đề thi ĐH năm 2011.
(Ảnh: Văn Chung)

Dè dặt khi được tuyển sinh riêng

 

Năm 2012 khi Bộ GDĐT chính thức cho phép các trường ĐH trọng điểm, các trường ĐH thuộc khối năng khiếu chủ động đề xuất phương án tuyển sinh thì nhiều trường lại ngại, thậm chí không dám.

 

Lãnh đạo ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, trường dự kiến sẽ không thay đổi phương án tuyển sinh trong năm 2012, thông tin trên báo Lao động. Nhiều trường lớn như ĐH QG TP.HCM, ĐH Sư phạm HN cũng khá dè dặt trong việc này bởi lo lắng nhiều đến những xáo trộn có thể xảy ra trong mùa tuyển sinh sắp tới.

 

Dẫn ra hai phương án tuyển sinh cho năm tới là tổ chức kỳ thi riêng trước kỳ thi 3 chung hoặc cùng đợt với đợt thi 3 chung nhưng theo Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa HN Nguyễn Cảnh Lương cả 2 đều gặp nhiều khó khăn khi thực hiện.

 

Báo Tuổi trẻ dẫn lời PGS.TS Nguyễn Thị Tĩnh, phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm I Hà Nội, bày tỏ lo lắng khi thí sinh chọn thi vào trường này theo phương án tuyển sinh riêng nếu không trúng tuyển sẽ được xét NV2, NV3 thế nào, liệu các trường khác có chấp nhận kết quả của ĐH Sư phạm làm cơ sở xét tuyển hay không.

 

Ngoài ra, với thí sinh đã trúng tuyển, liệu có cơ chế nào bảo đảm sẽ theo học ĐH Sư phạm mà không vào trường khác nếu trúng tuyển trong kỳ thi “ba chung” sau đó.

 

Trả lời báo này, ông Hoàng Văn Châu, hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội, cho hay: “Nếu thi riêng” chỉ có nghĩa là ra đề, chấm thi, tổ chức ngày thi riêng thì không thay đổi được gì trong chất lượng đầu vào mà lại gây xáo trộn không cần thiết”.

 

Trước đó việc ĐH Quốc gia Hà Nội thông tin về phương án tuyển sinh theo cách làm của Mỹ đánh gia theo năng lực của thí sinh được nhà trường chuẩn bị từ hơn một năm nay đã nhận được nhiều quan tâm, trao đổi.

 

Tăng khối thi có ảnh hưởng gì?

 

Chuyện có thêm khối thi A1 với các môn Toán, Lý, Ngoại ngữ cùng những lời khuyên tới thí sinh và trao đổi về phương án này được đề cập trên báo Thanh Niên số ra hôm nay.

 

Báo dẫn lời của một số lãnh đạo các trường bày tỏ sự ủng hộ phương án trên để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh và đang xem xét phương án sẽ đưa vào thực hiện ngay trong năm 2012 như: ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Học viện Bưu chính viễn thông, ĐH Công nghiệp Hà Nội, Học viện Tài chính, ĐH Ngoại thương.

 

Báo trích lời Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Đào tạo, nói: “Thay đổi này không quá rối trong tổ chức tuyển sinh của các trường mà lại tạo thêm cơ hội cho TS. Tuy nhiên, về lâu dài nên có những phương án cơ bản để thay đổi kỳ thi”

 

“Những TS tham gia thi tuyển sinh năm 2012 vốn đã có những định hướng lựa chọn về khối thi từ 3 năm trước, khi mới bước vào lớp 10. Do vậy, các trường không nên có những quyết định quá lớn về khối thi khiến các em hoang mang” – Trao đổi của lãnh đạo phòng Đào tạo, ĐH Kinh tế TP. HCM trên báo này.


Bộ GD-ĐT không in tài liệu ''Những điều cần biết về tuyển sinh''


Tin trên báo Thanh Niên cho hay  năm nay Bộ GD-ĐT sẽ không in tài liệu ''Những điều cần biết về tuyển sinh''.  Từ lâu đây là cuốn cẩm nang để thí sinh lựa chọn trường thi, khối thi, chỉ tiêu cũng  như những lưu ý cần thiết của các trường trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ của năm đó.


Hiện Bộ đã yêu cầu các trường đăng ký thông tin tuyển sinh năm 2012. Những thông tin này sẽ đăng tải trên trang thông tin điện tử của Bộ. Thông tin chi tiết khác về tuyển sinh sẽ được các trường thông báo công khai trên website của trường.

  • Phong Đăng (tổng hợp)

Thông tin trên báo Tuổi trẻ cũng cho hay: Mùa tuyển sinh ĐH năm 2012 sẽ có nhiều trường cắt giảm chỉ tiêu trong số đó, nhiều trường giảm chỉ tiêu vì không đáp ứng các tiêu chí xác định chỉ tiêu; số khác chủ động giảm để đảm bảo chất lượng.

tin nổi bật

Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội thông tin về đề thi đánh giá năng lực năm 2023

Ngày 2/2, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã tổ chức buổi thông tin về kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2023.

Chuyện cô bé 7 tuổi bị bóng đen đi theo và lời cảnh báo cho bố mẹ

Câu chuyện có thật của cô bé Tiểu Hồng 7 tuổi ở Trung Quốc bị bóng đen đi theo suốt thời gian dài đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho các bậc phụ huynh về vai trò của việc lắng nghe con.

Nam sinh ĐH Princeton phát minh ra 'khắc tinh' của ChatGPT

GPTZero - ứng dụng có thể phát hiện được văn bản do AI viết - được Edward Tian viết trong một quán cafe ở Toronto (Canada) và nhận hơn 80.000 lượt truy cập kể từ khi ra mắt vào ngày 03/01/2023.

Bà mẹ gây tranh cãi cho con trai 6 tuổi vào nhà vệ sinh nữ

Vừa qua, truyền thông Trung Quốc xôn xao sự việc một bà mẹ cho con trai 6 tuổi vào nhà vệ sinh nữ ở nơi công cộng làm dấy lên những cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội.

Con sông nào dài nhất thế giới nhưng không có một cây cầu bắc qua?

Có độ dài gần 7.000 km và chảy qua lãnh thổ của 3 quốc gia, nhưng trên con sông này hoàn toàn không có cây cầu nào xuất hiện.

Lệ phí các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy tăng cao

Năm 2023, lệ phí dự các kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức đều tăng cao so với năm ngoái.

GenZ nói gì về cơn sốt ChatGPT?

Nguyễn Mai Hương (SN 1998), cựu sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân, cho rằng qua trải nghiệm của các bạn cô đều đánh giá ChatGPT là một trong những Chatbot thông minh nhất mà họ từng tương tác.

Các trường đại học tuyển sinh bằng IELTS năm 2023

Hiện, nhiều trường ĐH công bố phương án tuyển sinh năm 2023. Trong đó không ít trường sử dụng phương thức xét tuyển dựa vào chứng chỉ ngoại ngữ IELTS.

Khi nào mới có được một giáo viên giỏi?

Chỉ khi nào những thế hệ học sinh đã trưởng thành biết ơn và hạnh phúc vì những gì đã nhận được dưới sự dìu dắt của thầy cô, khi đó ta mới có một giáo viên giỏi.

Phụ huynh vào trường tát 2 học sinh vì mâu thuẫn với con mình

Chiều 1/2, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Long cho biết, đã nắm được vụ việc phụ huynh vào trường đánh bạn của con, xảy ra tại Trường tiểu học Tân An Thạnh (điểm phụ) ở huyện Bình Tân.

Nhiều trường phổ thông tuyển thẳng học sinh bằng IELTS

Không ít trường phổ thông ở Hà Nội hiện nay xét tuyển thẳng học sinh vào lớp 10 bằng kết quả IELTS.

Giáo viên miền núi 'tung chiêu', vận động học sinh quay lại trường

Hết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều học sinh miền núi tỉnh Quảng Trị vì nhiều lý do vẫn không quay lại trường học. Nhiều giáo viên trên địa bàn phải mua sách, bánh kẹo đến nhà 'lì xì', vận động các em đến trường.

Bộ tộc nổi tiếng nào có phụ nữ cắt bỏ một bên ngực trái và đi đánh trận?

Đây là bộ tộc nổi tiếng trong Thần thoại Hy Lạp. Theo tục lệ của bộ tộc này, phụ nữ giữ vai trò chỉ huy và thường xuyên đi chinh chiến. Trong khi đó, đàn ông sẽ phụ trách làm các công việc nhà.

ChatGPT: Giáo viên 'vật lộn', nhiều trường cấm sử dụng

Công nghệ ChatGPT mới đang thách thức các nhà giáo dục ở mọi cấp độ trên toàn thế giới.

Tất cả học sinh TP.HCM thi vào lớp 10 phải đăng ký trực tuyến

Năm nay tất cả học sinh TP.HCM thi vào lớp 10 đều phải đăng ký trực tuyến, bao gồm đăng ký thi vào lớp 10 thường, lớp 10 trường chuyên, lớp chuyên trong trường phổ thông và chương trình tiếng Anh tích hợp.